Bệnh mất ngủ – có thể do thiếu máu não

Bệnh lý giấc ngủ có thể đơn giản chỉ là một đêm ngủ không ngon, nhưng cũng có thể cải trang thành những triệu chứng đánh lạc hướng như nhức đầu,mệt mỏi, buồn ngủ, ngáp vặt, giảm hiệu quả làm việc ban ngày. 90% mất ngủ là do thiếu máu não

Thời gian ngủ là thời gian để các tế bào mô não hồi phục chức năng để sớm mai thức dậy, thực hiện các hoạt động phân tích, xử lý dữ liệu. Theo nghiên cứu: Sau khi bị mất ngủ, lượng ôxy ở tế bào mô não giảm 13% ở đàn ông và 9% ở phụ nữ. Thời gian hồi phục ôxy mô não chậm hơn thời gian hồi phục ôxy bão hòa động mạch.

Mất ngủ kéo dài dẫn đến mệt mỏi, dễ cáu, khó chú ý và lý luận kém. Người bệnh thường thấy khó đi vào giấc ngủ, tỉnh táo lúc lên giường, càng sợ mất ngủ càng khó ngủ hoặc tỉnh dậy quá sớm (1 – 2 giờ sáng), rồi trằn trọc rất lâu không ngủ lại được.

Nguyên nhân của chứng mất ngủ đa dạng và phức tạp: Có thể do tâm sinh lý bị xáo trộn, rối loạn cảm xúc, do lạm dụng thuốc và rượu, do bệnh lý đau, do ngừng thở hoặc giảm thở khi ngủ, đặc biệt ở những người bị giảm nồng độ oxy lên não – thiếu mãu não, huyết áp thấp, huyết áp cao. Trong đó, mất ngủ do thiếu máu não chiếm tới 90%, bệnh lý dai dẳng, khó điều trị, hay tái phát.

Tình trạng thiếu máu não (hay gọi là thiểu năng tuần hoàn não) ngoài làm rối loạn giấc ngủ còn gây ra nhiều biểu hiện khác trên sức khỏe con người. Tùy thuộc vào mức độ và vùng thiếu máu của não mà cơ thể có những triệu chứng như: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, nặng tai, đau cứng cổ, mỏi gáy và vai, tê các chi…Thiếu máu não không phải chỉ gặp ở tuổi trung – lão niên. Người trẻ cũng có thể bị chứng này nhưng do sức khỏe còn tốt nên các triệu chứng dễ bị bỏ qua, khiến bệnh ngày càng nặng.

Benh mat ngu  co the do thieu mau nao

Đông y cho rằng chứng thiếu máu não hay suy giảm tuần hoàn não thuộc chứng huyễn vựng (mặt mày xây xẩm, choáng váng) có nguyên nhân là do huyết trệ (suy tuần hoàn), dương khí hư, đàm thấp (xơ mỡ thành mạch máu). Và để trị chứng này cần hoạt huyết, bổ dương khí, hoá đàm, tức là trị tận gốc vấn đề.

Dân gian có bài thuốc “Huyết phủ trục ứ thang” với tác dụng hoạt huyết hoá ứ, hành khí chỉ thống hiệu quả với 11 vị thuốc: Đương qui, Đào nhân, Chỉ xác, Sài hồ, Cát cánh, Xuyên ngưu tất, Sinh đại hoàng, Hồng hoa, Xích thược, Xuyên khung, Cam thảo.

Từ khóa tìm kiếm: giac ngu, co the, nhung trieu chung, do thieu mau nao, te bao mo nao, thoi gian hoi phuc oxy, the do, thieu mau nao hay, tuan hoan nao, suc khoe con,

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *