Làm thế nào để có một giấc ngủ sâu ?

Tất cả chúng ta đều ao ước có một nơi đặc biệt nào đó để có thể ngủ ngon giấc bất kể ngày tháng, thức dậy với tinh thần tràn đầy hạnh phúc và cảm giác như trẻ lại. Thật không may, điều đó lại quá xa vời với một số người và có vẻ như một giấc ngủ thật ngon là điều mãi mãi không bao giờ đạt được. Hãy kết hợp 5 điều sau đây và bạn sẽ cảm nhận được những thay đổi tuyệt vời.

Hãy lên giường ngủ trước 11 giờ đêm
Muốn có được một thói quen ngủ đúng đắn, chúng ta phải tôn trọng nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể với việc sản sinh melatonin.

Melatonin bắt đầu được sản sinh khi màn đêm buông xuống, và duy trì cho đến những giờ đầu đêm. Việc phá vỡ hoặc không tuân theo chu kỳ sản sinh tự nhiên này sẽ làm hỏng toàn bộ chu kỳ giấc ngủ và cực kỳ khó khăn để có thể ngủ ngon.

Tương tự như vậy, không tuân theo đồng hồ sinh học tự nhiên của cơ thể, hay nhịp sinh học cũng sẽ dẫn đến sự rối loạn nội tiết của các kích thích tố, melatonin và serotonin, dẫn đến nhịp sinh học thất thường và xáo trộn các hoạt động hài hòa trong cơ thể.

Tuyến tùng quả bắt đầu tiết ra melatonin trong khoảng thời gian từ 9h30 đến 10h30 tối, và cơn buồn ngủ ập đến đúng thời điểm melatonin được tiết ra nhiều nhất, khoảng 10h30 tối, như vậy nếu ta tận dụng tốt cả hai quá trình tự nhiên này thì sẽ có được sự nghỉ ngơi thật sự.

Đi ngủ trước 11 giờ đêm cũng sẽ đảm bảo bạn nhận được lợi ích tốt nhất vì bạn sẽ chìm vào giấc ngủ say trong khoảng thời gian từ 2-4 giờ sáng, đó là thời gian tốt nhất để hồi phục.

Loại bỏ trường điện từ

Tần số điện từ đã được chứng minh là rất gây rối cho trường năng lượng của chúng ta, kết hợp với việc hiện nay chúng ta xa rời sự tương tác với mặt đất (kết nối với năng lượng của trái đất, thông qua đôi chân trần trên đất, cỏ, hoặc cát), chúng ta sẽ thấy bản thân mình “nạp quá đủ” và “không đồng bộ”.

Các trường điện từ này luôn luôn hiện hữu trong các thiết bị tiện nghi phổ biến như máy tính, điện thoại, đồ gia dụng, điện tử, tín hiệu Wi-Fi và các ổ cắm điện, chúng có liên quan trực tiếp đến suy giảm melatonin và rối loạn giấc ngủ.

Hãy loại bỏ đi bất kỳ đồng hồ báo thức nào, máy truyền hình hay các thiết bị điện tử khác khỏi phòng ngủ của bạn, và nghiên cứu lắp đặt các thiết bị đặt trên mặt đất để bù trừ tác hại gây mất ngủ của trường điện từ.

Thư giãn cơ bắp và tâm trí của bạn

Một nguyên nhân phổ biến dẫn tới thiếu ngủ là bạn đi ngủ với một tâm trí hoạt động quá mức, cũng như cơ bắp căng cứng và co rút, cả hai đều là biểu hiện của mức độ áp lực căng thẳng tăng cao .

Để giúp cho tâm bạn có thể tĩnh lặng hơn, hãy thử vừa ngâm trong bồn tắm pha một ít magiê vừa uống trà hoa cúc. Cả hai đã được chứng minh giúp giảm bớt triệu chứng kích thích thần kinh và giải toả lo lắng, tạo điều kiện cho một giấc ngủ ngon hơn.

Bạn cũng có thể thử uống bổ sung thêm magiê, vì nó có tác dụng giảm hoạt động thần kinh giao cảm, giúp giảm căng thẳng và giúp bạn thư giãn.

Một số thảo dược khác tốt cho giấc ngủ như hoa lạc tiên, trà bạc hà và rễ cây nữ lang.

Tối ưu hóa sản sinh Melatonin

Khi chúng ta già, sự sản sinh melatonin sẽ giảm dần. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ và khả năng có được một đêm ngon giấc.

Để tăng sự tiết melatonin và đạt được một giấc ngủ tốt hơn, hãy thử dùng một hoặc hai ounce (1 ounce = 28,35g) nước dừa kefia trước khi đi ngủ hoặc một muỗng rau củ lên men. Sản phẩm lên men hàm chứa những vi khuẩn có lợi đã được chứng minh hỗ trợ sự tiết melatonin, giúp bạn có được một giấc ngủ ngon.

Tránh ăn trước khi đi ngủ

Ăn nhiều bất cứ món gì trước khi đi ngủ đều dễ dẫn đến mất ngủ, và nó còn thường đi kèm với những cơn ác mộng.

Tiêu hóa không phải là một quá trình hoạt động trong khi ngủ; trong suốt thời gian này, chúng ta không nên ăn gì khiến hệ tiêu hoá phải làm việc. Vì vậy, bất kỳ lượng thức ăn nào được ăn ngay trước khi ngủ sẽ dẫn đến việc kém hấp thu và chất lượng giấc ngủ giảm đi trong thời gian tối ưu 2-4 giờ sáng. Đây là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến giấc ngủ kém chất lượng.

Đăng bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *