Làm thế nào để sống lâu trăm tuổi?

Quên đi chế độ ăn nhất thời, quá trình tập luyện điên cuồng hay những liều thuốc vô thực, chuyên gia tuổi thọ Dan Buettner sẽ tiết lộ cho bạn cách kéo dài tuổi thọ cho bản thân.
Từ những việc đơn giản hay thói quen thường ngày có thể giúp bạn kéo dài thêm cuộc sống cho mình. Sau đây là bí quyết sống lâu của Dan Buettner.

Hình thành thói quen có lợi

Thiết lập cuộc sống, gia đình và môi trường xã hội, cũng như nơi làm việc để đẩy bản thân vào những hành vi có lợi cho tuổi thọ. Đó là điều mà nhà thám hiểm, nhà giáo dục và tác giả của bí quyết sống lâu Dan Buettner đưa ra. Bạn có thể tin tưởng hơn khi biết rằng, ông là người lập ba kỷ lục khác nhau về đạp xe bền do Guinness World Records trao tặng: Đi xe đạp 15.500 dặm từ Alaska đến Argentina vào năm 1987 khi ông 27 tuổi; một hành trình khác dài 12.888 dặm qua Liên Xô vào năm 1990, và một chuyến đi khác dài 12,172 dặm qua châu Phi hoàn thành vào năm 1992!

Học cách sống lâu của những “Vùng đất Xanh”

Để tìm ra cách giúp sống lâu và khỏe mạnh, Dan Buettner và cộng sự đã nghiên cứu những “Vùng đất xanh” của thế giới. Đó là những cộng đồng có số người cao tuổi sống khỏe mạnh và năng động cao kỉ lục. Đó là những người dân Sardinia, Italy và người dân đảo Okinawa ở Nhật Bản. Họ là những người sống lâu nhất và khỏe mạnh nhất hành tinh. Vậy bí quyết nào giúp những người dân ở đây sống lâu?</div>

Bí mật của những người trăm tuổi sống khỏe mạnh là gì?</b>

Bí mật nằm trong cuộc sống hằng ngày của họ. Những người sống lâu nhất thường nằm trong số gia đình lành mạnh, có thể hỗ trợ họ. Những người trăm tuổi vẫn sống cùng con cái. Thay vì chỉ nhận sự chăm sóc từ lớp trẻ, họ góp phần sức lao động vào cuộc sống thường nhật của gia đình. Họ trồng rau, nấu ăn, dọn dẹp… Điều này có tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của họ – con cháu được hưởng lợi từ họ, đồng thời họ cũng có thể cảm nhận được giá trị của bản thân, thêm yêu cuộc sống hơn.
Sức mạnh tinh thần có đóng vai trò quan trọng?</b>

Niềm tin tôn giáo là yếu tố mà hầu hết những người sống đến trăm tuổi có điểm chung. Ngay cả với những người không theo tôn giáo, họ cũng theo một đức tin, có niềm tin vào tâm linh và ít bị trầm cảm. Họ có xu hướng kết nối xã hội rộng hơn, nhận được sự hỗ trợ của xã hội nhiều hơn và có mục đích sống hơn.

Chế độ ăn uống cho những người 90 tuổi khỏe mạnh

Thịt giống như một thứ gia vị hơn là thức ăn chủ yếu. Uống rượu vừa phải cũng có tác dụng tích cực. Hầu hết những người sống lâu thường ăn nhiều thực vật và các loại hạt hơn. Họ ăn thịt khoảng một hoặc hai lần một tuần, nhưng điều kỳ lạ là họ cũng không ăn nhiều cá. Người sống lâu thường ăn bữa lớn nhất vào đầu ngày và ít nhất vào cuối ngày. Người Okinawa, Nhật đã thiết lập một thói quen ăn uống đặc biệt mà được cho là giúp sống lâu như sau: Họ sử dụng những chiếc đĩa nhỏ để làm cho khối lượng thức ăn nhiều hơn, nhai chậm và ngồi một chỗ.

Chìa khóa để sống lâu trăm tuổi là gì?</b>

Chìa khóa nằm ở những điều vô cùng đơn giản. Hãy dành 105 phút hoạt động thể chất mỗi ngày. Di chuyển vô thức. Sống trong những gia đình lành mạnh sẽ giúp bạn có động lực, sống có mục đích.

Những trở ngại

Nhìn chung, chúng ta khó làm một điều gì trong thời gian dài. Bạn thường xuyên căng thẳng với công việc, đây là điều khiến bạn khó bỏ thuốc lá. Căng thẳng mãn tính còn khiến bạn dễ bị lão hóa sớm.

Ra đường khi trời về tối có thể khiến bạn nhìn thấy ánh sáng màu xanh lục từ TV hoặc máy tính từ cửa sổ của người dân. Đây là nguyên nhân khiến bạn tiêu hao tuổi thọ của bản thân.

Nếu bạn có một chế độ ăn uống hoàn hảo nhưng vẫn bị căng thẳng thường xuyên, bạn sẽ không thể sống lâu được.

Sau đây là 9 bí quyết đơn giản giúp bạn sống lâu:
Di chuyển: Tìm cách hoạt động Khám phá mục đích sống để thêm yêu đời hơn Giảm căng thẳng: Nghỉ ngơi Đóng vài trò 80%: Không ăn quá nhiều Hạn chế tiếp xúc ánh sáng xanh từ TV, máy tính Rượu vang đỏ: 1 ly mỗi ngày Quan hệ: Mở rộng quan hệ xã hội Đức tin: Hãy tìm một đức tin cho bản thân Gia đình: Xây dựng gia đình lành mạnh

Đăng bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *