Đi tìm đam mê và sống trọn vẹn với đam mê của chính mình

Bạn đã bao giờ đặt bút lên giấy hoặc vắt tay lên trán để suy nghĩ mình thích cái gì, mình đam mê cái gì và thực sự mình muốn làm gì chưa? và sau đó lại tự hỏi làm sao để tìm thấy đam mê và sống với nó như thế nào? Tôi tin chắc rằng trong chúng ta còn rất nhiều người vẫn chưa tìm ra được cái thực sự mình muốn là gì…

Hạnh phúc nhất là khi bạn được làm những gì mình yêu thích và đam mê.

Đam Mê là tình yêu của bạn với một công việc, một lý tưởng, với một giá trị nào đó bạn theo đuổi, hay với một môn thể thao, giải trí… Nó là tất cả tình yêu của bạn, đừng đồng hóa đam mê với sở thích, sở thích là hời hợt, là hờ hững… Đam mê là mãnh liệt, là sự nhận thức rất rõ ràng việc bạn đang làm chứ không mơ hồ như sở thích. Vì vậy những gì bạn đam mê nó phải khiến tình yêu thực sự bên trong bạn tuôn chảy.

Còn Thành Công thì được hiểu theo rất nhiều nghĩa, thành công với nhiều người trong thế giới này là có được nhiều tiền, vợ đẹp, con khôn, gia đình êm ấm, cuộc sống vương giả… Còn thành công ở chính con người bạn là tự nhận thức được cuộc sống của chính mình, nhận thức được sự tồn tại của chính mình là do mình chọn lựa chứ không phải do người khác chọn hộ. Là sự trưởng thành bên trong tâm thức của bạn, trong trái tim, trong suy nghĩ để đi lên nấc thang cao hơn, để một lần bạn có thể xứng đáng được trở thành Người thực sự.

Bạn đến với thế giới với một sự ngẫu nhiên nào đó, việc của bạn là phải làm chủ cuộc sống của mình, gạt bỏ nỗi sợ, định kiến từ gia đình, xã hội. Hãy làm theo những gì mình muốn, những gì tình yêu dẫn dắt.  Nhưng chỉ khi bạn gạt bỏ tất cả mọi xiềng xíc níu giữ bạn, bạn mới có thể được tự do, được là chính mình, được một lần chạm đến ý nghĩa đích thực của cuộc sống.

Chúng ta đều muốn sống với đam mê, nhưng khởi đầu có thể có chút khó khăn. Nếu bạn muốn thức dậy mỗi sáng tràn đầy sinh lực, sẵn sàng làm điều gì phi thường, mới mẻ mà bạn yêu thích, hãy tham khảo 13 cách để sống trọn vẹn với đam mê mỗi ngày

1. Hiểu bản thân – Biết mình thích gì? đam mê gì?

Câu nói rất đơn giản của chàng Rancho trong bộ phim nổi tiếng của Ấn Độ – Three Idiots ( 3 Chàng Ngốc ) nhưng nó lại là chìa khóa cho những ai đang đi tìm kiếm sự thành công thật sự trong cuộc sống.

Chúng ta bị lôi cuốn bởi những dục vọng của sự thành công như: tiền bạc, danh vọng, địa vị,…Chúng ta theo đuổi những ước mơ lớn: Tôi sẽ trở nên giàu có? Tôi sẽ trở nên nổi tiếng? Tôi sẽ tạo ra sự khác biệt?

Nhưng rồi chúng ta càng đuổi theo những điều đó thì lại càng mệt mỏi và kết quả cuối cùng là chúng ta bỏ cuộc.

 – Tại sao vậy?

Đơn giản đó là do chúng ta làm công việc chúng ta không đam mê, vì thế năng lượng của chúng ta không được tái tạo và tăng lên. Nó ngày càng yếu đi.

Trước khi bắt đầu, bạn cần hiểu bản thân trước tiên. Biết những gì bạn thích, những gì cho bạn năng lượng, và ngược lại điều sẽ làm bạn nản lòng, nhụt chí. Bằng cách tự hiểu bản thân, bạn biết được rằng đam mê bạn theo đuổi hoàn toàn đúng đắn.

Nếu làm công việc chúng ta đam mê, năng lượng sẽ được tăng lên. Làm càng nhiều, cảm hứng càng lớn, năng lượng càng tăng. Mỗi ngày chúng ta đều khao khát được làm việc. Chúng ta cảm thấy hạnh phúc với công việc.

Vậy tại sao bạn không bắt đầu tìm kiếm đam mê của mình đi. Một khi theo đuổi được chúng, bạn sẽ vô cùng sung sướng, vô cùng thõa mãn. Những việc bạn thích làm, muốn làm và dốc hết trái tim mình vào đó cho dù bạn không được trả công nhưng bạn sẽ vẫn cảm thấy hạnh phúc. Thì đó chính là đam mê của bạn.

2. Giữ lửa đam mê

Yếu tố đầu tiên chính là… tiền đâu?! Tiền giết chết đam mê của rất nhiều người trong số chúng ta, chúng ta phải từ bỏ đam mê của mình để tìm một nghề nghiệp ổn định có thể làm ra tiền nuôi sống bản thân, rồi nuôi gia đình, vợ con… Ta phải “quẳng gánh vui đi mà lo sống”, đến một lúc nào đó rồi thì đam mê sẽ chỉ còn hiện về trong những giấc mơ hiếm hoi sau một ngày dài mệt mỏi. Cho nên, nếu đã tìm thấy đam mê của mình thì ta phải có kế hoạch chu toàn cho nó.

Mọi người vẫn luôn nói : “Hãy theo đuổi đam mê, và thành công sẽ tìm đến bạn” Rất hay và rất đúng! Nhưng đoạn đường từ lúc bạn theo đuổi đam mê cho tới khi thành công đuổi kịp bạn là bao xa? Bao lâu? Trong thời gian đó bạn sống bằng gì? Ai nuôi? Sống ở đâu?

Tóm lại là bạn phải vạch ra một kế hoạch, một lộ trình đi đến ước mơ, trong đó ước mơ của bạn phải sinh ra tiền để nuôi sống bạn. Nếu thấy con đường đó quá mức bất khả thi, hoặc đã thực hiện và đã thất bại thì nên chọn con đường thứ hai, đó là hãy tìm việc làm để nuôi bạn và đam mê của bạn. Có thể bạn sẽ học một ngành khác, làm một nghề khác, chỉ cần bạn đừng nghĩ rằng hết đại học là hết đời, thế thì bạn có cả cuộc đời để theo đuổi đam mê.

3. Hãy hòa nhập

Để theo đuổi cuộc sống với đam mê bạn cần để bản thân hòa nhập. Hoạt động tình nguyện cũng là cơ hội dành cho bạn. Đón nhận những trải nghiệm mới. Thử thách bản thân.  Bằng cách để bản thân hòa nhập, bạn sẽ cho mọi người thấy khả năng của mình cũng như biết cách để sống với đam mê mỗi ngày.

4. Kết nối với những người có cùng đam mê – Mở rộng mối quan hệ

Tiếp cận với những người có chung niềm đam mê với bạn để hiểu họ hơn. Được vây quanh bởi những người nồng nhiệt, bạn sẽ có tư tưởng ‘không gì là không thể’ và việc đạt được thành tích cho cuộc sống đầy đam mê của bạn sẽ dễ hơn nhiều. Có một câu thành ngữ cổ nói rằng ‘bạn là tập hợp của năm người thân thiết với bạn nhất’. Đảm bảo rằng bạn luôn được vây quanh bởi những người sống cùng đam mê, sau đó bạn cũng sẽ như thế.

5. Mang đam mê dần dần vào cuộc sống thường nhật

Không cần phải ‘được ăn cả ngã về không’. Nếu bạn sẵn sàng bắt đầu sống với đam mê, bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay bằng cách tạo ra những thay đổi nhỏ cho công việc hằng ngày. Bắt đầu sống với đam mê nhỏ hôm nay, và tiếp tục vun đắp thêm cho niềm đam mê của bạn. Mỗi tuần trôi qua, bạn đang tiến gần hơn đến cuộc sống mà bạn hằng mong ước.
6. Bắt đầu hành động

Nếu chúng ta không hành động tích cực thì sẽ không xảy ra điều gì đặc biệt. Bắt đầu hành động ngay hôm nay để tạo một bước đi đúng hướng để tiến đến giấc mơ của bạn. Có thể đơn giản như làm một số khảo sát trực tuyến, ghi danh vào lớp học mỹ thuật hoặc gửi email kêu gọi tình nguyện đến cộng đồng ở địa phương. Dù đó là gì đi nữa, hãy bắt đầu ngay hôm nay.


7. Thực hành, thực hành càng nhiều càng tốt.
Đừng bắt đầu công việc với những kĩ năng nghiệp dư. Nếu bạn muốn kiếm tiền,bản phải là chuyên nghiệp. Bạn cần phải có những kĩ năng chuyên nghiệp. Giỏi trong nghề nghiệp tuơng lai của bạn và bạn sẽ kiếm đuợc tiền từ nó. Thực hành trong nhiều giờ liên tục. Nếu đó là cái bạn đam mê,thực hành sẽ luôn là điều bạn luôn thích làm.

8. Khiến đam mê trở thành một phần của bạn

Để bắt đầu một cuộc sống đầy đam mê, bạn cần nhận ra đam mê ẩn sâu bên trong bạn. Chẳng có lý do gì để theo đuổi những thứ nông cạn, vì thế hãy đảm bảo rằng niềm đam mê luôn gây được tác động mạnh mẽ với chính bạn.

9. Đặt bản thân lên hàng đầu

Rất tốt nếu bạn đặt người khác lên trên hết, nhưng đôi khi cũng cần đặt bản thân lên hàng đầu. Dĩ nhiên là những việc như ủng hộ gia đình và bạn bè của bạn là rất cần thiết, nhưng trong những khía cạnh khác, bạn có thể giảm bớt những nghĩa vụ không cần thiết để dành thời gian cho những gì thực sự quan trọng. Giảm bớt thời gian nghỉ mỗi tuần để theo đuổi đam mê từng chút một, bạn sẽ đạt được điều mình muốn.

10. Chấp nhận rủi ro

Đôi khi để đạt được mục tiêu, bạn cần phải chấp nhận rủi ro. Có thể đơn giản như việc tiếp cận một người lạ hay điên khùng như bất ngờ nghỉ việc. Điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ thông suốt về những rủi ro trước khi bạn làm điều gì đó và bảo đảm rằng bạn sẽ làm tốt. Như đã nói, đôi khi bạn chỉ cần cố gắng hết sức. Bạn sẽ biết khi nào thời cơ đến.

11. Duy trì động lực

Duy trì động lực bằng cách kéo đam mê lại gần hơn với cuộc sống thường nhật. Một vài ngày sẽ bận bịu hơn những ngày khác, vì vậy theo lẽ tự nhiên không phải ngày nào bạn cũng có thể làm việc hiệu quả và đạt được các mục tiêu. Tuy nhiên, mỗi ngày, dù có bận đến đâu, hãy làm một điều gì đó để tiến gần hơn đến với những mục tiêu.

12. Tin vào bản thân

Quan trọng hơn hết là bạn phải tin vào chính mình. Nếu bạn không tin tưởng bản thân, không ai tin bạn, vì thế mọi việc phải bắt đầu từ bạn! Tin vào sức mạnh của giấc mơ và biết rằng dù đường đến thành công dài và gian khó, nhưng rồi bạn sẽ đến đó.

13. Không bao giờ từ bỏ.
Bạn  tìm thấy niềm đam mê của bạn lúc đầu? Bạn từ bỏ nó trong một vài ngày và bạn sẽ thất bại. Hãy luôn thử trong một vài tháng liên tục nếu cần thiết và cuối cùng bạn sẽ cũng tìm thấy niềm đam mê trong nó cho mà xem. Bạn mặc dù đã tìm thấy niềm đam mê nhưng bạn đã chán nó? Không vấn đề gì!

Hãy bắt đầu lại và tìm một niềm đam mê mới. Có nhiều hơn một niềm đam mê trong cuộc sống của bạn.vì vậy hãy khám phá tất cả những khả năng có thể. Bạn đã tìm ra niềm đam mê nhưng vẫn chưa thành công để kiếm sống từ nó? Đừng vội từ bỏ. Hãy thử lại và thử lại cho đến khi bạn thành công. Thành công thuờng không đến dễ dàng, vì vậy nếu từ bỏ nó quá sớm,chắc chắn bạn sẽ không bao giờ thành công. Hãy thử và bạn sẽ thành công.

Theo đuổi niềm đam mê và bạn sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện đến không ngờ. Không có gì là dễ dàng, vì thế nếu đã quyết tâm theo đuổi đam mê thì hãy đam mê đến cùng. Đam mê là điều quan trọng, và với bất cứ nghề nghiệp nào bạn dấn thân, chỉ cần đam mê, bạn sẽ có tất cả.

Đam mê là thứ không dễ tìm trong ngày một ngày hai. Và cũng không dễ để giữ lửa đam mê và sống trọn vẹn với nó. Nhưng bạn hoàn toàn có thể đẩy nhanh tiến độ bằng cách thực hiện những điều trên để giúp bản thân mình tiến đi xa hơn trên con đường bạn đã chọn.
Chúc cho bạn thành công trong việc tìm ra điều mình khao khát!

Một số thông tin được dịch bởi Mint Chup từ bài viết của Michaela-Cristallo (Lifehack)
Ms. Su – Blogsudo

Đăng bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *