Nên uống nước gì khi thức dậy buổi sáng?

Sáng sớm ngủ dậy bắt đầu một ngày mới bạn băn khoăng không biết nên uống nước gì để tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo bài viết sau.

Thực tế, khoa học nghiên cứu chỉ dẫn rằng bạn không nên uống tùy tiện theo sở thích, mà cần tránh có 4 loại nước sau.

1. Thức uống 

Ly nước đầu tiên vào buổi sáng tốt nhất không nên dùng nước trái cây, Coca, nước ngọt, cà phê, sữa bò, …

Thứ nhất, các đồ uống có chất hóa học như nước ngọt và Coca có chất axit citric, trong quá trình trao đổi chất sẽ tăng tốc độ bài tiết canxi, làm giảm lượng canxi trong máu, uống lâu ngày dẫn đến thiếu canxi.

Thứ hai, ly nước đầu tiên vào sáng sớm không nên dùng nước trái cây, sữa bò, cà phê, vì những thức uống đó không thể cung cấp lượng nước cần thiết mà cơ thể cần nhất vào thời gian này. Trong lúc cơ thể thiếu nước mà ruột và dạ dày phải làm việc để tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất thì không tốt cho sức khỏe.

Nhà Quảng Cáo Ngoài ra, nếu sáng sớm dùng một số thức uống có công dụng lợi tiểu thì không những không bù được lượng nước cơ thể đang bị thiếu mà còn làm tăng thêm nhu cầu, khiến cơ thể rơi vào tình trạng thiếu nước.

2. Nước đá 

Sẽ rất không khoa học nếu bạn uống nước đá vào sáng sớm. Uống nước đá khiến huyết quản niêm mạc dạ dày co lại, ảnh hưởng đến tiêu hóa, dạ dày bị kích thích làm tần suất nhu động gia tăng, thậm chí làm ruột bị co rút dẫn đến đau bụng, tiêu chảy.

Ngoài ra, nước đá cũng kích thích yết hầu, huyết quản bị xung huyết sẽ co lại, lượng máu giảm đi, vi khuẩn sẽ thừa cơ hội thâm nhập, vì thế có thể gây viêm họng, hoặc dễ bị cảm cúm và ho, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Người bình thường hay uống nước đá khi bụng đói, đặc biệt là những đồ uống ngọt, lâu dần sẽ dễ bị đau dạ dày.

3. Nước nguội để lâu

Nước sôi để nguội lâu khiến nitơ hữu cơ không ngừng bị phân giải thành muối nitrit. Hơn nữa, nước để lâu sẽ sinh vi khuẩn gây ô nhiễm, lúc này tốc độ phân giải nitơ hữu cơ tăng lên, muối nitrit tạo ra cũng càng nhiều. Sau khi uống vào, muối nitrit kết hợp với huyết sắc tố trong máu sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển khí của máu.

Vì thế, tốt nhất không nên dùng nước sôi để nguội vượt quá 24 tiếng. Ngoài ra, các loại bình nước tinh khiết, nước khoáng cũng không nên để quá lâu. Nhìn chung, nếu nước để quá ba ngày thì cũng không nên uống.

4. Nước muối

Uống nước muối loãng có lợi cho sức khỏe là không phải bàn cãi, đặc biệt vào mùa hè sau thời gian bị ra mồ hôi nhiều thì bổ sung nước là rất cần thiết. Tuy nhiên, mới sáng sớm mà dùng nước loại này thì không những không cần thiết, lại còn là cách làm sai lầm gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Uống nước muối pha loãng vào sáng sớm dễ làm tăng sự mất nước, khiến cơ thể càng cảm thấy thiếu nước. (Nguồn: Flickr)Nghiên cứu sinh lý học đã chỉ ra, cơ thể chúng ta cả đêm ngủ không uống nước nhưng vẫn hô hấp trao đổi không khí, tiết mồ hôi, … Những hoạt động sinh lý này làm cơ thể mất nhiều nước. Vào sáng sớm, máu đặc lại, lúc này uống một lượng nước nguội nhất định sẽ nhanh chóng làm máu loãng ra, điều chỉnh lại lượng nước thất thoát cao vào ban đêm. Nếu lúc này uống nước muối lại dễ làm tăng sự mất nước, khiến cơ thể càng cảm thấy thiếu nước.

Ngoài ra, sáng sớm là lúc huyết áp cơ thể lên cao nhất, uống nước muối làm cho huyết áp càng cao hơn, nguy hại cho sức khỏe.

Vậy buổi sáng uống gì thì tốt cho sức khỏe

1. Nước đun sôi để nguội
Buổi sớm dậy, uống cốc nước có độ ấm như nhiệt độ trong phòng bạn ngủ là tốt nhất. Điều đó sẽ làm giảm thiểu tối đa sự kích thích đối với dạ dày và ruột. Nghiên cứu cho thấy , nước đun sôi để nguội trong khoảng 20~25 oC là sự lựa chọn tốt nhất. Bởi hoạt tính sinh vật trong đó sẽ thẩm thấu qua màng tế bào mà kích thích sự bài tiết, làm tăng thêm khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Nguyên tố canxi, magiê trong nước đun sôi để nguội đều rất có ích cho sức khỏe cơ thể bạn. Tuy nhiên, buổi sáng sớm không nên uống nước lạnh. Điều đó sẽ làm cho dạ dày bị kích thích mà không có cách nào đến được đường ruột, làm bụng bị chướng khí.

Nước mới nấu để nguội rồi uống.
2. Nước mật o­ng
Buổi sáng sớm sau khi tỉnh dậy bạn uống một cốc nước pha mật o­ng càng tốt. Bởi con người, sau một đêm dài ngủ thiếp đi thì phần lớn nước trong cơ thể đã bị bài tiết hoặc bị hấp thụ. Trong lúc bụng rỗng , uống một cốc nước mật o­ng, vừa có tác dụng bổ sung nước cho cơ thể vừa tăng thêm dinh dưỡng.
3. Nước chanh
Nếu bạn quan tâm tới tri thức làm đẹp hoặc giảm béo mà trên báo chí vẫn thường đề cập thì sẽ phát hiện chất uế thải cách ngày là hung thủ làm hại thân hình yêu kiều và sắc đẹp bản thân.
Đúng vậy, uế thải tích tụ dần dần biến thành độc tố, sẽ hiện ra trên làn da của bạn. Cho nên hằng ngày khi tỉnh dậy vào buổi sớm, tốt nhất vào trước bữa ăn sáng, hãy uống một cốc nước ấm mà trong đó có lát chanh tươi. Chớ coi thường cốc nước thải độc này. Bởi nó không chỉ là chất tốt nhất làm trung hòa được a-xít trong cơ thể mà còn có tác dụng loại trừ độc ra khỏi cơ thể bạn. Ngoài đó ra, nếu như bị hôi miệng không tốt thì nước chanh sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng đó một cách tuyệt vời.
Blogsudo

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *