9 cách duy trì động lực mỗi ngày

Có những buổi sáng bạn thức dậy với tâm trạng uể oải,chán nản. 9 cách duy trì động lực bao gồm những lời khuyên có thể cần thiết giúp bạn lấy lại tinh thần, niềm vui sống

Nhìn vào mục đích của cuộc đời bạn mỗi ngày sẽ giúp bạn duy trì động lực tốt hơn. Có những thời điểm trong cuộc sống bạn cảm thấy có rất nhiều động lực. Đó là khi bạn bắt đầu một chế độ ăn kiêng mới, suy nghĩ nghiêm túc về việc thay đổi nghề nghiệp, bắt đầu tập thể dục trở lại, hoặc đang tham gia vào một dự án lớn, vân vân…

Tuy nhiên bạn nhận ra rằng nhiệt huyết của bạn ngày càng cạn dần. Có thể sau vài tuần, hay thậm chí chỉ sau một vài ngày.


Động lực là một cảm xúc – và nó không tồn tại mãi mãi. Cũng giống như trong tình yêu, ban đầu thì nồng cháy, sau đó phai nhạt dần. Hay như Zig Ziglar đã nói:

“Mọi người thường nói rằng động lực không tồn tại mãi mãi. Vì vậy chúng ta cần củng cố nó mỗi ngày giống như việc tắm hàng ngày vậy.”

Nhưng làm sao để bạn tạo động lực – hay duy trì động lực mỗi ngày?

1. Nhìn vào bức tranh toàn cảnh xác định phương hướng(mục tiêu của cuộc đời bạn)
Nếu bạn thức dậy và nhảy ngay vào các công việc vặt hoặc danh sách các công việc cần làm, chắc hẳn điều đó sẽ làm cho động lực của bạn sút giảm. Bạn sẽ tự hỏi mình đang làm cái quái gì vậy nhỉ?. Mình có thực sự đang giải quyết những việc quan trọng nhất hay không?

Giành ra khoảng 10 phút mỗi buổi sáng để lên kế hoạch các công việc sẽ làm: hướng tới những ngày kế tiếp, và nghĩ làm sao để sử dụng hiệu quả nhất thời gian của tôi.

Bạn có thể thử áp dụng cách này:

Dậy sớm hơn bình thường khoảng 15 phút, vì vậy bạn sẽ không cảm thấy lật đật vào buổi sáng.

Kiểm tra lịch của bạn và lên kế hoạch làm việc trong ngày trước khi bạn kiểm tra hộp thư.

Dành ra chút thời gian để ngồi xuống và dùng bữa sáng, thay vì chụp lấy mẩu bánh mì và vừa đi vừa nhai.

Thiền hoặc cầu nguyện khoảng 5 phút trước khi bắt tay vào làm việc mỗi buổi sáng.Bắt đầu ngày mới một cách bình tâm có thể dẫn đến một ngày làm việc chất lượng, đầy ý nghĩa, thay vì lao đầu vào những công việc ít hoặc thậm chí không quan trọng.

2. Cũng như trong tất cả mọi thứ, cân bằng chính là chiếc chìa khóa
Hãy đảm bảo rằng mỗi ngày bạn không chỉ chăm chăm vào mục tiêu của mình (thăng tiến trong công việc, hoàn thành một dự án, chứng chỉ hay kỹ năng nào đó…). Đôi khi phải thoát ra khỏi nó. Thư giãn, nghỉ ngơi, chăm sóc các mối quan hệ bạn bè, gia đình… hay làm bất cứ điều gì bạn cho là cần thiết để bạn tạo cân bằng trong cuộc sống.
Giữ cân bằng là điều rất quan trọng. Nếu bạn tập trung quá nhiều vào một khía cạnh duy nhất của cuộc sống, sau một thời gian, bạn sẽ nhận thấy rằng các khía cạnh còn lại bắt đầu trở nên tồi tệ và có thể sẽ bị hất ra lề đường.
Sự mất cân bằng khiến con người bị áp lực và căng thẳng, cuối cùng kết thúc trong một cảm giác rằng từ bỏ sẽ thích hợp hơn là kiên trì đi tiếp. Và thế là bạn từ bỏ mục tiêu.
Louisa May Alcot nói: Hãy có thời gian cho cả công việc và hưởng thụ; khiến mỗi ngày vừa hữu ích vừa thoải mái, và chứng tỏ rằng bạn hiểu giá trị của thời gian bằng cách sử dụng nó thật tốt. Và rồi tuổi trẻ sẽ tươi vui, và tuổi già không có nhiều hối tiếc, và cuộc đời sẽ là một thành công tươi đẹp.
Nhớ rằng mọi việc bạn làm trong cuộc sống đều hỗ trợ năng lượng cho nhau. Chính vì vậy đừng vì sợ xao nhãng mục tiêu mà bạn bỏ lỡ những khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn. Ngay cả những điều bạn cho là thứ yếu không quan trọng, khi dành thời gian cho chúng, bạn sẽ thấy chúng có khả năng đem đến nguồn cảm hứng tuyệt vời cho bạn trong việc hoàn thành các mục tiêu lớn của mình.

Nếu bạn tập trung quá nhiều vào một khía cạnh duy nhất của cuộc sống, sau một thời gian, bạn sẽ nhận thấy rằng các khía cạnh còn lại bắt đầu trở nên tồi tệ và có thể sẽ bị hất ra lề đường.
Và khi đó có thể bạn sẽ thấy rằng việc tìm cách giữ động lực và tránh những cái bẫy do sự mất cân bằng trong cuộc sống gây ra là điều vô cùng quan trọng.

3. Dành chút thời gian chăm sóc bản thân

Bạn có thường xuyên bắt đầu một kế hoạch với rất nhiều hứng khởi – trong việc ăn kiêng, công việc, hay quản lý tài chính cá nhân – và nó dần dần bị cạn kiệt động lực mỗi ngày?

Nếu bạn cảm thấy kiệt sức vào mỗi buổi tối, có thể bạn đã không dành đủ thời gian để nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng trong ngày. Dù bạn có yêu công việc đến bao nhiêu đi nữa thì cũng nên dành ra chút thời gian nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng, nó làm cho bạn làm việc hiệu quả hơn và có thêm nhiều động lực hơn.

Dành thời gian cho bản thân có thể chỉ là ăn một bữa trưa đầy đủ và đúng cách để bạn có thể làm việc tốt nhất vào buổi chiều. Có thể chỉ là rời khỏi bàn làm việc đi dạo một vòng để vận động cơ thể cho đầu óc tỉnh táo. Tự cho phép bạn giải trí bằng cách đọc một cuốn tiểu thuyết, tắm dưới vòi nước hoa sen mát lạnh, hoặc làm bất cứ công việc gì khiến bạn vui vẻ vào buổi tối.

Dành thời gian để nạp lại năng lượng mỗi ngày – và bạn sẽ cảm nhận thấy có điều gì khác biệt đã tác động đến tính khí và mức nhiệt huyết của bạn.
4. Tạo môi trường giàu cảm hứng
Bạn có muốn sảng khoái trong từng phút giây của cuộc sống không? Môi trường chính là điều có khả năng thúc đẩy động lực của bạn nhiều nhất. Vì vậy hãy tạo cho mình không gian giàu cảm hứng nhất có thể. Không gian đó có thể là ngay trong phòng, góc học tập hoặc làm việc của bạn. Hãy thử các gợi ý dưới đây:
Dán một bức tranh về mục tiêu của bạn ở chỗ sẽ nhìn thấy hàng ngày. Đặt nó thành màn hình nền trên máy tính hoặc dán lên tường, cửa tủ lạnh hoặc gương phòng tắm. Mục đích là giữ cho tâm trí bạn tập trung vào kết quả cuối cùng và duy trì sự sôi nổi trong bạn.

Bạn có thể tốn thêm một ít chi phí để chọn một chiếc bàn làm việc thích nhất, hoặc nếu mua vở, bút học bài, sổ công viêc… thì hãy lựa những cuốn sổ đẹp khiến bạn thích thú khi sử dụng.

Dọn dẹp nhà cửa. Sự bừa bộn có thể làm ảnh hưởng đến động lực của bạn, loại bỏ bớt những thứ lộn xộn có thể giúp bạn giữ tinh thần ở trạng thái giàu cảm hứng và hưng phấn thường xuyên.

5. Nhắc nhở bản thân thực hiện mục tiêu mỗi ngày
“Mọi người thường nói rằng động lực không tồn tại mãi mãi. Vì vậy chúng ta cần củng cố nó mỗi ngày giống như việc tắm hàng ngày vậy.” Zig Zillar
Làm sao củng cố động lực hàng ngày? Một mẫu giấy nhỏ nhắc nhở lúc này là cần thiết.

Kể cả khi làm việc rất tốt, chúng ta không bao giờ có kết quả ngay lập tức, điều này áp dụng cho mọi thứ.
Nếu mục tiêu của bạn là có một cơ thể khỏe khoắn, thăng tiến trong công việc, đạt được một chứng chỉ nào đó hay đơn giản chỉ là vui vẻ hơn, tất cả những mong muốn đó đều phải được thực hiện mỗi chút mỗi ngày. Hôm nay thực hiện một xíu thay đổi nhỏ, có thể không thấy kết quả ngay, nhưng nó đang giúp bạn tiến bước.

6. Bạn có thể đi chậm, nhưng điều tuyệt vời là bạn đã không dừng lại
Đừng quá khắt khe với bản thân khi mục tiêu không hoàn toàn theo lộ trình 100% kỳ vọng đặt ra. Bạn có thể trì hoãn, có thể một vài ngày mọi thứ không theo đúng kế hoạch, không có gì là to tát cả. Chỉ cần bạn vẫn giữ chứ không từ bỏ mục tiêu đó. Bạn không cần phải quá khẩn trương.
Bạn muốn sớm được tín nhiệm, giỏi hơn một ngôn ngữ, một kỹ năng nào đó? Khi cảm giác mọi thứ không tiến triển hoặc quá muộn màng khiến bạn mất đi động lực và muốn từ bỏ, hãy nhắc nhở mình,chậm hơn không có nghĩa là bạn sẽ dừng lại, nhé.
Con người phải đi qua những thăng trầm. Đôi khi chúng ta sẽ nghi ngờ chính mình, nhận ra mình đang mệt mỏi và đau khổ. Qua thời gian ta sẽ thấy những những kinh nghiệm này xuất hiện để bạn trở nên dẻo dai, mạnh mẽ và khôn ngoan hơn. Và bạn sẽ sẵn sàng đón nhận những thử thách mới với tràn đầy cảm hứng.

7. Hãy tự thưởng cho chính mình
Công nhận bạn đã làm việc chăm chỉ và những thành quả bạn đã đạt được bằng cách thỉnh thoảng dành thời gian để thưởng cho chính mình là một điều quan trọng
Nếu trong cuộc đời, không có ai muốn làm điều đó cho bạn thì hãy trở thành người hâm mộ cuồng nhiệt nhất của chính mình, người ủng hộ mạnh mẽ nhất của chính mình và người bạn tốt nhất của chính mình.
Tự dành cho mình những phần thưởng nho nhỏ để kỉ niệm những thành quả của mình sẽ giúp làm tươi mới lại tâm hồn bạn, giữ cho bạn một nguồn năng lượng tinh thần mạnh mẽ và tích cực.
8. Hãy giải phóng trí tưởng tượng của bạn
Ngay bây giờ, tôi muốn bạn ngồi xuống và suy nghĩ về tất cả những gì bạn có thể nói và làm trong suốt cả ngày để thúc đẩy chính bạn. Ví dụ như, những thứ có thể thúc đẩy bạn đến nơi làm việc, lau dọn nhà cửa, và nói chung là về bất cứ thứ gì.
Rõ ràng rằng kĩ năng thúc đẩy bản thân đang ẩn sâu bên trong con người bạn, chính nó đã kéo bạn đọc bài báo này!
Bạn đã có chìa khóa … và giờ đây bạn chỉ cần dùng nó để giải phóng khả năng của chính bạn! Chỉ cần luyện tập và sau đó thực hành kĩ năng này nhiều lần cho đến khi nó trở thành một thói quen tự động.
9. Khi đang làm việc thì phải rất tập trung

Khi bạn bắt đầu cảm thấy giảm dần nhiệt huyết, bạn nên làm gì? Tôi biết rằng bạn sẽ bị cám dỗ dừng làm việc, muốn tán gẫu trên Facebook hoặc Yahoo hoặc đọc một trang báo giải trí nào đó. Nó rất dễ dàng để tự bào chữa là “ đây chỉ là một chút nghỉ giải lao ”.

Thực sự, nó chỉ là sự ngụy biện. Bạn nên tiếp tục làm việc – thậm chí với một ý nghĩ là mong muốn được làm việc – vì vậy sẽ không giải trí một chút nào cả.

Nếu bạn đang bắt đầu cảm thấy giảm dần nhiệt huyết, cách tốt nhất để lấy lại năng lượng là tiếp tục làm việc. Lên một danh sách các công việc cần hoàn thành, và tìm cách giải quyết những tác vụ quan trọng nhất. Vâng, nó rất khó để bắt đầu, nhưng một khi đã bắt đầu bạn sẽ nhận ra nó sẽ càng lúc càng dễ dàng. Động lực cũng giống như momen quán tính vậy – một khi bạn đã tạo ra nó thì sẽ không phải mất thêm nhiều năng lượng để duy trì nó, và nó sẽ tự kéo bạn đi.

Có nhiều lời khuyên và mẹo để tạo lại nhiệt huyết cho bạn hàng ngày. Bạn hãy bổ sung để chúng ta có một danh sách đầy đủ hơn nhé.
Su Tổng Hợp

Đăng bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *