Lý do khiến bạn khó ưa trong mắt người khác

Có những điều dường như nhỏ nhặt hay những lý do, những thói quen xảy ra trong cuộc sống hằng ngày khiến bạn trở thành kẻ đáng ghét và khó ưa trong mắt người khác.

Mỗi chúng ta đều cố gắng để trở thành một người tuyệt vời: tử tế, biết quan tâm và nhân ái. Nhưng với một số người, không phải luôn luôn làm được như thế. Có nhiều hành vi hoặc thói quen xấu mà chúng ta đã tự làm cho mình trở nên khó ưa, làm người khác khó chịu hoặc thành một người mà không ai muốn ở bên bạn cả. Sau đây là một vài trong số các đặc tính tai hại mà nếu bạn chợt nhận ra mình đang thể hiện bất kỳ đặc tính nào thì hãy từ bỏ nó đi. Bạn sẽ nhận thấy rằng vòng kết nối bạn bè của mình sẽ trở nên rộng mở hơn một khi bạn làm điều đó.

nhung ly do khien ban tro nen kho ua
Lý do khiến bạn trở nên khó ưa

1. Hay nhờ vả, mượn bợ 

Ngay cả những chuyện nhỏ nhặt nhất, bạn cũng phải hỏi mọi người. Chẳng hạn như bạn trả lời tin nhắn như vậy đã đúng chưa, bạn đang bí ý tưởng và cần người giúp đỡ, bạn đang quá mệt mỏi chỉ vì…thừa cân, và anh hàng xóm có vẻ thích bạn, bạn phải làm gì…
Thường thì ai cũng có chuyện của mình, và nếu bạn cứ tiếp tục làm phiền người khác bằng những việc rất đỗi nhỏ nhặt như thế, bạn sẽ trở nên nhàm chán đến nỗi không ai muốn thân.

2. Chia sẻ quá nhiều hình, cập nhật trạng thái liên tục lên facebook

Chỉ trong vòng 1 ngày với vỏn vẹn 24 giờ, bạn liên tục đưa hình ảnh của mình lên trang cá nhân, nào là: tuần trăng mật, lễ tốt nghiệp rồi cả ảnh đi chơi cùng đám bạn. Hãy tưởng tượng xem mọi người nhìn vào sẽ có cảm nghĩ thế nào? Cứ tưởng facebook này là-của-bạn không ấy chứ. Khi quyết định đưa hình ảnh của mình lên cộng đồng facebook cho mọi người “chiêm ngưỡng” thì hãy cân nhắc thật kĩ, có chọn lọc và nên nhớ một điều rằng không một ai muốn họ lướt qua facebook mà hình ảnh của bạn “ngập tràn” với mức độ phủ sóng khủng khiếp đâu nhé! 

3. Nổi bật quá mức và tự cho mình là trung tâm

Ăn mặc lòe loẹt, trang điểm đậm, dùng hàng hiệu, xài những món quà đắt tiền… là những thứ ngăn cách bạn với những người khác. Trừ khi bạn thuộc tầng lớp “thượng lưu”, còn không, trong những môi trường bình thường như trường học, công sở…, sự nổi bật của bạn là cách nhanh nhất khiến bạn thấy cô đơn. Không ai muốn thân với bạn vì họ sợ vẻ ngoài quá hào nhoáng và khác biệt của bạn. Đi bên cạnh bạn, họ trở nên nhạt nhòa.

Nhiều người làm điều này nhưng họ không hề nhận ra. Bạn chỉ tập trung duy nhất vào chính mình, chỉ nói chuyện về chính mình và thường không quan tâm những người xung quanh nói gì. Bạn nghĩ bạn là người duy nhất quan trọng thôi. Nếu bạn thuộc dạng người này, đây là lúc để thay đổi rồi đấy. Không ai muốn làm bạn với một người suốt ngày chỉ chăm chăm quan tâm chính họ.

4. Tỏ ra “thảo mai”

Nhắc đến “thảo mai” ai cũng sẽ nghĩ đến hình ảnh một kẻ lúc nào cũng tay bắt mặt mừng, hớn hở, vui vẻ, thân thiện “quá mức qui định” mặc dù trong lòng chẳng ưa nhau gì mấy. Những người như thế này sẽ luôn bị cho vào danh sách “xã giao” và “không nên làm bạn” đâu nhé!

5. Thô lỗ và không biết cách cư xử 

Rất có thể bạn có nhiều điều chưa ổn trong tính cách, chẳng hạn như làm lộ bí mật của người khác, hay ngồi buôn chuyện nói xấu, vô tình gây xích mích với nhiều người. Chính những đặc điểm này khiến người khác luôn tạo một ranh giới với bạn. Họ có thể đi chơi cùng bạn, ăn uống với bạn, nhưng sẽ không bao giờ chọn bạn để chia sẻ tâm sự. Họ cũng không cho bạn biết họ đang nghĩ gì.
Nếu bạn là một người thường bất lịch sự, xúc phạm hoặc gây bối rối cho bạn bè với những câu nhận xét khiếm nhã ở nơi công cộng thì bạn hãy ngừng lại đi. Bạn không phải là người mà mọi người muốn ở bên cạnh đâu. Sẽ có những lúc bạn không đồng ý với ai đó hoặc nhìn thấy điều gì đó bạn không muốn thấy nhưng bạn không cần phải làm loạn lên như vậy trước đám đông bởi vì mọi người sẽ thấy cách cư xử tệ hại của bạn và họ không nhìn nhận theo cách mà bạn đang nghĩ đâu.

6. Chỉ kể một nửa câu chuyện 

Bất kì chuyện gì, dù là chuyện của bạn hay chuyện của người khác, đừng bao giờ chỉ kể một nửa và giấu một nửa. Nguyên nhân sâu xa là do bạn chẳng tin tưởng ai cả, và bạn nghĩ họ chỉ cần biết một nửa mà bạn kể. Thực tế, khi bạn không tin tưởng người khác, họ cũng chẳng thể tin được bạn. Thế nên chuyện thân nhau là một chuyện cực kì khó khăn.

7. Chỉ tập trung đến vẻ đẹp bên ngoài mà lờ đi vẻ đẹp bên trong

Thật đáng ngạc nhiên, một vẻ đẹp thực sự xuất phát từ trái tim, thân thể và tâm hồn. Ngoại hình không phải là điều quan trọng, chỉ những người có những hành xử không lôi cuốn mới nghĩ rằng vẻ đẹp bên ngoài là tất cả. Hãy nhìn vào gương đi – nhìn thật sâu vào chính mình – và bạn sẽ thấy những gì nằm đằng sau nó. Một người xấu xí. Trừ khi bạn thay đổi được cách suy nghĩ của chính mình.

8. Chia sẻ quá nhiều điều riêng tư của mình cho người khác nghe

Nhiều nhà tâm lý học đã chỉ ra việc “vạch trần” những điều quá riêng tư về bản thân mình cho người khác nghe là điều cấm kị và không nên chút nào. Thứ nhất, vì bạn sẽ vô tình kể ra những chuyện làm người khác có ấn tượng xấu với mình. Tiếp theo, việc “gặp ai cũng kể lể” sẽ khiến người khác nghĩ rằng bạn là người sống có phần dễ dãi và không đáng tin. Đừng nên để mọi thứ riêng tư đi quá giới hạn. Bạn chỉ nên chia sẻ những thứ về sở thích, kỉ niệm đáng nhớ sẽ khiến bạn được yêu mến hơn.

9. Đặt quá nhiều câu hỏi

Mặc dù “đặt câu hỏi” cho thấy bạn là người ham học hỏi và thích sáng tạo nhưng có lẽ đưa ra quá nhiều câu hỏi sẽ khiến người khác cảm thấy khó chịu vì họ nghĩ rằng bạn đang ngờ vực hoặc nhé!

10. Luôn ganh đua và xem bạn bè như kẻ thù

Có phải bạn là người giỏi hơn bất kỳ ai, lúc nào cũng muốn thấy nhiều hơn, làm nhiều hơn? Nếu đúng vậy thì bạn là người khó ưa rồi đấy. Bạn nên quan tâm nhiều hơn đến bạn bè và hãy để họ có cơ hội thể hiện mình. Ví dụ, nếu họ vượt qua được nỗi sợ hãi về độ cao và leo cao được 3 mét (10 feet) thì bạn đừng nói ‘Chỉ có vậy thôi sao? Mình leo được những 9 mét (30 feet) cơ!’. Thay vào đó, bạn hãy nói. ‘Tuyệt quá! Mình thật tự hào về cậu!’

Những người được coi là khó ưa là những người thường hay tranh đấu với bạn bè. Thay vì đoàn kết với nhau và có thể quan tâm nhau một cách chân tình thì bạn lại luôn luôn ‘đâm sau lưng’ họ. Nên nhớ bạn bè không phải là kẻ thù của bạn. Họ là đồng minh của bạn.

11. Bạn là ‘sếp  bạn đòi hỏi về tầm quan trọng của bạn đối với người khác

Trong một nhóm bạn, mọi người nên ở trên một sân chơi bình đẳng. Nếu bạn là người luôn đưa ra quyết định, liên tục cần phải lãnh trọng trách hoặc cố kiểm soát những việc người khác làm thì bạn đang cư xử theo một cách khó ưa rồi đấy.

Bạn thật sự là một người khó ưa vì bạn không ngừng nghi vấn tại sao người khác không thấy bạn quan trọng như bạn nghĩ lẽ ra họ phải như vậy. Ví dụ, hai người bạn của bạn đi đến một nơi nào đó mà không có bạn đi cùng – điều này không quan trọng đối với họ nhưng bạn thì rất để bụng. Hãy vượt qua điều này đi. Họ vẫn là bạn của bạn và cuộc sống của họ không dừng lại khi không có bạn ở bên.

12. Sống không thật lòng

Để trở thành một người bạn tuyệt vời hoặc một người mà người khác muốn ở bên, bạn cần phải là người chân thật. Nhiều người có phần hành xử xấu xa thường là những người không chân thật, họ nói dối về mọi thứ, dò xét mọi câu hỏi người khác hỏi họ cũng như cảm xúc thật sự của họ về những thứ khác nhau. Vậy nên, ‘thật thà là cha quỷ quái’, chân thật vẫn là thượng sách.

Hãy xem cách bạn nói chuyện với người khác, cách bạn nhìn họ, cách bạn thể hiện thái độ khi họ gặp chuyện. Đừng bao giờ trước mặt người này lại nói nhiều điều không hay về người kia và ngược lại. Rất có thể bạn sẽ khiến họ hiểu lầm rằng bạn thiếu chân thành, không thật lòng và cách thể hiện khiến họ khó chịu.

13.  Không đáng tin cậy, phụ thuộc và mang đến phiền phức cho người khác 

Có phải bạn luôn sẵn sàng khi bạn bè nhờ giúp đỡ? Hay bạn luôn luôn bận rộn khi ai đó cần bạn? Nếu bạn là người không ai có thể tin cậy thì điều đó quả là một điểm trừ cho bạn rồi đấy. Tương tự như vậy, nếu bạn là người lúc nào cũng chăm chăm kêu gọi người khác giúp đỡ nhưng chưa bao giờ đề nghị giúp đỡ người khác khi cần thì chẳng ai muốn làm bạn với bạn đâu.
Nhờ vả cũng là một kiểu gây phiền phức. Ngoài ra, bạn chưa thấu hiểu người khác nên thường chỉ thể hiện theo cách của mình. Chẳng hạn như là ngồi thao thao bất tuyệt về thần tượng của mình trong khi người kế bên đang gặp chuyện, hay ngồi kể một câu chuyện hơi “vô duyên” khi mọi người đang vui vẻ.

14.  Thường xuyên có cảm xúc tiêu cực 

Đau buồn, bực tức, giận dỗi, khó chịu, cay cú, ghen tị… đó là những cảm xúc tiêu cực và bạn không giấu những điều đó. Mọi người thường “né” bạn ra chỉ vì không muốn vô tình dính phải những cảm xúc tiêu cực này từ bạn.

Bi quan không phải là một tính hay. Nếu bạn lúc nào cũng cho là tình hình tồi tệ hoặc luôn nhìn mọi tình cảnh dưới góc nhìn tiêu cực thì bạn hãy cố thay đổi thái độ của bạn đi. Không ai muốn làm bạn với người suốt ngày thấy toàn những mặt tiêu cực mà không thấy được mặt tích cực cả.

Blogsudo 

Đăng bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *