Bong gân cổ tay và cách xử lý kịp thời

Bong gân cổ tay vẫn thường xảy ra trong cuộc sống hằng ngày vậy bạn đã biết bong gân cổ tay là gì và cách xử lý kịp thời như thế nào chưa? Hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Bong gân là tổn thương của các dây chằng. Dây chằng là các dải mô liên kết các xương với nhau. Bong gân khớp cổ tay là một chấn thương thường gặp. Có nhiều dây chằng ở khớp cổ tay có thể bị giãn hoặc rách, dẫn đến bong gân. Điều này xảy ra khi cổ tay bị gấp hoặc duỗi quá mức, chẳng hạn như khi bị ngã chống tay.Triệu chứng Trong một bong gân cổ tay nhẹ, cổ tay của bạn có thể hơi sưng lên và dịu dàng, và có thể bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhẹ khi bạn di chuyển nó.

Một bong gân ở cổ tay là một chấn thương dây chằng của nó, là dải của mô xơ kết nối xương với nhau trong một khớp. Mặc dù hầu hết mọi người nói về cổ tay như một khớp duy nhất giữa cánh tay và bàn tay, cổ tay thực sự chứa nhiều khớp liên kết 15 xương riêng biệt. Các dây chằng kết nối các xương có thể bị rách bởi bất kỳ lực xoắn, bẻ cong hoặc tác động bất ngờ lên tay vào một vị trí bình thường của nó vượt quá phạm vi của chuyển động.

Các dây chằng của khớp cổ tay.

Bong gân khớp cổ tay được chia thành  nhiều độ khác nhau tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương dây chằng.

Độ 1: bong gân nhẹ, dây chằng bị giãn nhưng chưa rách.

Độ 2: bong gân vừa, dây chằng bị rách một phần.

Độ 3: bong gân nặng, dây chằng bị rách hoàn toàn, có thể kèm theo gãy một mảnh xương nhỏ, gọi là gãy bong chỗ bám của dây chằng.

Nguyên nhân

Bong gân khớp cổ tay thường do ngã chống tay gây ra. Điều này có thể gặp trong khi làm các công việc hàng ngày, nhưng thường gặp hơn khi tập luyện hoặc thi đấu thể thao.

Cuộc sống hàng ngày và tại nơi làm việc. Điều kiện thời tiết nhất định, chẳng hạn như trong những trận bão băng hoặc sau khi tuyết rơi, bị bong gân cổ tay thường được gây ra bởi một cú ngã trong đó đất một người trên cánh tay dang ra.

Đối với vận động viên, bong gân và chấn thương khác để cổ tay hoặc tài khoản tay 3% đến 9% của tất cả các chấn thương thể thao. Chúng đặc biệt phổ biến ở nam giới trẻ, những người chơi bóng đá, bóng rổ hay bóng chày. Ngoài ra, ít nhất 36 sự kiện Thế vận hội đã được liên kết với một tỷ lệ cao bất thường của bong gân cổ tay, bao gồm cả con lăn khúc côn cầu, bóng chày, đấm bốc, bóng rổ, bóng chuyền, cử tạ, hockey trên băng, đấu vật và judo.

Trong số trượt tuyết, bong gân cổ tay thường xảy ra khi các vận động viên rơi trong khi vẫn cầm một cực trượt tuyết hoặc vẫn có cực đeo vào tay. Giảm cũng là một nguyên nhân thường xuyên của bong gân cổ tay và gãy xương trong trượt tuyết và trượt băng nghệ thuật nội tuyến.

Trong nền tảng thợ lặn, bong gân cổ tay có thể xảy ra khi cổ tay hấp thụ một tác động mạnh mẽ bất thường như các vận động viên chạm mặt nước. Cổ tay cũng bong gân xảy ra trong thể thao vợt, đấu vật và cực vòm vì cổ tay là bị chuyển động xoắn cực trong các môn thể thao.

Triệu chứng 

Trong một bong gân cổ tay nhẹ, cổ tay của bạn có thể hơi sưng lên và dịu dàng, và có thể bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhẹ khi bạn di chuyển nó.

Trong bong gân nặng hơn, sưng có thể thay đổi hình dạng của cổ tay của bạn, và bạn có thể có một số vết thâm tím (một rối loạn sắc tố da màu đen và màu xanh). Ngoài ra, có thể bạn sẽ cảm thấy đau đáng kể khi bạn cố gắng để di chuyển cổ tay của bạn, hoặc khi chăm sóc chuyên gia y tế di chuyển cổ tay của bạn trong khi kiểm tra nó.

Triệu chứng của bong gân khớp cổ tay có thể thay đổi tuỳ thuộc mức độ nặng và vị trí tổn thương. Triệu chứng chi tiết như sau:

Sưng khớp cổ tay.

Đau tại thời điểm bị chấn thương.

Đau kéo dài khi vận động cổ tay.

Bầm tím quanh khớp cổ tay.

Ấn đau tại khớp cổ tay.

Sờ thấy nóng ở khớp cổ tay.

Đôi khi, gãy xương kín đáo ở khớp cổ tay có thể bị chẩn đoán nhầm với một trường hợp bong gân khớp cổ tay nhẹ hoặc vừa. Nếu không được phát hiện và điều trị, xương gãy có thể sẽ không lành và cần phải phẫu thuật. Loại gãy xương kín đáo ở cổ tay hay gặp nhất là gãy xương thuyền. Chẩn đoán và điều trị chính xác các chấn thương khớp cổ tay sẽ giúp tránh được các di chứng đau và cứng khớp kéo dài.

Bác sĩ thăm khám 

Cho bong gân cổ tay nhẹ hơn, điều trị ban đầu theo nguyên tắc RICE:

  • Rest – nghỉ ngơi khớp 
  • Ice – chườm lạnh các vùng bị thương để giảm sưng 
  • Compress – băng bó với một băng đàn hồi 
  • Elevate – đặt cao khu vực bị thương. 

Gọi cho bác sĩ ngay lập tức bất cứ khi nào bạn có những triệu chứng của một cổ tay bị bong gân nặng, đặc biệt là nếu cổ tay của bạn bị biến dạng hoặc sưng phồng lên, hoặc nếu đau ngăn không cho bạn di chuyển cổ tay của bạn bình thường trong bất kỳ hướng nào. Cho bong gân nhẹ, hãy gọi bác sĩ nếu các triệu chứng cổ tay của bạn không cải thiện trong vòng 2-3 ngày sau khi chấn thương của bạn.

Sau khi xem xét các triệu chứng của bạn, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mô tả cách bạn bị chấn thương cổ tay. Bao gồm càng nhiều chi tiết càng tốt. Bạn đã rơi hoặc vặn cổ tay? Vị trí những gì đã được cổ tay của bạn trong khi bạn bị thương không?

Nếu bạn là một vận động viên, bác sĩ có thể muốn một chứng kiến ​​của chấn thương của bạn từ một huấn luyện viên hoặc huấn luyện viên. Bác sĩ cũng sẽ xem xét bệnh sử của bạn, đặc biệt là bất kỳ lịch sử của cổ tay, bàn tay hoặc cánh tay bị thương trước đó.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị một loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil, Motrin và những người khác), để giảm đau và giảm sưng.

Cho bong gân cổ tay vừa phải, đặc biệt là trong các vận động viên chuyên nghiệp hoặc cạnh tranh, cổ tay có thể được cố định trong một thanh nẹp hoặc diễn viên ánh sáng từ bảy đến 10 ngày. Nếu bạn có một chấn thương cổ tay đáng kể, bạn sẽ cần vật lý trị liệu ngay sau khi các triệu chứng cho phép. Vận động viên thường có thể trở lại thi đấu khi các triệu chứng giảm dần, mặc dù nó có thể được khuyến khích để bảo vệ cổ tay bị thương với một thanh nẹp hỗ trợ. Khi bị bong gân cổ tay nghiêm trọng gây ra sự bất ổn đáng kể trong cổ tay, phẫu thuật có thể được yêu cầu.

Nếu kết quả của lịch sử và thể chất của bạn cho thấy bạn có một bong gân cổ tay nặng hoặc một xương bị gãy, bác sĩ có thể đặt cổ tay X-quang. Nếu những xuất hiện bình thường, nhưng các triệu chứng của bạn nặng và kéo dài, bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra bổ sung như hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan). Ở một số người, đặc biệt là trong các vận động viên cạnh tranh với chấn thương cổ tay trung bình hoặc nặng, bác sĩ có thể làm một loại hình hoạt động nhỏ được gọi là nội soi khớp để kiểm tra các dây chằng cổ tay trực tiếp cho dấu hiệu tổn thương.

Tiên lượng Vì hầu hết bong gân cổ tay chữa lành theo thời gian, triển vọng dài hạn thường là tuyệt vời. Điều này đặc biệt đúng đối với những người không thường xuyên chơi thể thao xoắn hoặc uốn cong cổ tay. Các vận động viên với bong gân nặng, sửa chữa nội soi thường là thành công.

Chẩn đoán hình ảnh

X quang: không cho phép thấy được hình ảnh dây chằng nhưng giúp thấy được hình ảnh gãy bong chỗ bám dây chằng hoặc các gãy xương khác.

Cộng hưởng từ (MRI): có thể được chỉ định để giúp khảo sát tổn thương dây chằng.

Điều trị không phẫu thuật

Bong gân khớp cổ tay mức độ vừa cần phải bất động cổ tay bằng nẹp trong vài tuần. Sau khi bỏ nẹp, bệnh nhân cần phải tập vật lý trị liệu để khôi phục lại tầm vận động của cổ tay.

Điều trị phẫu thuật

Bong gân khớp cổ tay mức độ nặng cần phải điều trị phẫu thuật để khâu nối dây chằng bị rách hoặc đính lại chỗ bám của dây chằng vào xương.

Sau mổ, bệnh nhân cần phải điều trị vật lý trị liệu để khôi phục sức cơ và tầm vận động của khớp cổ tay. Thông thường, dây chằng sẽ lành sau 6 đến 8 tuần, nhưng thời gian để bệnh nhân hồi phục hoàn toàn có thể kéo dài vài tháng. Thời gian hồi phục nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương.

Phòng tránh

Vì bong gân khớp cổ tay thường xảy ra do bị té chống tay, nên bạn cần cần cẩn thận khi đi lại trên các bề mặt ẩm ướt hoặc trơn trượt để tránh bị té ngã. Bong gân khớp cổ tay cũng thường xảy ra khi chơi thể thao, nhất là trong các môn trượt băng, trượt tuyết, trượt ván. Đeo băng, đai bảo vệ cổ tay khi chơi thể thao cũng có thể giúp nâng đỡ và bảo vệ cổ tay, giảm thiểu các vận động quá mức của cổ tay.

Nếu bạn phải đi ra ngoài, mang giày có đế cung cấp độ bám đường trong điều kiện trơn trượt và chú ý cẩn thận với bề mặt nơi bạn đang đi bộ.

Để ngăn chặn bong gân cổ tay thể thao liên quan đến, mang thiết bị bảo vệ, hỗ trợ cổ tay.

Blogsudo Tổng Hợp

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *