10 loài cá cảnh có màu sắc đẹp rực rỡ nhất

Thế giới cá cảnh là một thế giới muôn màu muôn sắc với sự đa dạng đến bất ngờ, nếu bạn có một bể cá cảnh và muốn tìm kiếm những chú cá với vẻ ngoài lộng lẫy và sặc sỡ thì hãy tham khảo bài viết này. Sudo Cá Cảnh sẽ liệt kê top 10 loài cá cảnh phổ biến có màu sắc rực rỡ nhất và đặc điểm của từng loại để bạn lựa chọn.

Hinh anh: Ca nuoc ngot co rat nhieu loai va mau sac khac nhau

Cá nước ngọt có rất nhiều loại và màu sắc khác nhau

Khi nói về cá nước ngọt hay cá nước lợ người ta thường chỉ nghĩ đến hai loại cá phổ biến là cá đơn sắc và màu trắng. Thực tế ngoài kia con có nhiều hơn thế.

Nếu bạn đang tìm cách để làm sáng bể cá nước ngọt của mình thì việc tìm kiếm một loài cá nước ngọt có nhiều màu sắc bắt mắt và nổi bật giữa làn nước trong veo dễ dàng hơn bạn nghĩ. Bài này sẽ đưa bạn đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi biết được những con cá cảnh nước ngọt có vẻ đẹp đến mê hoặc như vậy.

1. Cá Dĩa

Cá Dĩa là một chi thuộc loài Cichlid, có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon. Màu sắc tươi sáng và nổi bật của chúng làm cho loài cá này trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho bể cá nước ngọt nên phổ biến. Dấu hiệu và màu sắc của phần đầu tương tự như màu sắc trên thân cá từ màu đỏ, cam, nâu, kem và các màu sáng rực rỡ khác.

Cá Dĩa có những ký hiệu tuyệt đẹp và màu sắc rực rỡ khắp cơ thể. Chúng cũng có nhiều cá thể có màu đơn và thậm chí có cả màu trắng tinh khiết. Trong tự nhiên có rất nhiều loài cá Dĩa khác nhau nhưng cũng có những dòng được nhân tạo, trong đó người gây giống đã sản xuất hàng trăm biến thể tạo nên những hình dạng, hoa văn và màu sắc khác nhau.

Hinh anh: Ca Dia co mau sac rat tuoi sang va sinh dong

Cá Dĩa có màu sắc rất tươi sáng và sinh động

2. Cá Killi

Nơi sinh sống của cá Killi lan rộng khắp Châu Á, Nam Bắc Mỹ, Châu Phi và một phần của Châu Âu. Chúng có màu sắc rực rỡ và rất nổi tiếng với những người thích chơi cá cảnh vì chúng dễ nuôi trong bể cá nước ngọt. Chúng thường có màu đỏ hoặc xanh da cam vô cùng nổi bật.

Những con cá Killi cái có màu sắc ít rực rỡ hơn trong khi các con đực có màu xanh lam và màu vàng với đốm cam và các sọc từ cơ thể đến đầu vây. Cá Killi có thể rất khó tìm ở cửa hàng cá cảnh địa phương, Killi rất hấp dẫn và rất hay được những người nuôi cá cảnh săn tìm.

Hinh anh: Ca Killi la loai ca canh rat duoc ua chuong

Cá Killi là loài cá cảnh rất được ưa chuộng

3. Cá Betta

Cá Betta nổi tiếng (còn gọi là cá Xiêm, ca Đá) có nhiều loại vây và muôn màu để lựa chọn bao gồm màu xám, đen, vàng đỏ, tím, cam và xanh.

Chúng cũng có các cá thể đơn sắc, nhưng những con cá Betta có hai hoặc nhiều hơn hai màu với những vây mềm cỡ lớn trông rất thanh lịch tuy nhiên chúng lại nhìn không được hài hòa khi nuôi trong cùng bể với các loài cá nước ngọt khác. Những con cá Betta đực có tuổi thọ dài và dễ chăm sóc nên dễ dàng trở thành một trong những loài cá nước ngọt phổ biến nhất.

Hinh anh: Ca Betta duc co vay lon nhin rat thu hut

Cá Betta đực có vây lớn nhìn rất thu hút

4. Cá Phượng Hoàng

Cá Phượng Hoàng (hay Ram Xanh Đức) thuộc chi Cichlid cỡ nhỏ và rất hiền hòa. Loài này có màu sắc rực rỡ. Màu vàng xanh lá cây trải khắp phần thân chính và các chấm xanh bao phủ các vây. Ngoài ra còn có bảy sọc dọc trên thân cá và một dải rất rõ ràng trên đầu và qua mắt.

Chúng còn có những mảng màu đỏ trên bụng, gần mắt, phần trên và dưới của vây lưng và vây đuôi. Vây thường có màu đỏ và xanh dương trong khi vây lưng có màu vàng màu đen và màu đen.

Hinh anh: Ca Phuong Hoang co mau sac rat sac so

Cá Phượng Hoàng có màu sắc rất sặc sỡ

5. Cá Bảy Màu Rừng

Cá Bảy Màu Rừng (còn có tên là Cá Khổng Tước) rất dễ tìm trong các cửa hàng cá cảnh, hay được nhìn thấy trong các bể cá trong nhà và bể nước ngọt của những người đam mê cá Bảy Màu Rừng. Chúng có vẻ ngoài tương tự như cá bảy màu tự nhiên.

Loài cá này có màu sắc rất rực rỡ như màu neon và các màu độc đáo bao gồm cam, đen, xanh lá cây và xanh da trời. Mặc dù có thể có kích thước nhỏ nhưng với thế mạnh màu sắc, chúng lại là một trong những loài cá nước ngọt rất được ưa chuộng. Chúng có bản tính hiền lành, có thể thích nghi với sự thay đổi điều kiện thường xuyên của môi trường nước trong hồ cá và dễ chăm sóc.

Hinh anh: Ca Bay Mau Rung la loai ca de tim thay o cac cua hang ca canh

Cá Bảy Màu Rừng là loại cá dễ tìm thấy ở các cửa hàng cá cảnh

6. Cá Cầu Vồng Thạch Mỹ Nhân

Cá Cầu Vồng Thạch Mỹ Nhân (còn gọi là Ranem Bosemani) là loài đặc hữu của Indonesia gần phía Tây New Guinea. Nó có bản tính hiền hòa và là một loài cá cảnh nước ngọt nổi tiếng trong giới những người yêu thích vì màu sắc hiếm hoi của chúng.

Màu sắc của chúng rất đặc biệt so với những loài Cá Cầu Vồng khác. Nửa thân phía sau của cá là một màu cam đỏ tươi sáng hài hòa với nửa phía trước là màu xanh hơi xám hoặc tím. Cơ thể có những đường tối hẹp, vây màu cam và hai vây lưng có màu trắng ở các cạnh ngoài.

Hinh anh: Ca Cau Vong Thach My Nhan co mau sac rat thoi trang

Cá Cầu Vồng Thạch Mỹ Nhân có màu sắc rất thời trang

7. Cá Sặc Gấm

Cá Sặc Gấm là một nhóm cá nước ngọt có nguồn gốc từ châu Á, Pakistan, Ấn Độ và Hàn Quốc. Một vài trong số chúng có sự kết hợp từ nhiều màu sắc khác nhau. Các loài Cá Sặc Gấm sặc sỡ nhất là Cá Sặc Lửa, Cá Sặc Xanh và Cá Chốt Sọc.

Nhiều cá Sặc Gấm có một cặp râu ở phía trước vây bụng. Chúng gần như là loài cá cảnh hoàn hảo khi xét về khía cạnh màu sắc, năng động, tính giải trí, rất dễ chăm sóc và rất thích hợp trong hồ cá nước ngọt. Chúng có nhiều màu sắc tuyệt đẹp vô cùng đa dạng như màu xanh, vàng, đỏ úa và màu neon.

Hinh anh: Cap rau dai la dac diem nhan dang cua ca Sac Gam

Cặp râu dài là đặc điểm nhận dạng của cá Sặc Gấm

8. Cá Ali Peacock

Các dòng cá Ali Peacock có những đặc điểm khác biệt khiến loài cá này trở nên nổi tiếng trong giới những người yêu thích cá cảnh trong hơn 30 năm qua. Những con cá Peacock được phủ khắp cơ thể bởi hàng chục mẫu màu sắc vô cùng rực rỡ bao gồm màu xanh, vàng, vàng tươi, màu đỏ và màu cam sống động.

Chúng cũng có sọc sẫm dọc theo cơ thể. Không giống như những dòng cá Cichlid khác, Ali Peacock tương đối hiền hòa với các loài cá khác.

Hinh anh: Ali Peacock co ban tinh hoa nha trong be ca

Ali Peacock có bản tính hòa nhã trong bể cá

9. Cá Bảy Màu thường

Cá Bảy Màu là một loài cá có số lượng cá thể lớn, đẹp mắt và giá rẻ. Những màu sắc và hoa văn đa dạng trên đuôi dài của những con Cá Bảy Màu khiến chúng trở nên bắt mắt mỗi khi chúng di chuyển quanh bể cá. Sự vẻ ngoài vô cùng duyên dáng của chúng là một trong nhiều lý do khiến những người yêu thích chơi hồ cá thủy sinh bị mê hoặc.

Có hơn 20 màu sắc phổ biến khác nhau phối hợp hài hòa trên thân các loài Cá Bảy Màu này như màu đỏ gạch, xanh, tím, xanh phối vàng kết hợp màu kim loại và trắng với các điểm xuyết tô điểm tinh tế trên chiếc đuôi lớn của chúng.

Hinh anh: Ca Bay Mau co chiec duoi rat ruc ro

Cá Bảy Màu có chiếc đuôi rất rực rỡ

10. Cá La Hán

Đây là loài cá khá hung hãn được nuôi ở các nông trại Hoa Kỳ và ra đời nhờ kết quả lai tạo giữa các loài Cichlid khác nhau ở Mỹ. Chúng được gọi là Cá La Hán vì hình dáng đặc trưng với phần đầu nhô ra và các điểm hoa màu tối của chúng. Màu được những người ưa thích cá cảnh ưa chuộng là màu đỏ. Những con cá có nhiều màu sắc và các mẫu khác biệt sẽ có giá cao hơn. Một số giống thuộc loài Cichlid rất sặc sỡ và có thể có giá bán rất cao. “Con Cá La Hán Khỉ Vàng đắt đỏ nhất đã được bán với giá hơn 13 triệu trong một cuộc triển lãm ở Malaysia vào năm 2009”

Hinh anh: Ca La Han co gia tuong doi dat do

Cá La Hán có giá tương đối đắt đỏ

Một số loài cá nước ngọt có màu sắc sặc sỡ khác

Để thêm sự hài hòa màu sắc cho hồ cá, bạn cũng có thể thực hiện một vài sáng tạo nhỏ để làm nổi bật các màu sắc của những con cá trong bể. Ánh sáng, đá sỏi, phong nền, thực vật thủy sinh và san hô sẽ làm tăng thêm màu sắc cho bể thủy sinh và thu hút sự chú ý của người quan sát với những con cá xinh đẹp.

Trên tất cả, khi tìm kiếm những người bạn nuôi cá cảnh hoàn hảo đầy màu sắc của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn biết nhu cầu và yêu cầu của cá để nó có thể sống lâu, đầy màu sắc, hạnh phúc và khỏe mạnh.

Hãy nghiên cứu về nhiệt độ, độ pH và các yêu cầu về chế độ ăn, tìm hiểu những loại cá nào sẽ có thể ở chung với nhau để chọn ra những chú cá nước ngọt khỏe mạnh cho bể cá của mình.

Ngoài 10 loài cá nước ngọt có màu sắc nổi bật trong danh sách bên trên, hãy tham khảo thêm những loài cá khác dưới đây nhé:

 • Cichlid Cầu Vồng

 • Cá Heo Hề

 • Cá Điện Quang – Màu Xanh

 • Cá Xê Can

 • Cá Thiên Thần

 • Cá Neon Xanh

 • Cá Mbuna Cichlid

 • Cá Hồng Y Tetra

 • Cá Cichlid Vẹt Mào Lùn

 • Cá Mũ trùm đầu

 • Cá Tỳ Bà

 • Cá Da Trơn

 • Cá Kim Cương Đầu Lân

 • Cá Rồng Châu Á

Trên đây là bản danh sách các loài cá nước ngọt nổi tiếng nhiều màu sắc nhất, hi vọng thông qua bài viết này bạn đã tìm ra được loài cá yêu thích của mình. Hãy thêm những cá thể xinh đẹp duyên dáng này vào bộ sưu tập cá cảnh của bạn nhé.

8 comments

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *