Bong gân đầu gối và cách chữa nhanh nhất

Bong gân đầu gối khi chơi thể thao, khi lao động xảy ra bất ngờ bạn không biết làm sao để xử lý nhanh, cách chữa bong gân đầu gối thế nào cho hiệu quả? Các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây

bong gan dau goi
Bong gân đầu gối

1. Bong gân đầu gối là gì

Một bong gân đầu gối là một chấn thương dây chằng. Khớp gối có bốn dây chằng chính.

 • Dây chằng chéo trước (ACL) 
 • Dây chằng chéo sau (PCL) 
 • Dây chằng trung gian (MCL) 
 • Dây chằng bên (LCL)
Bong gân đầu gối xảy ra khi một hoặc nhiều dây chằng bị đột nhiên bị kéo giãn hoặc rách. Mức độ có thể là nhẹ, vừa phải hoặc nghiêm trọng. Bong gân đầu gối làm ảnh hưởng đến khớp đầu gối và các dây chằng.

Khớp đầu gối còn được gọi là khớp bản lề vì chúng chỉ di chuyển về trước và sau mà không quay theo các hướng khác. Dây chằng của chúng là những mô sợi bền kết nối xương khớp gối với các xương khác. Dây chằng có nhiệm vụ hỗ trợ đầu gối và giữ cho các khớp và xương xếp thẳng hàng.

Như các loại bong gân, bong gân đầu gối được phân loại theo một hệ thống phân loại:

Cấp I (nhẹ) – Chấn thương này trải dài dây chằng, gây ra nước mắt nhỏ trong dây chằng.Những giọt nước mắt nhỏ không ảnh hưởng nhiều đến khả năng tổng thể của khớp gối để hỗ trợ trọng lượng của bạn.

Cấp II (trung bình) – Dây chằng bị rách một phần, và có một số bất ổn nhẹ (hoặc định kỳ đưa ra) của đầu gối đến trung bình trong khi đứng hoặc đi bộ.

Cấp III (nặng) – Dây chằng bị rách hoàn toàn, tách ở cuối của nó từ xương, và đầu gối là không ổn định hơn.

Khi một đầu gối dây chằng bị bong gân nghiêm trọng, có một cơ hội tốt mà các bộ phận khác của đầu gối cũng có thể bị thương. Ví dụ, bởi vì MCL giúp bảo vệ ACL từ một số loại lực lượng đầu gối cực, ACL có thể trở nên dễ bị tổn thương khi MCL bị rách. Trong hơn một nửa trung bình hoặc nặng bong gân MCL, ACL cũng bị bong gân.

Bong gân đầu gối là rất phổ biến. ACL bong gân có xu hướng gây ra các triệu chứng đáng kể hơn so với thương MCL. Nhiều bong gân MCL rất nhẹ mà họ không có kết quả trong một chuyến viếng thăm bác sĩ.

Hơn bất cứ nhóm khác, vận động viên cạnh tranh có nguy cơ rất cao của bong gân đầu gối và các loại của các vấn đề đầu gối. Trong các trường trung học Mỹ, đầu gối là khớp thường xuyên bị chấn thương giữa các vận động viên thi đấu trong bóng đá, bóng đá hay đấu vật.

2. Ai dễ bị bong gân đầu gối

Bong gân đầu gối là một chấn thương rất phổ biến ở những vận động viên thể thao hoặc phải vận động mạnh. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

3. Nguyên nhân vì sao bị bong gân đầu gối

Bong gân xảy ra khi những sợi dây chằng bị căng giãn hay rách. Tổn thương một dây chằng bên có thể xảy ra khi đầu gối bị va đập vào mặt đối diện. Tổn thương dây chằng chéo xảy ra khi khớp gối bị xoắn lại hay va đập trực diện.

Các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bong gân khớp gối là:
Ít luyện tập: thiếu luyện tập có thể làm các cơ bắp của bạn yếu và dễ bị chấn thương kéo dài.
Mệt mỏi: cơ bắp mệt mỏi ít có khả năng để hỗ trợ tốt cho các khớp xương của bạn. Khi bạn đang mệt mỏi, bạn cũng có nhiều khả năng không chống chọi lại nổi với lực tác động lên khớp hoặc lực làm căng cơ quá mức.
Khởi động không đúng cách: làm ấm lên trước khi hoạt động thể lực mạnh giúp nới lỏng cơ bắp của bạn và tăng tầm vận động khớp, làm cho cơ bắp ít chặt chẽ hơn và ít bị chấn thương và rách.
Điều kiện môi trường: các bề mặt trơn hoặc không đồng đều có thể làm cho bạn dễ bị tổn thương.
Dụng cụ không thích hợp: giày dép không phù hợp hoặc độ bám thấp hoặc thiết bị thể thao khác có thể góp phần vào nguy cơ bong gân.

4. Triệu chứng dấu hiệu của bong gân đầu gối

Các triệu chứng chung của một bong gân đầu gối thay đổi tùy theo dây chằng cụ thể mà bị rách:
 • Sưng;
 • Đau gối;
 • Bầm quanh gối;
 • Khớp gối bị lệch;
 • Cảm thấy không thể đứng vững;
 • Cảm thấy tiếng lách tách bên trong gối.

Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Triệu chứng riêng cho trường hợp từng loại dây chằng:

ACL ( dây chằng chéo trước) bong gân
 • Một cửa sổ pop bên trong đầu gối của bạn tại thời điểm chấn thương
 • Đầu gối sưng đáng kể trong vòng vài giờ sau khi chấn thương
 • Đau đầu gối nghiêm trọng khiến quý vị không tiếp tục tham gia vào các môn thể thao
 • Đổi màu đen và xanh xung quanh đầu gối
 • Đầu gối bất ổn – cảm giác đầu gối bị thương của bạn sẽ khóa hoặc đưa ra nếu bạn cố gắng đứng
Bong gân PCL (dây chằng chéo sau)
 • Đầu gối sưng nhẹ, có hoặc không có sự bất ổn đầu gối
 • Khó khăn trong việc di chuyển nhẹ đầu gối
 • Đau nhẹ ở mặt sau của đầu gối tồi tệ hơn khi bạn quỳ
MCL bong gân (dây chằng chéo trung gian)
 • Đau đầu gối và sưng
 • Oằn đầu gối về phía bên ngoài
 • Một khu vực MCL bị rách (ở phía bên trong của đầu gối)
Bong gân LCL (Dây chằng chéo bên)
 • Đau đầu gối và sưng
 • Oằn đầu gối về phía bên trong
 • Một khu vực của sự dịu dàng trong LCL bị rách (ở phía ngoài của đầu gối

5. Chẩn đoán và chữa trị bong gân đầu gối

Bác sĩ sẽ muốn biết chính xác làm thế nào bạn đau đầu gối của bạn. Bác sĩ sẽ hỏi về:

 • Các loại chuyển động gây ra chấn thương (dừng đột ngột, xoay, xoay, hyperextension, tiếp xúc trực tiếp)
 • Cho dù bạn cảm thấy một “pop” bên trong đầu gối của bạn khi chấn thương xảy ra
 • Mất bao lâu cho sưng xuất hiện
 • Cho dù đau đầu gối nghiêm trọng ngồi ngoài bạn ngay lập tức sau khi chấn thương
 • Cho dù đầu gối của bạn ngay lập tức cảm thấy không ổn định và không thể chịu đựng trọng lượng

Bác sĩ sẽ kiểm tra cả hai đầu gối của bạn, so sánh đầu gối bị thương của bạn với một không bị thương của bạn. Trong kiểm tra này, bác sĩ sẽ kiểm tra đầu gối bị thương của bạn có các dấu hiệu sưng, biến dạng, đau, chất lỏng bên trong khớp gối và sự đổi màu. Nếu bạn không có quá nhiều đau đớn và sưng tấy, bác sĩ sẽ đánh giá phạm vi đầu gối của bạn chuyển động và sẽ kéo chống lại dây chằng để kiểm tra sức mạnh của họ. Trong kiểm tra, bạn sẽ uốn cong đầu gối của bạn và bác sĩ sẽ nhẹ nhàng kéo về phía trước hoặc đẩy lùi trên cẳng chân nơi tiếp giáp với đầu gối.

Nếu kết quả của kiểm tra vật lý của bạn cho thấy bạn có một chấn thương đầu gối đáng kể, bạn sẽ cần phải xét nghiệm chẩn đoán để đánh giá thêm đầu gối của bạn. Đây có thể bao gồm tiêu chuẩn X-quang để kiểm tra tách dây chằng từ xương hoặc gãy xương. Xét nghiệm này cũng có thể bao gồm một hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) hoặc phẫu thuật đầu gối camera hướng dẫn (nội soi khớp).

Nếu bạn có một cấp I hoặc cấp II đầu gối bong gân, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên thực hiện theo các R.I.C.E nguyên tắc:
 • Rest – nghỉ ngơi khớp.
 • Ice – chườm lạnh vùng bị thương để giảm sưng.
 • Compress – băng bó với một băng đàn hồi.
 • Elevate – đặt cao đầu gối bị thương.

Nghỉ ngơi tránh các hoạt động mạnh làm tình trạng của bạn tồi tệ hơn.

Chườm đá lạnh: cách này sẽ giúp các mạch máu co lại từ đó làm giảm sưng. Bạn nên chườm 15-25 phút/1 lần và 3-4 lần/ 1 ngày trong 2 đến 3 ngày hoặc cho đến khi hết sưng. Lưu ý không được ngủ quên khi đang chườm đá vì điều này có thể khiến bạn bị tê cóng.
Nâng chân lên (cao hơn tim) khi nằm và để chân trên gối mềm có thể giúp hết sưng.
Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng viêm NSAID giúp giảm đau và sưng.
Đầu gối có thể được quấn bằng băng ép đàn hồi.
Dùng nạng di chuyển cho đến khi có thể đi lại bình thường.
Tập thể dục có thể làm giảm bớt sự cứng cơ.
Bác sĩ có thể gợi ý đeo nẹp vòng gối để kiểm soát việc di chuyển của khớp gối.
Với những chấn thương dây chằng nghiêm trọng, bác sĩ có thể yêu cầu phẩu thuật để nối dây chằng và thường sẽ mất đến 2-3 tuần hoặc lâu hơn để phục hồi.

Bác sĩ có thể đề nghị bạn nên đeo một băng đàn hồi cho đầu gối cho một khoảng thời gian ngắn và bạn uống một loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil, Motrin và những người khác), để giảm đau và giảm sưng. Như đau đầu gối của bạn dần dần đi xa, bác sĩ sẽ kê toa một chương trình phục hồi chức năng để tăng cường cơ bắp xung quanh đầu gối của bạn.Chương trình này sẽ giúp ổn định khớp gối của bạn và khiến bạn bị thương một lần nữa.

Nếu bạn có một cấp bong gân đầu gối III hoặc nếu có nhiều dây chằng bị tổn thương, điều trị phụ thuộc vào loại hình cụ thể của bong gân:

ACL Cấp III hoặc bong gân PCL – chấn thương dây chằng của bạn có thể được tái tạo phẫu thuật bằng cách sử dụng một phần mô của riêng bạn (autograft) hoặc một phần mô của nhà tài trợ (cấy ghép). Hầu như tất cả đầu gối tái tạo sử dụng máy ảnh hướng dẫn (nội soi) phẫu thuật.

Bong gân MCL cấp III – Chấn thương này thường được điều trị bảo tồn bằng gạo, NSAID (như ibuprofen) và vật lý trị liệu. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể được sử dụng để sửa chữa một MCL bị rách.

Bong gân LCL cấp III – Trong một bong gân LCL nặng, chấn thương dây chằng thường được sửa chữa bằng phẫu thuật.

Chấn thương đồng thời nhiều dây chằng – Bác sĩ sẽ thảo luận về các lựa chọn phẫu thuật khác nhau có sẵn.

6. Phòng tránh bong gân đầu gối:

Để giúp ngăn ngừa chấn thương đầu gối liên quan đến thể thao, bạn có thể:

 • Làm ấm lên và căng ra trước khi bạn tham gia vào các hoạt động thể thao.
 • Làm bài tập để tăng cường cơ bắp chân xung quanh đầu gối của bạn, đặc biệt là cơ bốn đầu.
 • Tránh thay đổi đột ngột của cường độ của chương trình đào tạo của bạn. Không bao giờ đẩy mình quá khó, quá nhanh. Tăng cường độ của bạn dần dần.
 • Mặc thoải mái, giày hỗ trợ phù hợp với bàn chân của bạn và phù hợp với môn thể thao của bạn. Nếu bạn có vấn đề trong sự liên kết chân có thể làm tăng nguy cơ một đầu gối xoắn, hãy hỏi bác sĩ của bạn về chèn giày có thể khắc phục sự cố.
 • Nếu bạn chơi bóng đá, hãy hỏi bác sĩ y học thể thao của bạn hoặc huấn luyện viên thể thao về các loại cụ thể của cleats giày có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương đầu gối.
 • Nếu bạn trượt tuyết, sử dụng hai chế độ phát hành cam kết ràng buộc được cài đặt đúng cách và điều chỉnh. Hãy chắc chắn rằng cơ chế ràng buộc là để làm việc tốt và giúp khởi động và kết nối của bạn là tương thích.
Nghe theo lời khuyên và hướng dẫn của bác sĩ về việc khi nào nên vận động chân.
Nghỉ ngơi đến khi bạn hồi phục hoàn toàn, sau đó bạn có thể chơi thể thao lại bình thường.
Thường xuyên báo lại tình trạng bệnh cho bác sĩ của bạn.
Tuân theo sự chỉ dẫn hồi phục để sức khoẻ bạn tiến triển tốt và ổn định, tránh bị thương khớp gối lần nữa. Điều đó giúp ngăn chặn bị bong gân ở chỗ khác.
Sử dụng phương pháp an toàn và các bài tập khởi động co dãn giúp làm giảm nguy cơ bị thương khớp gối.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.


Sudo Bong Gân

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *