Bạn có đang lãng phí tuổi trẻ của chính mình?

Đừng sống hoài, sống phí tuổi trẻ của chính mình. Có rất nhiều thứ chúng ta phải bước qua, cũng có rất nhiều kỷ niệm mà chúng ta vẫn buộc phải để lại quá khứ. Đừng lãng phí tuổi trẻ rồi phải hối tiếc. Tuổi trẻ không đơn giản chỉ là một cơn mưa rào, ào qua mà ướt áo, tuổi trẻ chính là vô số những cơn mưa chợt đến chợt đi, tuy chóng vánh, mau trôi, nhưng lại thấm lâu khiến người ta nhớ mãi.
Quá trình tạo dựng cuộc sống, nhiều bạn trẻ biết cách chọn cho mình một lối đi riêng, tạo dựng cuộc đời có ý nghĩa nhưng cũng còn không ít bạn trẻ đã tự đánh mất một phần nhựa sống của bản thân.

Trong hành trình tạo dựng một cuộc đời có ý nghĩa, nếu bạn lỡ coi thường một trong những điều thiết yếu dưới đây, coi như bạn đã tự đánh mất một phần nhựa sống của chính mình.


1. Thời gian

Tuổi trẻ là quãng thời gian mà con người có nhiều sức khoẻ và trí tuệ để làm những điều lớn lao. Vậy mà có người đã quên mất điều này. “Trẻ ăn chơi, già hối hận” là lời khuyên dành cho những ai phí hoài tuổi thanh xuân cho những trò vô bổ.

Mỗi thời khắc “vàng ngọc” qua đi là không bao giờ lấy lại được. Vậy mà không hiếm kẻ ném 8 giờ làm việc qua cửa sổ. Nếu câu trả lời là “không”, hãy xem lại quỹ thời gian của bạn.

Nhiều bạn trẻ thật sự không để ý, quan tâm đến thời gian. Đối với họ, hai chữ thời gian không có ý nghĩa gì nhiều, họ ném thời gian vào những trò tiêu khiển vô bổ, không ít bạn trẻ hoang phí, giết thời gian bằng những trò chơi game, đánh bài… Do đó, mỗi ngày các bạn hãy tự nhìn lại xem, mình đã làm được gì và hãy sử dụng, tận dụng quỹ thời gian quý báu để làm những việc có ích cho bản thân và xã hội.

2. Không lo học tập

Không đọc sách, không có sách, lịch sử im lặng, văn chương câm điếc, khoa học tê liệt, tư tưởng và suy xét ứ đọng. Từ sách, bạn có thể khám phá biết bao điều kỳ thú trên khắp thế giới. Thật phí “nửa cuộc đời” cho nhưng ai chưa bao giờ biết đọc sách là gì!

Đây là sai lầm đáng trách nhất đối với những bạn trẻ không chịu tìm việc làm, đầu tư, chăm lo học hành. Không có ai yếu kém mà chỉ có những người không chịu học, không học có nghĩa bạn đã đánh mất nhiều kiến thức, hiểu biết của bạn về thế giới xung quanh. Ít có ai thành công trong cuộc sống khi không chịu học hành. Do đó, các bạn trẻ cần phải chăm lo học tập thật tốt để sau này xây dựng sự nghiệp cho bản thân. Học là để khám phá biết bao điều kỳ thú trên khắp thế giới. Không chịu học đồng nghĩa với việc bạn đã tự phá hỏng tương lai của mình.

Một người luôn biết trau dồi kiến thức sẽ dễ thành công hơn người chỉ biết tự mãn với những gì mình biết. Nếu không học hành, bạn đang lãng phí sự thông minh của mình đấy!

3. Bạn đang nghiện điện thoại, internet

Điện thoại di động với nhiều tiện ích sẽ khiến chúng ta mê mẩn khi sử dụng. Trong khi nhiều người nghĩ điện thoại là niềm vui thì hãy suy nghĩ về những thời gian bạn đang lãng phí với chiếc dế yêu của mình. Thậm chí tệ hơn hãy suy nghĩ về tất cả mối quan hệ có thể bị ảnh hưởng. Có lẽ bạn đang nhắn tin hoặc tìm kiếm trên Internet trong khi bạn đang ăn tối với vợ, chồng hoặc con của bạn. Nếu đang như vậy, bạn đang bỏ lỡ thời gian có ý nghĩa mà đáng lẽ bạn nên dành cho người thân yêu, hoặc thời gian bạn có thể nỗ lực để thực hiện một kế hoạch cho tương lai.

4. Không giữ gìn sức khỏe

Tuổi trẻ là độ tuổi sung mãn nhất về thể lực và trí lực. Lúc còn trẻ, người ta thường ỷ lại vào sức sống tràn trề đang có. Họ làm việc như điên, vui chơi thâu đêm, ăn uống không điều độ, lạm dụng thuốc lá, rượu bia……. Cứ như thế, cơ thể mệt mỏi và lão hoá nhanh. Khi về già, cố níu kéo sức khoẻ thì đã muộn.

Các bạn đâu biết rằng chính những điều đó làm cho cơ thể của bạn ngày càng trở nên mệt mỏi và lão hóa nhanh. Rồi đến một lúc nào đó, đặc biệt khi về già, cơ thể xuống cấp trầm trọng thì lại hối tiếc, níu kéo sức khỏe thì đã muộn. Do đó, bên cạnh giữ gìn sức khỏe bản thân, hạn chế việc lạm dụng các chất kích thích, các chất có hại cho sức khỏe, các bạn trẻ cần tham gia tập luyện thể dục thể thao và ăn uống điều độ.

5. Không nắm bắt cơ hội

Cơ hội là điều không dễ dàng đến với bản thân mỗi người trong cuộc sống, một cơ hội thôi nhưng có thể thay đổi số phận, con người bạn. Do đó, khi có cơ hội đến, dù là nhỏ nhất thì các bạn cũng nên tiếp cận và sở hữu nó nhé. Nếu thờ ơ để vận may vụt khỏi tầm tay, bạn khó tiến về phía trước.

6. Tiêu xài tiền bạc hoang phí

Nhiều bạn trẻ xài tiền như nước, hễ có tiền là mua sắm, tiêu xài, không biết cách tiết kiệm, để rồi đến lúc cần một số tiền nhỏ cũng không có và chỉ còn cách đi mượn, có trường hợp sinh ra tình trạng trộm cắp, cướp giật… Những ai không biết tiết kiệm tiền bạc, sẽ không bao giờ sở hữu được một tài sản lớn. Do đó, các bạn cần phải biết sử dụng tiền bạc đúng cách, đúng mục đích, đúng thời điểm, tránh tiêu xài phung phí và nên nhìn nhận lại những gì mình đã làm và cần có sự điều chỉnh đúng đắn trong thói tiêu tiền của bản thân. Hãy có những hoạch định cho tương lai hợp lý nhé bạn !

7. Không đi du lịch

Ông cha ta từng nói “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, câu nói đấy hoàn toàn đúng và nhất là đối với những người trẻ. Giá trị của việc du lịch khi còn trẻ không chỉ là cách để bạn làm mới mẻ cuộc sống của mình, đi du lịch còn dạy cho bạn cách trở thành một con người có văn hóa và giàu lòng trắc ẩn.

Khi còn trẻ hãy đi du lịch vì bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống với đầy đủ các cung bậc cảm xúc. Khi còn trẻ, bạn có thời gian, có sức khỏe, và số tiền bạn bỏ ra không hề vô nghĩa. Du lịch đồng nghĩa với việc bạn không chỉ hiểu biết thêm về những nơi khác nhau trên thế giới và cách mà mọi người sống ở đó sống như thế nào, quan trọng hơn cả là bạn sẽ khám phá thêm rất nhiều điều về chính bản thân mình.

Hãy tạm gác những xô bồ của cuộc sống hiện tại sang một bên và chuẩn bịa cho mình một chuyến đi để trải nghiệm và thử thách bản thân. Đừng để sau này phải tiếc nuối vì bỏ lỡ những chuyến đi thú vị mà tuổi trẻ của bạn đã để lãng phí, đừng để mai đây dù muốn cũng khó có thể tìm lại được những khoảnh khắc mà đáng ra bạn phải trải nghiệm khi còn trẻ.

8. Yêu vội và dâng hiến

Chúng ta đang ở độ tuổi có những biến đổi mạnh mẽ về tâm, sinh lý, những rung động trước người phái khác và những tò mò về giới tính đã khiến không ít bạn trẻ lao vào chuyện tình cảm, và khi yêu thì giới trẻ sẵn sàng dâng hiến mà không để ý đến hậu quả sau này, để rồi sau khi kết thúc, nhìn lại mọi chuyện thì đã quá muộn màng. Do đó, các bạn trẻ khi yêu cần phải có những hiểu biết nhất định và tự kiềm chế bản thân, không để mọi chuyện đi quá xa giới hạn cho phép.

9. Nhan sắc 

Điều này giành cho các bạn nữ – nhưng nhan sắc như thế nào là đẹp là bền, thời gian trôi đi, tuổi trẻ cũng không ở mãi  rồi thì sẽ kéo nhan sắc bạn trùng lại thành những vết nhăn tuổi tác. Đơn giản nhất trong giới trẻ chúng ta hiện nay là thức khuya, các bạn dần “hoạt động về đêm” và thành những “con cú đêm”, thức khuya là kẻ thù của nhan sắc bên cạnh kéo theo vấn đề sức khỏe của bạn nữa…

Nhan sắc Là vũ khí lợi hại nhất của phụ nữ. Có nhan sắc, bạn sẽ tự tin và chiếm được nhiều ưu thế hơn so với người khác. Tuy nhiên, “tuổi thọ” của nhan sắc có hạn. Thật hoang phí khi để sắc đẹp xuống dốc. Hãy chăm sóc mình ngay từ bây giờ.

10. Coi thường lời khuyên của những người đi trước

Teen thường có khuynh hướng thích đề cao bản thân, luôn cho rằng mình đúng, vì thế họ phớt lờ lời khuyên của các thế hệ trước và chỉ giật mình tỉnh ngộ khi phạm phải những sai lầm nghiêm trọng đã được cảnh báo trước. Để hạn chế điều này, bạn nên lắng nghe người lớn và phân tích các khía cạnh tốt – xấu của một vấn đề trước khi đưa ra quyết định của mình

11. Sống độc thân 

Phụ nữ ngày nay theo trào lưu “chủ nghĩa độc thân”. Thực tế là khi sống một mình, bạn rất cô đơn và dễ cảm thấy thiếu vắng vòng tay yêu thương của chồng con. Bận bịu gia đình chính là một niềm vui. Sống độc thân, bạn đã lãng phí tình cảm đẹp đẽ ấy.

Điều này không cổ súy cho vấn đề bạn phải có người yêu ngay hay tiêu cực hơn là sống thử. Điều này nhắc bạn hãy mở lòng mình – mở đúng cách và tỉnh táo. Sống độc thân khiến bạn trở nên bí bách về suy nghĩ có biết đâu rồi bạn vô tình trở thành “Người trong bao” thì sao. Hãy sống cùng một người bạn hoặc có thể nhiều hơn hay đến tuổi bạn hãy lập gia đình điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều “thế giới” muôn màu, mà bạn không ngờ được.

Tôi từng đọc được một câu nói hay như thế này “Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào dù bị cảm vẫn muốn quay lại để được ướt thêm một lần nữa,… thế rồi tuổi thanh xuân lặng lẽ qua đi ”

Tuổi trẻ hãy vui, sống, làm việc hăng say, để đến 1 thời điểm nào đó khi nhìn lại quãng thời gian thanh xuân này bản thân sẽ không hối hận vì đã lãng phí nó.Đừng tự phóng đại nỗi buồn của bản thân vì chúng ta không biết rằng có nhiều người còn khổ hơn chúng ta ở ngoài kia.

Su – Blogsudo.com

Đăng bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *