Cách giảm độ pH bể cá tự nhiên nhất có thể

Độ pH tăng cao đang làm bạn đau đầu? Bài này sẽ chỉ ra cách giảm độ pH bể cá một cách tự nhiên nhất mà không phải sử dụng đến bất cứ hóa phẩm nào.

Nuôi cá cảnh để trang trí cho ngôi nhà hoặc nơi làm việc là một thú vui thú vị, nhưng giữ bể cá được ổn định và đàn cá khỏe mạnh đầy sức sống lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và điều quan trọng nhất thật ra chính là độ pH trong nước bể cá nhà bạn. Độ ph tăng hoặc giảm bất thường sẽ làm mất cân bằng trong bể cá và ảnh hướng sức khỏe của cá.

Hinh anh: Nong do pH trong nuoc anh huong nhieu den suc khoe dan ca

Nồng độ pH trong nước ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe đàn cá

Có thể phá vỡ độ cân bằng pH nước trong hồ cá theo hai khuynh hướng, và có rất nhiều lý do dẫn đến điều đó. Độ pH bể cá có thể “bình thường”, “cao”, hoặc “thấp” và mỗi mức sẽ có một ý nghĩa khác nhau.

Hinh anh: Thang do do pH

Thang đo độ pH

  • Độ pH “thấp” là gì?  – Độ pH thấp có nghĩa là có một sự gia tăng các ion hyđrô đang diễn ra, khiến cho nước mang tính a-xít nhiều hơn.

  • Độ pH “cao” là gì?  – Độ pH cao là kết quả của việc có quá nhiều ion hyđrôxít, khiến cho nước mang tính kiềm nhiều hơn.

  • Độ pH “bình thường” là gì? – Đó là một câu hỏi khá thú vị. Theo trang About.com thì không có thứ gì gọi là độ pH “bình thường”. Có một độ pH tối ưu ước chừng giữa mức 5,5 và 7,5 dành cho cá nước ngọt, nhưng vì có vô vàn loài cá khác nhau nên bạn cần nghiên cứu một chút trước khi chọn cá.

Tại sao độ pH lại tăng hoặc giảm trong hồ cá?

Có rất nhiều lý do tại sao độ pH của hồ cá lại mất cân bằng, thậm chí là những điều bạn không ngờ tới như loại sỏi hay lớp nền gì cũng có thể thay đổi độ pH trong bể. Những vật trang trí dễ dàng thay đổi độ pH của nước, ngay cả khi bạn thay một bộ lọc nước mới hay làm đầy bể từ một nguồn nước khác cũng có thể gây ra sự xáo trộn, do đó bạn nên xem xét đến những đặc điểm này trước khi có bất cứ sự thay đổi nào để cân bằng độ pH trong bể.

Vấn đề về lớp nền và vật trang trí trong bể

Thay sỏi trong bể cá có thể là một trong những nguyên nhân thay đổi độ pH nước trong hồ. Bởi vì có rất nhiều loại sỏi khác nhau, hãy chắc chắn rằng bạn chọn loại thích hợp cho đàn cá của mình. Chẳng hạn như san hô có thể đẹp và bắt mắt, nhưng tốt nhất là nên sử dụng chúng trong bể nước mặn nơi cá thích độ pH cao và không nên dùng cho loài thích độ pH thấp.

Tương tự như vậy, vỏ sò, đá và các vật trang trí khác đôi khi có thể rò rỉ khoáng chất hoặc thuốc nhuộm vào hồ cá, gây ra phản ứng độc hại gây chết cá của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn có những vật trang trí bằng mực hoặc thuốc nhuộm màu không trôi.

Vấn đề về bộ lọc và nguồn nước

Ngay cả khi làm một việc tốt như thay nước trong hồ cá có thể thay đổi độ pH. Nếu bạn sử dụng nguồn nước khác hay là đổi bộ lọc thì độ pH trong hồ cũng khác nhau đáng kể. Điều quan trọng là bạn nên sử dụng càng ít nhất có thể hóa chất trong hồ cá và bộ lọc, bởi vì ngay cả những loại hóa chất đặc thù có thể giúp cân bằng độ pH thì cũng có thể làm nó thay đổi đáng kể.

Bốn cách để tăng hoặc giảm độ pH tự nhiên

Có nhiều cách để thay đổi độ pH của hồ cá theo nhiều hướng tốt hơn cũng như vô tình làm tồi tệ hơn. Cách tối ưu nhất để thay đổi độ pH là phương pháp tự nhiên, ngược lại với phương pháp hóa học. Hóa chất bạn mua từ cửa hàng có thể thực sự thay đổi độ pH nhưng với liều lượng quá nhiều hoặc quá mạnh, cả hai đều có thể gây bệnh cho cá hoặc tử vong.

Phương pháp tự nhiên đơn giản hơn phương pháp hóa học rất nhiều, không sử dụng các hóa chất độc hại và quan trọng nhất là không gây ra những sự thay đổi quá nhanh chóng và đáng kể vốn có thể làm hại đến cá.

Sử dụng Gỗ Lũa

Đặt một miếng gỗ lũa tự nhiên vào hồ cá có thể giúp giảm độ pH. Tuy nhiên, nó cũng có thể làm thay đổi màu nước của hồ cá, vì vậy, nếu muốn tránh điều đó thì bạn nên ngâm gỗ lũa này trong một thùng chứa riêng (ngập hoàn toàn, không để miếng gỗ nổi lên) trong khoảng 1-2 tuần trước khi đặt vào hồ cá, hoặc luộc nó để khử trùng.

Hinh anh: Dat go lua vao be ca la cach don gian nhat de giam do pH tu nhien

Đặt gỗ lũa vào bể cá là cách đơn giản nhất để giảm độ pH tự nhiên

Gỗ lũa sẽ hoạt động như một máy lọc cho nước cũng giống như cách mà lá cây lọc không khí, cấu tạo của lá cây như bộ lọc tự nhiên đối với các chất có hại. Tương tự như vậy gỗ lũa sẽ lọc những chất gây ô nhiễm nước vốn làm tăng độ pH của hồ cá.

Những loại gổ lũa dành riêng cho bò sát có vẻ tốt nhưng chúng có thể chứa những chất hóa học có hại cho cá, bạn nên sử dụng loại nào mà chắc chắn không bị sơn tẩm hóa chất tạo màu.

Sử dụng Rêu Bùn

Rêu bùn cũng là một cách rất tuyệt vời giúp lọc độ pH của hồ cá một cách tự nhiên nhưng nó có thể làm thay đổi màu nước như khi dùng gỗ lũa. Nhiều người chơi hồ cá thủy sinh khuyên nên xử lý rêu bùn trong một chiếc xô riêng một vài ngày trước khi cho vào hồ cá để làm tan bớt màu vàng nhẹ mà rêu bùn tự nhiên có thể tạo ra.

Hinh anh: Thu su dung reu bun de giam do pH tu nhien

Thử sử dụng rêu bùn để giảm độ pH tự nhiên

Rêu bùn cho thêm vào bể lọc dưới dạng viên hoặc cục ép sẵn mà bạn có thể mua ở bất kỳ cửa hàng bán dụng dụ làm vườn hay vật nuôi. Nó sẽ hoạt động như một máy lọc thứ hai giúp giảm độ pH một cách tự nhiên. Các chuyên gia khuyên nên bỏ rêu bùn vào một chiếc túi lọc hoặc một chiếc túi lưới rồi đưa vào bên trong bể lọc nước của hồ cá.

Hinh anh:

Thêm rêu bùn vào bộ lọc nước của bể cá

Việc thêm rêu bùn vào hồ cá dù ở dạng rêu tự nhiên hoặc dạng viên sẽ giúp giảm độ pH dần dần, vì vậy nếu bạn thay nước hồ cá hàng tuần, bạn sẽ không thấy được sự khác biệt so với những người thay nước ít thường xuyên hơn.
Tuy nhiên tùy vào lượng nước bể và lọc mà bạn sẽ phải thử nghiệm một vài lần để tìm được lượng rêu bùn thích hợp cho kích thước của hồ nhằm đạt được độ pH tối ưu nhất.

Sử dụng Lá Bàng

Lá bàng được xem là “chất khử nước của người nghèo”, nó có tác dụng làm mềm và giảm độ pH của nước. Lá bàng cũng tiết ra một lượng tannin vào nước, vì vậy bạn nên ngâm chúng riêng trước khi cho vào hồ cá để tránh làm thay đổi màu nước. Tuy nhiên, sự khác biệt về màu sắc sau khi sử dụng này thường rất nhỏ khi so sánh với hai phương pháp ở trên.

Hinh anh: La bang cach don gian tu nhien de giam do pH

Lá bàng – cách đơn giản tự nhiên để giảm độ pH

Lá bàng sẽ giúp giảm độ pH của nước một cách tự nhiên bằng cách lọc nước như khi chúng lọc chất gây ô nhiễm từ không khí. Đã có một số nghiên cứu cho rằng lá bàng còn rất tốt cho sức khỏe của cá, giúp phòng và chữa bệnh, hoạt động như một chất chống oxy hóa và kháng viêm. Tuy nhiên, những nhận định này đến nay vẫn chưa được chứng minh khoa học một cách đầy đủ.

Ngoài việc tăng tính thẩm mỹ cho hồ cá, lá bàng còn rất thích hợp với hồ nuôi những loại cá có môi trường sống tự nhiên ở sông, hồ, ao, v.v.. Chúng sẽ đóng vai trò như nơi trú ẩn cho cá và có những ảnh hưởng sinh thái tích cực đến môi trường nước cho cá sinh sống khỏe mạnh.

Sử dụng Lọc nước RO

Màng lọc RO viết tắt từ hai chữ Reverse Osmosis (công nghệ thẩm thấu ngược), là quá trình làm sạch nước bằng cách sử dụng một màng bán thấm để loại bỏ nhiều loại phân tử và ion, giúp nước sạch và trong hơn (theo wikipedia.org).

Màng lọc cho phép nước và những ion nhỏ có thể lọt qua trong khi vẫn giữ những ion lớn và nặng hơn như chì, clo, và hầu hết các chất ô nhiễm nguồn nước khác. Một hệ thống lọc RO chất lượng có thể tốn hàng triệu đồng, nhưng nó là máy lọc ion tự nhiên có thể sử dụng dễ dàng trong hồ cá.

May loc nuoc RO Hanico HNRC7 7 cap loc
Máy lọc nước RO Hanico HN-RC7 – 7 cấp lọc
– Giá bán: 3 triệu 569 nghìn vnđ (đã giảm giá 16%)
– Xem chỉ số pH
– 7 lõi lọc
– Hạt gốm công nghệ cao
– Tăng lượng oxy trong nước
– Hỗ trợ lắp đặt trong nội thành Hà Nội

Xem thêm

Một màng lọc RO sẽ giúp độ pH cân bằng, ổn định và có thể lọc đến 99% các chất gây ô nhiễm nước. Công nghệ thẩm thấu ngược đòi hỏi bạn thay thế bộ lọc thường xuyên, nhưng đó là giải pháp lâu dài và hiệu quả nếu bạn đang dùng nước máy cứng và không thoải mái cho đàn cá.

Tóm lại, bạn sẽ không cần ngại ngần khi chọn phương pháp nhẹ nhàng thẩm mỹ như dùng gỗ lũa hay lá bàng, hoặc thêm một bộ lọc nước vào bể cá nhà bạn như dùng rêu bùn hay màng lọc RO. Chỉ cần một ít thời gian và nghiên cứu một số thông tin, bạn đã có thể kiểm soát được độ pH của hồ cá nhà mình một cách an toàn và tự nhiên.

Nếu bạn có kinh nghiệm, hãy cho chúng tôi biết bạn đã dùng cách nào để giảm độ pH cho hồ cá nhà mình và chia sẻ đến những người bạn cùng chơi hồ thủy sinh để cân bằng độ pH của bể cá một cách tự nhiên nhé.

Mời bạn xem bài viết khác về cách tăng độ pH tự nhiên.

Sản phẩm đo độ pH khuyên dùng:

May do do PH ATC PH2011 Do
Máy đo độ PH ATC PH-2011 (Đỏ)
– Giá bán: 650 nghìn vnđ (đã giảm giá 18%)
– Màn hình lớn LCD có đèn nền
– Có thể được sử dụng trong bóng tối
– Tự động điều chỉnh với độ chính xác cao
– Dễ sử dụng với tính ổn định cao

Xem thêm

1 bình luận

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *