Khó có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh vảy nến

Bạn có biết bệnh váy nến rất khó chữa khỏi hoàn toàn? Da đỏ, toàn thân nổi mụn, khớp dính, một số trường hợp bị nhiễm độc thuốc dẫn đến suy gan, thận… là hậu quả khi người bệnh điều trị theo lời quảng cáo chữa được bệnh vảy nến.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) cho biết, ước tính 1-5% dân số Việt Nam mắc bệnh vảy nến, tương đương có ít nhất 1-2 triệu người bệnh. Đây là bệnh lành tính, ít nguy hiểm tới tính mạng nhưng ảnh hưởng nặng nề tới tâm sinh lý, thẩm mỹ người bệnh.

Khi bị bệnh, trên da thường xuất hiện nốt đỏ càng ngày càng lan rộng ra khắp toàn thân, bong vảy; gây mất thẩm mỹ. Vì thế người bệnh thường tự ti, ít giao tiếp với cộng đồng. Kể cả người thân, người làm việc cùng cơ quan khi thấy bệnh nhân có biểu hiện như thế thì lo sợ lây nhiễm, thậm chí kỳ thị và xa lánh. Trong khi đó đây là bệnh không lây.

Tiến sĩ Thường cũng khẳng định: “Hiện bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng nếu được khám, phát hiện có biện pháp điều trị giúp bệnh thuyên giảm, ổn định, lâu dài có thể một năm, nhiều năm. Nếu tái phát lại điều trị. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân không biết điều này”.

benhvaynenkhongthechuakhoihoantoan

Hàng triệu người mắc bệnh vảy nến đang chịu sự kỳ thị không đáng có của cộng đồng vì thiếu hiểu biết, theo thông điêp ngày bệnh Vảy nến thế giới. Ảnh:  H. A. 

Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận nhiều trường hợp tự tìm thuốc điều trị dẫn đến biến chứng như: đỏ da toàn thân, da nổi mụn mủ, khớp dính lại… Một số bị nhiễm độc thuốc dẫn đến suy thận, suy thận nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Tiến sĩ Trần Hậu Khang, Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam cũng khuyến cáo: “Bị bệnh, người bệnh không được buồn mà nên đến thầy thuốc tư vấn, điều trị đúng. Stress có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Đặc biệt không nghe theo những phương pháp chưa được thẩm định, không nghe những lời thuyết phục ‘Tôi chữa khỏi bệnh vảy nến hoàn toàn, không tái phát’. Đấy là những lời chưa có cơ sở, chưa có khoa học”.

Nhằm ủng hộ bệnh nhân vảy nến, nhân Ngày Vảy nến thế giới, Đại sứ quán Đan Mạch phổi hợp tổ chức chạy bộ gây quỹ tại Hà Nội vào sáng 25/10 với hàng trăm người tham gia. Theo đó vảy nến là bệnh không lây, vì thế không nên phân biệt đối xử và bị kỳ thị với họ ở ngoài xã hội cũng như trong môi trường công việc.

Bệnh vảy nến là bệnh da rất thông thường, liên quan đến yếu tố di truyền và rối loạn miễn dịch, gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh tiến triển lâu dài, hay tái phát nhưng lành tính. Đến nay các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh, nên chưa thể dự phòng hoàn toàn. Nhưng khi phát hiện sớm và điều trị đúng có thể hạn chế bệnh, làm giảm mất thẩm mỹ, bệnh có thể ổn định và thuyên giảm.

Các biện pháp dự phòng yếu tố khởi phát cũng đóng một vai trò quan trọng trong điều trị vảy nến. Liệu pháp tâm lý, tránh stress là cần thiết. Bệnh nhân cần biết nên “chung sống hòa bình” với bệnh, tránh bi quan và có lối sống lành mạnh, sinh hoạt phù hợp, tránh các yếu tố bất lợi làm bệnh dễ tái phát để đạt được ổn định lâu dài.

Nam Phương

Sudo Bệnh Vảy Nến

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *