Sắp sát nhập hai hãng bia lớn nhất thế giới

Anheuser-Busch InBev vừa tuyên bố đã tiếp cận Hội đồng Quản trị SABMiller về khả năng “kết hợp hai công ty”.

Tuy nhiên, họ cũng cho biết chưa chắc chắn việc này sẽ dẫn đến một lời đề nghị chính thức hay một thỏa thuận nào cả. Sau lớn nhất thế giới. Các thương hiệu AB InBev hiện sở hữu là Budweiser, Stella Artois và Corona. Còn SABMiller có Peroni và Grolsch.

bud37831442400471jpg

AB InBev có thể sẽ mua SABMiller. Ảnh: Bloomberg

Trước đó, SABMiller từng cho biết AB InBev đã lên kế hoạch ra đề nghị chính thức, nhưng họ không được biết chi tiết. “Chúng tôi chưa nhận được lời đề nghị nào cả và HĐQT SABMiller cũng chưa có thêm chi tiết về các điều khoản”, công ty cho biết.

Nếu thương vụ này hoàn thành, đây sẽ là vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử ngành bia thế giới. AB InBev được hình thành bởi một nhóm doanh nhân Brazil, đã thâu tóm nhiều thương hiệu, từ Stella Artois đến Budweiser.

Ngành công nghiệp bia đã sử dụng mua bán – sáp nhập (M&A) để hạn chế ảnh hưởng từ nhu cầu đi xuống tại các thị trường phát triển, như Mỹ hay châu Âu. Doanh thu AB InBev đã tăng gấp 5 trong 10 năm qua, nhờ các thương vụ mua lại trị giá gần 100 tỷ USD.

Đây cũng được coi là dấu chấm hết cho cuộc chơi M&A bia toàn cầu, do họ không thuộc quyền kiểm soát của các công ty có nền tảng gia đình, như Heineken của Hà Lan hay Carlsberg của Đan Mạch – 2 hãng bia lớn thứ 3 và thứ 4 thế giới. Bên cạnh đó, các hãng này cũng ít trùng thị trường hoạt động.

Mua SabMiller sẽ giúp AB InBev tiếp cận hơn 7 tỷ USD doanh thu từ châu Phi và gần 4 tỷ USD từ châu Á. Từ đó, hãng có thể giảm phụ thuộc vào thị trường châu Mỹ và Brazil.

Hà Thu (theo BBC/Bloomberg)

Theo kinhdoanh.vnexpress.net

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *