Ta cần nghĩ và làm gì khi gặp bế tắc trong cuộc sống

Khi bạn đã quá mệt mỏi bế tắc trong cuộc sống hãy nghĩ và làm những điều sau đây bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và có động lực để bước tiếp cuộc đời của chính mình.

Bỗng một ngày trôi qua trong buồn chán, tuyệt vọng. Bạn gặp bế tắc trong công việc, trong tình yêu, bạn thấy thế giới này thật đáng thất vọng. Bạn ủ rũ, buồn bã và muốn bỏ đi thật xa. Hãy nghĩ…

1. Không ai khôn lớn mà chưa từng trải qua nỗi đau 

Đôi khi cuộc sống đóng một cánh cửa lại vì đó là lúc để cho bạn tiến về phía trước. Gặp khó khăn không có nghĩa là bạn đang thất bại. Hãy nhớ rằng nỗi đau có hai loại: loại làm bạn tổn thương và loại khiến bạn thay đổi. Thay vì kháng cự hai loại nỗi đau này, hãy chấp nhận chúng vì chúng đều khiến bạn trưởng thành hơn.

2. Tất cả mọi thứ trong cuộc sống chỉ là tạm thời

Trời mưa rồi cũng sẽ tạnh. Vết thương rồi cũng sẽ được chữa lành. Sau màn đêm tăm tối là ánh sáng của buổi bình minh. Không có gì kéo dài mãi mãi cả. Mỗi khoảnh khắc đều mang lại cho bạn một khởi đầu mới và một kết thúc mới. Mỗi giây trôi qua bạn lại có một cơ hội mới. Bạn chỉ cần nắm bắt cơ hội đó và tận dụng nó.

3. Lo lắng và phàn nàn cũng không thay đổi được gì

Những người hay phàn nàn là những người ít được việc nhất. Bạn có dành cả ngày hôm nay để than vãn về ngày hôm qua thì ngày mai của bạn cũng không khởi sắc được. Thay vào đó hãy bắt tay hành động.

4. Vết sẹo của bạn là biểu tượng của sức mạnh

Một vết sẹo có nghĩa là một nỗi đau qua đi và vết thương đã lành. Nó có nghĩa là bạn đã chinh phục nỗi đau, đã học được một bài học, lớn mạnh hơn, và tiến về phía trước. Hãy bắt đầu xem những vết sẹo của bạn như là một dấu hiệu của sức mạnh chứ không phải là dấu vết của những nỗi đau.

5. Cuộc đời là một chuỗi những cuộc đấu tranh

Kiên nhẫn không phải là chờ đợi mà là khả năng duy trì một thái độ tích cực trong khi theo đuổi giấc mơ. Bạn có thể mất đi sự ổn định và thoải mái trong một thời gian dài, thậm chí là “ăn không ngon, ngủ không yên ”. Bạn có thể phải hy sinh các mối quan hệ và tất cả những gì thân thuộc. Đôi khi bạn phải chấp nhận sự chế giễu từ người khác. Nhưng rồi bạn sẽ nhận ra rằng con đường của bạn được xây dựng nên từ những cuộc đấu tranh với những điều nhỏ nhặt nhất.

6. Bạn không cần phải để tâm đến sự tiêu cực của người khác

Khi xung quanh bạn tràn ngập sự tiêu cực, thì bạn hãy tỏ ra tích cực. Mỉm cười khi ai đó cố tình dìm bạn xuống. Hãy luôn là chính mình dù ai đó đối xử với bạn tồi tệ. Đừng bao giờ để cho sự cay nghiệt của người khác thay đổi con người bạn. Người ta vẫn sẽ xì xầm về bạn cho dù bạn đã làm tốt như thế nào. Vì vậy, hãy nghĩ về bản thân trước khi nghĩ về những gì đang diễn ra trong đầu người khác. Hãy làm những gì khiến bạn hạnh phúc và ở bên cạnh bất cứ ai làm cho bạn thường xuyên mỉm cười.

7. Chuyện gì cần đến sẽ đến

Hãy tận hưởng cuộc sống đang mở ra trước mắt bạn. Bạn có thể không đến được nơi mà bạn muốn, nhưng cuối cùng bạn sẽ chắc chắn đến được nơi mà bạn cần.

8. Điều tốt nhất bạn có thể làm là tiếp tục bước đi

Đừng ngần ngại nhận sự giúp đỡ từ ai đó. Đừng ngần ngại yêu thêm một lần nữa. Hãy tìm thấy động lực để cười mỗi ngày và làm cho người khác mỉm cười theo. Hãy nhớ rằng bạn không cần nhiều người trong cuộc sống, mà chỉ cần một vài người thật sự quan trọng với bạn mà thôi. Chấp nhận khi bạn sai và học hỏi từ nó. Luôn luôn nhìn lại và xem bạn đã trưởng thành được bao nhiêu, và tự hào về chính mình.

Khi bị suy sụp, cách tốt nhất là nói ra hết mọi thứ để giải phóng phần nào những áp lực và gánh nặng của mình. 
Cuộc sống không phải lúc nào cũng như ta mong đợi, đó là một cuộc hành trình đầy chông gai, thử thách và đầy ắp thăng trầm. Thật khó lấy lại sự cân bằng khi bạn mất đi những điều quan trọng như tình yêu, tiền bạc, sức khỏe và sự an toàn. Tồi tệ hơn chính là mất đi khả năng giải quyết những vấn đề rắc rối trong tình trạng không còn một xu dính túi.
Hãy lấy hết can đảm, đối mặt và làm những việc sau đây sẽ giúp bạn vượt qua khoảng thời gian khủng khiếp nhất:
1. Hãy giãi bày
Những cảm xúc tiêu cực có xu hướng tích lũy trong chính tâm hồn của chúng ta và làm cho mình cảm thấy chán nản, ngột ngạt. Điều quan trọng là phải tìm cách để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực tại thời điểm đó. Cách tốt nhất và hiệu quả nhất chính là nói ra hết mọi thứ. Bạn có thể chia sẻ mọi chuyện với những người thân. Khi nói ra hết vấn đề, bạn đã giải phóng phần nào những áp lực và gánh nặng trên vai. Hơn nữa, biết đâu như vậy bạn sẽ nhận được những lời khuyên quý giá từ những người bạn yêu mến.
2. Nghĩ đến hiện tại
Khi vây quanh bạn là những khủng hoảng và tiêu cực, hãy gột sạch tâm trí để tránh tình trạng quá tải cảm xúc. Đó là điều nên làm để chạy trốn những suy nghĩ về quá khứ khi mà ta có cảm giác bất lực vì không thể thay đổi được gì. Hãy tập trung vào những điều mà bạn có thể thay đổi được, hãy cố gắng thoát khỏi những suy nghĩ ám ảnh làm ta cảm thấy chán chường.

3. Giải phóng cảm xúc
Cuộc sống ngày nay khiến con người có xu hướng tự kìm nén cảm xúc của chính mình. Điều này cực kỳ nguy hiểm cả về mặt thể chất lẫn tinh thần bởi việc dồn nén cảm xúc đến một ngưỡng nào đó có thể gây ra đau đớn và bệnh tật. Do đó hãy tìm cách phù hợp để giải phóng cảm xúc.

Trong trường hợp không thể nói với sếp của mình rằng sếp sai rồi, bạn hoàn toàn có thể giải phóng cảm xúc này bằng cách giãi bày với ai đó ở một nơi riêng tư. Bạn cũng có thể đập vỡ thứ gì đó cho khỏa tức hay úp mặt vào gối rồi òa lên. Tóm lại hãy cố làm mọi thứ có thể để giải phóng những tiêu cực trong tâm trí của bạn.
4. Nghe theo chính mình
Tiếc rằng, đa phần mọi người khi đối mặt với khủng hoảng trong cuộc sống có xu hướng chỉ trích bản thân mình. Thực tế điều duy nhất giúp bạn hồi tâm trở lại chính là tiếng nói tận sâu trong tâm hồn mình. Hãy bình tĩnh và cố gắng làm theo những điều tâm hồn mình mách bảo.
Hãy thử tưởng tượng sau này mình sẽ đưa ra những lời khuyên gì nếu như ngày nào đó chính bạn bè mình cũng gặp một tình huống tương tự. Việc đưa ra lời khuyên cho ai đó dễ dàng hơn rất nhiều khi chính mình lại đối mặt với tình huống như thế. Đó là lý do tại sao khi đặt mình ở ngoài cuộc, chúng ta sẽ sáng suốt hơn và biết mình cần gì, từ đó tìm ra giải pháp đúng đắn cho riêng mình.
5. Tiếp tục làm việc
Thời điểm khó khăn không phải là lúc để chúng ta chùn bước hay rơi vào vòng luẩn quẩn mà không biết phải làm gì. Hãy nhớ rằng cuộc sống luôn chuyển động. Vì thế đừng từ bỏ lịch trình của chính mình, hãy duy trì tập thể dục thường xuyên và đặt ra mục tiêu mới mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn tăng năng suất làm việc, đồng thời xóa những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi tâm trí bạn.
Thực tế, những người bận rộn và thành công có xu hướng tập trung cho tương lai nhiều hơn là nghĩ về những gì đã qua. Nếu làm theo cách này, chắc chắn bạn sẽ tránh được chứng trầm cảm và nhanh chóng đạt được những mục tiêu tốt đẹp.
6. Nghĩ tới những điều tốt đẹp
Khi tâm trí bạn là một mớ hỗn độn và chẳng thấy gì ngoài những phiền não trong cuộc sống, hãy tạm dừng lại và nghĩ đến những điều tốt đẹp là những điều làm ta vui vẻ hay biết ơn sâu sắc. Hãy nghĩ về những đứa trẻ, gia đình, bạn bè sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống. Do đó, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy sức mạnh và cảm hứng trong cuộc đấu tranh tìm kiếm hạnh phúc cùng với những người thân yêu nhất.
7. Trải nghiệm để trưởng thành hơn
Mỗi kinh nghiệm là một giá trị giúp ta trưởng thành hơn trong cuộc sống. Bram Stoker từng nói: “Chúng ta học được từ thất bại, không phải từ thành công”. Hãy để những thất bại của hôm nay làm kinh nghiệm quý giá cho ngày mai. Thất bại có một “ưu điểm” là làm cho ta trở nên hoàn thiện và trưởng thành hơn để đối phó với mọi vấn đề trong cuộc sống.

8. Tăng cường vận động và ngủ đủ giấc
Ngay khi làm việc, bạn vẫn có thể vận động bằng cách đứng lên, ngồi xuống tại chỗ. Nên dùng thang bộ mỗi khi lên xuống lầu thay vì lạm dụng thang máy. Đi dạo ngoài trời là cách giúp cơ thể tiếp xúc với nắng, gió. Vận động làm tăng endorphin trong não, khiến bạn cảm thấy thoải mái. Ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn tăng lượng melatonin, một hormone ảnh hưởng đến sự buồn chán. Đừng quên rằng, ngủ đủ giấc cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng này.
9. Hãy tập một môn thể thao nào đó
Rèn luyện giúp cơ thể khỏe hơn. Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc tập yoga chưa? Bạn có thể tập động tác trồng cây chuối tại nhà: Đứng sát vào tường, đưa chân lên trên, đầu đặt phía dưới. Đây là cách đơn giản giúp máu lưu thông tốt. Tuy nhiên, chỉ cần tập 2 phút là đủ. Nếu để quá lâu, máu trong cơ thể sẽ dồn nhiều xuống đầu không tốt. Ngồi thiền với tư thế hoa sen là một gợi ý khác. Đây là tư thế làm cho tâm tịnh lại, ưu phiền tan biến.
10. Tự thưởng cho mình
Bạn hãy quan tâm đến mình hơn. Cuộc sống có thay đổi mới chính là cuộc sống đẹp. Tự thưởng cho bản thân là một trong những cách làm mới chính mình. Mỗi khi bạn hoàn thành tốt việc gì, dù lớn hay nhỏ, hãy thưởng cho mình bằng cách mua một chiếc áo mới, đôi giày xinh hay ly kem mát lạnh. Đó sẽ là động lực thúc đẩy để bạn hoàn thành tốt những việc tiếp theo.
11. Hãy hát lên
Âm nhạc làm bạn vơi đi nỗi buồn. Cuộc sống thiếu âm nhạc sẽ bớt thú vị hẳn. Hãy mở hết volume những bài hát bạn thích nhất để tăng thêm cảm giác phấn chấn. Nên dùng headphone hoặc đóng kín cửa để không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.Tận hưởng trọn vẹn giây phút đắm mình trong âm nhạc, nỗi buồn sẽ thay bằng niềm vui, sự thất vọng sẽ thay bằng lòng tin. Đó chính là giá trị của âm nhạc.

Ms. Su – Blogsudo

Đăng bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *