20 ghi nhớ bạn nên bỏ lòng khi thấy cô đơn lạc lõng

Có lúc nào bạn một mình đi trên đường, cảm thấy như cả thế giới đều ngừng lại và chỉ một mình bạn đang bước trong cuộc đời, bạn nhận thấy cảm giác cô đơn lạc lõng? Câu hỏi đặt ra: Phải làm gì khi rơi vào tình huống này?
Thậm chí người lôi cuốn nhất mà bạn biết, hay là bất kỳ một ai đó từng gặp bạn, từng đi ngang cuộc đời bạn có lẽ đều đã trải nghiệm những ngày mà họ cảm thấy biệt lập với những người khác. Và dù thật tốt khi biết rằng không chỉ mình chúng ta cảm thấy thế, vấn đề vẫn còn nằm đó: ta nên làm gì khi cảm giác cô đơn lạc lõng ùa về?1. Hãy tự mình trải qua cảm giác đó
Chắc đã có những khoảng thời gian bạn cảm thấy bất an và cô độc, bạn không muốn mình bước những bước mệt mỏi và chán chường như lại không biết cách phải dừng lại như thế nào? Hãy tự nhủ bản thân mình: ai cũng có cảm giác như thế này và họ đều tự mình vượt qua nó. Đừng lo lắng, cũng đừng hoảng sợ bởi chuyện gì rồi cũng sẽ qua, và bạn vẫn phải kiên cường đối mặt với tất cả những khó khăn, vấp ngã trong cuộc sống. Chỉ cần một chút thời gian, một chút sự riêng tư cho mình, bạn sẽ vượt qua được cảm giác trống trải ấy.

2. Nhận ra rằng điều đó không sao cả, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi

Đôi khi bạn sẽ cần một khoảng thời gian để ở một mình. Nếu bạn luôn luôn gặp gỡ mọi người, điều này không hẳn là tốt. Tuy nhiên, học cách một mình và tận hưởng cảm giác đó sẽ giúp bạn trở nên tự tin, khi ở một mình bạn thấy thoải mái với chỉnh bản thân bạn sẽ mang đến cho bạn sự tự chủ và độc lập trong cuộc đời của chính mình.
Chúng ta thường sẽ từ lừa dối chính mình trước những cơ hội lẽ ra sẽ giúp bạn độc lập hơn. Hãy thay đổi cách nhìn nhận và dành nhiều thời gian cho chính bản thân và chỉ chính mình thôi.
3. Hãy xem cô đơn như một thế mạnh để tự định hướng bản thân
Có lẽ bạn đã từng nghe câu nói này: ‘Bạn phải biết rằng mình đã ở đâu để biết được mình đang đi đâu.’  Sự cô đơn cũng sẽ là một tín hiệu tốt giúp bạn tìm được điều mà bạn đang cần có, giúp bạn biết được rằng, bạn đang tìm kiếm điều gì đó. Chính là khi chúng ta đang chìm vào nỗi cô độc mà ta biết được câu trả lời đến từ sâu trong tâm hồn mình.

4. Đắm mình trong ký ức
Đôi khi có những lý do rõ ràng khiến bạn cô đơn như mất người thân, tình yêu tan vỡ… chắc chắn, bạn sẽ khó lòng quên được sự thật đã xảy ra. Nếu bạn đang cô đơn vì thiếu vắng một người nào đó, thay vì cố quên đi, bạn phải chấp nhận sự thật và tìm mọi cách để tự an ủi bản thân. Bạn có thể vừa nghe các bản nhạc êm dịu vừa xem lại những bức hình của người đó, và cố nhớ lại những kỷ niệm đẹp mà các bạn có được, thậm chí bạn cũng có thể khóc.
Cách làm này sẽ giúp bạn như đang sống lại những phút giây đẹp đẽ mà các bạn có nhau. Từ đó, cảm giác cô đơn, buồn bã sẽ thoáng qua mau, tâm trạng của bạn sẽ dần trở nên cân bằng và dễ chịu hơn.
5. S cô đơn giúp bạn đối mặt với thực tế.
Không bao giờ thay đổi và luôn làm hài lòngngười khác, đôi khi sẽ khiến bạn xao nhãng với chính cuộc sống của chính mình và bạn sẽ mất dần khả năng đối diện, giải quyết với thực tế luôn phũ phàng.
Sống trong sự cô đơn phần nào sẽ thúc đẩy và ép bạn phải giải quyết tất cả các vấn đề bởi chính bạn. Hãy nhìn nó theo một khía cạnh khác, điều này sẽ là chất xúc tác giúp bạn ổn định và hướng cuộc sống của bạn đi theo một con đường đúng đắn hơn.
Nỗi cô đơn sẽ giúp bạn tập trung thẳng vào vấn đề và ép bạn phải giải quyết chúng ngay lập tức. Hãy coi đó như là một điều may mắn vì có thể xúc tác cho quá trình giải quyết rắc rối của mình!

6. Hãy nhận thức bạn có khả năng điều khiển tốt hơn bạn nghĩ
Thông thường, khi chúng ta thấy bản thân mất phương hướng hoặc cô đơn, mỗi người trong chúng ta sẽ lấy cớ để biện minh cho việc nhìn nhận mọi việc xung quanh cũng như các mối quan hệ trở nên tiêu cực hơn. Nó sẽ khiến bản thân tự đẩy mình trở thành nạn nhân, trong khi sự thật là ta có quyền lựa chọn thái độ của rmình để giải quyết mọi vấn đề.
Không ai có quyền áp đặt việc bạn phải cảm nhận mọi thứ theo hướng nào cả. Chính bạn mới là người quyết định thái độ phản ứng với mọi việc.
7. Hãy nắm lấy tự do mà cảm giác cô đơn có thể mang đến cho bạn.

Thay vì ngồi đó gặm nhấm sự tủi thân như đa số mọi người sẽ làm, hãy cố gắng xem như bạn tìm được sự tự do mới. Hầu hết mọi người không bao giờ chịu thay đổi quan điểm này, tại sao không thử nghĩ rằng bạn chẳng cần ai đó cũng có thể tự chăm sóc bản thân và tự ủng hộ mọi quyết định của mình.

8. Chấp nhận chính con người của bạn
Có lẽ bạn cảm thấy lạc lõng, cô đơn bởi vì cuộc sống hiện tại đang dần làm mất đi con người mà bạn từng được biết đến, những vấn đề xảy ra trong cuộc sống đã làm thay đổi tính cách mà mọi người biết về bạn. Có lẽ con người mới của bạn có đôi chút khác đi so với ngày xưa. Hãy biết rằng cuộc sống thay đổi và vì thế phản ứng của ta với nó cũng thay đổi. Chẳng sao cả nếu bạn không phải là con người mà bạn đã từng trong quá khứ.
9. Không ngừng cố gắng, phấn đấu hết sức có thể.
Thường thì những người hay bị cô lập sẽ luôn có thái độ tiêu cực, luôn nghĩ mọi việc sẽ thất bại. Họ sẽ làm những việc dưới tiêu chuẩn bởi vì lòng tự trọng của họ rất thấp và họ cũng chẳng thèm quan tâm đến điều đó. Đừng bao giờ để cảm xúc này làm mất đi giá trị của bạn. Hãy luôn cố hết sức mình và khi bạn vượt qua được khoảng thời gian tăm tối này, mọi người sẽnể phục bạn hơn bởi việc bạn đã mạnh mẽ và kiên cường vượt qua các chướng ngại vật trong cuộc sống.
10. Đừng quên rằng thời gian rất quý giá.

Khi chúng ta lạc sâu vào nỗi cô đơn và chán nản, sẽ rất dễ dàng để hối hận về những sự kiện đã qua trong cuộc đời. Điều này chẳng giúp được gì ngoài việc khiến sự bi quan của bạn càng tăng lên và làm cho tình trạng này kéo dài mãi mà thôi. Thay vì trở thành con mồi cho cạm bẫy này, hãy tiến về phía trước với sự lạc quan và sẵn sàng đón nhận mọi tình huống sắp xảy ra. Làm được điều này, bạn có thể tự thưởng cho mình cảm giác vui sướng cuối ngày khi bạn đã vượt qua được mọi chuyện.

11. Cần nhớ rằng, mọi việc xảy ra đều có lí do của nó.
Mỗi sự kiện ta gặp phải trong cuộc đời đều diễn ra để dạy chũng ta điều gì đó, và bài học đó sẽ được truyền từ người này sang người khác. Đôi khi, ta sẽ đủ may mắn để nhận ra bài học đó là gì, nhưng sẽ có lúc chúng ta phải hiểu rằng có những điều chúng ta không thể rút ra ngay được, cái chúng ta cần học là cách quan sát, theo dõi từ một người khác, xem họ giải quyết vấn đề như thế nào. . Sự cô đơn của bạn lúc này, dù sẽ khiến bạn cảm thấy rất buồn, nhưng biết đâu sẽ là một bài học dành cho ai đó.

12. Hãy trải nghiệm tự tận hưởng niềm vui khi một mình
Nếu bạn phải một mình thực hiện các công việc thường ngày như đi mua sắm, luyện tập thể thao, đi bộ trong công viên, xem ca nhạc…bạn đừng nghĩ đây là điều gì đáng buồn và đáng xấu hổ khi chỉ có một mình. Dù những người khác có suy nghĩ như thế nào về bạn đi chăng nữa, bạn cũng nên để ngoài tai mà tự tận hưởng niềm vui, hạnh phúc của riêng mình trong các công việc ấy.

Hãy ghi lại suy nghĩ của bạn khi bạn đang ở đỉnh cao của nỗi cô đơn và lạc lõng. Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên với sự thay đổi của chính mình, cách nhìn nhận sự việc của bạn lúc đó, và bạn đã tiến xa thế nào sau khi bạn lấy lại được tinh thần và vượt qua tất cả. Những trải nghiệm này sẽ giúp bạn nhìn thấy được con người thật bên trong chính bản thân mình.

13. Làm những gì mình yêu thích, xem hài kịch, nuôi thú cưng…

Một trong những cách làm hay để quên đi nỗi cô đơn là bạn nên làm theo những gì mình yêu thích. Ví dụ như chơi đàn, hát karaoke, luyện tập thể thao, nhảy múa, cắm hoa, nấu ăn, nghe nhạc… Những hoạt động yêu thích này sẽ giúp tinh thần của bạn trở nên thoải mái và phấn chấn hơn.

Khi buồn bã và cô đơn, bạn nên xem hài kịch nhiều vì không có cách nào tốt và nhanh nhất để giúp bạn quên đi nỗi cô đơn bằng tiếng cười. Nếu may mắn, bạn có thể chia sẽ cùng bạn bè những nụ cười sảng khoái đó qua các bộ phim hài đầy vui nhôn, vì lẽ đương nhiên là có nhiều bạn bè bên cạnh sẽ giúp bạn vui vẻ hơn là một mình.
Ngoài những cách nói trên, bạn cũng có thể nuôi thú cưng trong nhà để tạo niềm vui cho riêng mình. Những chú mèo, cún con hay chim chóc… là những con vật rất đáng yêu và có ích. Nuôi chúng trong nhà, chắc chắn không khí trong nhà của bạn sẽ trở nên rộn ràng và vui tươi hơn. Từ đó, giúp bạn cải thiện tâm trạng cô đơn một cách hiệu quả.
14. Lấp đầy sự trống rỗng của bạn
Những lúc này, để vượt qua cảm giác cô đơn, chán nản, hãy tự tìm một vài thú vui cho mình. Tại sao lại không nhỉ? Tại sao bạn lại không tự mình lấp đầy chỗ trống trong tâm hồn? Hãy đi đến nơi mà bạn hẳng ao ước, tự mình trải nghiệm cảm giác du lịch một mình, S=suy ngẫm lại chặng đường đã qua và cả chặng đường sắp tới của bản thân. Chỉ khi bạn biết mình cần gì trong cuộc sống, cảm giác lạc lỏng mới không xuất hiện nữa. Thế nhưng bất cứ lúc nào bạn cũng có thể gặp lại nó, khi con đường bạn đi không còn đúng như định hướng ban đầu.
Làm những việc bạn thích thì sao nhỉ? Tô những con thú xinh xắn hay làm những con gấu nhồi bông đáng yêu, vừa giúp bạn xoa dịu sự cô đơn và trông trãi vừa tô điểm cho căn phòng của bạn. Xem những bộ phim hài bạn yêu thích hay nghe những bản nhạc khiến bạn cảm thấy vui vẻ hơn. Tất cả đều giúp bạn lấp đầy sự trỗng rỗng trong tâm hồn.
Nếu bạn không thể tự mình vượt qua nỗi buồn chán nào đó, đừng lúc nào cũng chỉ biết gặm nhấm nỗi đau của bạn, hãy biết chia sẻ chúng với những người thân của bạn, những ai muốn giúp bạn vượt qua sự buồn chán trong lúc này.
Hãy nói với họ những gì bạn đang nghĩ, đang cảm thấy và điều gì khiến bạn bất an. Bạn có thể lắng nghe lời khuyên của họ hoặc đề nghị họ làm việc gì đó cho bạn. Bạn hãy nhớ rằng, chỉ cần bạn cần những người xung quanh sẵn sàng giúp đỡ bạn. Những lúc đó, bạn đừng quay lưng với những người bên cạnh nhé. Có những lúc yếu đuối chúng ta không nên tự mình vượt qua mà hãy biết nắm tay của những người bạn thân. Điều này sẽ giúp bạn có thêm nghị lực và sức mạnh để bước đi trên đường đời.
15. Tham gia cộng đồng mạng trực tuyến
Tận dụng internet là một trong những điều tốt nhất để làm khi bạn cảm thấy cô đơn. Gia nhập một cộng đồng mạng sẽ mang lại cho bạn sự thú vị bới nó không chỉ giúp bạn quên đi khoảng thời gian cô đơn mà còn là một cách kết bạn hữu hiệu. Thông qua cộng đồng mạng, bạn có thể gặp gỡ được nhiều bạn bè và học hỏi được thêm nhiều kinh nghiệm sống từ những người đi trước, những người cùng tâm trạng với bạn.
16. Tạo sự bận rộn
Bạn có thể dọn dẹp nhà cửa, phòng ngủ, sắp xếp lại các vật dụng trong nhà bếp, luyện tập thể thao hay bất kì công việc gì khác…miễn là bạn luôn tạo sự bận rộn để không còn thời gian để cảm thấy cô đơn nữa. Những hoạt động đơn giản này giống như các bài tập thể dục vậy. Chúng không chỉ giúp cho bạn luôn bận rộn mà còn có tác dụng duy trì vóc dáng và sự năng động. Cảm giác hài lòng mà bạn có được từ các bài tập thể chất sẽ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn.

17. Hãy nhớ bạn không phải là người đầu tiên và duy nhất cảm thấy điều này.
Thường thì khi bạn cô đơn, bạn luôn có cảm giác những người khác đang có một cuộc sống sung sướng, tuyệt vời, sẽ chẳng ai phải trải qua những điều mà bạn đang chịu đựng. Nghĩ như thế là bởi vì trong lúc chán nản, chúng ta sẽ lặng lẽ quan sát những người xung quanh và thấy rằng dường như họ ổn đến từng xen-ti-met. Nhưng thật ra, chúng ta không thể biết được tất cả những điều mà mọi người khác phải đối mặt trừ khi họ muốn nói ra, chia sẻ với mình. Hãy tìm một ai đó bạn có thể tin tưởng và chia sẻ, lắng nghe xem họ đã vượt những cảm xúc này thế nào khi họ trải nghiệm nó. Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên về những gì mà họ học được.

18. Giúp đỡ người khác
Dù bạn cảm thấy tệ như thế nào đi chăng nữa thì cũng nên nghĩ rằng còn có nhiều người rơi vào tình trạng tồi tệ hơn bạn rất nhiều. Vì thế, bạn nên tham gia một nhóm tình nguyện để giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình. Bạn không chỉ sẽ làm được rất nhiều điều tốt đẹp, mà bạn cũng sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

19. Gặp gỡ và trò chuyện với bạn bè, xin giúp đỡ nếu vấn đề không thể tự giải quyết
Cảm giác lạc lõng và cô đơn là bình thường đối với tất cả mọi người, nhưng thường thì nó sẽ chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn. Hầu hết mọi người sẽ thừa nhận, lúc này hay lúc khác, họ đã lâm vào tình trạng ‘vô vọng’.

Cô đơn và cảm giác lạc lõng, về nhiều mặt, có thể vô cùng đau đớn và khó đối phó. Tuy nhiên, những cảm xúc đó cũng có thể là chất xúc tác để thay đổi cuộc sống nếu ta chịu thừa nhận chúng và hành động. Trên tất cả, hãy nuôi dưỡng tình trạng tinh thần của bạn và đừng đánh giá thấp điều đó.

Nếu bạn cứ một mình ở mãi trong nhà, chắc chắn tâm trạng cô đơn sẽ vây quanh bạn. Vì vậy, bạn nên đi ra ngoài gặp gỡ bạn bè và trò chuyện với họ. Những câu chuyện dí dỏm và thú vị từ những người khác sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ và phấn chấn. Đây cũng là dịp để bạn tiếp xúc và làm quen với những người bạn mới. Biết đâu bạn sẽ tìm thấy được nhiều niềm vui mới cho riêng mình từ những người bạn mới này.

Nhưng nếu vấn đề cứ kéo dài dai dẳng hơn bạn nên trải nghiệm, đừng phớt lờ. Nếu bạn mất khả năng suy nghĩ logic và bình tĩnh, đừng tảng lờ vấn đề đó mà hãy nhờ mọi người giúp đỡ. Hãy tìm kiếm sự giúp của y học, những hướng dẫn từ những chuyên gia nếu như bạn không thể nào phân biệt được giữa cảm giác tự do cho bản thân và cảm giác tuyệt vọng.

Thông thường, những lúc cảm thấy cô đơn và lạc lõng, chúng ta cảm thấy mình thật tồi tệ, thật chán nản và không muốn làm bất cứ điều gì. Những gì người khác khuyên nhủ rất ít có tác dụng với chúng ta trong lúc đó
20. Cảm giác bình thường của con người
Ai cũng trãi qua cảm giác tồi tệ này của mình, không ai sống trên thế gian này mà chưa bao giờ cảm thấy lạc lõng với thế giới xung quanh. Nặng nề và mệt mỏi, sự rã rơi trong tâm trí lẫn thể xác làm cho chúng ta muốn chui vào cái hộp của riêng mình. Tĩnh lặng và ngập tràn bóng đen, những lúc đó bạn thích ngồi một mình, lắng nghe bản nhạc mà mình yêu thích, lang thang trên những con đường gắn nhiều kỷ niệm với bạn, hay vào môt siêu thị đông đúc để quên đi cảm giác trống trải… Những lúc này bạn muốn một mình, không muốn bị bất cứ ai quấy rầy cho dù đó có là người mà bạn yêu quý nhất – Bởi vì đây là lúc bạn cần được sống trong thế giới của riêng mình.
Vậy nên, những lúc có ai đó đang cảm thấy buồn, cô đơn và trống trãi bạn hãy để họ tự lấp đầy khoảng trống của riêng họ. Bởi vì dù bạn có làm gì đi chăng nữa, với họ đều cảm thấy không thoải mái chút nào. Hãy mặc kệ họ với những suy nghĩ của mình, sau khi xóa tan được tảng băng đề nặng lên mình, họ sẽ trở về với thế giới trước đó của họ, với những người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Đừng cuống lên bạn nhé, đơn giản họ đang cần không gian và thời gian cho mình mà thôi.

Cảm giác cô đơn lạc lõng sẽ luôn xuất hiện trong cuộc đời chúng ta, quan trọng là chúng ta phải biết tự mình vượt qua những giây phút khó khăn đó. Đừng chán nản và bi quan, hãy vui lên và hướng tới những điều tốt đẹp của cuộc đời để mạnh mẽ sống tiếp!

Blogsudo

Đăng bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *