Học cách ngừng than vãn để cuộc sống vui vẻ hơn

Cuộc sống có rất nhiều khó khăn, đôi khi quá mệt mỏi ta buông một tiếng thở dài hay một lời than vãn. Nhưng chính những lúc ấy ta lại đang đánh mất đi niềm vui sống của chính mình 
“Thay vì than vãn rằng bụi hồng kia có đầy gai, thì hãy hạnh phúc vì bụi gai đó lại có những bông hồng.” ~ Tục ngữ


Tất cả chúng ta đều hay than vãn. Thậm chí nếu bạn lý lẽ rằng mình là người hạnh phúc nhất trên thế gian, thì thỉnh thoảng bạn cũng than vãn.

Đôi khi chúng ta than vãn nhưng lại không nhận ra điều đó, nhưng hiếm khi việc than vãn giúp ích được gì. Chắc chắn là, một lời than vãn bình thường có thể ràng buộc hai người, nhưng quá nhiều lời than vãn thì chỉ làm tan vỡ mối quan hệ đó mà thôi.

Có lẽ không ai trong chúng ta không một lần than vãn đúng không bạn? Rất nhiều người không kiềm chế được những lời than thở của mình về cuộc sống, về những người xung quanh thậm chí đến cả việc thời tiết thay đổi thất thường đều làm họ cảm thấy khó chịu. Than vãn đôi khi để làm giảm bớt những áp lực, cảm xúc tiêu cực và mong tìm sự đồng cảm. Nhưng nếu bạn than vãn quá nhiều, bạn đang trở thành một trong những đối tượng bị coi là yếu đuối, bi lụy.
Bạn có bao giờ than phiền về cuộc sống của mình,  bạn không hài lòng với những gì đang diễn ra xung quanh và luôn cảm thấy bức bách ngay trong chính con người của bạn? Nhiều người trong chúng ta vẫn thường nói rằng: nếu cuộc sống của của tôi có thêm cái này cái nọ, được làm điều này điều kia tôi sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Thực chất, đó là biểu hiện của người có tâm hồn yếu đuối, thiếu ý chí.
Than vãn thể hiên sự yếu đuối và bất lực
Trong khi rất nhiều người ao ước có được 30 phút tự do chạy nhảy trên chính đôi chân của mình thì rất nhiều người lại luôn than vãn tại sao sức khỏe mình lại yếu ớt như thế này mà không biết nghĩ rằng cần phải tập thể dục đều đặn hơn. Tại sao lại than vãn khi bạn có rất nhiều thứ mà người khác ao ước? Vẫn biết rằng chúng ta thường không hài lòng với những gì mình đang có nhưng nếu cứ than vãn như vậy chúng ta cũng chẳng giải quyết được chuyện gì.
Khi than phiền với người khác về những thói hư tật xấu của con cái bạn, người yêu hay bạn bè của bạn liệu họ có thay đổi những thói quen đó không? Liệu họ có nghe thấy những gì bạn đang than vãn với người khác chứ không phải là chính họ? Bạn hãy nhớ rằng lời nói tuy có sức mạnh phi thường nhưng nếu sử dụng không đúng cách nó sẽ không đạt hiệu quả như mong đợi.
Có một số người rất thích lôi thói xấu của người khác ra để mổ xẻ và bới móc nhưng làm như vậy chẳng những không có được sự cảm thông hay thay đổi được người đó ngược lại còn khiến cho họ cảm thấy “ức chế” với bạn. Vậy nên, thay vì than vãn bạn hãy tìm cách thay đổi nó.
Than vãn thuốc độc giết chết niềm vui sống
Nhiều khi chúng ta than vãn quá nhiều khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên nghẹt thở, mòn mỏi và chán nản. Đừng tưởng rằng chỉ mình bạn mới cảm thấy cần phải than phiền một điều gì đó người khác cũng vậy, họ cũng có những việc chưa hài lòng nhưng họ biết cách kiềm chế cảm xúc của mình. Bạn đừng than vãn quá nhiều, đừng nói đi nói lại một câu chuyện cũ rích khiến cho người khác cảm thấy nhàm chán và mệt mỏi. Sự yếu đuối của một người chẳng bao giờ nhận được sự đồng cảm, thích thú từ những người xung quanh. Bạn càng than vãn, càng tỏ ra yếu đuối thì người khác xa lánh bạn.
Nói càng nhiều về những điều bạn chưa hài lòng bạn chỉ càng cảm thấy cuộc sống này rất đáng chán, rất mệt mỏi và vô cùng buồn tẻ. Khi bạn nhìn cuộc sống với ánh mắt bi quan thì cuộc sống của bạn cũng nhuốm một màu bi quan như vậy. Thế nên, hãy thay đổi cách sống của bạn, thay vì suốt ngày than vãn và kêu ca rằng bạn cảm thấy thế này, thế khác, cuộc sống này khó khăn và phức tạp thì hãy sống và chỉ hướng về những điều tốt đẹp thôi bạn nhé.
Từ bỏ sự than vãn từ bỏ sự yếu đuối
Nhiều khi chúng ta vì quá quan tâm, quá chú ý đến cảm giác của riêng mình khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên buồn chán và mệt mỏi. Bởi vì chúng ta không biết cách hướng tới những điều mới mẻ và tươi mới nên ta mới bị đóng khung trong những lối mòn sẵn có. Trước sau gì bạn cũng bị nó bóp nghẹt mà thôi. Vậy nên, đừng chỉ nhìn phiến diện một phía hãy để những niềm vui sống được nhen nhóm trong trái tim buồn chán của chính bạn. Có như vậy bạn mới từ bỏ được sự yếu đuối trước những khó khăn của cuộc sống, sống lạc quan, mạnh mẽ hơn.
Hãy thay đổi những gì làm bạn không hài lòng hoặc thích thú. Như thế chẳng phải tốt hơn so với việc bạn chỉ trích và bới móc người khác ư? Hãy nói cho họ bạn không thích như thế và bạn cảm thấy như thế nào nếu họ tiếp tục làm như vậy. Và nếu họ không thể thay đổi tốt nhất bạn hãy thay đổi chính cách nhìn của mình. Sẽ chẳng có gì nghiêm trọng nếu bạn chấp nhận những điều khác biệt và chấp nhận sự phá cách của người khác phải không!?
Cuối cùng, đừng than vãn khi bạn còn có sức khỏe, có một công việc để làm và có một ngôi nhà để ở. Hãy dành thời gian than vãn đó để cải thiện cuộc sống của bạn, còn hơn là ôm sự yếu đuối, bi lụy theo năm tháng.

Nói thường dễ dàng thực hiện lại rất khó, điều gì xảy ra nếu bạn bị mắc kẹt trong vòng xoáy của những ý nghĩ tiêu cực? Tôi chắc là tất cả chúng ta đều đã từng trải qua. Có những lúc mọi thứ dường như trở nên tồi tệ và than vãn là việc dễ nhất có thể làm.

Than vãn là điều dễ hơn rất nhiều so với việc tìm cách giải quyết vấn đề, chẳng hạn như thay đổi công việc hay có một cuộc nói chuyện thẳng thắn với ai đó. Nhưng tôi nhận thấy rằng khi mình hướng tâm trí tới một viễn cảnh tích cực hơn và tập trung bản thân để chấm dứt sự than vãn thì mọi việc điều có thể!

Sau đây là một số bí quyết để ngừng than vãn và loại bỏ những ý nghĩ tiêu cực để tập trung tìm giải pháp cho vấn đề:

1. Thay đổi cách bạn suy nghĩ

Điều này chắc chắn là nói thì dễ hơn làm. Trí não của chúng ta có khuynh hướng thiên về những điều tiêu cực. Cũng giống như câu tục ngữ ở phía trên, đầu tiên chúng ta cảm thấy phiền lòng bởi những cái gai ở bụi hoa hồng thay vì thấy được vẻ đẹp kỳ diệu của những bông hoa hồng đó.

Để làm được điều này thì đòi hỏi bạn phải luyện tập. Khi bạn nhận thấy mình đang nghĩ hoặc đang nói một lời nhận xét tiêu cực về một điều gì đó hoặc một ai đó, thì hãy dừng lại và buộc mình phải nói một điều gì đó tích cực để thay thế. Tranh thủ sự giúp đỡ của bạn bè để ngăn bạn lại khi bạn than vãn và giúp bạn nhận ra mặt tích cực của vấn đề.

2. Cho phép mình trút bỏ tâm trạng vào lúc thích hợp

Luôn luôn lờ đi những cảm xúc tiêu cực thì có thể gây ra ức chế cho bản thân. Nếu bạn thực sự đang trải qua một giai đoạn khó khăn, thì đừng ngại việc chia sẻ những cảm xúc của mình với một người bạn thân hoặc với thành viên trong gia đình hay tìm gặp một bác sĩ tâm lý. Đừng cảm thấy xấu hổ nếu bạn cần nói ra những cảm xúc tiêu cực.

3. Luyện tập yoga

Yoga là một phương pháp tuyệt vời để tập thể dục, thư giãn và học cách để cho tâm bình an. Yoga tập trung vào hơi thở, các cử động và thiền định có thể giúp bạn kiểm soát tâm trí và cơ thể của bạn. Tâm trí của chúng ta thường nhảy nhót theo hàng triệu hướng khác nhau. Yoga có thể giúp bạn bình tâm suy nghĩ và tích cực hơn với ý định của bạn.

4. Học cách bớt phán xét hơn

Chúng ta thường than vãn về những người khác bởi vì chúng ta nghĩ họ không đạt được như tiêu chuẩn mà chúng ta mong muốn. Một khi mà bạn ngừng việc phán xét người khác khi chưa biết rõ về câu chuyện của họ, bạn cũng sẽ ít than vãn hơn về những việc mà người khác làm.

Ví dụ, luôn luôn than phiền về chất lượng phục vụ trong một nhà hàng thì không có ích lợi gì. Bạn không biết được những gì xảy ra trong một ngày mà người phục vụ bàn của bạn phải trải qua và những vấn đề nào xảy ra phía sau nhà bếp. Nếu bạn đặt mình vào vị trí của họ chỉ trong một phút thôi, bạn có thể sẽ trở nên rộng lượng hơn và cảm thấy bớt khó chịu hơn về hoàn cảnh đó.

5. Hãy liệt kê ra một danh sách những điều mà bạn cảm thấy biết ơn

Dừng lại trong vài phút để suy nghĩ về tất cả những điều tốt đẹp và những con người tuyệt vời mà bạn đã gặp trong cuộc sống, điều đó sẽ giúp xua đi bất cứ sự than vãn ngớ ngẩn nào của bạn.

6. Thay đổi cách bạn muốn nhìn thấy thế giới

Lần tới nếu bạn cùng bạn bè, gia đình, đồng nghiệp hay người yêu đang than vãn về một vấn đề nào đó, bạn hãy lên tiếng hoặc chọn cách im lặng. Phụ thuộc vào hoàn cảnh, hoặc bạn lên tiếng để dừng việc than vãn đó lại và thay đổi chủ đề tới một điều gì đó vui vẻ hơn; hay đơn giản bạn chỉ im lặng và đừng than vãn về điều đó.

7. Chịu trách nhiệm

Nếu một điều gì đó làm bạn thấy khó chịu, hoặc là bạn tìm cách giải quyết nó hoặc là bạn chấp nhận nó khi mà không thể thay đổi được điều gì, chứ tại sao lại than vãn làm gì? Than vãn là một hoạt động thụ động. Hãy chuyển sự than vãn đó thành hành động để giải quyết vấn đề hoặc đơn giản là chấp nhận nó và để cho tâm trí bạn tập trung vào một điều gì khác.

8. Liệt kê ra những điều làm cho bạn hạnh phúc

Đôi khi danh sách này có thể liệt kê ra rất dễ dàng, có rất nhiều sở thích mà bạn thích thú. Thỉnh thoảng nó yêu cầu bạn phải có chiều sâu nội tâm. Bạn có luôn than vãn về công việc của bạn không? Có thể đó là thời điểm để đưa ra một quyết định khó khăn là chọn một công việc khác hoặc thay đổi nghề nghiệp của bạn. Khám phá ra những điều bạn hay than vãn nhất và tìm xem liệu bạn có thể thay đổi hoàn cảnh để khiến bạn hạnh phúc hơn hay không.

9. Dành thời gian chăm sóc bản thân

Sự căng thẳng và một lối sống bận rộn có thể thường xuyên chiếm lấy cuộc sống của chúng ta và làm phá vỡ tinh thần tích cực của bất cứ ai. Hãy dành ra chút thời gian cho bản thân bạn. Hãy dành thời gian xem bộ phim mà bạn muốn được xem, tắm nước nóng, tham gia vào các lớp học thể dục, đi chăm sóc móng tay, chơi các môn thể thao, hoặc làm bất cứ việc gì khiến cho bạn cảm thấy thư giãn và tiếp thêm sinh lực cho bạn. Chúng có thể sẽ đem đến cho bạn một cách suy nghĩ mới mẻ hơn.

10. Đơn giản hãy tự hỏi mình khi bắt đầu nói: tôi sẽ than vãn hay hạnh phúc đây?

Hãy lựa chọn hạnh phúc, tập trung bản thân vào những điều tích cực và hãy trở thành một người tốt bụng! Đó là lựa chọn của bạn chứ không phải của một ai khác.

Bạn hãy chia sẻ cho chúng tôi cách để bạn chấm dứt việc than vãn nhé!

“Hãy cố gắng thắp một ngọn nến còn hơn ngồi nguyền rủa bóng tối”.
Su Tổng Hợp

Đăng bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *