Làm cách nào để giữ chân vợ

Hạnh phúc gia đình là do cả vợ cả chồng cùng vung vén. Làm cách nào để chân vợ luôn bên cạnh, làm sao để được vợ yêu hơn là những điều mà phần lớn đàn ông vẫn chưa thực sự quan tâm, vì trong suy nghĩ của đàn ông vợ là của mình và không một ai khác có thể cướp đi được nhưng điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Đàn ông cũng phải học cách giữ vợ. Trước giờ tôi chỉ thấy báo đài, các bà các chị hoặc rỉ tai hoặc ồn ào bàn tán chuyện làm sao để giữ được chồng, chưa mấy khi thấy ai nói đàn ông cũng cần giữ vợ, tại sao thế nhỉ? Hay hạnh phúc gia đình chỉ có phụ nữ là cần, là muốn giữ gìn thôi?


Hạnh phúc chẳng dành riêng cho một ai, chẳng phải của riêng ai, nên ai cũng cần có ý thức giữ gìn lấy nó. Hạnh phúc không phải một đặc quyền, mà là điều muốn có, muốn giữ được phải lao tâm khổ tứ. Hạnh phúc gia đình cũng vậy. Kết hôn, có con cái, xây dựng một tổ ấm trọn vẹn không thể là việc của mỗi đàn bà. Đàn bà có hưởng “tư lợi” từ những điều này đâu, đàn ông cũng có phần đấy chứ. Cho nên, đừng xem giữ gìn hạnh phúc là chuyện của mỗi phụ nữ !

Hạnh phúc gia đình là cảm giác vui sướng, thỏa mãn vì được cho và nhận. Cho đi những yêu thương và nhận lại sự quan tâm, chăm sóc. Nói hoa mỹ là vậy, diễn giải thực tế ra thì, nếu một anh chồng được vợ là lượt quần áo cho từ tối hôm trước để sáng hôm sau có cái mặc đi làm, được vợ vào bếp nấu cho những món ngon để ních đầy cái dạ dày đang háu đói, được vợ đẻ cho những đứa con lít nhít xinh xinh để có đứa gọi là bố, thì anh ta trước hết cần có thái độ biết ơn, trân trọng, chớ xem đó là điều nghiễm nhiên.

Cô ấy làm vậy vì yêu anh chứ không phải cô ấy làm vậy vì đó là bổn phận. Cho nên, hãy tìm cơ hội để đền đáp vợ. “Rình” buổi nào cô ấy thấy mệt mà thẽ thọt: “Cưng ơi hôm nay đừng nấu cơm chi cho mệt, anh đưa em đi ăn hàng” hay tuyệt hơn là vào bếp thay cô ấy. Tắm cho các con ư? Chuyện nhỏ! Đi đổ rác hả? Có khó gì đâu. Chân yếu tay mềm như vợ còn làm được, dư sức khỏe như chồng chỉ búng tay cái “choách!” là xong.

Phụ nữ rất thích được chia sẻ, ưa nói nhiều đến mức rát cả tai. Nhưng chẳng phải lỗi của họ. Tại tạo hóa đấy, tạo hóa sinh ra họ với phần não điều khiển ngôn ngữ “hoành tráng” hơn hẳn đàn ông. Đàn ông đừng lấy đó làm phiền nhiễu, khó chịu. Hãy biến đặc điểm này của phụ nữ trở thành điểm quan trọng để các ông… giữ vợ, giữ hạnh phúc gia đình.

Lúc nào cô ấy thích chia sẻ, dù toàn chuyện không đâu, cứ kiên nhẫn mà lắng nghe, miệng cười tủm tỉm hoặc thật tươi, hay mặt tỏ ra nghiêm trọng thì còn tùy câu chuyện, nhưng ánh mắt nhất định cần chăm chú và thi thoảng phải gật đầu, bám sát những gì vợ đang nói để chêm được vài câu, thế là ổn. Có ông nào định phản pháo rằng “cứ phải nghe mãi thế có mà chết vì mệt!” thì hãy nghĩ xa hơn, biết đâu lại chẳng có “thằng” khác đang sẵn sàng chết mệt để chiếm được người vừa xinh đẹp, vừa đảm đang, tháo vát như nàng đấy!

Một cô bạn lấy chồng Pháp ở nước ngoài lâu ngày về Việt Nam có dịp chia sẻ, hôm rồi trong bữa ăn tụ tập mấy gia đình bạn bè với nhau thì tỏ vẻ rất ngạc nhiên khi thấy “đám vợ” thì lúi húi xào nấu, bày biện, rảnh tay tí lại quát con “đi ra chỗ khác chơi” trong khi “đám chồng” chém gió chán chê lại rủ nhau “đánh pes”. Cô ấy bảo mỗi khi cô ấy nấu ăn cho chồng đều nhận được từ anh ấy lời cảm ơn, chồng cô thường vào bếp cùng vợ, coi đó như khoảng thời gian rất ngọt của hai người với nhau. Không chỉ riêng chồng cô, đàn ông Pháp đều như vậy. Hay vì thế họ mới nổi tiếng được trên thế giới là ga lăng?

Nhiều người phụ nữ vẫn có tâm lý sính nội hơn sính ngoại, nên chẳng bàn đến chuyện đàn ông Pháp thế nào. Tôi chỉ nghĩ đơn giản, những người đàn ông Việt nói trên – những người bạn, chồng của bạn- họ chưa biết cách giữ người phụ nữ của mình. Có thể những lúc chỉ có hai vợ chồng, họ vẫn nấu ăn và đỡ đần cho vợ. Nhưng khi tụ tập đông người, là lúc để thể hiện sự nâng niu, tình yêu với vợ của mình (phụ nữ vốn phô trương, thích được quan tâm chỗ đông người) thì họ lại không làm được như thế!

Đàn ông làm gì để giữ vợ

 Cách giữ vợ hiệu quả nhất là điều được nhiều ông chồng quan tâm. Trong cuộc sống hôn nhân hiện đại, không chỉ riêng phái nữ quan tâm đến vấn đề này. Việc giữ được trái tim của một người vợ năng động, tự chủ về kinh tế cũng không hề đơn giản.
Cách giữ vợ hiệu quả nhất
Trước đây bạn thường nghe chị em bàn với nhau về cách giữ chồng, hiếm khi nghe thấy ai thắc mắc về cách giữ vợ. Thực tế nhiều đơn li hôn ngày nay, chính người vợ là người chủ động trong vấn đề này. Xã hội bình đẳng, vai trò, vị thế của phụ nữ được nâng tầm, có lẽ cũng là lý do khiến chị em tự tin hơn, không ngại làm vợ, làm mẹ đơn thân khi cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Cách nào giúp quý ông giữ được vợ khi đã hối lỗi, nhận ra khuyết điểm của mình?

Hãy thành thực nhận sai lầm
Thường thì trong hôn nhân, người vợ luôn biết vun đắp, cố gắng giữ lửa cho mái ấm của mình. Đàn ông có lẽ vì thấy điều đó là đương nhiên, nên đôi khi thờ ơ và quên mất sự đóng góp âm thầm mà to lớn ấy. Có thể trái tim họ đôi lúc rảnh rỗi quá, đi lạc đến một bến bờ lạ, quên mất người vợ thân yêu đang đợi ở nhà. Lâu dần lửa hôn nhân tàn mà họ không hay, hoặc mải vui đến quên đường về. Nếu đã lỡ mắc sai lầm, hãy biết nhìn nhận sửa sai. Người phụ nữ trong gia đình luôn là người có trái tim bao dung. Chỉ cần bạn thành thật, họ sẽ có thể suy nghĩ và cho bạn một cánh cửa, cơ hội để sửa lỗi lầm.
Đừng ỉ lại vào vợ
Vấn đề này chủ yếu xảy ra trong gia đình có vợ làm kinh tế. Cho dù vợ bạn giỏi đến đâu, cũng đừng vì thế mà ỉ lại. Hãy biết san sẻ công việc, trách nhiệm gia đình. Đừng để cô ấy phải quán xuyến tất cả tử việc gia đình đến sự nghiệp. Bạn có thể không kiếm được nhiều tiền, nhưng bạn không lệ thuộc vào kinh tế của vợ, và luôn làm tất cả để đóng góp vào quỹ chung của gia đình, san sẻ việc chăm sóc con cái, đối đãi hai bên nội ngoại. Sự tận tình ấy, làm sao người vợ của bạn có thể phụ được tấm lòng của bạn nhỉ.
Luôn biết làm mới tình yêu
Nhiều cặp vợ chồng, qua nhiều năm tháng bên nhau bỗng thấy tình yêu tẻ nhạt, buồn chán, mất đi sự thi vị. Lâu dần khiến cả hai trái tim lệch nhịp, hoặc lạc bước. Hãy giúp vợ bạn sống lại những phút giây yêu thương như hồi hẹn hò. Không cần phải thường xuyên, thi thoảng làm một vài hành động lãng mạn, thể hiện sự quan tâm, và rằng bạn chưa lúc nào chán nàng. Chắc chắn cô ấy sẽ bất ngờ và càng thêm yêu bạn, chẳng có lý gì để rời xa bạn cả.

Vì sao tình yêu giữa vợ chồng dần phai nhạt – Tâm lý của vợ

Có nhiều thứ làm phai nhạt tình yêu trong lòng phụ nữ nhưng nhân tố hàng đầu là sự xa cách hoặc thiếu quan tâm. Nhiều ông chồng tưởng mình là sư tử, đánh chiếm đàn rồi lăn ra ngủ bù. Đàn bà đâu phải sư tử cái mà cứ săn mồi mang về là đủ, bà cần tình yêu, sự quan tâm và chia sẻ vì nỗi cô đơn trong gia đình sẽ làm họ héo hon. Nhu cầu chia sẻ của phụ nữ thì cao như sóng thần nhưng biết bao ông chồng ra đường nói như khứu mà về nhà lại ngậm tăm. Ra đường ông duyên dáng hài hước biết bao nhiêu nhưng về nhà nói năng trớt quớt. Không phải vì hết yêu mà vì không còn cảm hứng mới lạ; như một nghệ sĩ chỉ cháy hết mình trên sân khấu, không thể biểu diễn trước một khán giả đã hiểu mình hơn cả mình hiểu bản thân. Vì thế, đàn ông câm lặng và không chia sẻ.
Sai lầm nhất là sự im lặng được vận dụng nhằm xử lý những xung đột khi bà vợ muốn xử lý tận cùng vấn đề thì ông chồng bỏ đi chỗ khác. Ông tưởng thế là nhường nhịn và mọi chuyện sẽ êm nhưng chỉ khiến bà vợ hoặc nổi điên lên hoặc ghim gút trong lòng, nhìn tưởng bình yên như đám hoa trinh nữ ngủ nhưng gai góc còn nguyên vẹn ẩn mình. Yêu đàn bà thì dễ, hiểu đàn bà thì khó. Yêu đàn bà thông minh còn khó hơn vạn lần. Đàn ông khôn ngoan không bao giờ để vợ chìm trong cô độc vì bản năng sinh tồn của các bà rất cao, bà sẽ làm quen với nó cho đến ngày không cần chồng nữa.
Ngày xưa khi yêu nhau, đố dám hững hờ khi cô ấy bệnh, đố dám mặc kệ lúc cô ấy buồn, đố dám cãi nhau mà không xin lỗi. Nếu cãi nhau đàn ông sẽ vội vã van xin, an ủi, giải thích. Nếu cô ấy bệnh đàn ông sẽ chạy băng qua trái đất thăm nàng… Thế nhưng, các ông chồng quên rằng những bà vợ xứng đáng được yêu chiều hơn thời yêu đương xưa cũ vì bà là trái tim của tổ ấm. Vợ là khoản đầu tư không rủi ro và đa phần sinh lãi lớn. Vợ phải chịu đựng ông Thánh chồng đã hiện nguyên hình với tính cẩu thả, lười biếng, hết sạch quyền năng và thích ăn ngon. Bà không chỉ chăm lo cho ông mà chăm sóc con ông, bạn bè ông, gia đình ông, là thư ký xinh đẹp kiêm quản gia trung thành. Vợ tài ba lèo lái con thuyền gia đình từ tinh thần đến tài chính. Ở cơ quan bạn tránh chửi nhau với bộ phận chấm lương và căn tin thế nào thì về nhà cũng phải ngọt ngào với vợ như thế chứ!

Đàn bà muôn kiếp mộng mơ và sĩ diện như núi. Những người đàn ông thanh lịch ngoài đời, trên phim làm bà so sánh mà ông chồng thì quá là sống bản năng (nhưng có ai đó làm ơn nói giúp cho các bà hiểu rằng “bọn thanh lịch” ấy khi về nhà thì cũng..bợm như nhau!) Chồng bày bừa ra nhà, chồng chẳng chịu đánh răng, chồng không dựng nắp bồn toilet và nói năng chẳng hề ngọt ngào. Chồng hùng hục kiếm tiền và tự cho rằng mình hoàn hảo nên chẳng cần chiều vợ chăm con. Thông thường bà tặc lưỡi bỏ qua nhưng sẽ tự vật mình than khóc nếu lỡ trông thấy một ai đó được chồng yêu chiều rất mực. Thế nên, đàn bà rất cần bề ngoài và luôn luôn nhẹ dạ, đàn ông tội lỗi tày đình nhưng cứ lao vào năn nỉ, tặng hoa mua quà hay dẫn đi ăn là lại mềm như bún và lại lăn ra khổ sở vì đàn ông.
Nhưng những thiếu sót trên chỉ làm giảm tình yêu, khiến bà vợ phiêu lưu tìm kiếm sẻ chia như đàn ông tìm hồng nhan tri kỷ chứ chưa đem về sự khinh bỉ. Khinh bỉ và coi thường sẽ đến khi người đàn ông đặt gánh giang sơn lên vai đàn bà, buông mình theo những thú vui riêng và nhất là khi không còn ý chí. Sự khác biệt về tham vọng, tri thức, kỹ năng sống sẽ khiến tình yêu chết như bị đầu độc, chết giãy đành đạch, không có khả năng phục hồi. Đàn bà đa phần đòi hỏi. Có đòi hỏi chính đáng có đòi hỏi viển vông mà đôi khi tranh cãi cả ngày cũng chưa chắc phân loại đúng. Làm người tình không dễ, làm chồng càng khó lắm thay nên muốn giữ gia đình thì phải giữ trái tim đàn bà. Đừng coi thường khi hoa trinh nữ ngủ vì sự thất vọng mỗi ngày của người đàn bà sẽ giết chết hôn nhân.

Sudo Giữ Người Yêu

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *