11 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang tiêu quá nhiều tiền

Nếu phát hiện thấy mình có một trong những dấu hiệu dưới đây, chứng tỏ bạn đang chi tiêu tiền quá lãng phí.

Nhiều người luôn thiếu tiền, nợ nần cho dù họ có thu nhập không thấp, trong khi một số người khác thu nhập không cao nhưng vẫn xoay sở rất ổn thoả cho cuộc sống. Dưới đây là 5 dấu hiệu có thể cho thấy bạn đang sống vượt quá mức thu nhập mình kiếm được. Nhận biết được về cách chi tiêu của mình có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và sắp xếp tài chính ổn thoả hơn.

1. Thường xuyên chi quá hạn mức
Nếu tháng nào bạn cũng chi trội hạn mức thẻ tín dụng có nghĩa là bạn đang sống vượt quá khả năng kiếm tiền của mình. Ngoài ra nếu bạn thường xuyên vượt hạn mức thẻ tín dụng, điểm số tín dụng của bạn sẽ thấp, các khoản mua thế chấp trong tương lại sẽ phải chịu mức lãi suất cao. Hãy thận trọng.

2. Bạn cảm thấy việc mua sắm giống như một cuộc chạy đua
Một số người có thói quen mua bất kỳ thứ gì họ thích ngay khi nhìn thấy, nhưng sau đó lại cảm thấy hối hận về việc làm của mình. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên đợi 24 giờ trước khi quyết định mua sắm một món đồ nào đó.
3. Thuê ngoài quá nhiều 
Bạn có thực sự bận rộn đến nỗi không thể dọn dẹp nhà cửa, rửa xe máy, ô tô, cắt sửa móng tay… Mặc dù thực sự có những khoản chúng ta phải thuê ngoài như sửa chữa xe cộ, trông trẻ con…. nhưng đối với một người còn đang nợ nần thì những chi phí thuê ngoài như trên là xa xỉ bởi vì đó là những việc chúng ta hoàn toàn có thể tự làm. 
Thay vì trả tiền cho ai đó để dọn dẹp nhà, giặt là quần áo, rửa xe…. bạn hãy tự làm những công việc này và dành số tiền đó để trả bớt nợ, tiết kiệm cho những tình huống bắt buộc phải chi khác.

4. Quần áo vẫn còn gắn mác

Hãy nhìn lại tủ quần áo của bạn – bao nhiêu món đồ trong đó vẫn còn gắn mác, giá tiền? Nếu bạn mua những món đồ mà không mặc, đó là dấu hiệu bạn đã phung phí quá nhiều tiền vào việc mua sắm. Nếu bạn có cả túi đồ chưa mặc như vậy, đã đến lúc báo động về tình trạng vung tay quá trán này, và cần thay đổi.

5. Những hóa đơn chưa trả 

Rất nhiều người chi tiêu quá đà thường rơi vào tình trạng không còn đủ tiền để thanh toán những hóa đơn bắt buộc như tiền điện nước, internet, thuê nhà… Và hậu quả là món nợ kéo từ tháng này sang tháng khác.
Điều quan trọng bạn cần nhớ ở đây là các hóa đơn cần thiết phải được thanh toán trước khi bạn dành tiền vào những hoạt động giải trí hoặc không cần thiết. Hãy nghĩ đến tương lai nếu như những hóa đơn đó không được thanh toán, chắc chắn bạn sẽ thấy không vui vẻ chút nào, ví dụ như nếu bạn không thể trả tiền thuê nhà, bạn sẽ không có bất cứ nơi nào để ở.
6. Chi tiêu theo người khác
Nếu bạn bè của bạn là những người có nhiều tiền, chắc chắn bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng trong cách chi tiêu, vì lúc này bạn có xu hướng sống giống như bạn bè của mình. Và nếu sa đà theo lối sống vượt quá khả năng của mình, sẽ có một ngày bạn phải đối mặt với nguy cơ “cháy túi”.
Lời khuyên cho bạn là không bao giờ được xấu hổ về việc mình có ít tiền hơn bạn bè của mình để rồi cố chi tiêu ra vẻ “người có tiền”. Hãy hiểu rằng, chỉ nên chi tiêu trong khả năng của mình, đừng bao giờ cố gắng để theo kịp với người khác, nếu không bạn sẽ kết thúc trong khó khăn tài chính nghiêm trọng.

7. Có nhiều đồ bạn không dùng đến

Ngày nay, quảng cáo đang nhồi vào đầu mọi người thông điệp rằng họ cần đến các thiết bị công nghệ mới nhất để vận hành cuộc sống. Và điều đó có thể dẫn tới việc bạn sẽ mua rất nhiều đồ mà không thực sự sử dụng. Chẳng hạn, nhà bạn có nhiều món đồ điện tử hoặc các thiết bị bếp đắt tiền, nhưng bị phủ bụi?

8. Dùng thẻ tín dụng để thanh toán các khoản cần thiết

Nếu bạn phải dùng đến thẻ tín dụng (trả trước) để mua thực phẩm hoặc thanh toán các hóa đơn cần thiết, thì bạn đã gặp vấn đề thực sự trong cách chi tiêu. Hãy tìm cách cắt giảm các chi phí, hoặc tăng thu nhập.
9. Thu nhập cao nhưng không có tiền tiết kiệm

Bạn hoàn toàn không có tiền tiết kiệm cho dù có thu nhập khá tốt? Nếu đúng vậy thì lý do tại sao? Đơn giản là vì bạn đã chi tiêu quá nhiều mà không có kế hoạch cụ thể cho tài chính của mình.
Hãy đánh giá lại thu nhập và chi tiêu của bạn, nhìn vào những nơi mà nguồn tiền của bạn đổ vào để biết chỗ nào là lãng phí. Nếu không thể tiết kiệm nhiều, hãy cân nhắc đến việc tiết kiệm một chút để phòng những công việc cần thiết sau này.
10. Có quá nhiều món đồ giống nhau

Một số người có quần áo quá nhiều, đến mức họ không nhận ra đã có tới 6 chiếc váy đen, 6 đôi giày giống hoặc gần giống nhau… Nếu đó là bạn, bạn đã mắc sai lầm chi tiêu. Không ai cần tới hàng chục thứ đồ giống nhau như vậy.

Tiêu tiền quá nhiều không chỉ gây rắc rối ngắn hạn, mà về lâu dài có thể đẩy bạn vào nợ nần. Mua sắm thì vui vẻ đấy, nhưng bạn đã có khoản đảm bảo an toàn chưa?

11. Bạn không biết tiền của mình đã ‘bay’ đi đâu
Khi bạn không biết được tiền của mình đã ‘bay’ đi đâu và bao nhiêu trong số đó được dùng cho việc mua sắm, cách tiêu tiền của bạn đang trong tình trạng báo động.

Chi tiêu quá nhiều không chỉ gây những vấn đề rắc rối trong ngắn hạn, mà còn có tác động nghiêm trọng đến tình hình tài chính lâu dài của bạn. Nó có thể gây hại cho an ninh tài chính của bạn và dẫn bạn vào nợ nần. Mua sắm là niềm vui, nhưng sẽ an toàn hơn nếu bạn mua sắm một cách thông minh và không để ảnh hưởng đến nguồn tài chính của mình cho những công việc khác.

Sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn có thể trả các loại hóa đơn đúng hạn, thậm chí ngay cả trong trường hợp khẩn cấp. Nếu làm tốt những điều này, bạn sẽ làm chủ cuộc sống của mình tốt hơn.

Blogsudo Tổng Hợp

Đăng bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *