Đánh giá chi tiết Flycam Syma X5HW trang bị Camera HD

Gần đây, Syma đã phát hành bản nâng cấp cho Flycam đồ chơi nổi tiếng của hãng là X5SW. Được đặt tên là X5HW, mô hình mới là một bản cập nhật gia tăng các tính năng cho phiên bản tiền nhiệm của nó với tính năng giữ độ cao là đặc điểm chính giúp nó nổi bật hẳn so với các sản phẩm máy bay điều khiển từ xa trong tầm giá. Hãy cùng chúng tôi phân tích và đánh giá Flycam Syma X5HW xem các tính năng của tân binh mới này như thế nào nhé!

Hinh anh: X5HW la mot trong 4 ban nang cap tu dong X5 cua hang Syma

X5HW là một trong 4 bản nâng cấp từ dòng X5 của hãng Syma

Flycam Syma X5HW được Syma trình làng trong một diện mạo mang tính thể thao với những màu sắc tươi mới bởi sự kết hợp hài hòa giữa gam màu trắng và màu xanh lá cây hoặc màu xanh pastel với màu đen. Ngoài những thay đổi nhỏ về màu sắc, X5HW vẫn còn mang những đặc điểm khá tương đồng so với X5SW mà một trong số đó là việc nó vẫn được giữ lại phần khung quadcopter hình chữ x và chân hạ cánh.

X5HW là một trong số những bản cập nhật trên dòng sản phẩm đồ chơi X5 của Syma, trong đó có bốn mô hình mới thay thế cho dòng sản phẩm X5 trước đó. Các mô hình khác trong loạt mô hình X5 mới bao gồm X54HW, X54HC và X5HC.

Thông số kỹ thuật

 • Kích thước: 330 x 330 x 110mm (có giá đỡ)

 • Khoảng cách động cơ chéo: 230mm

 • Kích thước motor: 8mm

 • Trọng lượng: 127g (có pin, máy ảnh và giá đỡ)

 • Độ phân giải camera: 0.3MP ảnh tĩnh và video (640 x 480)

 • Định dạng tệp: JPEG / 3GP

 • Thời gian bay: 8 đến 10 phút

 • Pin: 3.7V 500mAh Li Po

 • Thời gian sạc: 120 phút

 • Khoảng cách điều khiển: khoảng 50 – 100m

 • Công suất phát: pin 4 x 1.5V AA (không bao gồm)

Tính năng bay:

 • Giữ độ cao

 • Chế độ không đầu

 • Nhào lộn 360 độ

 • 2 tốc độ bay (cao và thấp)

Những thay đổi so với bản tiền nhiệm

Không giống những bản có thiết kế thân xe rất khác so với X5 trước đó như X54HW và X54HC, X5HW trông giống như X5SW với phần mặt trước được nâng lên. Giá đỡ bảo vệ được làm từ chất nhựa mỏng hơn, nó cũng được hãng Syma bổ sung các cánh quạt mới và thêm các màu mới.

Hinh anh: X5HW phai co thiet ke kha giong voi phien ban tien nhiem

X5HW (phải) có thiết kế khá giống với phiên bản tiền nhiệm

Nó mang đặc điểm là kết nối pin được độc quyền bởi Syma và hãng này cũng rất nỗ lực giành quyền độc quyền bán pin cho các mô hình X5 mới nhất của họ. Khác với các đầu nối molex 2-pin thông thường của X5 đã được sử dụng trước đây tương thích với nhiều loại pin (và bộ sạc) được bán riêng lẻ. Các kết nối trên X5 mới nhất trông khá giống với kết nối JST nhưng có thêm một rãnh. Phương pháp độc quyền mới này có thể không phù hợp với người dùng muốn sử dụng pin RC hiện có cho X5HW hoặc các anh chị em của nó.

Tính năng giữ độ cao giúp máy bay bay dễ dàng hơn rất nhiều. Để giữ độ cao phù hợp, một máy đo áp lực trong không gian được sử dụng để theo dõi áp suất không khí. Chiếc X5HW giữ cho máy đo áp lực không khí này ổn định bằng cách điều chỉnh động cơ đẩy theo để bù đắp cho mức tăng hoặc giảm độ cao.

Về phía phi công, giữ cho X5HW lơ lửng trên không ở độ cao thiết lập rất đơn giản – chỉ cần buông thanh chặn ga ở mức 50% và áp kế sẽ làm việc của nó một cách kỳ diệu giúp X5HW giữ độ cao trong một khoảng từ 30 đến 60cm. Để làm tạo điều kiện cho phi công, thanh điều chỉnh đã được cấu hình để tự cân bằng ở mức 50% và đó cũng là mức độ cần thiết để drone lơ lửng trên không. Lúc này việc di chuyển X5HW lên hoặc xuống đơn giản chỉ cần điều khiển tăng công suất hoặc giảm ga mà thôi.

Hinh anh: Dieu chinh do cao cua X5HW kha de dang chi bang viec dieu chinh thanh ga

Điều chỉnh độ cao của X5HW khá dễ dàng chỉ bằng việc điều chỉnh thanh ga

X5HW cũng bổ sung thêm phương thức điều khiển động cơ mới. Để điều chỉnh động cơ, chúng ta chỉ cần đẩy cần gạt lên khoảng một giây. Điều này sẽ làm cho động cơ bắt đầu quay ở chế độ nhàn rỗi. Đẩy ga lên (vượt quá 50%) sẽ làm cho X5HW tăng độ cao. Để giải giáp động cơ sau khi hạ cánh, giữ thanh ga trong 1 hoặc 2 giây. Ngoài ra còn có một cách để dừng động cơ ngay lập tức bằng cách đẩy cả hai thanh xuống và hướng về nhau. Nên cẩn thận không nên làm động tác này trong khi X5HW đang ở trên không vì nó sẽ làm cho động cơ dừng lại đột ngột, dẫn đến tai nạn.

Hiệu suất bay

Chiếc X5SW, mặc dù có khả năng bay khá tốt, lại không thể bay ổn định trong điều kiện gió. Vấn đề này được những người đam mê RC gọi vui là cơn “cảm gió” của X5SW và thường sẽ xảy ra khi X5SW bay trong bất kỳ điều kiện gió nào. Trong những tình huống như vậy, X5SW sẽ chỉ nghiêng về phía trước và không thể bay vào gió bất kể sự điều khiển của phi công. Chúng tôi vui mừng nói rằng với X5HW, Syma cuối cùng đã giải quyết được vấn đề nan giải này. Hiện nay, X5HW không có vấn đề gì khi bay trong điều kiện gió nhẹ và vừa.

Hinh anh: X5HW da co kha nang bay on dinh hon trong dieu kien gio nhe va vua

X5HW đã có khả năng bay ổn định hơn trong điều kiện gió nhẹ và vừa

Như đã đề cập trước đó, một bổ sung chính cho X5HW là tính năng giữ độ cao đã nhanh chóng trở thành một tính năng chủ chốt chuẩn trong máy bay đồ chơi có giá 2 triệu. Đây chắc chắn là một lý do chính tại sao mọi người lại muốn chọn X5HW thay vì dòng X5SW cũ hơn.

Khi nói đến sự ổn định bay, X5HW dường như có một ưu thế hơn hẳn so với X5SW. Nó bay mượt mà và nhẹ nhàng hơn ở cả hai tốc độ nhanh và chậm. Nói cách khác, X5HW bay chậm hơn và ít ồn ào hơn so với phiên bản tiền nhiệm của nó, điều này thực ra lại là ưu điểm vì nó nhằm vào những người mới bắt đầu và những người chỉ muốn có một chiếc máy bay giá rẻ để chụp hình và quay phim trên không.

Nếu bạn muốn sử dụng X5HW cho các môn thể thao bay, chỉ cần tháo máy ảnh, giá đỡ chân, chân hạ cánh và X5HW sẽ biến thành một chiếc máy bay thể thao sinh động, mặc dù không nhanh như X5SW.

Tính năng nhào lộn tự động hơi phức tạp trên X5HW. Mỗi khi nhào lộn, X5HW sẽ hướng nhẹ lên trước khi thực hiện các động tác. Giống như nhiều máy bay điều khiển từ xa có tính năng giữ độ cao khác, X5HW sau đó sẽ giảm nhẹ độ cao xuống trước khi đột ngột tăng lên để bù đắp cho độ cao giảm, làm cho độ cao của nó tăng ít nhất một vài chục centimet. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi máy bay nhào lộn trong nhà trong điều kiện ổn định.

Khi lướt ngoài trời, ngay cả khi có gió nhẹ, nó thực sự không được tốt lắm – X5HW sẽ lao dốc khoảng 366cm trước khi nó bắt đầu giữ máy bay lơ lửng. Tuy nhiên, nó sẽ bay tốt hơn nếu như bạn tháo máy ảnh ra.

Hiện tượng lao dốc đột ngột của máy bay khi thực hiện các pha nhào lộn trên không được giải thích là do khi máy bay tăng độ cao đột ngột tại thời điểm bắt đầu pha nhào lộn đã vô tình tác động đến bộ cảm biến áp lực và bộ điều khiển máy bay cố gắng sửa sai lệch bằng cách giảm động cơ đáng kể đã làm cho X5HW lao xuống. Phải mất khoảng một giây trước khi bộ điều khiển máy bay nhận ra rằng Drone đang lao xuống để tạo lực đẩy cho máy bay trở lại độ cao vốn có của nó.

Các pha nhào lộn đặc biệt là vụng về nếu như máy bay có gắn giá đỡ bảo vệ và máy ảnh đính kèm. Sự vụng về này có nghĩa là X5HW chiếm rất nhiều không phận khi thực hiện một cú lật. Chỉ một cú lật một vài chục centimet trên mặt đất hoặc dưới trần nhà là X5HW có thể sụp đổ.

Tuy nhiên X5HW không chỉ “đơn thương độc mã” khi bàn đến sự kém hoàn hảo của các tính năng nhào lộn trên không này. Thực tế, tình trạng đó khá phổ biến ở các Quadcopter đồ chơi có tính năng giữ độ cao như JXD 510G mới được phát hành gần đây chẳng hạn.

Tuy nhiên, bất chấp những điểm chưa được hoàn hảo đó, X5HW vẫn là một Quadcopter đồ chơi rất tốt nếu nói về hiệu suất bay. Tính ổn định, bay mượt mà và độ chính xác trên không chắc chắn sẽ thu hút được nhiều người đam mê máy bay điều khiển từ xa. Đạc biệt, tính năng giữ độ cao của nó cũng có vẻ như là một trong những tính năng tốt nhất mà chúng tôi từng thấy ở một Quadcopter đồ chơi. Và khả năng giữ độ cao của X5HW ở khoảng cách khá gần (khoảng 70 cm) khá ấn tượng, đặc biệt là trong điều kiện bay ổn định.

Máy quay FPV (First-Person View Camera)

FPV (First-Person View hay là remove-person view) là chế độ bay cho phép người điều khiển xem hành trình và điều khiển Drone thông qua màn hình của thiết bị điều khiển từ xa theo gốc nhìn của Camera trên Drone (màn hình điện thoại nếu cho phép kết nối với điện thoại).

Chiếc X5HW dường như sử dụng chính xác cùng một chiếc máy ảnh với bản tiền nhiệm của nó. Ngoài thiết kế khá khôn ngoan, chiếc Drone phiên bản mới này không có gì thay đổi nhiều, cụ thể là máy ảnh vẫn còn các tính năng tương tự với độ phân giải 0.3MP WiFi FPV. Một điểm nữa là để xem đường truyền video FPV, bạn cần phải cài đặt ứng dụng Syma FPV trên điện thoại thông minh và kết nối với điểm phát sóng Wi-Fi di động. Chiếc điện thoại thông minh cũng sẽ được sử dụng để ghi lại các video và hình ảnh chụp bằng máy ảnh.

Hinh anh: Du lieu hinh anh tren camera se duoc truyen ve va luu tren dien thoai thong minh cua ban

Dữ liệu hình ảnh trên camera sẽ được truyền về và lưu trên điện thoại thông minh của bạn

Máy ảnh này tích hợp sẵn một máy phát WiFi FPV hoạt động trong phạm vi từ 50 đến 100 mét. Hiệu suất FPV WiFi phụ thuộc vào khoảng cách và tầm nhìn thẳng rõ ràng phía trước. Là một chiếc máy bay điều khiển từ xa, máy ảnh của X5HW sử dụng hệ thống quang học cấp đồ chơi, do đó bạn không mong đợi có được chất lượng hình ảnh giống như từ một máy ảnh phù hợp. Máy ảnh này vừa đủ tốt để làm những công việc như kiểm tra theo dõi các tòa nhà cao tầng hoặc kiểm tra mái nhà của bạn.

Một cải tiến rõ rệt trong các dòng X5 và X8 mới nhất của Syma là FP8 5.8GHz, vượt xa WiFi, FPV. 5.8G FPV không bị ảnh hưởng bởi độ trễ cao và đảm bảo đường truyền video mượt mà hơn.

Nói về độ trễ cao, X5HW không bao giờ được phép bay hoàn toàn trên FPV vì điều này có thể dẫn đến tai nạn, nguyên nhân là hình ảnh bạn nhìn thấy trên điện thoại thông minh đôi khi có thể bị trì hoãn từ 1 đến 3 giây.

Trong khi những dòng máy mới xuất hiện trên thị trường trong năm nay như JXD và MJX đã vội vã bổ sung 5.8G FPV trong máy bay không người lái của họ, Syma dường như vẫn đang dùng các phương pháp thử nghiệm với những chiếc Drone mới nhất của hãng. Điều này khá khó hiểu vì việc thiếu 5.8G FPV trong các sản phẩm mới nhất của Syma có thể dẫn tới việc giảm thị phần cho công ty.

Có nên mua Syma X5HW?

Với bản X5HW mới, Syma đã cơ bản đã sở hữu một trong những máy bay không người lái bán chạy nhất trên thị trường hiện nay với tính năng giữ độ cao cùng với một vài tinh chỉnh nhỏ. Chiếc X5HW về cơ bản là một chiếc X5SW nhỏ hơn được bổ sung tính năng độ giữ cao, có một hệ thống màu mới và khung bảo vệ nhẹ hơn.
Rõ ràng, chiếc X5HW được chế tạo cho những người mới bắt đầu và những người muốn chụp ảnh trên không mà không muốn tiêu tốn quá nhiều với hiệu suất bay mượt mà và nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với X5SW.

Không những vậy Syma đã loại bỏ được tình trạng bay không ổn định trong điều kiện gió mà X5SW đã từng gặp phải và điều này chắc chắn sẽ là điểm mà những người hâm mộ Syma đang chờ đợi hãng giải quyết.

Tuy nhiên, X5HW có đầu nối pin độc quyền có thể là một vấn đề nếu bạn muốn sử dụng pin hoặc bộ sạc khác. Chiếc X5HW cũng có tính năng nhào lộn trên không, đặc biệt khi nó được nạp đầy pin và bay ngoài trời.

Ngoài những vấn đề nhỏ, X5HW là một Flycam đồ chơi rất đáng tiền. Nó bay ổn định hơn trên không so với bản tiền nhiệm của nó. Nhờ hiệu suất bay cao hơn và tính năng giữ độ cao tuyệt vời, chúng tôi chắc chắn chiếc X5HW ít nhất cũng có thể nổi tiếng không kém người anh em X5SW mặc dù nó chắc chắn sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ có bổ sung FPGA 5.8G. Còn bạn, sau bài viết này, liệu X5HW có nằm trong danh sách những chiếc Drone đáng cân nhắc để sở hữu hay không? Hãy chia sẻ những ý kiến và thắc mắc về cho chúng tôi bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!

Bạn có thể xem và mua Flycam Syma X5HW giá tốt nhất tại đây.

Thuận

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *