Mộng du là gì?

Mộng du là tình trạng một người đi lại trong giấc ngủ hoặc tiến hành một số hoạt động trong khi dường như vẫn đang ngủ.

Mộng du có thể gặp ở bất cứ tuổi nào, thường gặp ở trẻ em, ngay cả trẻ mới biết đi. Tuổi hay gặp nhất là từ 3 đến 7 tuổi.

Người mộng du đang ngủ, có thể tự nhiên ngồi dậy, mở mắt, đi vòng quanh phòng hoặc đi về phía có ánh sáng, trẻ đi về phòng ngủ của bố mẹ, hoặc đi đến cửa sổ, trèo lên cửa sổ, mở cửa phòng đi ra ngoài…

Thậm chí người mộng du có thể thực hiện một số hoạt động phức tạp như di chuyển đồ đạc, đi vào nhà tắm, cởi hoặc mặc quần áo và nhiều hoạt động tương tự khác. Một số người còn vào ô tô, lái ô tô đi một quãng đường dài trong lúc thực sự đang ngủ. Một số hành vi tình dục có thể xuất hiện.

Người lớn có thể hoặc có ảo giác hoặc ăn trong lúc đang đi. Rất khó đánh thức người đang mộng du như vậy, họ có thể tấn công người đánh thức mình. Thường người bệnh trông vụng về, lóng ngóng, có hành vi kỳ lạ như đi tiểu vào thùng rác. Đôi khi xuất hiện sự kích động, đàn ông hay có hành vi bạo lực hơn.

Mộng du có thể đột ngột kết thúc, người bệnh có thể trở lại giường và tiếp tục ngủ. Mộng du thường xuất hiện 1-2 giờ sau khi ngủ vào giai đoạn 3 và 4 của giấc ngủ NREM (giấc ngủ sâu) và kéo dài từ vài giây đến 30 phút. Khi ngủ dậy, người bệnh không nhớ gì về sự việc đã xảy ra. Mộng du có thể xảy ra hằng đêm, cũng có thể không thường xuyên.

Mộng du là bệnh rất hay gặp, đặc biệt là ở trẻ em. Khi trong gia đình có người bị bệnh này, cần kiên trì thực hiện theo chỉ dẫn điều trị của bác sĩ, nếu thấy hiện tượng lần đầu tiên, không nên hốt hoảng sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh khi họ bị đánh thức đột ngột trong khi thực hiện những hoạt động trong giấc ngủ.

Cần xem xét các yếu tố tinh thần một cách nghiêm túc và kỹ lưỡng ở những người mắc phải chứng bệnh này, nhất là người lặp lại nhiều lần.

Mộng du là một loại của rối loạn giấc ngủ. Bệnh này có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng thường xuất hiện ở trẻ em từ  3 – 12 tuổi và mất dần sau tuổi dậy thì.

Khi bị mộng du trẻ đang ngủ bỗng ngồi dậy, mở mắt, đi vòng quanh phòng hoặc đi về phía có ánh sáng, về phía giường ngủ của bố mẹ, hoặc đi đến cửa sổ, trèo lên cửa sổ, mở cửa phòng đi ra ngoài… Mộng du thường xuất hiện 1-2 giờ sau khi ngủ, vào giai đoạn 3 và 4 của giấc ngủ (giấc ngủ sâu) và kéo dài từ vài giây đến 30 phút. Bệnh xảy ra không thường xuyên, cũng có trường hợp xảy ra hằng đêm.

Một số yếu tố dẫn đến trẻ mộng du là lo âu, mệt mỏi, mất ngủ, hoảng sợ ban đêm; ngủ không có giờ giấc, thiếu magie, trào ngược thực quản; sử dụng một số thuốc điều trị bệnh tâm thần, thuốc an thần; đi ngủ lúc bàng quang đầy nước tiểu; ngủ ở môi trường lạ hoặc nơi quá ồn ào, có quá nhiều ánh sáng…

Thông thường, tình trạng này sẽ mất dần khi trẻ bước vào tuổi dậy thì. Vì vậy, các bậc phụ huynh không cần điều trị bằng thuốc, nhưng nên đưa bé đến bác sĩ khám chuyên khoa để được tư vấn liệu pháp thích hợp.

Khi trẻ đang mộng du, tránh đánh thức hay làm trẻ giật mình. Hãy nhẹ nhàng đến gần và hướng trẻ quay trở lại giường ngủ. Mộng du có thể sẽ kết thúc ngay khi trẻ quay trở về điểm xuất phát, nhưng để an tâm hơn, cha mẹ nên nán lại với con để chắc chắn trẻ đã hoàn toàn ngủ say.

Cũng có một số phương pháp giúp trẻ hạn chế chứng mộng du như: Cho con thư giãn trước khi ngủ bằng những bản nhạc nhẹ nhàng; giữ yên tĩnh và giảm độ sáng của đèn trong phòng khi con ngủ, hạn chế để trẻ uống nhiều nước vào buổi tối và nhắc con đi vệ sinh trước giờ ngủ để không phải thức dậy vào ban đêm.

Blogsudo Tổng Hợp

Từ khóa tìm kiếm: mong du, giac ngu, so hoat dong, hoat dong trong, tre em, nguoi mong du, mong du co the, hanh vi,

Đăng bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *