Cách sống và làm việc có khoa học 24 tiếng trong ngày

Mỗi người trong thế giới này đều được trao một thứ tài sản vô giá là 24 tiếng đồng hồ. Nhưng cách mà mỗi người sử dụng quỹ thời gian giới hạn này thì lại hoàn toàn khác nhau. Kỹ năng quản lý thời gian thực sự quan trọng và phân biệt một người làm việc hiệu quả hay không.

Xã hội phát triển với tốc độ chóng mặt đến nỗi mỗi người cảm thấy như thực sự đang bị cuốn đi, cuốn đi quá nhanh và vội vã mà đôi khi chẳng vì lý do gì. Để rồi ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm cứ nối tiếp năm, nhịp sống đó làm cho bạn mệt mỏi, mệt mỏi vì sự nhàm chán và thiếu động lực sống.

Có thể bạn đã từng thắc mắc, tại sao người đó làm được nhiều việc trong một ngày đến thế, hết đi làm, họp hành liên miên, giải quyết những vấn đề hóc búa, mà vẫn chơi thể thao đều đặn, vẫn viết báo đều tay, vẫn tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ và bao nhiêu là thứ khác.

Đôi khi bạn cảm thấy những người làm việc hiệu quả dường như có một bí quyết gì đó chăng mà mình chưa nắm được. Bí quyết đó chính là kĩ năng quản lý thời gian của bạn đấy.

Trước hết, để quản lý thời gian tốt bạn hãy lên danh sách cho mình những việc mà bạn muốn làm vì nếu bạn chẳng có việc gì để làm, hoặc không muốn làm, thì 24 tiếng thành nhiều quá . Có nhiều thứ lắm mà bạn cứ nghĩ mình không có đủ thời gian. Bạn cứ lên danh sách đi và sẽ thấy với 24 giờ bạn làm được nhiều thứ lắm.
Lên một kế hoạch trong tuần:
  • Đặt mục tiêu, 
  • Lên danh sách những việc cần làm
  •  Lên thứ tự ưu tiên và giải quyết vào lúc thích hợp nhất.
Vậy là ít nhất bạn đã có cho mình một danh sách các việc cần làm. Có danh sách này trong đầu rồi, bước tiếp theo bạn lên một lịch trình làm việc cụ thể sao cho tiết kiệm thời gian nhất.

Nhất định là phải có việc làm mỗi ngày theo khả năng của mình
Không có việc gì để làm quả là một tệ hại, hệ quả là không những mình chịu khổ mà để những người khác chịu khổ lây. Hãy tìm cho mình một việc làm chí ít cũng mang lợi cho mình như đọc sách, chăm sóc vườn hoa, học thêm ngoại ngữ… .Sống buông thả đồng nghĩa với đánh mất mình. Khi ấy, cõi vô minh bao trùm khó mà thoát khỏi của đau khổ hệ luỵ phiền não trược trầm.

Mỗi người có 24 tiếng trong một ngày ở đó bạn dành 8 tiếng cho công việc công sở, 7- 8 tiếng để có một giấc ngủ phù hợp lấy lại năng lượng cho cơ thể và 8-9 tiếng còn lại dành cho gia đình, cho bản thân, cho muôn vàn những dự định ấp ủ. Bạn thấy đấy có khi bạn xác định cuộc đời bạn chính trong quỹ 1/3 thời gian cuối cùng của một ngày.
Trong 8 tiếng hiếm hoi này bạn làm gì?
Di chuyển?
Nấu nướng cho gia đình ư?
Dọn dẹp nhà cửa ư?
Giặt đồ?
Dạy con học?
….

Tôi chắc hẳn chẳng cần phải suy nghĩ quá lâu bạn cũng liệt kê ra được muôn vàn thứ việc  như thế và chắc còn rất nhiều những thứ không tên khác. Nhưng tôi biết, bạn còn dấu diếm không nói ra rất nhiều điều mà bạn làm hàng ngày, chiếm vào cái quỹ thời gian 8 giờ vàng ngọc ấy:
Nghĩ ngợi vẩn vơ.
Cáu kỉnh , quát tháo con cái.
Lướt web, đọc báo lá cải.
Buồn vui vô cớ.

Đúng không bạn? Có lẽ phần đông chúng ta là như vậy. Thời gian bạn làm những thứ vô nghĩa, không có ích cho bản thân, cho gia đình, cho con cái chiếm khá nhiều thời gian trong 8 tiếng vàng ngọc của mình. Thay vào đó sao bạn không thử:

– Sắp xếp hợp lý để thời gian nấu ăn, dọn dẹp, giặt giũ giảm đi

– Làm việc chú tâm không phân tán

– Yêu cầu sự giúp đỡ hoặc phân chia công việc cho, người thân, hoặc con cái

– Quy định một khoảng thời gian nhất định dạy dỗ con cho phù hợp và yêu cầu chồng – vợ hoặc người thân tham gia cùng mình (thông thường tôi dùng một giờ trong quỹ thời gian của mình cho việc dạy dỗ con cái và thường kết thúc trước 9 giờ)
– Hạn chế thời gian lướt web, vào facebook: tôi phải nói luôn với bạn rằng tôi hoàn toàn không phản đối thế giới ảo đó, chỉ muốn nhắc bạn là nếu bạn dùng đến hàng giờ cho việc này thì thật sự lãng phí.
– Nhất định phải dành thời gian chăm sóc bản thân.
– Nhất định phải dành ra một khoảng thời gian nhỏ để nói chuyện với chồng, nói chuyện với con, hỏi han những người thân yêu.
– Nhất định phải dành ra một khoảng thời gian làm việc mình thích: có thể chỉ cần 30 phút, một giờ hay hơn nữa càng tốt.

– Nếu bạn đang là sinh viên, học sinh, hay đang còn học gì đó hãy lên thời gian biểu, sắp xếp lịch học thêm, thời gian học chính ở trường một cách hợp lý và khoa học để làm sao sau những giờ học tập căng thẳng bạn vẫn có thời gian để thư giãn nhé.   

Rất nhiều giờ trong ngày chúng ta làm việc không hiệu quả là vì có những khoảng thời gian chết mà mình không kiểm soát được như vậy đó.

Đặt ưu tiên cho các việc cần làm và bố trí chúng xem nên giải quyết vào lúc nào là vừa ít tốn thời gian và chất lượng cao nhất. Ví dụ buổi sáng là lúc bạn tỉnh táo và tập trung nhất, vậy hãy giải quyết những việc quan trong như viết một bức thư trang trọng xin tài trợ cho chương trình sắp tới, hoặc soạn thảo các văn bản, lên chương trình kế hoạch đầu tuần, học một chút tiếng Anh vv…Những việc ít quan trọng hơn như trả lời các email, hay gọi điện thoại, đi lấy giấy tờ vv.. thì để sau giờ trưa khi đầu óc thấy hơi mỏi mỏi rồi.

Thế đấy, 8 tiếng cũng không phải là một khoảng thời gian nhỏ, phải không nào?
Mỗi ngày trước khi đi ngủ, bạn cố nhớ lại những việc mình đã làm trong ngày và tự đánh giá xem liệu đã hiệu quả chưa, có thể làm tốt hơn mà ít tốn thời gian hơn không, lúc nào là lúc bạn làm việc đó hiệu quả nhất. Như vậy kĩ năng quản lý thời gian của bạn sẽ tốt lên mỗi ngày và giá trị một giờ đồng hồ của bạn cũng sẽ tăng lên nhiều lắm. Đến một lúc nào đó biết đâu như Bill Gates, bạn sẽ không màng nhặt một tờ 100$ vì một giây của bạn đáng giá hơn thế.

Chúc các bạn một ngày hiệu quả nhé.

Blogsudo Tổng Hợp

Đăng bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *