Đánh giá chi tiết máy bay Daming DM003 Mini giá rẻ

Máy bay đồ chơi DM003 Mini là một quadcopter thu nhỏ với thiết kế được phủ màu đen bóng toàn diện. Nó có kích cỡ nhỏ nhắn và cũng ít gây ra tiếng ồn hơn nhiều so với người anh em cùng nhà nhưng có kích cỡ lớn là Drone nhiếp ảnh DM007 nổi tiếng. Điều này giúp nó trở thành một lựa chọn không thể tốt hơn cho các cuộc thi bay lượn trong nhà khi mà kích cỡ của DM007 là quá lớn. Trong bài đánh giá Daming DM003, chúng ta sẽ xem xét hiệu suất, thiết kế, ưu và nhược điểm của mô hình này. Hãy xem chiếc Drone bé nhỏ này có những gì nhé!

Hinh anh: Daming DM003 co kich co phu hop voi cac cuoc thi trong nha

Daming DM003 có kích cỡ phù hợp với các cuộc thi trong nhà

Đánh giá Daming DM003

 • Tính năng / phụ kiện: 5/5

 • Hiệu suất bay: 4.5/5

 • Dễ sử dụng: 4.5/5

 • Giá trị: 5/5

Tóm lược

 • Hãng sản xuất: DAMING

 • Tên drone: 2.4G 4CH 6 Axis RC Quadcopter

 • Tần số: 2.4G

 • Con quay: 6 trục

 • Màu: đen

 • Khoảng cách điều khiển: Khoảng 100m

 • Thời gian xạc: Khoảng 30 phút

 • Thời gian bay: 6 – 8 phút

 • Pin quadcopter: 3.7V 300 mAh (kèm theo máy)

 • Pin điều khiển RC: 4 x pin AA (không kèm theo)

 • Trọng lượng quadcopter: Khoảng 39g

 • Kích thước quadcopter: 14cm x 14cm x 4cm

 • Chứng chỉ: CE / EN71 / 62115 / FCC

 • Chất liệu: PC, nylon

Ưu điểm:

 • Siêu yên lặng. Gần như không gây ra tiếng ồn

 • Các phụ kiện kèm theo (bảo vệ cánh quạt/ chân hạ cánh)

 • Đèn LED hữu ích cho việc định hướng

 • Chế độ không đầu + trả về các tính năng ban đầu

 • Độ bền cao

 • Linh hoạt

 • Khoang chứa pin rộng rãi có thể phù hợp với pin 380 mAh

 • Phạm vi điều khiển lớn

 • Có thể bay bằng Deviation TX (I.E. Modded Devo 7E)

Nhược điểm

 • Cảnh báo hết pin quá nhanh (~ 3 giây)

 • Thiết kế màu đen làm cho việc nhận diện quadcopter trở nên khó khăn vào ban đêm

 • Thiết kế màu đen làm cho việc định hướng trở nên khó khăn

 • Ga tự động tắt khi pin chết

 • Quá nhạy cho người mới bắt đầu

Tổng quát

Một quadcopter cỡ nhỏ cực kỳ yên lặng hoàn hảo để bay trong nhà với nhiều phụ kiện đi kèm.

Những ấn tượng đầu tiên

“Wow, chiếc máy bay điều khiển từ xa này có thiết kế quá đẹp” là những suy nghĩ đầu tiên của tôi khi lần đầu tiên cầm trên tay thiết kế màu đen gần như tàng hình của DM003.

Tôi đã sạc pin 300 mAh có sẵn trong gói linh kiện đi kèm sau đó tháo 4 pin AA ra khỏi điều khiển từ xa TV của gia đình tôi để dùng vào chuyến bay đầu tiên. Ngay khi máy bay cất cánh, tôi lập tức nhận ra rằng đây là chiếc máy bay nhỏ nhất mà tôi đã từng bay. Nhiều tháng sau đó và tôi vẫn chơi chiếc máy bay này quanh nhà khi những người khác còn đang ngủ mà không hề lo lắng rằng mình sẽ đánh thức họ.

Nhờ các trình điều khiển trơn tru và chính xác kết hợp với khả năng bay khá nhẹ nhàng và nhanh nhẹn nên nó có thể tạo ra các đường bay vô cùng linh hoạt và các pha uốn lượn sắc sảo. Nó thậm chí còn có thể bay gần các ống khói nên rất thích hợp cho việc bay trong nhà.

Nếu bạn muốn chiếc máy bay của mình có hiệu suất của một chiếc drone thể thao thì có thể giảm thiểu các thiết bị bổ sung, điều này làm cho máy bay được nhẹ nhàng hơn và cá nhân tôi cũng thích bay như vậy hơn.

Đặc tính bay

Tốc độ cao: Với độ nghiêng pitch gần 45 độ, quadcopter nhỏ nhắn này lại có tốc độ rất nhanh. Chỉ bằng sự kết hợp hoàn hảo với yaw là bạn có thể sử dụng chiếc quadcopter trong nhà để bay ngoài trời nếu cần thiết.

Độ nghiêng hoàn hảo: Một trong những chìa khóa quan trọng làm cho chiếc quadcopter này có khả năng bay như một phi công nhào lộn trên không là nhờ độ nghiêng hoàn hảo của nó. Đặc điểm này giúp cho DM003 trở nên nhanh nhẹn hơn rất nhiều, hoàn hảo cho mục đích bay trong nhà và thực hiện những cú nhào lộn trên không. Việc bay theo hình ống và thực hiện những cú xoay rẽ roll hoặc pitch sắc nét rất dễ dàng với quad này, ngay cả khi bạn gắn bộ phận bảo vệ cánh quạt và chân hạ cánh.

Nhào lộn: Như đã nêu ở trên, chiếc máy bay nhỏ này có thể yaw và pitch tuyệt vời và chúng hoàn toàn phối hợp hoàn hảo với nhau. Khi tỉ lệ yaw và pitch khớp nhau, các cú nhào lộn yaw theo hình vòng tròn hoặc pitch hướng về trước sau sẽ trở nên dễ dàng. Một số quadcopter, đặc biệt là những loại có kích thước nhỏ thường thực hiện trơn tru một trong hai tính năng năng, một là cú pitch tốc độ cao hoặc hai là yaw. Khi chúng không khớp với nhau, bạn có thể cảm thấy như chiếc máy bay đang chiến đấu với những mệnh lệnh điều khiển của bạn. Yên tâm là rường hợp này sẽ không xảy ra với DM003!

Một số định nghĩa cơ bản

Yaw là gì? Yaw đơn giản được định nghĩa là bay UAV theo hình vòng tròn xung quanh trục trung tâm. Nếu bạn đang nhìn xuống drone từ phía trên, yaw ám chỉ sự di chuyển của chiếc máy bay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Roll là gì? Roll là bay UAV theo hướng qua trái hoặc qua phải so với hướng chính diện.

Pitch là gì? Pitch là bay UAV tới hoặc lui theo hướng chính diện

Hinh anh: Yaw roll va pitch khi su dung may bay dieu khien tu xa

Yaw, roll và pitch khi sử dụng máy bay điều khiển từ xa

Đặc điểm thiết kế

Hinh anh: DM003 khong phat ra tieng on khi bay

DM003 không phát ra tiếng ồn khi bay

Không ồn ào: một trong những tính năng gây sốc nhất của DM003 là nó hoàn toàn không gây ra tiếng ồn. Điều này có thể không có vẻ là một việc lớn… cho đến khi bạn đột nhiên tỉnh giấc vào 2 giờ sáng và đột nhiên muốn mang máy bay điều khiển từ xa ra để bay trong nhà. Để ý kỹ hơn, cánh quạt trên máy bay không người lái này rất yên lặng khi bay. Chỉ có tiếng vo vo nhỏ và ít ồn ào hơn nhiều so với các dòng quadcopter tiếng tăm điển hình như Hubsan X4, do đó DM003 rất tốt nếu như bạn bay gần những người khác mà không muốn gây phiền nhiễu.

Đèn LED sáng: đèn LED trên quadcopter này rất đẹp với ánh sáng độc đáo qua khung màu đen, mờ rất hữu ích cho việc định hướng. Đặc điểm này vô cùng tuyệt vời cho các chuyến bay vào ban đêm, nhưng kể từ quadcopter có thiết kế màu đen hoàn toàn lại làm cho nó không tiện lợi cho lắm.

Các phụ kiện đi kèm: điều làm cho gói DM003 nổi bật là bảo vệ cánh quạt và chân hạ cánh. Mặc dù khi bộ phận bảo vệ cánh quạt mang lại cảm giác rằng chúng quá nhẹ khi chúng ta chạm vào, nhưng thực sự chúng lại hoạt động rất tốt trong việc bảo vệ cánh quạt. Và mặc dù tôi đã làm hỏng một vài bộ phận trong đó bao gồm cả phần bảo vệ cánh quạt, nhưng thật may là chúng cực kỳ nhẹ và hầu như không ảnh hưởng đến các tính năng bay. Chúng ta cũng không có lý do gì để loại bỏ chúng bởi các phần này còn giúp tăng thời gian bay lên khoảng 10-15 giây nữa.

Nếu không thì bạn hoàn toàn có thể tháo bộ phận bảo vệ cánh quạt khỏi thân máy. Tôi thấy rằng các ốc vít là không cần thiết và các phần bảo vệ sẽ vẫn làm tốt chức năng mà không cần có chúng. Trong trường hợp máy bay gặp phải các va chạm và các phần bảo vệ này long ra ngoài vị trí thì bạn hoàn toàn có thể lắp lại dễ dàng.

Chân hạ cánh là một phần bổ sung mới vào phiên bản thiết kế lần này. Chúng đáp ứng mục đích khi bay ngoài trời, chân hạ cánh có thể giữ cho máy bay cao hơn những đám cỏ ngắn để cánh quạt có thể cất cánh mà không bị mắc kẹt.

Khác với điều đó, chân hạ cánh ở các Drone thông thường dùng để phục vụ cho việc bảo vệ máy ảnh. Bởi hạ cánh trên các chân này sẽ ngăn không cho quadcopter hạ cánh trực tiếp trên camera. Thực tế là DM003 vốn không có máy ảnh chứ không giống như người anh em DM007 của nó, và tôi tin rằng họ mới bổ sung thêm đặc điểm này như là một điểm cộng cho thiết kế mới.

Trọng lượng nhẹ và độ bền cao: quadcopter DM003 với tất cả các phụ kiện kèm theo chỉ nặng 35.32 gram. Đây là một quadcopter rất nhẹ với độ bền phù hợp, nó còn có một cánh quạt thay thế và có cả chế độ bảo hành. Chiếc máy bay của tôi đã bị va đập nhiều lần vào tường, sàn nhà, và ngay cả TV ở phòng khách một lần nhưng không có nhiều vết trầy xước trên khung suốt từng đó thời gian. Thật là bền!

Chế độ không đầu và khóa trở về: Một tính năng mà những người sử dụng vô cùng yêu thích trên các máy bay rẻ tiền là chế độ không đầu và khóa trở lại. Chế độ không đầu hoạt động tốt cho người mới bắt đầu không hiểu rõ các nút điều khiển, và cả những phi công muốn xoay drone của họ như điều khiển chiếc Beyblade vậy.

Phím quay trở lại chỉ đơn giản là bay chiếc máy bay lùi về từ hướng mà bạn đặt nó (hướng mà nó đối mặt khi bạn bật và hiệu chỉnh). Việc giữ các điều khiển yaw và pitch cũng mang lại kết quả tương tự. Việc này tùy thuộc vào lựa chọn của bạn mà thôi.

Khoang chứa pin rộng rãi: Khi so sánh với một số quadcopter cỡ nhỏ khác như JJ-1000, khoang chứa pin của DM003 hoàn toàn chiếm ưu thế khi có thể dễ dàng phù hợp với pin 380 mAh! Tôi thấy điều này làm gia tăng thời gian bay trung bình lên từ 1-2 phút. Bạn có thể đánh giá cao thời gian bay thì pin 380 mAh là dành cho bạn.

Chế độ Deviation TX

Giống như nhiều quadcopters cỡ nhỏ, DM003 được bổ sung tính năng Deviation TX. Điều này có nghĩa là nếu bạn có một máy phát tương thích, chẳng hạn như Devo 7E với phần mềm Deviation TX thì có thể liên kết chiếc quad này với nó. Máy phát Devo 7E cung cấp nhiều tính năng cao cấp, hữu ích hơn các bộ điều khiển đồ chơi bằng nhựa rẻ tiền. Tuy rằng cần điều chỉnh một chút cả phần cứng và phần mềm nên nó có thể có một chút phức tạp về mặt kỹ thuật. Nhưng nếu bạn đã đọc nhiều bài đánh giá hoặc chia sẻ kinh nghiệm về drone thì rất có thể là bạn có nhiều hiểu biết về lĩnh vực này thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo của bạn!

Điểm trừ

Thiết kế hoàn toàn bằng màu đen: Mặc dù thiết kế hoàn toàn màu đen chắc chắn trông rất đẹp và cảm giác rất James Bond, nhưng nó không phải là thiết kế tiện dụng nhất. Thật khó để phân biệt hay định hướng vào ban đêm vì mọi thứ trên quadcopter này đều có cùng màu.

Tuy nhiên, có thể thay thế bằng bộ cánh quạt Hubsan bốn cánh màu đen và trắng để giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng.

Liệu DM003 có phù hợp cho người mới bắt đầu?

Nhiều người băn khoăn liệu DM003 có phải là một sự lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu hay không. Câu trả lời có sẵn ở đây nhé:

DM003 bay khá là ổn định, bền và giá cả phải chăng, hội tụ tất cả các yếu tố chất lượng tuyệt vời cho người mới bắt đầu chơi quadcopter. Tuy nhiên, một khó khăn khác mà người mới bắt đầu có thể gặp phải là thiết kế toàn màu đen. Một số quadcopter sẽ có cánh quạt khác màu hoặc một số bộ phận khác biệt để có thể phân biệt mặt trước từ phía sau. Mặc dù điều này không phải là yêu cầu cần thiết để có thể bay nhưng nó giúp cho mọi thứ dễ dàng hơn cho những người mới bắt đầu. Bởi vì DM003 có thiết kế hoàn toàn màu đen và khá nhạy, phi công có thể bị mất phương hướng giữa chuyến bay và mất kiểm soát. Một tình trạng không ai muốn xảy ra khi bay!

Với tất cả những điều trên, nếu bạn có một không gian mở để học bay, và đủ kiên nhẫn để học cách làm điều chỉnh khi cần thiết thì DM003 là một lựa chọn thân thiện cho người mới bắt đầu có khả năng sử dụng quadcopter.

So sánh DM003 và Hubsan X4

Hinh anh: DM003 trai va Hubsan X4 phai

DM003 (trái) và Hubsan X4 (phải)

Mặc dù Hubsan X4 phổ biến hơn và có giá gần gấp đôi, nhưng chắc chắn nó không phải là người chiến thắng. Bởi DM003 là một trong những chiếc máy bay không người lái yên tĩnh nhất trên thị trường. Điều này làm cho nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho các chuyến bay trong nhà hoặc ngoài trời, nơi bạn muốn tránh làm phiền người dân với những tiếng ồn lớn.

Tất nhiên chiếc Hubsan X4 chắc chắn có những thế mạnh riêng. Một trong những lợi thế này là máy phát chất lượng cao hơn. Nó vừa vặn với bàn tay của bạn hơn và có một lớp phủ bóng mang lại cảm giác cao cấp – tốt hơn so với chiếc máy phát nhỏ giá rẻ của DM003.

Chiếc Hubsan X4 cũng có danh tiếng hơn nhiều, có rất nhiều diễn đàn và hỗ trợ sau mua. Tất cả các câu hỏi liên quan đến X4 có thể đã được hỏi và đã trả lời trước đó rồi.

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, Hubsan chắc chắn vượt trội hơn DM003 về vấn đề định hướng. Với thân máy màu đen và thiết kế cánh quạt trắng làm cho việc phân biệt mặt trước và mặt sau dễ dàng hơn nhiều. Nó có thể không được đẹp như DM003 nhưng nó chắc chắn sẽ có ích.

Kết Luận

Nói chung, DM003 Mini là một chiếc máy bay điều khiển từ xa cỡ nhỏ chất lượng tốt, là một đối thủ nhất định cho những quadcopters cỡ nhỏ trong nhà hiện nay trên thị trường.Với động cơ chạy êm ái và tốc độ bay nhanh bạn có thể bay chiếc máy bay này bất cứ nơi nào và bất cứ lúc nào.

Nếu bạn đang muốn sở hữu một chiếc quadcopter nhỏ nhắn có thiết kế thời thượng và tốc độ bay cao thì Daming DM003 chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Còn nếu bạn đang sở hữu nó thì hãy để lại các ý kiến đánh giá dưới phần bình luận để chia sẻ kinh nghiệm nhé.

Xem video bay thử DM003:

Thuận (theo Dronetrove)

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *