Đánh bay vết bẩn quần áo bằng những cách đơn giản

Trong sinh hoạt hằng ngày đôi khi chúng ta vô ý làm vây bẩn quần áo, có những vết bẩn cứng đầu rất khó làm sạch được. Hãy cùng tìm hiểu cách tẩy sạch các loại vết bẩn khó giặt thường gặp nhất do cà phê, rượu, sáp nến, trứng gà, thuốc lá… gây ra.

Trước khi làm sạch một vết bẩn nào đó, bạn cần cân nhắc kỹ loại chất liệu của nó, áo bị bẩn thuộc loại gì – cotton, sợi tổng hợp, len hay là lụa. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cách làm sạch mà bạn nên chọn.

Trước khi bắt tay vào công việc, bạn hãy đọc kĩ nhãn hướng dẫn giặt giũ đính trên mỗi quần áo; sau đó, chỉ cần làm theo những hướng dẫn đơn giản sau đây:

Cách làm sạch vết bẩn trên quần áo cotton:

Cotton là chất liệu bền, do đó bạn có thể áp dụng nhiều cách để giặt sạch quần áo cotton mà không lo làm hỏng vải.

Cách làm sạch vết bẩn trên quần áo sợi tổng hợp

Có nhiều loại vải sợi tổng hợp khác nhau, nhìn chung đều khá bền, nên bạn có thể yên tâm khi giặt tẩy các vết bẩn.

Thường thì vải sợi tổng hợp dễ giặt sạch với các loại xà phòng giặt thông thường có chứa enzyme, nhưng không nên dùng với hoá chất quá mạnh như là thuốc tẩy.

Kiểm tra kĩ loại chất tẩy vết bẩn chuyên dụng bạn đang dùng xem có an toàn cho vải sợi tổng hợp hay không.

Cách làm sạch vết bẩn trên quần áo len:

Rất nhiều loại chất tẩy quần áo bày bán trên thị trường nhưng có thể làm hỏng đồ len, do đó hãy đảm bảo rằng, bạn đã đọc kỹ các hướng dẫn sử dụng trước khi dùng nhé!

Nên dùng loại xà phòng giặt thiết kế riêng cho đồ len, sau đó khi phơi khô thì đặt quần áo phẳng phiu để giữ được dáng như ban đầu.

Nếu cần thiết, bạn có thể mang quần áo đến cửa hàng nơi bán hoặc nơi chuyên tư vấn giặt tẩy để có lời khuyên cho cách xử lí với loại vết bẩn chuyên biệt.

Cách làm sạch vết bẩn trên quần áo lụa:

Mặc dù có thể bạn chỉ đang gặp phải một vết bẩn nhỏ, nhưng bạn rất cần một loại xà phòng giặt riêng phù hợp với đồ lụa, rồi khi giặt phải ngâm toàn bộ sản phẩm để tránh các vệt nước lốm đốm đọng lại.
Lụa là chất liệu đặc biệt dễ hỏng, do đó nếu gặp phải các vết bẩn cứng đầu, tốt hơn là bạn nên mang chúng ra cửa hàng giặt khô. 

Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm và có mặt ngay trong nhà bạn như xăng, cồn, giấm ăn…sẽ giúp bạn loại bỏ những vết bẩn còn vương lại trên quần áo.

Vết bẩn do cà phê, nước trà
Nếu vô tình bị đổ cà phê hay nước trà lên quần áo mà bạn không có thời gian để giặt nó ngay lập tức thì các vết bẩn này sẽ khó được tẩy sạch. Ngay khi bị bẩn, bạn hoàn toàn có thể giặt sạch nó trong nước ấm. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đang ở công sở tất nhiên phải đợi đến khi về nhà bạn mới có thể giặt nó. Lúc này vết bẩn đã khô lại, bạn có thể làm theo cách sau:

Cách loại bỏ những vết cà phê còn mới 

Dùng khăn giấy 

Với những vết cà phê mà bạn vừa làm dây ra quần áo bằng vải lụa, hãy dùng khăn giấy lau đi ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn không được trà xát bởi nếu làm như vậy thì vết bẩn sẽ lan ra các vị trí xung quanh. Hãy nhẹ nhàng thấm và lau gọn chỗ dây bẩn.
Dùng chất tẩy rửa chuyên dụng 

Vải lụa dễ bị hư tổn nếu dùng các dung dịch tẩy rửa bởi một số hóa chất trong chát tẩy có thể làm cho vải lụa của bạn bị phai. Bởi vậy nếu bạn muốn tẩy sạch hòa toàn vết cà phê trên quần áo vải lụa bằng chất tẩy thì nên chọn mua loại chuyên dụng dành riêng cho loại vải này.

Sử dụng hydrogen peroxide (Oxy già) 

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn hãy dùng đến Oxy già. Bạn hãy dùng tăm bông hoặc miếng bọt biển bôi Oxy già vào vết bẩn cà phê. Lúc đầu bạn chỉ nên bôi ở thử ở một góc nhỏ chỗ vết bẩn, nếu thấy vải lụa không bị đổi màu thì lúc đó mới bôi toàn bộ lên vết bẩn.

Trộn với chất tẩy rửa (tùy bạn chọn loại chất tẩy rửa thích hợp) 

Chất tẩy rửa có thể làm ăn mòn vải lụa, nhưng nhiều khi  bất đắc dĩ bạn phải dùng đến cách này. Bạn hãy trộn một ít xà phòng rửa tay, chấy tẩy rửa dạng lỏng với hydrogen peroxide (Oxy già). Sau đó, bạn dùng miếng bọt biển bôi hỗn hợp lên chỗ vết bẩn, thỉnh thoảng hãy giặt sạch miếng bọt biển để tránh lây lan vết bẩn. Hãy lặp lại như vậy cho đến khi vết bẩn biến mất.

Ngoài các cách trên, bạn hãy dùng đến các mẹo tẩy rửa với: Baking soda; chưng cất giấm trắng và nước lạnh với tỉ lệ bằng nhau; chanh hoặc nước cốt chanh;…Bạn có thể trộn thêm chất tẩy rửa với các thành phần kể trên, vết cà phê sẽ được tẩy nhanh chóng nhưng cũng dễ gây ra thiệt hại lớn cho chất liệu lụa.

Bi quyet danh bay vet ban ca phe tren quan ao  2

Giấm cũng được xem là một trong những “chất tẩy” hiệu quả để tẩy vết cà phê trên vải lụa

Cách loại bỏ vết ố cà phê đã có từ lâu 

Với các vết ố cà phê đã lâu ngày, cách tốt nhất là nên dùng chất tẩy rửa chuyên dụng. Với các sản phẩm lụa màu sắc sặc sỡ, bạn không nên tùy tiện dùng chất tẩy rửa bởi chúng có thể phai màu và làm hỏng các sợi vải. Khi bắt buộc phải dùng chất tẩy rửa, bạn hãy chọn mua loại chuyên dụng, có ghi rõ dành cho vải lụa. Bạn nhớ thực hiện theo hướng dẫn trên nhãn bao bì chất tẩy rửa để giảm thiểu mức độ thiệt hại. Hãy chỉ sử dụng với số lượng nhỏ và nên thử nghiệm ở một chỗ kín trên tấm vải lụa, nếu không thấy hư tổn gì mới áp dụng lên vết bẩn.
Trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng và glycerin sau đó bôi lên chỗ bị vây bẩn, chờ cho khô rồi lấy nước sạch giặt lại. Ngoài ra, bạn có thể dùng glycerin tẩm trực tiếp lên vết bẩn rồi rắc lên một ít axit boric, sau đó ngâm quần áo vào trong nước sôi để giặt.
Một phương pháp khác đó là dùng dung dịch amoniac loãng, phèn và nước ấm lau lên trên vết bẩn rồi giặt lại bằng nước sạch.
Dùng lòng đỏ trứng và glycerin tẩy vết cà phê trên quần áoDùng lòng đỏ trứng và glycerin tẩy vết cà phê trên quần áo
Vết bẩn do rượu
Tương tự với cà phê, nếu bạn làm đổ rượu lên quần áo bạn cần phải mang nó đi giặt ngay. Nếu để vết bẩn đã lâu ngày, bạn có thể pha dung dịch gồm phèn và amoniac rồi thấm lên chỗ bẩn, vò mạnh sau đó giặt lại bằng nước sạch hoặc bạn cũng có thể cho vào máy giặt để tiết kiệm thời gian.
Vết bẩn do nước trái cây
Trong khi uống nước ép trái cây bạn có thể vô tình làm nó vấy bẩn lên quần áo. Cách tốt nhất lúc này là dùng muối ăn rắc nhẹ lên trên vết bẩn. Sau đó dùng nước thấm ướt rồi ngâm vào nước xà phòng để giặt lại.
Đối với vết bẩn nhẹ, ta có thể dùng nước lạnh để giặt. Tuy nhiên với vết bẩn nghiêm trọng, bạn nên pha một dung dịch gồm 20 phần nước và 1 phần amoniac tẩy vết bẩn. Dung dịch này có khả năng trung hoà axit hữu cơ có trong nước trái cây.
Dùng dung dịch nước và amoniac tẩy vết nước ép trái câyDùng dung dịch nước và amoniac tẩy vết nước ép trái cây
Một cách đơn giản khác nữa là dùng giấm ăn nhỏ vài giọt lên vết bẩn rồi dùng tay vò sạch, sau đó giặt lại bằng nước sạch.
Vết bẩn do kem
Vết bẩn do kem có thể gây ra mùi khó chịu nếu để lâu ngày. Với loại vết bẩn này bạn có thể dùng một ít xăng sau đó cho lên trên vết bẩn rồi vò thật mạnh. Dùng nước xà phòng và xả lại bằng nước xả vải để khử đi mùi xăng.
Vết bẩn do xì dầu
Với vết bẩn là xì dầu, bạn có thể giặt quần áo với nước xà pòng ấm có pha với dung dịch amoniac và phèn. Chỉ cần vò một lúc bạn sẽ thấy vết bẩn không còn nữa.
Dùng dung dịch nước và amoniac tẩy vết nước ép trái câyDung dịch amoniac và phèn có thể trị vết xì dầu bắn lên áo
Vết dính do kẹo cao su
Bị dính kẹo cao su vào quần áo là một điều vô cùng rắc rối. Kẹo cao su dính chặt và rất khó khăn khi tháo nó ra khỏi quần áo của bạn. Khi đó, bạn có thể dùng xăng hoặc cồn là có thể tẩy sạch.
Một mẹo nhỏ nữa là cho quần áo bị dính kẹo cao su vào ngăn đông tủ lạnh, sau một thời gian vết kẹo sẽ bị cứng, dòn. Khi lấy quần áo bạn chỉ cần bóc nó ra là có thể an tâm.
Vết bẩn do tương cà chua
Nếu lỡ bị tương cà chua dính trên quần áo, trước tiên bạn hãy làm sạch tương cà chua ra khỏi quần áo. Ngay sau đó giặt quần áo với nước ấm pha xà phòng, vò mạnh sẽ tẩy được vết tương cà chua.
Nước ấm và xà phòng có thể trị được vết cà chuaNước ấm và xà phòng có thể trị được vết cà chua

Làm sạch vết sô cô la sữa

Đầu tiên bạn hãy loại bỏ lượng sô cô la thừa bằng cách cho quần áo vào tủ đá và sau đó cạo hết phần sô cô la đã cứng lại.

Tiếp đó đổ nước nóng vào mặt sau của vết bẩn sẽ làm sô cô la bị tan chảy để đẩy vệt bẩn khỏi sợi vải.
Xoa xà phòng giặt lên vết bẩn và ngâm quần áo trong sữa trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Giặt giũ như bình thường và lặp lại lần nữa nếu thấy cần.
Vết bẩn do dung dịch trứng gà đánh tan
Nếu trong lúc làm thức ăn, bạn vô tình để dung dịch trứng gà đã đánh tan đổ lên quần áo, cách tốt nhất hãy chờ cho vết bẩn khô lại. Sau đó, bạn sẽ dùng chính lòng đỏ trứng trộn lẫn với glycerin rồi lau lên trên vết bẩn. Sau bước này bạn chỉ cần cho quần áo vào máy giặt là xong.
Vết bẩn do dầu ăn
Giặt vết bẩn do dầu ăn không đơn giản, bởi bạn khó giặt sạch vết nhớt còn lưu lại. Lúc này bạn nên dùng nước súc miệng lau nhẹ vài lần, sau đó vò lại với nước ấm là có thể thổi bay vết bẩn khó giặt này.
Giặt quần áo với nước súc miệng và nước ấm để tẩy vết dầu ănGiặt quần áo với nước súc miệng và nước ấm để tẩy vết dầu ăn

Tẩy các vết bùn
Những ngày mưa sẽ là lúc quần áo dễ dính các vết bùn đất. Pha giấm với nước để tẩy chúng. Nếu là len hay đăng đen thì dùng bàn chải mềm chải nhẹ trước khi ngâm vào nước giấm là được.
 bun dat. 
Pha giấm với nước để tẩy vết bùn đất​
Tẩy các vết rỉ sắt
Giấm pha nước lã là dung dịch hiệu quả để trừ các vết bẩn do rỉ sắt để lại trên quần áo. Ngoài ra có thể làm sạch bằng dung dịch tamin 5% với nước lã, sau đó bôi acide oxalique hay acide citrique sẽ đánh bay vết bẩn ngay.
Tẩy các vết máu
Cách đơn giản nhất là dùng nước tiểu để vò mạnh các vết bẩn do máu gây ra. Tuy nhiên, nhớ giặt sạch lại thật kỹ nhé.
Tẩy các vết mốc
Ammoniaque pha với nước theo tỉ lệ 1:1 và ngâm quần áo rồi đem phơi sẽ làm các vết mốc tan biến đi. Sau khi quần áo khô bạn nên giặt lại với xà bông một lần nữa nhé.
Tẩy các vết ố vàng
Có nhiều cách để tẩy vết ố vàng trên quần áo.
– Dùng khoai tây luộc chà xát lên quần áo như xà bông và xả lại bằng nước lạnh để phơi.
Có nhiều cách tẩy các vết ố vàng.
– Đun sôi một nồi nước với chanh cắt lát và cho quần áo vào ngâm khoảng 1 giờ trước khi đem giặt bình thường.
– Bạn cũng có thể dùng gừng để rắc lên vết áo ố và cho thêm ít nước để vớt qua. Sau đó giặt bình thường với xà phòng, vết ố sẽ biến mất.
– Kem đánh răng hay nước muối có nồng độ 3% đến 5% cũng là những cách bạn có thể dùng để tẩy vết ố vàng cho quần áo.
Tẩy các vết mồ hôi
Vết mồ hôi thường đọng ở cổ áo hay nách áo. Nên ngâm áo vào nước javel và giặt sạch lại với nước lã và xà phòng.
Tẩy các vết lọ nồi
Rượu nhờn có tác dụng tẩy vết nhọ nồi bám trên quần áo. Hãy ngâm chúng vài giờ trong rượu rồi dùng bàn chải mềm có tẩm benzine để đánh vết bẩn đi. Cuối cùng, giặt sạch lại áo với nước lã.
Vết bẩn màu vàng của tôm
Khi ăn hải sản, đặc biệt là món tôm, bạn rất dễ để cho vết bẩn màu vàng của tôm dính lại trên áo. Để đối phó với vết bẩn này, bạn cũng dùng ngay một nguyên liệu lấy từ các món ăn, đó là phần mang trắng của cua. Sau khi luộc cua chín, bạn có thể lấy mang trắng của nó vò lên trên vết bẩn quần áo. Sau đó giặt lại bình thường với xà phòng, vết bẩn sẽ biến mất trả lại quần áo sạch sẽ như lúc đầu.
Dùng món cua luộc để trị vết vàng do tômDùng món cua luộc để trị vết vàng do tôm
Vết mực bút bi gạch trên quần áo
Bạn có thể vô tình gạch một đường bút bi lên trên chiếc áo trắng của mình. Vết bút bi là một vết bẩn cứng đầu nhất vì hầu như khó có loại bột giặt nào tẩy sạch vết bút bi.
Việc bạn có thể làm lúc này là ngâm quần áo vào trong nước sạch, dùng dung dịch chất CLL4 lau nhẹ lên vết bẩn. Tiếp theo là công đoạn giặt sạch quần áo với bột giặt thông thường.
Một phương pháp khác bạn có thể áp dụng là giặt bằng thuốc đánh răng pha với một ít xà phòng rồi vò nhẹ vết bẩn, sau đó dùng cồn xoa lên là được.
Vết bẩn do tương hoặc giấm ăn
Vết bẩn do tương hoặc giấm ăn có thể được tẩy sạch bằng cách sau: dùng dung dịch amoniac để rửa, sau đó dùng dung dịch axalic axit để tẩy, cuối cùng giặt bằng nước sạch.
Cách thứ 2 là dùng ngó sen tươi, vắt lấy nước và xoa đều lên khắp vết bẩn.
Một cách khác nữa là dùng đường và cát trắng xát lên trên vết tương rồi dùng nước nóng để giặt lại.
Vết nến dính trên quần áo
Khi bị nhiễu sáp nến lên trên quần áo, bạn hãy dùng dao cạo sạch vết nến. Sau đó đặt ở trên và dưới chỗ bẩn 2 tờ giấy thấm, dùng bàn là là cho đến khi vết bẩn không còn nữa.
Dùng bàn là trị vết nến dính trên quần áoDùng bàn là trị vết nến dính trên quần áo
Tẩy vết sơn dầu
Dùng xăng hoặc dầu thông để xoa vào mặt trái của vết sơn dầu ngay lúc sơn chưa khô, sau đó nếu kỹ hơn bạn dùng ethylene hoặc axit acetic để tẩy sạch vết bẩn rồi giặt lại với nước sạch. Nếu không có xăng có thể thay thế bằng dầu hoả hoặc cồn.
Nếu vết bẩn đã bị dính lâu ngày, dùng ester và dầu thông trộn đều vào nước rồi ngâm vào quần áo trong 10 phút, vò lại rồi vắt cho thật khô. Sau đó lại dùng cồn để vò lại lần nữa và giặt sạch với nước.
Tẩy vết sơn dầu nhanh chóng bằng xăng hoặc cồnTẩy vết sơn dầu nhanh chóng bằng xăng hoặc cồn
Vết bẩn do thuốc lá
Có thể dùng aceton hoặc rau cải đế xát vào vết thuốc lá dính trên áo. Với những vết đậm hơn có thể dùng dầu hoả để xoa vào. Vết bẩn mới gây ra do thuốc lá nên dùng xăng để thoa vào ngay.
Với những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm nhưng có thể giúp bạn đối phó với những vết bẩn cứng đầu nhất. Mọi vết bẩn trên quần áo do sự cố trong cuộc sống hằng ngày sẽ được giải quyết nhanh chóng. Bạn cảm thấy 15 phương pháp loại trừ 15 vết bẩn thường gặp này có hữu ích cho bạn hay không? 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến quần áo của bạn bị dây bẩn – từ đồ ăn, thức uống cho đến vết dây mực, son môi và dầu mỡ. Mỗi loại vết bẩn có một biện pháp làm sạch khác nhau và chất liệu áo quần cũng ảnh hưởng đến cách loại bỏ các vết bẩn này. Vậy bạn sẽ làm gì nếu chiếc áo khoác, bộ váy hay chiếc áo yêu thích của mình bị vấy bẩn? Sau đây sẽ là những mẹo hữu hiệu giúp bạn tẩy bỏ các vết bẩn trên áo quần: 
Những Phương Pháp Loại Bỏ Các Vết Bẩn Thông Thường Tại Nhà

Thực tế là hầu hết chúng ta dùng đến loại thuốc tẩy đa năng ngay sau khi quần áo dính bẩn. Tuy nhiên một số thành phần thường có sẵn trong nhà cũng có khả năng tẩy được vết bẩn. Bạn hãy luôn nhớ phải thử trên một góc khuất của quần áo trước để đảm bảo được an toàn, không làm vải bị hỏng hay đổi màu. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang quần áo đến các nơi chuyên tư vấn giặt tẩy để xin lời khuyên.
Tẩy bỏ vết dơ từ hoa quả với nước cốt chanh:

Giặt vết bẩn từ hoa quả như bình thường và phơi dưới ánh nắng mặt trời một lúc để tận dụng công hiệu làm nhạt màu của ánh nắng.

Nếu gặp vết bẩn cứng đầu, bạn thử xoa nước cốt chanh lên vết bẩn, hoặc đặt một lát chanh lên trên vết bẩn.

Xả lại với nước, phơi khô và lặp lại nếu cần.

Tẩy vết tương cà chua trên quần áo với giấm:

Ngâm vết cà chua trong giấm nguyên chất (khoảng 1-2 thìa) thời gian chừng 30 phút.

Xả với nước, sau đó xoa trực tiếp xà phòng giặt lên vết bẩn trước khi giặt lại với nước lạnh.

Lặp lại các bước trên nếu cần.

Cách tẩy vết mực với gôm xịt tóc:

Vết bẩn từ mực có thể rất khó để tẩy sạch. Ngâm chỗ bị dây bẩn với sản phẩm chứa cồn như rượu hay gôm xịt tóc, sẽ là phương pháp hiệu quả nhất trong trường hợp này.

Dùng một mảnh vải xoa nhẹ vết bẩn và thấm hút cho đến khi vết mực phai dần.

Sau đó giặt như bình thường.

Làm sạch vết máu với muối:

Đối với vết máu, một điều quan trọng là cần phải xử lí nhanh chóng và càng sớm càng tốt.

Pha muối với nước lạnh thành hỗn hợp đặc sệt

Đổ hỗn hợp muối trực tiếp lên vết bẩn, tốt nhất là trong vòng 10-15 phút sau khi áo quần bị dây vết máu.

Xả lại với nước lạnh (không dùng nước nóng), nếu thấy cần thiết thì lặp lại lần nữa.

Cách làm sạch vết dơ dầu mỡ với nước rửa bát:

Vết bẩn từ các loại dầu mỡ có thể được tẩy sạch bằng cách xoa trực tiếp một ít nước rửa bát hoặc xà phòng giặt rồi vò kĩ.

Giặt lại với nước nóng và lặp lại lần nữa nếu cần.
Su – Blogsudo.com

Đăng bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *