Để quên đi quá khứ bình tâm đón nhận tương lai

Thời gian đi qua để lại những miền ký ức, quá khứ của hạnh phúc, quá khứ đau thương, chia lìa một ai đó, làm sao ta vượt qua nỗi đau thời gian để lại và không sợ hãi khi nghĩ về tương lai…

“Đừng hành động như thể cuộc đời là một vở kịch. Hãy sống ngày hôm nay như thể là ngày cuối cùng của đời bạn. Bởi vì quá khứ thì đã qua và không trở lại, còn tương lai thì chưa đến và không chắc chắn điều gì.” – Wayne dyer

Quá khứ sẽ chưa rời khỏi bạn chừng nào gánh nặng mang tên cảm xúc tiêu cực chưa được dẹp bỏ. Dĩ nhiên không ai muốn nhớ lại chuyện không vui đã qua nhưng trốn tránh chỉ càng chứng tỏ một điều bạn chưa thể nào quên được quá khứ và vẫn bị nó chi phối. Tất cả những gì cần làm chỉ là rút ra bài học từ sai lầm đã qua và bước tiếp. 


Hãy quên đi quá khứ và đừng sợ hãi về tương lai, bằng cách sống trọn vẹn phút giây hiện tại thì bạn sẽ hạnh phúc.

Đối với một số người, quá khứ thì giống như một quả tạ nối vào một sợi dây xích. Nó theo bạn bất cứ nơi nào bạn đến và ngăn cản bạn đạt được những mục tiêu trong cuộc sống. Nó gây cản trở, nặng nề và vô cùng cồng kềnh. Rất nhiều người chẳng bao giờ thoát được khỏi nó. Nếu bạn cảm thấy hình ảnh này có một chút giống hoàn cảnh của mình thì làm ơn hãy đọc qua những gợi ý dưới đây và khắc ghi chúng ở trong tim. Nếu bạn có thể giải thoát khỏi quá khứ thì bạn sẽ tìm được những khoảnh khắc trong hiện tại và tương lai tươi sáng hơn.

1. Nhận ra rằng quá khứ thì không thể thay đổi được và chấp nhận những gì đã xảy ra

Điều gì đã qua thì hãy để cho nó qua đi. Bởi vì bạn không thể thay đổi được những điều đó nhưng có thể thay đổi cách cảm nhận nó. Nếu bạn cứ để nỗi đau đeo bám cuộc sống và những mối quan hệ mới của mình thì có khả năng chúng cũng sẽ tan vỡ trong tương lai. 

Một điều hầu như chắc chắn về quá khứ đó là nó không thể thay đổi được nữa. Mọi thứ đã xảy ra rồi. Và không có cách nào để quay trở lại thời điểm đó, không có cách nào để thay đổi quá khứ cả. Vì thế bạn hãy học cách chấp nhận nó.

Tôi đã có lần đọc câu chuyện về một người đàn ông, người đã cố vượt đèn đỏ tín hiệu giao thông bởi vì anh ta bị trễ giờ làm và đã tông vào hai mẹ con đang đi bộ. Cả hai mẹ con đều bị chết trong vụ tai nạn nhưng anh ta thì không bị thương tích gì. Sau đó anh ta đã trở nên nghiện rượu, ma túy và cuộc đời bắt đầu rơi vào vòng xoáy của sự mất kiểm soát vì sự ám ảnh tội lỗi về nỗi đau mà anh ta đã gây ra trong quá khứ. Nó đã chiếm mất của anh ta gần 30 năm trời, nhưng một ngày kia anh ta nhận ra rằng điều gì đã qua thì hãy cho nó qua đi và không có cách nào để thay đổi được. Bởi vì bằng cách phá hủy cuộc đời chính mình thì cũng tương đương như anh đã giết chết 3 mạng người vậy.

Nếu trong quá khứ bạn đã gặp phải những phiền muộn thì hãy lãng quên nó đi bởi vì bạn nhận ra rằng nó thì không thể thay đổi được nữa. Bạn sẽ chẳng bao giờ quay trở lại được những thời điểm đó và chẳng bao giờ xóa bỏ được những điều đã xảy ra. Bởi việc cứ sống chìm đắm trong quá khứ đồng nghĩa với việc bạn đang ngăn cản bản thân mình thực sự sửa chữa những lỗi lầm mà mình đã gây ra.

2. Tách bạch giữa quá khứ và hiện tại, tập trung vào những gì đang có

Mọi người thường nói rằng nói rằng quá khứ là chuyện đã qua, tương lai là chuyện chưa đến vì thế hãy tập trung toàn bộ sức lực và cảm xúc cho cuộc sống hiện tại. Điều đó không chỉ giúp bạn có trách nhiệm với bản thân cũng như những gì mình đang làm hơn mà còn giúp bạn xử lý các tình huống nhanh chóng.

Tất cả mọi thứ đều cần phải học, bao gồm cả cách loại bỏ cảm xúc tiêu cực từ chuyện đã xảy ra để ngăn chúng ảnh hưởng đến những trải nghiệm mới. Hãy biết suy nghĩ một cách tích cực và ghi nhớ cách từng giúp mình vượt qua khó khăn. Đừng bao giờ đem quá khứ ra làm lý do để biện hộ cho việc bỏ bê hiện tại.

3. Đừng suy nghĩ quá nhiều

Thỉnh thoảng, khi tôi kéo tâm trí của mình trở lại những ngày mà tôi còn ở trường trung học hoặc chuyến đi đầu tiên của mình tới Ấn Độ thì có rất nhiều cảm xúc tràn về và sau đó tôi bắt đầu tạo ra một mớ “những câu chuyện trong tâm trí”. Những câu chuyện cũ cứ chiếm lấy tâm trí tôi suốt cả ngày và về cơ bản thì đó là tất cả những ký ức tốt đẹp của tôi và sau đó tôi trở nên bối rối khi nhận ra rằng mọi thứ đã thay đổi. Bạn đừng làm điều giống như vậy nhé.

Tất cả chúng ta đều tạo ra “những câu chuyện trong tâm trí” ở một chừng mực nào đó. Mẹ tôi thì luôn ngược lại với tôi, và bà dành cả ngày để nhớ lại những điều tồi tệ đã xảy ra hoặc tất cả những sự kiện tiêu cực đã xuất hiện trong quá khứ. Những tiếng nói văng vẳng trong tâm trí đó như một chất độc vậy. Ngay khi bạn bắt đầu, thì hầu như không có thể dừng lại được. Ý nghĩ này cứ nối tiếp ý nghĩ khác đủ lâu trước khi bạn nhận ra rằng mình đã sống trọn cả ngày trong quá khứ.

4. Suy nghĩ mọi chuyện xảy ra đều có lí do riêng của nó

Trước hết, chúng ta cần phải nhận ra một điều rằng chúng ta không có nhiều thời gian trên trái đất này. Cái chết có thể đến bất cứ lúc nào. Bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm, mắc nghẹn với một củ cà-rốt hoặc bị xe tông. Bạn có thể bị ung thư vào ngày mai. Hãy thử tưởng tượng nếu một thiền sư lớn tuổi và khôn ngoan đến gặp bạn và nói với bạn rằng bạn chỉ còn hai tuần để sống trong cõi đời này. Thì bạn có hối tiếc về việc đã dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về quá khứ hay không? Bạn có cân nhắc rằng bạn đã tốn thời gian của mình trên trái đất này không? Tôi biết rằng tôi sẽ hối tiếc.

Lần tới khi mà bạn bắt đầu lo lắng về quá khứ thì tôi muốn bạn nhớ về sự vô thường. Hãy nói với bản thân mình rằng, “Tôi không có thời gian để làm điều này” và chỉ việc dừng suy nghĩ theo cách đó. Theo thời gian thì bạn sẽ huấn luyện cho tâm trí mình lờ đi những suy nghĩ này và những ngày tháng mà bạn luôn gắn chặt với quá khứ cũng sẽ bị mờ nhạt đi.
5. Hiểu rằng chúng ta không thể kiểm soát được tất cả mọi thứ

Ai đó từng nói: những người mà luôn day dứt vào quá khứ thì đang chỉ cố gắng kiểm soát mọi thứ. Tôi nghĩ rằng anh ta nói đúng. Thỉnh thoảng bản thân mỗi người cảm thấy rằng mình hay dằn vặt bản thân quá nặng nề khi mọi thứ không theo ý muốn.

Nếu bạn dành rất nhiều thời gian để nguyền rủa bản thân về những điều mình đã làm trong quá khứ, thì tôi khuyên bạn hãy tha thứ cho mình và dừng ngay việc cố gắng kiểm soát mọi thứ. Bạn không thể kiểm soát được mọi thứ. Bạn không thể điều khiển được mọi người. Và mặc dù bạn là người quyết định số phận của mình thì trong nhiều trường hợp bạn sẽ hoàn toàn không có khả năng thay đổi hoàn cảnh. Vì thế hãy chấp nhận nó. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vì điều đó.

Kết luận Quên đi những gì trong quá khứ cũng giống như bạn trút bỏ được gánh nặng khỏi đôi vai của mình vậy. Điều đó cho phép bạn tiến lên để tạo ra một cuộc sống mới và giải phóng bạn khỏi sự trì trệ. Giống như bất kỳ thói quen nào khác, tuy nhiên, nó cũng thật khó để đạt được và cần bạn phải luyện tập rất nhiều. Nhưng thói quen này có thể giúp bạn quên đi quá khứ và sống hoàn toàn trong khoảnh khắc hiện tại.

Đừng sống mãi với quá khứ dù đó là chuyện gì đi nữa. Ai trong chúng ta đều có quyền nghĩ về một hạnh phúc ở tương lai

Sống lạc quan để nuôi dưỡng khát vọng vươn tới tương lai
Sống ở đời, bất cứ ai cũng mong muốn một tương lai tốt đẹp hơn hiện tại. Thế nhưng, mong muốn là một chuyện, còn thái độ sống của bản thân con người ta trước mong muốn ấy nhiều khi lại khác hẳn! Thậm chí, có khi con người lại rơi vào tình trạng cực kỳ mâu thuẫn giữa một bên là lòng mong muốn tương lai tốt đẹp với một bên là thái độ hết sức bi quan về tương lai. Cả lòng mong muốn cao đẹp này, cả thái độ bi quan tồi tệ này lại cùng tồn tại nơi một con người. 
Hãy cứ mơ ước 

Có ai trong chúng ta mà chưa từng có những lúc nuôi dưỡng trong sâu thẳm lòng mình những mơ ước? Tuy nhiên, với thời gian và trước những thực tế khắc nghiệt của cuộc sống hiện tại, bạn vẫn đang cố gắng thực hiện ước mơ hay là ước mơ đã tạm thời “ngủ yên” trong đáy sâu lòng bạn? Dù cho ước mơ ngày nào có đang tạm thời “ngủ yên” trong đáy sâu lòng bạn đi chăng nữa, thì bạn hãy tin rằng, ước mơ tươi đẹp năm xưa của bạn không hề mất đi, nhưng vẫn còn ở đó – trong sâu thẳm lòng bạn. Chỉ cần bạn đừng ngại “lay tỉnh” giấc mơ của mình thức dậy một lần nữa trong lòng bạn. 
Có khi nào bạn tự hỏi mình rằng, bản thân mình là một con người biết tự vượt lên chính mình để vươn lên trong cuộc sống hay là buông trôi đời mình, để mặc mọi sự muốn ra sao thì ra? Trong những cảnh ngộ tưởng chừng như bế tắc, những người bi quan có thể đánh mất niềm tin và ước mơ, nhưng người lạc quan sẽ là người dũng cảm đi tìm một lối thoát cho hoàn cảnh bế tắc của mình. 
Cho nên, ngay lúc này đây, bạn hãy nghĩ về những ước mơ trước đây của bạn. Những người có thái độ sống lạc quan chính là những người dám “lay tỉnh” ước mơ cao đẹp ngày nào của họ. Nói cách khác, họ không thể sống lạc quan mà không có ước mơ. Nhờ có ước mơ, con người mới có thể băn khoăn, thao thức xác định cho mình một lý tưởng sống. Mà một khi đã xác định được rồi, thì lý tưởng mà họ vạch ra ngày càng trở nên rõ ràng và dứt khoát! Những người không có lý tưởng thì cuộc sống mỗi ngày của họ chỉ trôi qua một cách vật vờ, không để lại một dấu ấn nào cả, nhất là không thể nào sống lạc quan được! 
Lên kế hoạch cụ thể và xác định mục tiêu của cuộc đời

Để thực hiện ước mơ, bạn hãy thử nghĩ về những kế hoạch cụ thể, khả thi cho ngày hôm nay, ngày mai, tuần tới, năm tới, và nhiều năm tới nữa… Sau đó, bạn hãy nỗ lực bền bỉ bắt tay vào thực hiện. Một tương lai tươi sáng, rực rỡ đang dần rộng mở trước mắt bạn rồi đấy! Một cuộc sống tốt đẹp đang đón chờ bạn ngay trong giây phút này, bởi vì bạn là người luôn nỗ lực sống lạc quan trong từng giây phút. Chỉ có những người sống lạc quan mới xứng đáng có được một cuộc sống tươi đẹp trong hiện tại cũng như tương lai. 
Hãy cứ sống lạc quan suy nghĩ tích cực may mắn sẽ mỉm cười với bạn ở một thời điểm nào đó!
Su Tổng Hợp

Đăng bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *