Tiền có thể mua được tất cả hay không?

Tiền có thể không mua được tất cả nhưng có tiền ta sẽ có những sự lựa chọn khác. Vậy tiền mua được những gì và không mua được những gì câu trả lời sẽ đi theo nhiều chiều hướng khác nhau.

Chúng ta cũng thường xuyên nghĩ về chúng – làm thế nào để kiếm được nhiều tiền hơn. Từ đó phát sinh tâm lý sợ bị thiếu tiền hoặc tìm cách an toàn để giữ số tiền mình đang có.

Chính vì thế, chúng ta mặc nhiên nghĩ rằng tiền là thứ quan trọng nhất trong cuộc sống. Nhưng bạn có biết rằng có một vài thứ không thể mua được bằng tiền dù cho bạn có ra giá bao nhiêu đi chăng nữa!


Trong cuôc đời mỗi con người đều tồn tại những thứ quý nhất của của cuộc đời họ. Đối với một đời người thì đó chính là sức khỏe, thời gian, tình yêu, kiến thức,địa vị và danh vọng. Tôi đồng ý với quan điểm rằng “ tiền không thể mua được những thứ quý nhất của cuộc đời ”, nhưng không có đồng tiền thì cũng khó để có thể có được những thứ của cuộc đời.
Theo tôi “Tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền thì không có tất cả! ”. Trong thời đại hiện nay đồng tiền có thể chi phối mọi thứ, ta có thể dùng đồng tiền để có được sức khỏe, thời gian, hạnh phúc,tri thức, địa vị và danh vọng, kiến thức. Và thực tế đã cho thấy được sức mạnh của đồng tiền.
Tiền là gì? Tiền là thứ dùng để trao đổi lấy hàng hóa và dịch vụ nhằm thỏa mãn bản thân và mang tính dễ thu nhận (nghĩa là mọi người đều sẵn sàng chấp nhận sử dụng). Tiền là một chuẩn mực chung để có thể so sánh giá trị của các hàng hóa và dịch vụ. 

1. Thời gian

Thời điểm duy nhất của thời gian mà bạn có là hiện tại – ngay bây giờ. Khi giây phút này trôi qua, bạn không thể lấy lại được. Khi bạn không tận dụng khoảnh khắc này để nói với ai đó rằng bạn yêu họ hay tha thứ cho họ, có thể bạn sẽ không bao giờ có được thời điểm ấy lần thứ hai.

Tương tự đối với những cơ hội cũng vậy, nếu bạn bỏ lỡ một cơ hội tốt trong cuộc đời mình, nó sẽ không bao giờ trở lại. Vì vậy hãy hành động ngay bây giờ.
Tiền bạc có thể mua được thời gian không? Nhiều người nghĩ rằng thời gian tạo ra tiền bạc nhưng tiền lại không mua được thời gian! 
Câu trả lời là có tiền bạc có thể mua được thời gian! Tất nhiên là thời gian ở trong tương lai và hiện tại, đồng tiền không thể nào mua được thời gian đã trôi qua.
Dẫn chứng: Khi bạn phải đối mặt với những lo toan bộn bề của cuộc sống cũng như trong kinh doanh bạn đã bao giờ nghĩ đến việc bỏ một số tiền ra để thuê ai đó làm giúp bạn không! Việc đó sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn để làm việc khác; Đây là một điển hình khác ở Việt Nam khi đi dâu đó sử dụng một dịch vụ nào đó như: Thi bằng lái, nếu theo đúng thủ tục bình thường bạn có khi phải đợi cả ngày mà vẫn chưa được thi trong khi đó nếu bạn quen biết một người nào đó và bỏ ra một số tiền bạn sẽ được vào thi ngay lập tức khi có mặt ở trường thi trong khi mọi những người khác vẫn phải chở, bạn tiết kiệm một khoảng thời gian khá lớn để làm những việc khác; Bạn có thể làm việc tích cực sau đó để dành tiền đủ để sống cuộc đời còn lại của mình mà không cần đi làm đó cũng chính là một ví dụ cho việc dùng tiền để có được thời gian trong tương lai.
Đồng tiền không thể nào mua được thời gian đã trôi qua mà nó chỉ giúp chúng ta tạo thêm được nhiều khoảng thời gian cho chính mình, vì vậy hãy biết dung hòa thời gian dành cho chính mình và thời gian để kiếm tiền. Và còn Hạnh Phúc?
Hạnh phúc là một hình thức của suy nghĩ, đó không phải là một điều gì đó bạn có thể tìm thấy bên ngoài. Hạnh phúc không phải là sự vật, sự việc hay con người mà là một trạng thái của tâm hồn.

Bạn có thể khám phá hạnh phúc thật sự từ trong chính con người mình. Chỉ có bạn mới có thể tự cho mình một hạnh phúc bền lâu.
Tình yêu thật đặc biệt, đó là thứ cảm giác kỳ diệu mà tất cả mọi người đều mong muốn, là hiện thân của sự may mắn và quan tâm, chăm sóc.

Nhưng có một sự thật đáng buồn là tình yêu không phải luôn dễ dàng có được.

Nó là một trong những cảm xúc mãnh liệt nhất mọi người có thể đối với nhau mà không tốn một xu. Bạn chỉ cần là chính mình và chia sẻ tình yêu chân thành với mọi người xung quanh. Khi bạn cho đi điều gì, bạn sẽ nhận lại gấp đôi hoặc hơn thế nữa.

Liệu có tiền sẽ có được hạnh phúc? 

Khi bạn yêu một ai đó và người đó cũng yêu bạn với một tình yêu chân thật có thể do hoàn cảnh gia đình như: nhà của cả hai người đều nghèo khi cả hai tiến tới hôn nhân là cả một vấn đề. Nếu công việc làm ăn của cả hai bạn thất bại chắc chắn sẽ xảy ra những xung đột trong gia đình khi đó sẽ dẫn tới sự tan vỡ của hạnh phúc.
Lúc này đồng tiền chính là sự đảm bảo để tình yêu có thể có được hạnh phúc.
Khi bạn yêu ai đó, người đó không thích bạn có lẽ vì bạn già, bạn xấu,… nhưng bạn giàu có. Nhưng bạn có tiền, hãy dùng những đồng tiền đó vào những việc như giúp đỡ cô ấy trong những việc gia đình, khó khăn một cách không vụ lợi để từ đó từ tình biết ơn sẽ dần dần biến thành tình yêu. Bạn nên có một lý trí tỉnh táo đừng nên chọn những người yêu tiền của bạn vì khi đó không còn là tình yêu giữa người và người. 
Hạnh phúc gia đình: Đây là một câu chuyện: 
_ “Trước đây khi mình còn là thằng nhóc 20 tuổi thì ba mẹ mình vẫn còn đi làm lúc đó ba mẹ mình đã 50 tuổi hết rồi. Mà hàng ngày ba mẹ vẫn phải đi làm để kiểm những đồng tiền mồ hôi nước mắt về để nuôi mình ăn học và chăm sóc gia đình. Rồi trong thời gian làm việc vất vả như thế thì ba mẹ mình bắt đầu nảy sinh bệnh. Ba mình thì bị nào là huyết áp, thận có sạn, máu có mỡ, tiểu đường. Mẹ thì bị viêm khớp, đau đầu thường xuyên. Lúc này mình mới nghĩ ước chi mình đi làm thật nhiều tiền để báo hiếu và trị tất cả các căn bệnh đó cho ba mẹ mình. Thế là mình đi làm lúc này mới cảm nhận được đồng tiền nó cay như thế nào nhưng mình vẫn cố gắng làm việc và rồi cơ hội đã đến. Mình đã có thể kiếm nhiều tiền và đã trị hết những căn bệnh đó cho ba mẹ mình. Thật khó tin phải không các bạn nhưng nó có thật đấy.”
Đối với người con niềm hạnh phúc nhất chính là sự phụng dưỡng cha mẹ, khi cha mẹ đã về già đó chính là bổn phận của người làm con. Với câu chuyện trên nếu không có tiền chàng trai sẽ đau xót lắm khi chứng kiến cảnh bệnh tật của cha mẹ mình, hạnh phúc sẽ bị vỡ tang.
Đồng tiền không thể mua được hạnh phúc nhưng đồng tiền chính là chất xút tác để đảm bảo cho sự tồn tại và bền vững của hạnh phúc. 

Tiền chỉ có thể “mua” được cho ta những hạnh phúc thoáng qua. Chúng thường không kéo dài và sớm bị thay thế bởi một hạnh phúc khác hấp dẫn hơn.

Những thứ trong tình yêu mà tiền bạc không thể mua được

Tiền bạc đã ngày càng trở nên rất quan trong trong những mối quan hệ. Vậy nhưng trong tình yêu, có những thứ tiền bạc không thế đánh đổi được.
– Người bạn yêu thật lòng
Người mà bạn yêu thật lòng, dù có đánh đổi bằng bất cứ thứ gì thì bạn vẫn không thể mua được. Đấy là người mà con tim bạn chọn lựa để dựa vào, để nhớ nhung, để mong ngóng. Lý trí của bạn dù mạnh mẽ đến đâu cũng phải bó tay với trái tim khi đối diện với con người này.
– Người vì bạn mà hi sinh
Một chàng trai có nhiều tiền của, cơ ngơi sáng lạn, anh ta nói nhiều lời ngon tiếng ngọt với bạn, nhưng khi khó khăn ập đến, người ấy không ở bên, không nâng đỡ, không hi sinh vì bạn. Nếu như vậy, điều đó có nghĩa là bạn chẳng có gì trong tay cả. Người ấy có luôn chờ đợi bạn không? Người ấy sẽ ở bên bạn mãi chứ? Chẳng có điều gì có thể chắc chắn được!
– Những khoảnh khắc hạnh phúc
Tiền không mua được hạnh phúc, và hạnh phúc không được tạo nên bởi đồng tiền. Có những khoảnh khắc, những kỉ niệm sẽ đi cùng thời gian, khiến bạn nhớ mãi và chẳng điều gì có thể đánh đổi được. Có thể một lúc nào đó, chỉ cần một ánh mắt, một nụ cười, một cốc trà đá khi hai người chạm môi, một cái ôm trên chiếc xe đạp nhỏ cũng khiến tình yêu thăng hoa và đẹp lên hơn rất nhiều.
– Lòng nhiệt huyết của tình yêu
Qua thời gian, những cảm xúc mãnh liệt ban đầu của tình yêu sẽ không còn nữa. Thay vào đấy là trách nhiệm, là nghĩa vụ để hai người ở bên nhau dài lâu. Anh sẽ không còn mong ngóng em như xưa, em cũng không nhớ nhung anh da diết như đã từng nữa. Tất cả sẽ cần phải phụ thuộc vào sự nỗ lực của cả hai, để hai người biết cách vì nhau mà hi sinh, mà vun vén.
– Sự tôn trọng nhau
Tiền không làm nên nhân cách của con người, vì vậy nó không khiến người khác tôn trọng bạn hơn khi bạn có tiền, điều ấy cũng được áp dụng cả trong tình yêu nữa. Hãy khiến người bạn đời của bạn tôn trọng bạn ở những cử chỉ, lời nói và việc mà bạn làm, chứ không phải là ở những đồng tiền mà bạn làm ra được. Đừng để tiền bạc chế ngự tình cảm của cả hai!

3. Tài năng, tri thức, khả năng tìm tòi khám phá

Tò mò là bản tính của hầu hết trẻ nhỏ, không biết sợ và luôn đặt ra những câu hỏi trung thực, thẳng thắn với người lớn chỉ để muốn biết tại sao là những điều thường thấy ở các em.

Khi trưởng thành, chúng ta đã có câu trả lời cho tính hiếu kỳ thuở bé và thay vào đó là tính sợ sệt, e ngại. Một số cá nhân đã duy trì sự tìm tòi, không ngừng học hỏi, đã trở thành những nhân tài làm thay đổi thế giới. Tiền không mua được những thành tựu, thành công của họ xuất phát từ sự tò mò.

Tất cả mọi người được sinh ra với những sở trường đặt biệt và độc nhất. Đối với một số có thể rất rõ ràng, như thần đồng âm nhạc bắt đầu chơi violon lúc 3 tuổi. Một số khác thì mất nhiều thời gian hơn để khám phá. Bất kể cho dù có hiển nhiên hay không, tất cả chúng ta đều có những năng khiếu nhất định.

Tài năng bẩm sinh của bản thân là món quà không thể mua được dù có bao nhiêu tiền đi chăng nữa. Tuy nhiên nếu như tài năng mà không được trau dồi, rèn dũa thì nó cũng mai một,  để có thể phát triển khả năng thiên bẩm chúng ta cần phải học
“Tiền có thể mua được một cuốn sách nhưng ko mua được kiến thức…”. Đây là một câu nói rất đúng, vì để có được những tri thức quý giá chúng ta cần phải trải qua cả một quá trình dài để học tập, nghiên cứ … Nhưng để học tập và nghiên cứu chúng ta cần phải có những sự hỗ trợ từ sách, Internet…, để có được này cần phải có tiền. “Tiền không mua được tri thức nhưng có thể mua được sách để có được tri thức”.
Thực tế đã cho thấy rằng muốn kiếm được nhiều tiền phải có tri thức, vì nếu có nhiều tiền mà không có cái đầu để hiểu biểt, thì cũng có lúc tiền không còn. Nhưng để có được tri thức bạn cần phải có tiền Vì vậy hãy dùng những đồng tiền đầu tư vào để lấy được tri thức từ đó bạn sẽ có nhiều tri thức hơn cũng như có thể kiếm được nhiều tiền hơn.
Tiền giúp chúng ta có được tri thức. Chúng ta không thể nào có được tri thức mà không cần tiền. Tri thức chính là thứ giúp con người đạt đến được điều quan trọng cuối cùng : ‘Địa vị”.
Nhờ có tiền chúng ta có được tri thức, khi có được tri thức chúng ta sẽ có được địa vị. Nếu địa vị chúng ta có được là do người khác để lại ( như; cha truyền con nối ) nhưng chúng ta không có tri thức thì cái địa vị ấy sẽ mau chóng sụp đỗ. Hãy dùng đồng tiền theo cách mà nó đáng được sử dụng bạn sẽ thấy được sức mạnh của nó. Tiền bạc có thể giúp bạn có được địa vị và làm cho địa vị ấy ngày càng vững chắc.

4. Sức khỏe

Hầu hết tất cả mọi người đều cho rằng sức khỏe là quan trọng nhất. Liệu đồng tiền có thể mua được sức khỏe hay không?
Sức mạnh của đồng tiền không đủ thuyết phục trong vấn đề sức khỏe nhất là khi con người đang khỏe mạnh, người ta thường bảo tiền không mua được sức khỏe. Đặt trường hợp khi một người nào đó bị mắc một căn bệnh hiểm nghèo như bệnh ung thư . Lúc này đồng tiền sẽ thể hiện được sức mạnh của mình. Muốn hết bệnh họ phải cần có bác sĩ, thuốc men, xạ trị… những đồ ăn để bồi bổ sức khỏe. Những thứ đó đều cần phải có tiền mới có thể có được. Nếu như không có tiền người bệnh sẽ không được chăm sóc bởi các dịch vụ y tế cũng như bác sĩ, thuốc men …Chắc chắn người bệnh sẽ chết. Vậy đồng tiền trong trường hợp này rất quan trọng. Một người muốn khỏe mạnh cần phải có chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên để làm được như vậy cần phải có tiền mới có thể mua được đồ ăn. Khi một người làm việc hết sức mình để kiếm thật nhiều tiền vì họ nghĩ đồng tiền quang trọng hơn sức khỏe, số tiền mà họ kiếm được không đủ hay đúng hơn họ không có đủ tiền để thực hiên việc mình muốn mà phải làm việc, do đó họ đã đánh đổi chính sức khỏe của mình để đổi lấy đồng tiền. Nếu họ đã có đủ tiền họ sẽ không cần phải hao tốn nhiếu sức khỏe đế kiếm tiền. Như vậy đồng tiền không thể mua được sức khỏe khi nó mất đi mà chỉ có thể đảm bảo cho nó được tồn tại.

5. Sự khôn ngoan, kỹ năng

Sự khôn ngoan có được từ những kinh nghiệm trong cuộc sống. Bạn càng trải nghiệm nhiều điều trong cuộc đời, bạn càng nhận thức được nên hay không nên làm việc gì.

Bạn có thể đến bất cứ một lớp học nào để mua kiến thức từ những giáo viên, huấn luyện viên tốt nhất, nhưng chỉ có nỗ lực, mồ hôi và ý chí mới có thể có được kỹ năng thực sự. Tiền cho bạn có được những công cụ giúp bạn rèn luyện kỹ năng. Tiền có thể có hoặc có thể không mở được cánh cửa kỹ năng cho bạn, nhưng chỉ nỗ lực mới giúp bạn đi qua cánh cửa đó – Josh Voge.

Thông qua việc trải nghiệm và những sai lầm, bạn hiểu được những gì bạn thích hay không thích, những gì có ích hay gây hại. Tiền không bao giờ mua được giá trị của sự hiểu biết vì đơn giản chúng được gặt hái từ những kinh nghiệm.

6. Niềm tin

Niềm tin là cơ sở của mọi mối quan hệ. Nó biểu hiện giá trị một con người. Nhưng rất khó để đạt được và càng khó khăn hơn để lấy lại khi đã đánh mất.

Lòng tin nếu có giá thì hoặc là đắt vô cùng hoặc là rẻ vô cùng. Chẳng hạn ta tin vào một thứ gì đó nhưng vẫn còn chút ít nghi ngờ thì lòng tin đó có giá rất rẻ. Nhưng khi ta cực kỳ tin tưởng thì lòng tin lại cực kỳ đắt…
Lòng tin cũng như tình yêu. Và làm thế nào để có lòng tin cũng giống như làm thế nào để tiền ít mà mua được nhiều thứ. Lòng tin được xây dựng từ sự tin tưởng, nhờ vào cảm xúc của người này dành cho người khác, vật khác chứ không phải từ đồng tiền. Ta có thể tạo lòng tin về mình từ trong người khác lớn hơn bằng cách làm những điều tốt đẹp, giữ đúng lời hứa của bản thân…”
Những thứ nằm trong phạm vi về tình cảm, cảm xúc hay nhận thức, tiềm thức thì không gì có thể mua được, điều đó phụ thuộc vào suy nghĩ của mỗi người. Cho nên lòng tin sẽ không có một cái giá nhất định. Tùy từng người mà mức giá sẽ khác nhau. Những người nào có nhân phẩm, có tự trọng thì lòng tin sẽ vô giá, không có gì có thể mua được. Họ không cho phép đồng tiền bán rẻ bản thân, bán rẻ nhân phẩm của họ để phải tin vào thứ mà đồng tiền sai bảo. Còn đối với những người tầm thường, coi trọng vật chất thì tiền có thể mua được lòng tin của họ, kể cả với mức giá thấp. 

Tiền không thể mua lại lòng tin khi đã bị phá vỡ. Bạn chỉ có thể gầy dựng lại thông qua hành động của mình.

7. Mục đích sống

Mỗi người đều có mục đích trong cuộc sống. Có thể đơn giản như trở thành một người trung thực hay phức tạp như điều hành một đất nước.

Mục đích sống của bạn xuất phát từ bên trong. Đó là những gì bạn cảm thấy tuyệt vời hay những điều bạn thích làm. Bạn biết bạn đang theo đuổi mục đích sống khi bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng và sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách, khó khăn trong ngày. Bạn hạnh phúc, tích cực và tràn đầy năng lượng. Cảm giác này không phụ thuộc vào tiền, nó xuất phát tinh thần của bạn.

8. Cuộc sống

Cuộc sống, hay bản chất của sự sống, là điều rất kì diệu. Mà điều kì diệu này đôi khi lại bị xem thường. Chúng ta được sinh ra, sống từng ngày mà không nhận thức được rằng tất cả những điều kỳ diệu đang xảy ra trong cơ thể chúng ta. Nó chỉ là một thứ gì đó mà chúng ta chỉ chú ý tới khi “hoạt động” không tốt.

Cuộc sống không lệ thuộc vào tiền. Tiền chỉ có thể giúp cho sự sống luôn khoẻ mạnh, nhưng bản chất của nó không đòi hỏi tiền bạc. Nó là một món quà!

9. Sự lựa chọn

Khi bạn đọc đến đây thì chủ đề này dành cho bạn, hãy nghĩ ra những điều vô giá khác mà tiền không thể mua được và hãy lựa chọn những phương thức tốt nhất để tiêu tiền của mình một cách hiệu quả và có ích.

Đồng tiền chỉ là một trong những công cụ phục vụ cho mục đích của con người, nó không phải là thứ có quyền năng tối thượng để biến những điều không thể thành có thể, nhưng chúng ta không thể sống thiếu nó. Bản chất của nó không hề tốt hay xấu, mà là do người sử dụng nó tốt hay lạm dụng nó. Đừng để bạn biến thành nô lệ của đồng tiền, hãy luôn làm chủ nó. Khi bạn đã biết cách làm chủ và sử dụng đồng tiền bạn sẽ là người có tất cả mọi thứ. Đó chính là quan điểm “Tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền thì không có tất cả!”

Blogsudo

Đăng bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *