9 cách để tìm được hướng đi đúng cho cuộc đời

Bạn có biết cách để tìm đúng hướng đi cho cuộc đời mình? Có khi nào trong những phút bận rộn bon chen của cuộc sống bạn dừng lại và suy nghĩ về điều đó chưa, bạn có dám ước mơ, có dám thử mọi thứ hay đơn giản là tin vào chính mình.

“Những giông bão của cuộc đời không thể quật ngã một con người, khi mà tinh thần của anh ta được sưởi ấm bởi ngọn lửa nhiệt tình.” ~ Norman Vincent Peale


“Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, đau khổ thì ta vẫn sẽ luôn mỉm cười và bước qua tất cả với lòng quyết tâm hướng về phía mặt trời”.

“Mỗi chúng ta đều có những con đường để đi. Có những lúc trên con đường ấy ta không có bạn đồng hành nhưng ta vẫn phải bước qua tự tin, mạnh mẽ vì phía sau con đường có thể còn rất nhiều người đang đứng đợi ta. 

Vì thế hãy cứ đi. Có thể bạn sẽ phải đi thẳng, đi tắt, thậm chí rẽ ngang, rẽ dọc, nhưng đặc biệt đừng từ bỏ con đường chính mà mình đã lựa chọn…
Đã bao giờ bạn so sánh cuộc đời mình với những con đường hay chưa? Tôi thường tự hỏi mình tại sao trên cùng một con đường, vẫn có những người đi trước, kẻ đi sau; vẫn có những người đi vòng vèo, lạc lối bên cạnh những người nhanh nhẹn, dứt khoát thẳng tiến hướng đi mà mình đã chọn. Con đường ấy, dù bằng phẳng hay khúc khuỷu, dù trải dài miên man hay chỉ là một lối tắt ngắn ngủn thì vẫn tồn tại những người đến đích và những người loay hoay mãi, lòng vòng mãi nhưng vẫn không tìm thấy lối ra. Xét cho cùng thì mỗi quyết định ta đưa ra đều phải dựa trên một mục đích có sẵn. Việc lựa chọn cái này chứ không phải cái khác đơn giản vì nó đã dựa trên mục đích của riêng ta.
Bạn có nhận ra rằng, có nhiều con đường cùng dẫn đến một địa điểm? Thế rồi mỗi người chọn cho mình một con đường để đi tới. Người ta không thể cùng một lúc đi cả hai con đường mà phải lựa chọn, lựa chọn lối đi phù hợp nhất với bản thân mình. Chính vì lẽ đó, cuộc đời mỗi người là một chuỗi những sự lựa chọn khác nhau. Cân nhắc, nghĩ suy để rồi đi đến một quyết định. Lựa chọn rồi, bước đi rồi, nhưng không phù hợp lại quay trở lại vạch xuất phát để cân nhắc một con đường khác. Cứ thế, cứ thế, những sự lựa chọn cứ xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta, như một quy luật tất yếu của cuộc sống.

1. Có ước mơ

Bạn đã từng tự hỏi, bạn sinh ra để làm gì ? Cuộc đời của bạn sẽ đi về đâu ? Có rất nhiều người sống đến cuối đời cũng không biết trả lời câu hỏi này ra sao.

Nếu bạn để ý tất cả những gì bạn đang thụ hưởng từ thế giới này đều được hình thành từ những mơ ước của những thế hệ người đi trước. Nếu Edison không ước mơ thắp sáng thế giới bằng điện năng, thì có lẽ chúng ta vẫn phải dùng đèn dầu, nếu Henry Ford không mơ ước thương mại hóa, giảm giá thành của ô tô đem ô tô đến mọi gia đình trên thế giới, có lẽ những người bình thường như chúng ta sẽ khó lòng mua được một cái ô tô, nếu anh em nhà Wright không có mơ ước bay cao thì máy bay không biết bao giờ sẽ được phát minh ra, nếu Bill Gates không mơ ước đem máy tính tới mọi gia đình chắc chúng ta sẽ không có cơ hội được sử dụng phần mềm windows mở máy tính để xem tài liệu này như bây giờ, nếu Google không có ước mơ hệ thống hóa toàn bộ thông tin trên thế giới, thì chúng ta vẫn phải dùng Yahoo một công cụ tìm kiếm kém cỏi, nếu Amazon không có một mơ ước đem lại một dịch vụ bán hàng tốt nhất thế giới trên internet thì chúng ta vẫn phải dò dẫm khó khăn khi mua hàng trên mạng. 
Tất cả những tiện ích kỳ diệu đó đều liên tục xuất phát từ những khao khát cháy bỏng đó là làm sao để cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên tốt hơn. Những người có ước mơ, và dành cả cuộc đời mình để thực hiện những thành công nhưng mơ ước đó thường được xã hội thừa nhận trọng vọng, có một cuộc sống sung túc và tràn đầy ý nghĩa.

Muốn trở thành một cái gì đó trong cuộc đời trước hết phải xác định hướng đi. Con người phải biết mong muốn, ước mơ và phải biết thực hiện ước mơ đó.
Đừng nghĩ rằng như thế là viển vông. Con người phải biết mong muốn, ước mơ và phải biết thực hiện ước mơ đó. Nếu sống không có mục đích mà mọi thành công gặt hái được trên đường đời đều do tình cờ, thì khả năng thành đạt rất mong manh.

2. Sử dụng hướng dẫn của riêng bạn

Hãy chạm vào những cảm giác của bạn: bạn cảm thấy thế nào khi bạn đang làm điều gì đó? Nó có thể nằm trong chính công việc của bạn, khi bạn đang làm một nhiệm vụ hay một sở thích. Khi nào bạn đánh mất khái niệm thời gian? Bạn đang làm điều gì? Giữ bên mình một cuốn sổ ghi chép hoặc dùng điện thoại ghi âm lại những khoảnh khắc này. Bởi vì cảm giác chính là chìa khóa để làm những gì bạn yêu thích (hoặc không thích). Hãy làm những điều bạn yêu thích nhiều hơn bằng cách ý thức được mình cảm thấy như thế nào khi làm điều gì đó.

3. Đừng suy nghĩ quá nhiều

Chúng ta có quá nhiều lo lắng và căng thẳng về tương lai, và tất cả là bắt nguồn từ việc phân tích và suy nghĩ mà chúng ta đã làm với tư cách là một người trưởng thành. Chúng ta hỏi bản thân mình tất cả các dạng câu hỏi khác nhau. Tôi nhớ là mình đã có vô số đêm hầu như thức trắng, để nghiền ngẫm về những ý tưởng và đánh vật với tâm trí của chính mình. Tôi đã cố rất nhiều để hình dung ra nơi mà mình sẽ kết thúc trong tương lai, và tôi thường cảm thấy thất bại thậm chí ngay cả trước khi mình bắt đầu.

Nhưng tất cả những sự phân tích quá nhiều đó chẳng đưa tôi đi đến đâu cả; nó chỉ đốt hết thời gian của tôi mà thôi.

Một thực tế hiển nhiên đó là cho dù chúng ta có thông minh đến mấy, thì cũng chẳng thể đoán trước được tương lai. Mọi thứ thay đổi quá nhanh và chúng ta thậm chí không thể đoán được mình sẽ ở đâu và như thế nào sau 5 năm nữa.

Bạn chỉ đơn giản là không biết. Và điều đó thì cũng không nhất thiết là một điều xấu, bởi vì bạn sẽ chẳng quyết định hướng đi của mình dựa trên một dự đoán phải không nào, vì điều đó sẽ dẫn tới một sai lầm.

Bạn sẽ tạo ra lựa chọn của riêng mình dựa trên những điều thực sự quan trọng đối với bạn, ngay ở đây và ngay lúc này, chứ không phải là ngày mai.

Bằng cách nhận ra và cuối cùng chấp nhận về đặc điểm không thể đoán trước được của cuộc sống, chúng ta có thể chấm dứt việc suy nghĩ và phân tích quá nhiều và bắt đầu sống nhiều hơn trong khoảnh khắc hiện tại. Chính điều này sẽ giúp mở mang tâm trí của bạn tới những khả năng của ngày hôm nay.

4. Thử mọi thứ.

Làm một số thứ. Khi bạn bắt tay vào hành động và bắt đầu làm một số thứ, bạn bắt đầu cảm thấy khá hơn hầu như ngay lập tức, bởi vì thay vì cứ ngồi suy nghĩ về một điều gì đó xa xôi trong tâm trí với đầy rẫy những điều không chắc chắn, bạn sẽ làm việc trên một thứ gì đó thực sự chắc chắn: đó là những hành động của bạn.

Đã rất nhiều lần, tôi thường bị mắc kẹt vào những hỗn loạn của cuộc đời và bị ảnh hưởng bởi nó, cho tới khi tôi nhận ra rằng trong khi tôi không thể kiểm điều khiển được điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai, nhưng tôi có thể kiểm soát những hành động mà mình làm trong mỗi ngày.

Đó là điều thực sự đẹp đẽ của cuộc đời này — biết được rằng bạn có thể hoàn toàn kiểm soát thông qua mỗi suy nghĩ, mỗi lời nói và mỗi hành động của chính mình.

Và bằng cách thử, hành động, học hỏi, gắn kết, trải nghiệm, và tiến lên phía trước, nó sẽ giúp bạn tiến lên một bước xa hơn so với ngày hôm qua. Và bạn sẽ chẳng bao giờ biết được đâu là nơi mà mỗi bước sẽ dẫn bạn tới.

5. Lắng nghe sự mách bảo của trái tim

Có lẽ ai cũng nghĩ rằng bản thân mình biết được nhiều thứ và khả năng tạo ra nhiều quyết định tốt hơn về hướng đi mà người ta muốn trong cuộc đời. Nhưng khi càng cố gắng đào sâu để nhận thêm nhiều thông tin, thì càng thấy cái hố sâu đó như đã chôn vùi chính bản thân mình.

Bối rối và tràn ngập bởi quá nhiều thông tin, đã tạo ra những mâu thuẫn trong con người và ta đã không thể biết được cái gì hay ai là người mà mình có thể tin tưởng.

Sau đó, ta buông mọi thứ ra. Dường như không còn nghĩ đến tất cả những bằng chứng và bắt đầu làm theo sự mách bảo của trái tim mình.

Hãy nắm lấy những cơ hội; bước những bước đi nhỏ tiến về trước trong đêm tối. Sẽ có vấp ngã, nhưng lại đứng dậy và đi vào một hướng khác. Cứ như vậy, vấp ngã rồi lại đứng lên rất nhiều lần. Như người ta nói, bước đi đầu tiên là bước đi khó khăn nhất nhưng cuối cùng cũng tìm thấy con đường của mình, không phải bởi một số dữ liệu trên một biểu đồ nghề nghiệp đã chỉ cho tôi con đường nào để đi, mà bởi vì ta bắt đầu tin vào tiếng nói phía bên trong chính mình.

Chắc chắn là, ai cũng thường thường gặp phải những sai lầm, nhưng cuối cùng nó ngày càng trở nên tốt hơn bởi vì vừa làm vừa học hỏi — chứ không chỉ ngồi bó gối và chờ đợi.

6. Hãy tin vào chính mình

Khi lần đầu tiên ta bắt đầu khám phá ra những cơ hội mới để tìm thấy con đường đúng đắn cho cuộc đời mình, chúng ta nhận thấy bị tràn ngập bởi sự cạnh tranh. Có quá nhiều những người khác cũng giống như chúng ta đang cố gắng làm công việc mà ta đang làm.

Còn những người bạn của chúng ta lại không đưa ra được bất kỳ sự giúp đỡ nào, bởi vì thay vì khuyến khích chúng ta thử nghiệm những con đường mới, thì một số người trong số họ đã kéo chúng ta quay lại nơi ta bắt đầu, bằng những câu nói kiểu như thế này: “Tại sao anh không sống một cách thực dụng hơn nhỉ?”

Họ đã nhồi vào đầu chúng ta sự nghi ngờ vào chính bản thân mình, nó khiến chúng ta đôi khi phải khó khăn lắm mới lấy lại được động lực cho mình. Và có thể ai đó sẽ gặp được những tiếng nói tích cực của rất nhiều người khác

Và trong thấu kính tích cực đó, chúng ta tìm thấy ánh sáng bên trong chính mình để mang tới những khả năng tiềm ẩn đang bị ngủ quên.

Không còn bị kìm nén bởi ý kiến của một ai khác về cách những thứ này “phải nên như thế kia”, tôi đã tiếp tục trên con đường mà mình vừa khám phá ra. Tôi càng tập trung vào tiếng nói bên trong mình và những tiếng nói khuyến khích từ bạn bè, thì tôi càng tin tưởng vào bản thân mình nhiều hơn.

Mặc dù có đôi lúc, để tìm thấy con đường đúng đắn có thể phải mất một chuyến hành trình suốt cả cuộc đời, nhưng tôi luôn tin rằng chỉ có một hướng duy nhất mà tất cả chúng ta đều phải đi: đó là tiến về phía trước.

Bằng việc tạo ra những bước đi nhỏ mỗi ngày, gạt qua một bên sự suy nghĩ quá nhiều và nhận ra rằng bạn có đủ mọi thứ cần thiết ẩn sâu trong trái tim, bạn có thể tìm thấy con đường đúng đắn cho cuộc đời mình. Và đôi khi nó có thể không phải là hướng đi mà bạn đã từng mong đợi, nhưng nó sẽ làm việc và mang lại kết quả rất tuyệt vời.

7. Đừng để mọi thứ chỉ nằm trong trí tưởng tượng và sự mơ hồ của bạn

Một khi nhận ra đâu mới thực sự là đam mê của mình, đó là lúc bạn bước lớn hơn để khẳng định bản thân.

Hãy mang thành quả của bạn trong thời gian “ngấm ngầm theo đuổi đam mê” và cho bố mẹ xem. Tin đi, hơn ai hết đấy là những người luôn ủng hộ bạn nhiều nhất. chỉ đơn giản là đôi khi thì họ cần chắc rằng bạn đủ “chín chắn” hay chưa thôi.

8. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu

“Đường đời không phải luôn thênh thang rộng mở với bất cứ ai. Vì hoàn cảnh xuất thân hay ảnh hưởng từ môi trường, bạn bè xung quanh, không hiếm người đã rẽ vào lối đầy dốc cao, gai nhọn. Những cú trượt chân vấp ngã là không thể nào tránh khỏi. Nhưng điều đáng quý nhất là sau thất bại, họ dám đứng lên đối mặt với thách thức và làm lại từ đầu. Không có gì là quá muộn cho một sự bắt đầu. Các bạn không đơn độc trong hành trình vươn tới mặt trời”.

Đừng bao giờ nghĩ rằng đã quá muộn để học hỏi thứ bạn đam mê, mọi thứ chỉ thật sự kết thúc khi bạn từ bỏ mà thôi

9. Thời điểm hành động

Lập ra một danh sách 10 mục tiêu bạn muốn đạt được trong vòng ba năm tới, viết ở thì hiện tại. Trong danh sách đó, chọn ra một mục tiêu có ảnh hưởng tích cực nhất đến cuộc đời bạn. Lập một danh sách gồm tất cả những thứ sẽ đưa bạn tiến tới mục tiêu. Hãy quyết tâm là bạn sẽ đo quá trình và thành công trong việc đạt được mục tiêu đó như thế nào. Hãy ghi và hành động ngay lập tức, ít nhất là một điều.

“Điều duy nhất chắn giữa một người và điều anh ta muốn có trong cuộc đời chỉ là ý chí thực hiện và niềm tin để tin rằng mọi việc đều có thể.” ~ Richard M. DeVos

Su Tổng Hợp

Đăng bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *