15 lý do không nên làm việc quá sức

Do kinh tế khó khăn, không ít người có nhu cầu làm ngoài giờ hoặc làm nhiều việc khác nhau để trang trải các chi phí trong cuộc sống. Nhưng nhiều nghiên cứu đã tìm thấy vô số những ảnh hưởng của việc làm việc quá sức, làm việc nhiều giờ mỗi ngày đến sức khỏe nói chung.
Hầu hết mọi người biết rằng làm việc nhiều giờ không phải là bí mật của hạnh phúc – và sự thật là những người làm việc quá sức thường được xếp vào nhóm những người bất hạnh. Nhưng bạn có biết rằng làm việc trong thời gian dài có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn?

Dưới đây là 15 lý do cụ thể mà bạn nên ngừng làm việc nhiều giờ ngay hôm nay nếu bạn muốn duy trì hiệu quả tối ưu cho công việc tránh quá sức. 


1. Làm giảm năng suất

Những giờ làm việc kéo dài thường làm phản tác dụng hiệu quả của công việc. Công ty Ford Motor đã chứng minh được điều này vào những năm 1990 thông qua một loạt các nghiên cứu chỉ ra rằng: với số giờ làm việc được khuyên là 40 giờ/tuần thì cứ làm thêm 20 giờ sẽ dẫn đến sự gia tăng năng suất chỉ 3-4 tuần, sau đó năng suất làm việc sẽ giảm lại. Nếu bạn thường xuyên làm việc nhiều giờ, bạn sẽ bị kiệt sức và chắc chắn bắt đầu bị tụt lại phía sau và không thể hoàn thành nhiệm vụ. Hiệu quả làm việc giảm và bạn phải tiêu tốn nhiều thời gian hơn để cố gắng bắt kịp những công việc chưa hoàn thành.

2. Gia tăng mệt mỏi

Mệt mỏi là điều không thể tránh khỏi khi bạn làm việc quá nhiều và liên tục trong một khoảng thời gian dài.  Các triệu chứng của sự mệt mỏi được sinh ra từ những ngày làm việc kéo dài có thể kể đến là buồn ngủ, kiệt sức, thiếu tập trung, dễ nổi cáu và dễ bị nhiễm bệnh. Những triệu chứng này là một trở ngại lớn đến hiệu quả làm việc của bạn. Do đó, nếu bạn không thay đổi và nghỉ ngơi nhiều hơn thì mệt mỏi sẽ tăng lên và không thể cứu vãn được.

3. Mức độ gặp rủi ro nhiều hơn

Khi mệt mỏi tăng và bạn trở nên quá tải từ những ngày làm việc dài thì sự an toàn của bạn có thể gặp nhiều nguy cơ. Tai nạn và những tổn thương có nhiều khả năng xảy ra tại nơi làm việc. Thật khó để chứng minh rõ ràng bằng những chứng cứ khoa học vì mức độ mệt mỏi không dễ dàng để đo lường và định lượng, do đó mối đe dọa này là một chuỗi logic các sự việc mà bạn không nên bỏ qua.

4. Tăng nguy cơ bệnh tim
Theo một báo cáo của Đại học College London thì các nguy cơ về bệnh tim tăng rõ rệt đến 67% cho những người làm việc nhiều giờ hơn so với những người làm việc theo giờ tiêu chuẩn 7-8 giờ một ngày. Mặc dù một số yếu tố cơ bản như cao huyết áp có thể tạo sự khác biệt nhưng làm việc nhiều giờ sẽ rất có hại cho tim của bạn . Giáo sư Stephen Holgate của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa nói: ‘Nghiên cứu này  làm cho chúng ta suy nghĩ hai lần về câu ngạn ngữ cổ ‘ Làm việc chăm chỉ sẽ không giết bạn. ‘
5. Gây tăng cân nhanh dẫn đến béo phì
Theo những nhà nghiên cứu tại Đại Học Maryland thì lịch làm việc kéo dài như vậy có thể dẫn đến béo phì. Trưởng nhóm nghiên cứu Nicole Au, người đứng đầu một nghiên cứu tương tự tại Đại học Monash ở Australia, nói ‘những giờ làm việc thêm có thể làm giảm thời gian chuẩn bị bữa ăn nấu tại nhà, tập thể dục và ngủ, đó là các yếu tố dẫn đến béo phì .’

Phải thừa nhận rằng, những mối liên hệ giữa thời gian làm việc kéo dài, vấn đề sức khỏe và an toàn không thể xác định được. Tuy nhiên, làm việc  40 giờ một tuần bây giờ chắc chắn là một thói quen để có được một sức khỏe tốt và hiệu quả làm việc cao nhất.

Bạn không nên quá ngạc nhiên về điều này. Làm việc quá lâu có nghĩa là bạn không có thời gian để tập thể dục, và thói quen ăn uống của bạn cũng trở nên lộn xộn hơn. Nếu bạn làm việc 11 tiếng mỗi ngày, bạn sẽ có xu hướng mua đồ ăn sẵn chứ không phải là mua cái gì đó về nhà tự nấu, ăn đồ ăn nhẹ hoặc bỏ bữa… Tất cả những điều này đều không tốt cho sức khỏe và dễ khiến bạn tăng cân
Làm việc nhiều giờ cũng khiến bạn đốt cháy ít calo hơn so với việc vận động hàng ngày. Do đó, nguy cơ mắc bệnh tiêu đường loại 2 cũng tăng lên.
6. Tăng nguy cơ vô sinh
Dành hàng giờ ngồi tại bàn làm việc mỗi ngày có liên quan đến khả năng sinh sản ở cả hai giới, cụ thể là khả năng sinh sản giảm xuống và bạn có nguy cơ vô sinh tăng lên. Một lối sống ít vận động (những người làm việc nhiều giờ càng ít vận động hơn) sẽ ảnh hưởng đến cơ chế sinh lý, hormone sinh sản và điều này có thể gây ra các vấn đề rắc rối khi bạn muốn thụ thai. 
Hãy cố gắng vận động bằng cách đi cầu thang bộ thay vì thang máy và rèn luyện sự dẻo dai cho bản thân mình. 
7. Giảm trí thông minh
Đó là sự thật. Làm việc quá sức trong nhiều giờ thực sự có thể làm giảm trí thông minh của bạn. Một nghiên cứu của Anh tìm thấy rằng những người làm việc hơn 55 giờ một tuần dành được điểm thấp hơn ở môn từ vựng và lý luận. Tại sao? Làm việc nhiều giờ sẽ gây căng thẳng tâm lý, và làm chậm sự phục hồi não từ sự căng thẳng đó. Điều này làm giảm sự vận động điều hành của não, ảnh hưởng đến bộ nhớ và sự chú ý của bạn.
8. Mất ngủ
Làm việc nhiều giờ khiến bạn không muốn ngủ. Tờ The Harvard Business Review công bố một nghiên cứu về vấn đề làm việc quá sức vào năm 2007, và khẳng định rằng mất ngủ liên tục là một vấn đề phổ biến. Người ta nghĩ rằng, làm việc quá sức khiến não của bạn không thể nghỉ ngơi đúng cách, thậm chí không có cơ hội để nghỉ ngơi. Vì vậy đừng cố gắng làm việc trước màn hình máy vi tính trước khi đi ngủ và thiết lập cho mình một thói quen vào ban đêm phù hợp.  
9. Kiệt sức
Làm việc tất cả thời gian, kết hợp với ngủ không ngon giấc sẽ làm bạn sớm bị kiệt sức và sức khỏe, tình yêu và chất lượng công việc của bạn cũng bị ảnh hưởng. Nghiên cứu của Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng 50% người lao động quá sức đã kiệt sức vào ban đêm và họ không có khả năng đàm thoại, tức làm giảm khả năng giao tiếp do quá mệt mỏi.

10. Sẽ luôn có thêm nhiều công việc hơn
Nếu bạn đang điều hành một công ty, sẽ luôn có những dự án mới để bắt đầu, những khách hàng mới để bạn săn đón, hay những công nghệ kỹ thuật mới để bạn thử nghiệm. Bạn không bao giờ hết việc để làm. Tương tự như vậy nếu là người “làm thuê”, sau khi hoàn thành được công việc này, sẽ tiếp tục có những nhiệm vụ mới để làm tiếp theo.  Nó có thể là điều tốt, với điều kiện bạn đủ sức lực và thời gian để hoàn thành nó một cách xuất sắc.
11. Căng thẳng
Làm việc quá sức, nhiều giờ khiến cơ thể sản xuất cortisol, hormone căng thẳng, gây ảnh hưởng tiêu cực lên não bộ và cơ thể. Khi cơ thể sản xuất quá nhiều cortisol, glucose trong máu tăng lên, hệ thống miễn dịch suy giảm, và làm rối loạn quá trình phát triển của cơ thể. Stress cũng trực tiếp liên quan đến hàng loạt các vấn đề sức khỏe khác, từ bệnh tim đến trầm cảm và lo âu. 

Khi bạn làm việc kéo dài nhiều giờ thì thời gian mà bạn bỏ ra không chỉ đánh đổi lấy thời gian dành cho gia đình và bạn bè, mà nó còn ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của bạn, thời gian tập thể dục thường xuyên và đặc biệt là sự minh mẫn. Bạn càng cố gắng để chứng minh bạn là một nhân viên đầy đam mê và làm việc hiệu quả thì  bạn càng bị con cái, vợ/chồng lãng quên và thậm chí là con chó của bạn; hơn thế nữa  tâm trí của bạn sẽ rất căng thẳng và mệt mỏi.

12. Lãng quên cuộc sống đời thường

Sẽ không dễ dàng gì để duy trì một cuộc sống khỏe mạnh trong khi bạn làm việc 60 giờ hoặc hơn thế nữa trong  một tuần. Bạn sẽ không còn thời gian dành cho gia đình và bạn bè với lịch làm việc như thế. Những giờ làm việc kéo dài sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn do có sự mâu thuẫn về thời gian cho gia đình, thời gian cho những nhiệm vụ và nhu cầu khác ngoài công việc. Dừng ngay cách làm việc như thế để có được một cuộc sống trọn vẹn.
13. Tổn thương xương khớp

Cơ thể bạn bị duy trì liên tục hàng giờ trong một tư thế không thoải mái sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về rối loạn cơ xương (MSDS) làm phá hủy các cơ, khớp, dây chằng, gân và các dây thần kinh. Bạn nên tránh làm việc kéo dài hàng giờ để cơ thể có đủ thời gian tự phục hồi, nếu không các cơ của bạn chỉ có thể “đầu hàng” dưới áp lực của công việc.

14. Mối nguy hiểm từ công việc

Tùy thuộc vào nơi bạn làm việc mà thời gian làm việc kéo dài có thể làm bạn gặp các mối đe dọa nghiêm trọng như nhiễm hóa chất, phóng xạ, chấn động, tiếng ồn, và nhiệt độ cao. Tiếp xúc với những thứ này lâu sẽ  tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn, tốt hơn hết là bạn nên tránh những thứ này bằng cách rút ngắn thời gian làm việc của bạn.

15. Tổn thương não – Óc phán đoán giảm sút

Một nghiên cứu đã kết luận: Thiếu ngủ dẫn đến suy yếu việc phán đoán và quyết định. Với vai trò một nhà lãnh đạo, nếu óc phán đoán kém thì bạn là người không đủ khả năng.  Hãy giao cho nhân viên một số công việc trong danh sách nhiệm vụ của mình, dành sự tập trung cao độ cho công việc quan trọng còn lại để làm việc được hiệu quả nhất.

Một báo cáo khác được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Mỹ cho rằng những lao động trung niên làm việc lên tới 55 giờ/ tuần thường bị tinh thần sa sút, bao gồm cả trí nhớ trong ngắn hạn và giảm khả năng nhớ lại những gì đã nói so với những người làm việc 41 giờ/tuần. Nghiên cứu cho thấy rằng thời gian làm việc kéo dài có thể gây tổn thương não lâu dài hoặc làm mất trí nhớ. Tuy vẫn chưa được chứng minh rõ tại sao thời gian làm việc dài lại có ảnh hưởng xấu đến não, nhưng nghiên cứu này làm cho chúng ta suy nghĩ về những người nghiện công việc.

Hãy làm việc đúng giờ ngay hôm nay 
để đảm bảo hiệu quả công việc tốt nhất và có một sức khỏe tốt nhất nhé!

Một số thông tin được dịch bởi Khánh Đoan từ bài viết của David-k.-William(Lifehack)
Ms. Su – Blogsudo

Đăng bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *