Thiếu hụt Vitamin dẫn đến mất trí

Sự thiếu hụt vitamin không chỉ làm thoái hóa cơ và xương mà còn có thể dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật khác, trong đó có chứng mất trí. Đã có nhiều nghiên cứu trong nhiều năm qua phát hiện mối liên quan giữa chứng mất trí và sự thiếu hụt vitamin – đặc biệt là folate, vitamin B12 và vitamin D.

Folate

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2008, sự thiếu hụt folate được tiên đoán sẽ làm suy giảm trí tuệ. Nghiên cứu kéo dài 2,5 năm và đưa ra phát hiện thú vị, nếu thiếu loại vitamin B được hình thành tự nhiên tan trong nước này, sẽ dẫn đến mất trí. Vì vậy hãy bổ sung củ cải đường, rau cải xanh và trái cây họ cam quýt vào chế độ ăn hàng ngày để ngăn ngừa chứng mất trí.

Vitamin B12

Vitamin B12 đã được nghiên cứu rộng rãi về vai trò quan trọng của nó trong việc ngăn ngừa chứng mất trí, đặc biệt có liên quan đến chứng mất trí ở bán cầu não trước. Những người có lượng vitamin B12 thấp thường bị rối loạn hành vi. Vì vậy hãy cấp bách dùng các thực phẩm như sò, ốc, trai, thịt gà, thịt heo, trứng, cua, cá hồi và sữa chua để bổ sung đủ vitamin B12.

Vitamin D

Vitamin D được biết nhiều là loại thuốc uống sức khỏe. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bệnh Alzheimer năm 2011 mang tiêu đề “Có phải vitamin D giảm thiểu nguy cơ mất trí?” của tiến sĩ William B. Grant, đã đưa ra phát hiện mới về mối liên quan giữa vitamin D và sự quan trọng của nó trong hoạt động và phát triển não bộ. Tiến sĩ Grant cho biết: “Cho đến nay, có nhiều quan sát đưa ra bằng chứng vai trò hữu ích của vitamin D trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc các chứng bệnh mất trí như mất trí do tai biến mạch máu não hoặc rối loạn chuyển hóa, đồng thời, nhận thức về vai trò của vitamin D trong việc giảm thiểu rủi ro ở vài cơ chế dẫn đến chứng mất trí”. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng phát hiện một người, kể cả người lớn tuổi có thể tự bảo vệ sức khỏe tâm thần của mình bằng cách bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết.

Theo Lê Mai – Nguồn: www.phunuonline.com.vn

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *