Cơ bụng 6 múi bị lệch, vì sao 4, 6 hay 8 múi

Nguyên nhân múi bụng bị lệch, 6 múi hay 8 múi thực sự do đâu? Đây là câu hỏi của khá nhiều bạn khi tham gia tập thể hình để có body to đẹp.

Từ trước tới nay nếu các bạn hỏi múi bụng bị lệch do đâu thì thường nhận được câu trả lời là do cơ địa. Nhưng thực sự cơ địa này là cái gì?<br />

Thực ra từ cơ địa bị lạm dụng hơi nhiều trong thể hình. Mình phải thông báo cho các bạn tin không vui cho lắm. Đó là múi bụng bị lệch nhau, to nhỏ không đều nhau thì không thể sửa được.

Cơ bụng cũng như những nhóm cơ khác, những sợi cơ nhỏ kết hợp với nhau tạo thành 1 bó cơ. Các bó cơ có đầu là các sợi gân. Ở những nhóm cơ khác, sợi gân bám chặt vào xương, khi cơ co lại truyền động năng theo sợi gân và gân kéo xương của chúng ta chuyển động.

Với cơ bụng thì khác 1 chút, các đầu gân bám vào nhau.

– Ở những chỗ đầu gân bám vào nhau sẽ tạo thành các rãnh.

– Ở vị trí bụng cơ của bó cơ bụng, nhìn thấy được bên ngoài sẽ là các múi cơ bụng nổi lên.

Nói đến đây chắc các bạn đã có thể hiểu nguyên nhân chính xác múi bụng lệch nhau.

– Khi các rãnh cơ không nằm ở vị trí đối xứng nhau qua rốn, nhưng khoảng cách giữa các rãnh bằng nhau thì lúc đó múi bụng của bạn chỉ bị so le nhau.

– Khi khoảng cách giữa các rãnh cơ bụng không đều cả ở cùng bên và phía đối diện của nó thì cơ bụng sẽ như những viên đá hộc trên đường vậy, hòn to hòn nhỏ nhìn rất chênh lệch.

Các rãnh cơ, số lượng sợi cơ đều là bẩm sinh, không ai có thể chọn lựa hay thay đổi được chúng.

Tuy vậy nếu bạn có cơ bụng bị lệch, cũng đừng buồn vì rất ít người được sở hữu cơ bụng đều nhau cả về vị trí và độ lớn. Hãy nhìn những người trong phòng tập của bạn, đa số mọi người đều có cơ bụng bị lệch.

Và 1 điều nữa, Vén áo lên với với những múi bụng được rèn giũa chắc chắn sẽ sexy, hấp dẫn hơn hẳn cái bụng 1 múi rồi. Múi bụng đều, thẳng hàng đã hiếm, những người có cơ bụng 8 múi còn hiếm hơn nhiều. Phần cơ bụng thẳng phía trước ổ bụng có nhiều hơn người bình thường 1 rãnh. Cũng như vị trí của các rãnh là bẩm sinh, không ai có thể tập luyện để tạo ra rãnh này được cả. Nhiều bạn nói ngày trước mình 6 múi tập lên được 8 múi. Nhưng thật là sai lầm: Đó chỉ là khi chưa tập luyện múi bụng chưa to nên rãnh này không hiện ra. Khi tập luyện, rãnh ngày càng rõ nét và có thể nhìn thấy được.

Với những người có 4 múi thì ngược lại, họ chỉ có 2 đường rãnh hoặc đường rãnh trên cùng của múi trên quá sát với cơ ngực làm gần như không có múi bụng trên. Bạn chỉ có thể thay đổi được độ lớn của cơ bụng (Giảm mỡ và tập cho chúng to lên sẽ làm các múi cơ bụng nổi lớn hơn). Một phần lý do cơ ngực của bạn bị lệch, rãnh ngực trong quá rộng cũng như vậy, đầu gân bám xương ức và xương sườn 2 bên không đều nhau, quá xa nhau gây nên hiện tượng này.

Tuy nhiên trong tập luyện, các bạn vẫn cần đảm bảo không để lệch người khi tập, vì có thể dẫn đến việc cơ bụng lệch thêm.

Trong hoạt động hàng ngày cũng vậy, tránh ngồi cong vẹo cột sống làm ổ bụng không có được hình dáng tốt nhất.

Những sai lầm về cách để có bụng 6 múi

Bẩm sinh trời phú cho thân hình cơ bắp mà không cần tập luyện, hoặc tập thể hình càng nặng thì bụng càng nhanh chóng được 6 múi… đều là những cách nghĩ sai lầm.

Caption

Bụng 6 múi là ước mơ của phái mạnh nhưng đối với nhiều người, tập luyện để có cơ bụng đẹp gần như là không thể. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về bụng 6 múi và lời khuyên giúp bạn sớm đạt được vóc dáng như ý.

Một số người sinh ra đã có 6 múi

Có những người may mắn được trời phú cho khả năng trao đổi chất cao và không phải tập luyện nhiều để duy trì thân hình. Thế nhưng tất cả chúng ta đều có khả năng sở hữu “bụng bia”. Cedric Bryant, giám đốc khoa học của Hội Thể dục Mỹ (ACE) hài hước: “Ai cũng có cơ bụng đẹp, chỉ là bị che đi bởi lớp mỡ dày”. Cách duy nhất để có thân hình lý tưởng là tập luyện và ăn uống lành mạnh.

Tập thể dục thì được ăn thoải mái

Kể cả khi chinh phục mọi loại máy tập và tập crunch 50 lần mỗi sáng, bạn cũng không thể có cơ bụng đẹp nếu ăn uống vô độ. Chế độ ăn lành mạnh là rất quan trọng nếu bạn muốn nhìn thấy thành quả luyện tập của mình. Hãy tránh xa các món nhiều béo, nhiều calo và thay thế bằng thịt nạc, hoa quả tươi, rau củ, ngũ cốc và các chất béo tốt.

Một số thực phẩm đánh bay mỡ bụng

Thực phẩm không biết phân biệt các bộ phận cơ thể, vì vậy chúng khó có thể giảm mỡ ở một vùng nhất định. Tất nhiên có những loại thức ăn giúp bạn giảm cân, ví dụ rau có lá màu tối hoặc hoa quả họ cam chanh. Chúng giúp bạn bớt mỡ toàn cơ thể chứ không chỉ ở vùng bụng.

Gập bụng kiểu cũ vẫn có tác dụng

Hãy quên những lời khuyên cũ đi bởi tập gập bụng (sit up) theo kiểu cũ, nghĩa là nâng toàn bộ lưng lên khỏi mặt đất để khuỷu tay chạm vào đầu gối, đã hoàn toàn lỗi thời. Chuyển quá nhanh và đột ngột từ tư thế nằm lên tư thế ngồi có thể làm hại phần thân sau. Các bài tập crunch chỉ nâng một phần lưng lên sẽ tốt hơn cho bạn.

Chỉ cần tập crunch là đủ

Crunch là bài tập hiệu quả nhất để kích thích cơ bụng thẳng. Tuy vậy, vẫn còn những loại cơ khác bạn cần tác động nếu muốn sở hữu bụng 6 múi. Bạn nên tập thêm các bài tập như side plank để “kích hoạt” cơ chéo ngoài và cơ đùi chính giữa. Không có bài tập riêng lẻ nào đem đến mọi thứ mà bạn cần kết hợp để tăng sức mạnh cho mọi loại cơ, kể cả cơ phần thân dưới.

Có thể chỉ tập cơ bụng dưới

Cơ bụng thẳng là một nhóm cơ thống nhất, bởi vậy bạn không thể chỉ tập riêng cơ bụng dưới. Một số bài tập cơ hông khiến bạn có cảm giác tác động lên cơ bụng dưới nhiều hơn, nhưng thực ra là không phải.

Động tác crunch bắt chéo tay là tốt nhất

Đặt tay dưới đầu hay bắt chéo tay khi gập bụng thực ra đều có hiệu quả như nhau. Điều quan trọng là tập chậm rãi và có kiểm soát.

Tập luyện càng nhanh càng nặng thì càng tốt

Khi tập cơ bụng, bạn nên tập chậm rãi để kiểm soát mọi vận động chứ đừng tập nhanh. Rất nhiều người nâng phần thân quá nhanh rồi lại hạ xuống quá chậm. Toàn bộ động tác phải được thực hiện theo cùng một tốc độ. Bằng cách giữ cơ thể ở từng vị trí trong 2-3 nhịp thở (tốc độ trung bình) hoặc 4 nhịp (tốc độ chậm), bạn sẽ sử dụng được nhiều cơ hơn.

Muốn nhanh có 6 múi phải sắm dụng cụ đắt tiền

Nếu có điều kiện tập với các dụng cụ hiện đại và đắt tiền, bạn hãy tận dụng. Tuy nhiên, dụng cụ không phải là điều quyết định bạn có sở hữu được cơ bụng 6 múi hay không. Có rất nhiều các bài tập hiệu quả bạn có thể áp dụng tại gia mà không cần đến bất cứ dụng cụ hay chi phí nào.

Không nên tập cơ bụng hàng ngày

Thực ra, tập cơ bụng hàng ngày chẳng có vấn đề gì cả, miễn là bạn đa dạng hóa các bài tập. Nếu bạn chỉ liên tục gập bụng, cơ bụng thẳng sẽ bị tổn thương và bạn sẽ không đạt được mục đích của mình. Tốt nhất, hãy chọn 3 bài tập cơ bụng khác nhau để thay đổi.

Sudo Cơ Bụng

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *