Những điều cần nhớ nếu có một ngày bạn muốn tự vẫn

Nếu một ngày nào đó bạn muốn chết, bạn muốn kết liễu cuộc đời hãy nhớ những điều sau đây và lấy lại nhiệt huyết tình yêu với cuộc sống, chết thì rất dễ nhưng sống mới khó.

Người tự tử là người chán sống!!

Tại sao họ chán sống?

Vì họ cảm thấy:

  • Cuộc đời đã đem lại cho họ quá nhiều bất công, nhiều sự khổ đau, nhiều điều không vừa ý.
  • Họ cũng cảm nhận được những sự khó khăn không ngừng đến với họ, cảnh huống như luôn luôn rình rập để trút lên người của họ.
  • Họ ôm một nỗi sầu chất ngất, muốn tỏ bày, muốn biện bạch, muốn gào thét lớn ra để mọi người cùng nghe, cùng hiểu, cùng cảm thông với họ.
  • Họ sống trong sự buồn phiền, sự tức tối, có miệng mà không thốt được thành lời để giải tỏa những ẩn ức tận đáy lòng mình.
  • Họ cần phải làm một cái gì đó, cần phải biểu lộ bằng hành động để gây sự chú ý của mọi người chung quanh.
Làm một cái gì đó, hành động như thế nào đó để gây tạo sự chú ý, điều đó đã dẫn dắt họ tiến đến quyết định tự tử. Khuynh hướng tự tử lại phát sinh từ những lúc tuyệt vọng, dần dần dẫn đến những bước nghiêm trọng tiếp theo! Giờ thì chúng ta đã nhận ra nó, hãy cùng tìm cách đối phó với nó nhé. Nhớ 5 điều sau để cứu chính bạn và bạn bè khỏi những cơn tuyệt vọng có thể dẫn đến tự tử.
nhung dieu can nho neu ban muon chet
Sự sống và cái chết

1. Bạn chỉ có một thân thể trên đời này

Xác thân của chúng ta không tồn tại mãi. Nó chỉ là con tàu tạm bợ mà thông qua nó chúng ta du hành đến với cuộc đời. Bạn chỉ có một thân thể trên đời này và có rất nhiều điều bạn có thể làm cho nó. Thật đáng xấu hổ khi vứt bỏ nó đi. Chăm sóc tốt bản thân mình có phải là điều không đáng làm không? Thật ra, khi người ta muốn tự tước đi cuộc đời họ, họ nghĩ rằng đó là giải pháp duy nhất để kết thúc sự chịu đựng. Điều đó hoàn toàn không đúng.

2. Tự tử không phải là một giải pháp

Những người tự tử ngộ nhận rằng tự tử là cách giải quyết vấn đề tuyệt vời. Ngược lại, nó tạo ra thêm nhiều vấn đề hơn là giải quyết được vấn đề! Con người khi quá thất vọng thường tin rằng kết thúc một cái gì đó bấp bênh ngay từ đầu là cách tốt nhất để đối diện với nó. Hiểu được sự thật này sẽ giúp chúng ta khi những suy nghĩ như vậy xâm chiếm tâm hồn ta.

3. Hãy dành thời gian nhiều hơn với người khác

Trước khi tôi đến bệnh viện, tôi cứ nghĩ sự đau ốm vặt của mình rất nặng và đau kinh khủng nhưng khi tôi tới bệnh viện và nhìn quanh, tôi thấy có rất nhiều người đang phải chịu đựng đau đớn nhiều hơn tôi gấp bội. Nói ngắn gọn là cuộc sống luôn đồng nghĩa với các vấn đề. Sẽ có ích nếu bạn biết rằng bạn bè, đồng nghiệp của mình đang gặp những vấn đề như bạn hoặc còn nan giải hơn. Hãy dành thời gian cho họ. Vấn đề của bạn sẽ tự tan biến thôi. Ngay cả những người sang giàu và đẹp rạng rỡ cũng có những vấn đề của họ. Ai đó đã nói rằng tiền bạc có thể giải quyết được mọi vấn đề. Nhưng thánh Paul, người thầy vĩ đại của chúng ta, đã dạy rằng ‘Tiền là nguồn gốc của mọi tội lỗi’.

4. Hãy gọi cho bạn bè, ngay cả khi bạn không muốn

Khi tuyệt vọng giáng xuống bạn, bạn có khuynh hướng thu mình vào một cái vỏ như con rùa rụt cổ. Nhưng tận đáy lòng, bạn khao khát có ai đó giúp bạn vượt qua. Thật đau lòng khi biết rằng trong thời đại kỹ thuật này, tỷ lệ tự tử đạt đến ngưỡng cao nhất mọi thời đại. Thật sáng suốt khi giữ thông tin liên lạc của một vài người bạn tin tưởng và có thể sẻ chia mọi thứ riêng tư của bạn. Đây là điều khó nhất khi bạn đang chiến đấu với sự tuyệt vọng đấy. Hãy tâm niệm câu này: ‘Đấu tranh chống lại tuyệt vọng để đấu tranh chống lại tự sát!’

5. Dành thời gian sống với thiên nhiên

Tôi chắc rằng tất cả chúng ta đều yêu thích Mẹ Thiên Nhiên vì tất cả vẻ đẹp của bà ấy. Ai lại không muốn đi đây đó, khám phá những nơi mới và kinh ngạc trước vẻ đẹp của cuộc đời? Nhưng quán tính của cuộc sống cứ kéo chúng ta lại theo một cách nào đó. Đã đến lúc chúng phải thoát ra khỏi những cái ‘lồng’ bê tông mình xây để đến sà vào lòng Mẹ Thiên Nhiên, ít ra thì thỉnh thoảng cũng phải có một lần. Những cánh đồng xanh, vàng trải ngút ngàn, bầu trời xanh trong, những bờ biển sóng ầm ì, mặt trời, mặt trăng và các vì sao đều MIỄN PHÍ. Một nhà thông thái nào đó đã nói ‘Những điều tuyệt nhất trên thế gian này đều miễn phí cả.’

Chúng ta cần nhận ra rằng chúng ta phải phấn đấu để vượt lên những thứ gây náo động trong cuộc sống của mình, kể cả iPhone và email. Tin tôi đi, Mẹ Thiên Nhiên có cách kỳ lạ để giao tiếp, yêu thương và chữa lành tâm hồn chúng ta. Hãy thử đi, sẽ có tác dụng thật đấy!

Và nếu ngày mai bạn chết

Đã có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi “Nếu ngày mai tôi chết tôi sẽ ra sao?” chưa? Nếu ai đã đặt được câu hỏi đó vào mỗi ngày thì người đó không những sẽ có được một cuộc sống hạnh phúc, an lạc mà còn mang lại niềm vui cho tất cả mọi người.

1. Nếu biết trước ngày mai bạn chết bạn sẽ làm gì?

Nếu là một người sống vị tha thì người đó sẽ dành trọn thời gian ngày cuối cùng đó để làm nhiều điều công đức với tâm niệm đem lại hạnh phúc cho mọi người mà không chút tính toan. Vì vậy cứ mỗi buổi sáng thức dậy bạn đều khởi lên câu nói : “Nếu ngày mai tôi chết” và hành động như trên thì chắc chắn một điều rằng phước lành mà bạn tạo được vô cùng to lớn.
Nếu chỉ còn một ngày để sống, thì hãy sống trọn vẹn một ngày được là người, bạn nhé! 
Nếu biết trước ngày mai bạn chết tâm trạng bạn như thế nào? Có lẽ bạn sẽ rất hoảng hốt và lo sợ phải không? Đó là tâm lí chung. Đức Phật có nói: “Cuộc đời này là vô thường, có sinh phải có tử (hữu hình tất hữu hoại). Mạng sống con người theo thời gian đang đi dần vào cái chết, thế nhưng có mấy ai trong chúng ta ý thức được điều đó:
“Không mời tự đến, không đuổi tự đi
Đến như thế nào, đi như thế đó
Đến như gió, hợp tan như mây
Gió mây vô thường, vấn vương chi khổ”
Chúng ta sinh ra trên đời này không ai mời mà tự đến, cũng không ai đuổi mà tự đi, đến như thế nào đi như thế đó. Sự có mặt của chúng ta trên cuộc đời này như gió thoảng mây bay, vốn vô thường, giả tạm. Biết như vậy thì sự đến và đi không có gì phải bận tâm, phải đau khổ.
Chính vì không nhận rõ về chân tướng hiện thực của cuộc đời nên con người thường lo sợ cái chết và tìm cách chạy trốn thần chết. Thật là điên rồ phải không?
Nếu ta nhìn nhận được điều đó thì ta có thể thản nhiên chấp nhận cái chết. Nếu muốn có cái chết thanh thản thì suốt cả cuộc đời này phải làm nhiều điều phước thiện và tránh các việc ác.
Khi thấy người khác sai lầm thì hãy nên nhìn lại bản thân mình, đó mới là người có trí tuệ. Đức Phật dạy: “Tức giận người khác thì cũng giống như người đi lạc vào núi không có đường ra”. Sự tức giận ấy không chỉ làm tổn thương người khác mà còn làm bản thân mệt mỏi và tâm trí rối loạn.
Nếu biết trước ngày mai bạn chết bạn sẽ nghĩ đến điều gì? Có lẽ bạn sẽ nghĩ đến chuyện buồn phải không vì cuộc đời này buồn nhiều hơn vui mà! Bạn cho rằng đời mình sao mà khổ, sao mà bất công quá! Để rổi từ đó chán ghét cuộc đời này. Nhưng bạn nên nhận thức rõ về cái khổ của thế gian theo thái độ nhận thức và xử lý của Phật giáo. 
Trước hết là phải “biết khổ” – tức là biết thế gian là khổ, là vô thường. Thứ đến là biết “giải trừ khổ” – tức là biết sử dụng những phương pháp đúng đắn để giải trừ khổ. Thứ ba là “lìa khổ” – tức là từ thực tiễn và sự hiểu biết đúng đắn khi ta rời xa những đau khổ, phiền não. Cuối cùng nếu như các bạn là Bồ tát thì “cứu khổ – cứu nạn”.
Vì thế Phật giáo nói đến khổ chính là để các bạn hiểu biết, giải thoát chứ không phải khiến các bạn trở thành tiêu cực vứt bỏ. Vì vậy hãy vui vẻ lạc quan mà sống!

2. Nếu biết trước ngày mai bạn chết bạn sẽ nhớ ai nhất?

Cha mẹ hay người yêu? Có lẽ đa phần sẽ chọn nhớ người yêu phải không? 
Bạn có nghĩ với đáp án đó bạn quá vô tâm và tàn nhẫn không? Mạng sống này ai đã ban cho ta? Chẳng phải cha mẹ ta sao? Ai đã nuôi dạy, yêu thương ta? Chẳng phải ba mẹ đó sao? Vậy mà chưa đền đáp được gì đã dại khờ dành trọn đời này cho người mình yêu. Thậm chí cho đến lúc chết cũng dành tình cảm cho người yêu hơn cha mẹ. Bạn quả thật là người con bất hiếu đấy!
Nếu biết trước ngày mai bạn chết bạn sẽ làm gì với những lỗi lầm của người khác? Hận thù có đúng không? Đó là tâm lí chung của con người, khi có ai đó khiến ta buồn, làm tổn thương trái tim và lòng tự trọng của ta thì chúng ta thường khởi lên lòng hận thù và tìm cách trả thù. Chưa trả được thù thì ta đã đau khổ trước rồi. Thật là tội nghiệp phải không? 
Bạn có muốn trở thành người tội nghiệp như vậy không? Chắc chắn bạn sẽ không dại khờ đến nỗi như vậy đâu phải không? Nếu bạn không muốn mình là một người tội nghiệp như thế thì bạn phải thực hiện điều tâm nguyện của Đức Phật : “Tha thứ là lễ vật lớn nhất của đời người.”
Chúng ta phải thực tập hạnh nhẫn nhục, tha thứ và bao dung, bởi vì những đức tính này giúp chúng ta có những quyết định đúng đắn. Chúng ta cần phải biết đồng cảm, biết chia sẻ những khó khăn của người khác, không nên có ý niệm bới lông tìm vết, cần phải hiểu người và nhất là phải biết tha thứ đối với những lỗi lầm của người khác. 
Chúng ta biết những yếu kém, những khuyết điểm của người khác thì ngay trong bản thân của chúng ta cũng có, nhưng vì chúng ta không tự thấy khuyết điểm của mình mà thôi, cũng giống như con mắt thấy được mọi vật nhưng lại không thấy chính nó.
Khi thấy người khác sai lầm thì hãy nên nhìn lại bản thân mình, đó mới là người có trí tuệ. Đức Phật dạy: “Tức giận người khác thì cũng giống như người đi lạc vào núi không có đường ra”. Sự tức giận ấy không chỉ làm tổn thương người khác mà còn làm bản thân mệt mỏi và tâm trí rối loạn.

3. Nếu biết trước ngày mai mình chết bạn sẽ chiêm nghiệm cuộc đời mình như thế nào?

Hạnh phúc hay đau khổ. Tại sao hạnh phúc và vì sao đau khổ? Hạnh phúc khi ta dành trọn cả cuộc đời này làm nhiều điều phước lành mang lại niềm vui cho mọi người, đến lúc chết thì ta chẳng có điều gì hối tiếc. 
Đau khổ khi ta làm biết bao nhiêu lỗi lầm, vì bản ngã to đùng của mình đã gây ra biết bao nhiêu nỗi khổ cho con người. Để rồi từ đó tự làm tổn thương mình và mọi người. Đến lúc chết bạn sẽ rất day dứt và mặc cảm. Bạn muốn ra đi với nụ cười an lạc hay đầm đìa những giọt nước mắt tiếc thương muộn màng.
Nếu biết trước ngày mai mình chết bạn cảm thấy như thế nào về những gì bạn làm? Những việc làm của bạn xuất phát từ trái tim vị kỷ thay vị tha? Bạn đã đề cao niềm vui của mọi người lên trên cái bản ngã vì niềm vui của mình chưa? Nếu bạn có một trái tim vị tha và luôn đem lại sự lợi lạc hạnh phúc cho moi người thì bạn sẽ cảm thấy rất mãn nguyện, trái lại bạn chỉ cảm thấy dày vò và hối hận thôi!
Vì vậy bạn hãy sống trọn vẹn ngày hôm nay vì ngày mai bạn sẽ không biết mình ra sao? Sẽ đi về đâu? Còn sống hay đã chết khi vô thường đến bất chợt, hãy sống một cuộc sống thật ý nghĩa, thật thiện lành vì lối sống đó không những đem lại niềm vui và an lạc cho mình mà còn trang trải đến với mọi người. Mỗi buổi sáng thức dậy bạn hãy tâm niệm : “Nếu ngày mai tôi chết, tôi sẽ…”  và mỉm cười tặng cho những ý niệm lành của mình được đặt sau dấu ba chấm, nhé!  
Mỗi ngày bạn hãy tâm niệm nếu ngày mai tôi sẽ chết, nhưng có rất nhiều ngày mai có thể một ngày mai khi bạn đã về già khi bạn đã bạc đầu khi đã tới tuổi 100. Hãy luôn nhớ chết dễ lắm sống thì lại khó. Hãy sống hết mình vì bản thân và vì những người bạn yêu quý, mạng sống là thứ quý giá hãy biết trân trọng điều đó.

Blogsudo

Đăng bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *