5 lý do dùng cây nhựa sẽ tốt hơn cây thủy sinh

Nên trồng cây thủy sinh không hay dùng cây nhựa trong bể cá cảnh luôn là vấn đề tranh luận của những người chơi có đam mê. Và điều mấu chốt dễ thấy đó là chỉ với những người chơi có kinh nghiệm thì cây thủy sinh sống tự nhiên mới thật sự hiệu quả hơn. Nếu bạn không có kinh nghiệm thì cây nhựa sẽ tốt hơn.

Hinh anh: Cay nhua hay cay thuy sinh

Cây nhựa hay cây thủy sinh?
Cây thủy sinh tự nhiên có thể cải thiện chất lượng nước trong bể nhưng cũng có thể phá hoại nó. Trong nhiều trường hợp chúng có khuynh hướng làm hại chất lượng nước nhiều hơn chỉ trừ khi bạn thật sự biết cách chăm sóc bể cá của mình.

Cây nhựa so sánh với cây thủy sinh thật

Dĩ nhiên là không có tranh luận đúng hay sai cho vấn đề này, sự lựa chọn tùy thuộc vào sở thích của từng người.

Những người ủng hộ quan điểm nên trồng cây sống tự nhiên nhấn mạnh chức năng sinh học của chúng – cây thật bổ sung chất dinh dưỡng và nhả khí oxy vào môi trường nước, từ đó hỗ trợ sự sống của loài cá (tuy nhiên chúng vẫn có thể mang theo ký sinh trùng từ ngoài vào). Cây nhựa thì ngược lại không có giá trị sinh học nào cả.

Những cây thủy sinh tự nhiên sống khỏe mạnh không chỉ trở thành một hệ sinh thái trao đổi chất dinh dưỡng, mà còn là một bộ lọc nước tự nhiên và cũng là nơi trú ẩn quan trọng đối với loài cá nhỏ muốn ẩn nấp khỏi những con cá lớn. Những người ủng hộ trồng cây thủy sinh trong bể cá cảnh thích sự hiện diện và vai trò cộng sinh tự nhiên của chúng trong môi trường nước, và cho rằng cá sẽ khỏe mạnh hơn nhờ vào những điều này.

Hinh anh: Ho thuy sinh co ban

Hồ thủy sinh cơ bản

Nhưng có một điều cần lưu ý là sức khỏe đàn cá của bạn sẽ phản ánh được tình trạng những cây trong bể, bởi vậy những cây thủy sinh tự nhiên đòi hỏi bạn đảm nhận vai trò người chăm cây cũng như người nuôi cá. Những người mới tập nuôi thường bắt đầu bằng một bể cá vàng nhưng loài cá này lại đặc biệt khoái ăn cây thủy sinh, do đó sự kết hợp này dễ dàng trở thành vấn đề đau đầu đối với những người sở hữu nó.

Vấn đề hạn chế rêu tảo

Các cây thủy sinh tự nhiên sẽ hạn chế sự phát triển của rêu tảo có hại nên bể nhà bạn sẽ ít cần lau dọn vệ sinh hơn. Chúng giữ lượng Nitrat và Nitrit ở mức thấp miễn là những loài cá trong bể không ăn liên tục những cây này.

Mặc dù có nhiều lợi thế khi trồng cây thủy sinh như vậy nhưng việc quyết định trồng chúng vẫn thường dẫn đến nhiều rắc rối và đòi hỏi nhiều sự chăm sóc hơn so với cây nhựa giả.

Khi bạn cân nhắc nên chọn loại cây nào cho bể cá của mình thì sẽ có nhiều khía cạnh để xem xét. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt ra ra 5 lý do tại sao cây thủy sinh nhựa lại hiệu quả hơn cây thật.

Ưu điểm của cây thủy sinh giả bằng nhựa

1. Nhìn rất giống cây thật mà giá rẻ hơn

Phiên bản lụa của cây thật hầu như không phân biệt được so với bản thân chúng, đôi khi nhìn còn đẹp hơn – trong khi chi phí tốn ít hơn bởi vì nếu tạo ra một bể cá với cây thủy sinh tự nhiên sẽ cần những thiết bị phụ trợ để vận hành chúng.

Hinh anh: Cay thuy sinh nhua giong nhu cay that

Cây thủy sinh nhựa giống như cây thật

Phần lớn bể cá thủy sinh đòi hỏi chăm phân bón, khí cacbon điôxít và ánh sáng huỳnh quang mạnh (điều này tăng cường ánh sáng ở văn phòng hay ở nhà và thậm chí có thể gây ra cơn đau nửa đầu cho khách ghé thăm).

2. Hầu như không cần chăm sóc

Không hút khí oxy, không cần phân bón và sẽ không làm tắc nghẽn máy lọc nước. Những cây chết hút khí oxy trong quá trình phân hủy. Lá rụng đọng lại làm mắc kẹt lối vào của máy lọc và có thể làm tắc nghẽn toàn bộ hệ thống lọc nước.

3. Có thể trồng bất cứ nơi nào

Cây thủy sinh sống tự nhiên phải được trồng trên lớp nền riêng biệt. Có những sự lựa chọn như sỏi, đất rải sỏi hoặc là những chất nền đặc thù khác. Cây thủy sinh nhựa thì không yêu cầu bất cứ lớp nền nào cả.

4. Dễ dàng dọn dẹp vệ sinh hơn cây thật, và sẽ không phân hủy

Những cây thủy sinh mục nát và cáu bẩn trông thật khó coi. Điều này làm những người nuôi cá phải cân nhắc khi muốn giữ bể cá của mình hài hòa và đẹp mắt.

5. Không có nguy cơ sinh ra ký sinh trùng hoặc ốc sên

Nếu không được vệ sinh đúng cách, những cây thủy sinh lúc mới đưa vào bể có thể mang theo những vật ký sinh hoặc ốc sên, giết chết cá của bạn. Cây nhựa giả là sự lựa chọn duy nhất có thể sử dụng trong khu vực cần vệ sinh và cách ly.

Hinh anh: Cay thuy sinh nhua khong co nguy co sinh ra ky sinh trung hoac oc sen

Cây thủy sinh nhựa không có nguy cơ sinh ra ký sinh trùng hoặc ốc sên

Những rắc rối của cây thủy sinh tự nhiên cần lưu ý

Nếu bạn tiếp tục lựa chọn cây thủy sinh sống tự nhiên thì sẽ có thể gặp phải những rắc rối sau đây:

  • Có ít sự lựa chọn hơn về vị trí đặt bể thủy sinh. Những cây thủy sinh sống, tự nhiên cần có lượng ánh sáng mạnh trong phạm vi quang phổ rộng. Do đó ở góc phòng hay những nơi tối không phải là địa điểm khả thi cho chúng trừ phi trang bị hệ thống đèn chiếu sáng liên tục.

  • Làm giảm động lực dọn dẹp sửa sang qua thời gian. Như ông Michael Grossman viết trong tạp chí Những người yêu thích cá nhiệt đới: “Bạn không nghi ngờ gì và cảm thấy hứng khởi khi thấy sự tạo lập hoành tráng của một bể thủy sinh tự nhiên. Nhưng sau đó khi nhìn kỹ lại mọi thứ liên quan đến quá trình này – tất cả ánh sáng cường độ cao, hỗn hợp chất nền đặc trưng, một bộ đầy đủ dụng cụ kiểm tra hóa học, máy tạo khí Cácbon điôxít, phân bón, máy sưởi ấm chất nền, máy bơm đắt tiền, và những loài thực vật kỳ lạ chưa bao giờ thấy ở cửa hàng cá gần nhà – và thế là động lực của bạn sẽ suy yếu”.

  • Khi cây sống chết đi sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí tốn kém hơn cả khi mua lẫn khi chăm sóc chúng so với cây giả. Những điều này dường như khá rõ ràng, nhưng rất đáng để những người yêu thích bể thủy sinh mới tập chơi lưu ý. Sẽ tốn khá nhiều thời gian để chuyển từ cây thủy sinh nhựa sang cây thật một khi bạn làm chủ được cách chăm sóc đàn cá của mình.

Quyết định là ở bạn

Cuối cùng thì quyết định lựa chọn cây thủy sinh nhựa hay cây thật dĩ nhiên vẫn tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Và cũng không thể quên rằng sở thích này thường thay đổi theo thời gian.

Bởi vì trồng cây thủy sinh tự nhiên là khá tốn kém, đòi hỏi nhiều sự chăm sóc và kiến thức hơn để tạo lập giữ gìn, và có thể hư hỏng nhanh chóng trong tay của những người thiếu kinh nghiệm, do đó cây nhựa giả thường là sự lựa chọn hiệu quả hơn cho những mới tập chơi khi lập bể cá đầu tiên của mình. Và mặc dù những người chơi bể thủy sinh thuần túy có thể không đồng tình với điều này, nhưng lựa chọn cách đơn giản hơn thì không có gì là sai.

Trồng cây thủy sinh tự nhiên vẫn có nhiều lợi ích, mời bạn xem thêm về lợi ích khi trồng cây thủy sinh để tìm kiếm thêm thông tin cho quyết định của mình.
Sản phẩm khuyên dùng:
May cho ca an tu dong 7GS2005 540k
Máy cho cá ăn tự động 7GS-2005 – 540k
– Giá bán: 540 nghìn vnđ
– Máy cho cá ăn tự động có đồng hồ điện tử
– Nguồn điện: 2 Pin AAA (không bao gồm)
– Hiển thị thời gian: 24 giờ đồng hồ
– Thiết lập đến 4 lần cho cá ăn

Xem thêm

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *