Những cách xóa vết xước trên kính bể cá

Một trong những vấn đề mà người nuôi cá cảnh thường gặp phải là những vết trầy xước xuất hiện trên bể cá. Có những vết xước rất mờ hoặc nhỏ mà chẳng mấy ai để ý. Tuy nhiên, cũng có những vết lớn, gây ảnh hưởng nhiều đến “diện mạo” của chiếc bể cá mà chủ nhân của nó muốn xóa đi ngay lập tức.

Hinh anh: Vet cao xuoc tren kinh

Những vết cào gây trầy xước trên kính

May mắn là việc làm mờ những vết trầy xước trên kính tương đối dễ thực hiện. Trong bài viết này, chuyên gia Jon Wolf sẽ tư vấn cho các bạn cách xóa vết xước nhằm làm sáng và làm mới kính bể cá cảnh của bạn. Ông là một nhà tư vấn về bể cá chuyên nghiệp với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc cho Blue Planet Aquarium – một công ty hàng đầu của tập đoàn Midwest, chuyên thiết kế, lắp đặt, bảo dưỡng và làm sạch bể cá.

Biện pháp bảo vệ

Nếu vết xước xuất hiện phía bên trong bể cá, bạn sẽ phải thực hiện một số biện pháp nhằm đảm bảo không làm ô nhiễm toàn bộ bể trong quá trình đánh bóng.

Đầu tiên, bạn rút nước ra khỏi bể sao cho mực nước cách vết xước vài centimet. Như vậy, bạn sẽ có đủ không gian để thao tác tẩy vết xước bể cá.

Sau đó, bạn đặt một miếng lót nhựa lên bề mặt nước và dùng băng dính cố định 4 góc của miếng lót vào thành bể. Bước làm này giúp ngăn các chất thải của quá trình xóa vết xước làm bẩn bể cá của bạn.

Cách xóa vết xước trên bể cá

Xóa vết xước bể kính

Hinh anh: Vet xuoc tren be kinh

Vết xước trên bể kính

Để tẩy vết xước bể kính,  bạn sẽ phải cần một hóa chất gọi là xeri oxit (thường được dùng trong ngành kim hoàn), một chiếc đĩa cao su cứng và một miếng đánh bóng dùng cho máy khoan điện hoặc thiết bị có khả năng tạo dao động.

Bạn trộn xeri oxit với nước để tạo thành hỗn hợp và quết lên miếng đánh bóng của máy khoan. Bật máy ở mức thấp nhất và cho mặt hỗn hợp tiếp xúc với vết xước cho đến khi được như ý. Trong quá trình này, bạn lưu ý thường xuyên kiểm tra tránh trường hợp bề mặt bể phải chịu nhiệt quá lớn.

Sau khi thực hiện xong các bước trên, bạn cần lau lại bề mặt bể cẩn thận để làm sạch tàn dư xeri oxit còn lại.

Xóa vết xước mica

Hinh anh: Vet xuoc tren be mica

Vết xước trên bể mica

Ngày nay, mica là loại vật liệu phổ biến để sản xuất bể cá bởi khả năng ứng dụng phong phú của nó, chẳng hạn như làm vách cong, mặt cầu,… Bể cá mica thường dễ bị xước hơn thủy tinh, nhưng những vết xước này cũng dễ xóa hơn.

Để xóa vết xước trên bể mica, bạn sẽ chỉ cần một ít giấy nhám ướt/khô và một dung dịch gọi là novus (tương tự hạt nhám nhưng có dạng bột nhão).

Đối với các vết trầy xước vừa phải, tốt nhất bạn nên bắt đầu bằng giấy nhám 400 grit (lưu ý luôn giữ giấy nhám ướt) và dần tăng lên 800, 1000, 2000 grit (độ nhám).

Sau khi làm mờ vết xước với giấy nhám 2000 grit, bề mặt bể sẽ trở nên nhẵn nhụi nhưng sẽ xuất hiện “mây mù” do các vết xước siêu nhỏ mà giấy nhám gây ra. Lúc này, bạn cho 1 ít dung dich novus vào một chiếc khăn và lau bóng để làm mới kính bể cá cảnh như ban đầu.

Tương tự như thủy tinh, cần phải giữ cho bề mặt mica không được quá nóng (chất liệu này sẽ tan chảy ở nhiệt độ cao). Bạn có thể làm điều này bằng cách chuẩn bị một bát nước nhỏ và thỉnh thoảng lau mặt bể trong quá trình chà nhám.

Cho dù là bể cá bằng thủy tinh hay bể cá mica, các bước trên sẽ giúp ích rất nhiều trong việc làm sáng và làm mới kính bể cá của bạn.

Sản phẩm khuyên dùng:
Dung dich rua sach lam trong kinh Sonax Nano Pro
Dung dịch rửa sạch làm trong kính Sonax Nano Pro
– Giá bán: 230 nghìn vnđ
– Trả lại sự sáng trong của kính ngay tức khắc
– Luôn đảm bảo tầm nhìn cho người lái được rõ rang và sạch sẽ một cách tốt nhất
– Xóa sạch tận gốc ngay tức thời các chất bẩn; bóng nhờn
– Công nghệ NANO làm cho hiệu quả đạt đến mức tối đa hơn so với các loại thông thường khác.

Xem thêm

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *