Tự chế máy cho cá ăn tự động với điện thoại di động

Trang trí nhà cửa bằng bể cá cảnh giúp mang lại một cái nhìn tươi mát và sang trọng cho ngôi nhà xinh xắn của bạn, do đó từ lâu nó đã là thú vui thanh nhã rất phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi đã quyết định nuôi cá cảnh bạn phải chăm sóc và cho cá ăn thường xuyên. Việc này nếu bình thường không phải là vấn đề thì lại trở thành một mối lo mỗi khi bạn có việc phải đi trong một vài ngày đặc biệt khi bạn không có ai có thể nhờ vả được. Cách giải quyết vấn đề đơn giản chỉ là một máy cho cá ăn tự động mà mình sẽ giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Hinh anh: Chi can mot cuoc goi don gian se giup ban cho lu ca hau doi o nha an mot bua no ne

Chỉ cần một cuộc gọi đơn giản sẽ giúp bạn cho lũ cá háu đói ở nhà ăn một bữa no nê

Tự chế máy cho cá ăn tự động

Máy cho cá ăn tự động là công cụ tuyệt vời để đảm bảo rằng cá trong bể được cho ăn đầy đủ mỗi khi đói, nhất là những khi bạn phải đi đâu đó một thời gian mà không có bạn bè hoặc gia đình trợ giúp.

Mặc dù có rất nhiều loại máy cho cá ăn tự động có bán sẵn tại cửa hàng, nhưng một số bạn vẫn thích tự tay chế chúng và mình cho rằng đây là một giải pháp rất hay.

Mình đã tìm thấy một video hướng dẫn cách làm một máy cho cá tự động trong hồ thủy sinh đơn giản mà bạn có thể dễ dàng kích hoạt từ xa chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại nhanh.

Khi bạn cần cho cá ăn, bạn chỉ cần gọi đến chiếc điện thoại gắn vào máy. Cuộc gọi của bạn sẽ kích hoạt điện thoại rung lên làm đổ thức ăn vào trong bể. Bạn có thể thực hiện những cuộc gọi như thế này từ bất cứ nơi nào, và nếu chỉ muốn một ít thức ăn thôi thì bạn hãy gọi một lần và gọi nhiều lần để cho thêm thức ăn.

Mình sẽ tóm tắt quá trình ngắn gọn như sau:

Chuẩn bị:

 • Điện thoại di động cũ rung tốt, bạn cũng thấy là khả năng rung của điện thoại quan trọng như thế nào đối với việc này rồi đấy. Bất kỳ điện thoại di động cũ hoặc máy nhắn tin cũ đều tốt miễn là nó có thể nhận được tín hiệu và rung. Nếu bạn đang lo lắng về chi phí cho điện thoại di động thì hãy tìm mua những chiếc điện thoại cũ giá rẻ trên thị trường nhé.

 • Một chai nhựa rỗng. Chai có thể có bất kỳ hình dạng nào nhưng nó phải đủ lớn để vừa với điện thoại cầm tay hoặc máy nhắn tin và nhớ chừa chỗ cung cấp thực phẩm. Hãy tận dụng bất kỳ cái chai nào mà bạn có nhé vì chúng đều sẽ hoạt động tốt thôi. Sử dụng chai loại lớn nếu bạn không muốn phải đổ đầy thức ăn cho cá thường xuyên. Nên ưu tiên sử dụng những chai nước có hình vuông vì ta có thể đặt chúng ở phần khoảng trống phía sau bể.

 • Ba que diêm. Bạn sẽ xếp chồng ba que diêm đã bóc đầu này lên nhau và sử dụng chúng như một tấm đệm ở miệng chai. Tấm đệm này sẽ rất hữu ích cho thức ăn dạng viên nhỏ hoặc thực phẩm dạng bột. Nếu thức ăn ở dạng viên lớn hơn, bạn sẽ cần phải sử dụng nhiều cây diêm hơn hoặc loại gỗ lớn hơn phù hợp.

 • Một nắp chai bằng nhựa. Nắp chai coca hoặc nước trái cây cỡ lớn xem ra sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời trong hoàn cảnh này. Tất cả những gì bạn cần là một cái nắp có đường kính lớn hơn miệng chai của bạn nhưng ngắn hơn một que diêm thông thường. Việc dán mọi thứ với nhau sẽ dễ dàng hơn nếu nắp và chai được làm bằng cùng một loại nhựa nhưng bạn cũng có thể sử dụng các loại nhựa khác nhau.

Các bước thực hiện:

 1. Cắt đáy chai nhựa và lấy nắp ra.

 2. Đặt nắp chai nhựa vít xuống trên mặt bàn. Gắn ba que diêm (hoặc que gỗ) xếp lên nắp và dán nó vào miệng chai sao cho khớp như một bộ đệm giữa nắp và lọ.

 3. Đổ đầy chai bằng các viên thức ăn khô. Nhớ chừa đủ chỗ để đặt điện thoại của bạn vào chai.

 4. Cài đặt điện thoại ở chế độ rung và đặt nó vào trong chai, ngay giữa đám thức ăn.

 5. Đặt bộ dụng cụ vào bể cá treo cao hơn mặt nước một đoạn. Bạn có thể gắn nó vào thành bể phía sau, trên tường hoặc treo nó bằng một cái móc trên trần nhà. Nhưng nếu chai của bạn quá lớn, bạn chỉ có thể giữ cân bằng nó trên cạnh bể mà thôi.

 6. Gọi điện thoại hoặc máy nhắn tin. Máy rung sẽ nới lỏng thực phẩm khiến nó rơi xuống bể. Một khi chuông ngừng, thức ăn sẽ ngừng rơi.

Phù! Vậy là công việc đã hoàn thành, mình phải thừa nhận rằng đây là cách rất thông minh để có thể điều khiển máy cho cá ăn từ xa.

Máy cho cá ăn hoạt động có tốt không?

Bạn chỉ có thể biết câu trả lời cho đến khi bạn thật sự thử nó. Đây là một số những ưu và nhược điểm mà tôi có thể nghĩ đến với thiết bị cho cá ăn DIY này.

Ưu điểm:

 • Có thể kiểm soát lượng thức ăn mỗi lần bạn cho cá ăn. Và hoàn toàn quyết định thời điểm cho cá ăn bằng cách gọi bất cứ khi nào bạn muốn khi so với bộ hẹn giờ tự động.

 • Giải pháp đơn giản. Bạn chỉ cần một vài nguyên liệu dễ tìm và rẻ. Chi phí lớn nhất ở đây sẽ là điện thoại di động mà nếu bạn bỏ chút công tìm kiếm thì có thể tìm được một cái giá rẻ một cách dễ dàng.

Nhược điểm

 • Pin điện thoại di động hết. Chúng ta đều biết tuổi thọ của pin của điện thoại cũ có thể kéo dài trong khoảng thời gian khá lâu, nhưng nếu bạn đi xa hàng tuần thì cũng sẽ đến lúc nó phải cạn kiệt.

 • Nguy cơ tiềm ẩn. Nếu điện thoại di động rơi vào trong bể, axit trong pin có thể làm ô nhiễm bể cá. Vì vậy, hãy đảm bảo an toàn tốt nhất có thể nếu bạn quyết định thử nó.

Ý kiến ​​của bạn về ý tưởng máy cho cá ăn tự động DIY này là gì? Bạn có nghĩ rằng nó sẽ hoạt động tốt không? Bạn có muốn thử nó không?

Hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần ý kiến ​​bên dưới nhé.

Một số máy cho cá ăn tự động bạn có thể mua sử dụng ngay nếu không có thời gian tự làm:

May cho ca an tu dong Dolphin AF012
Máy cho cá ăn tự động Dolphin AF012
– Giá bán: 399 nghìn vnđ
– Số lần cho cá ăn lên đến 5 lần mỗi ngày
– Dễ dàng làm sạch
– Lập trình khối lượng thực phẩm và thời gian cho ăn
– Thức ăn phù hợp: mảnh hoặc bột viên, đồ khô

Xem thêm

May cho ca an tu dong ProFeed Plus
Máy cho cá ăn tự động ProFeed Plus
– Giá bán: 950 nghìn vnđ
– Dụng cụ cho cá cảnh ăn tự động
– Giúp điều chỉnh lượng thức ăn và cho những ngày đi chơi; đi công tác xa
– Chất liệu an toàn

Xem thêm

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *