Không nên vay tiền nếu chưa thấy cần thiết

Điều này vô cùng quan trọng nên tôi sẽ nhắc lại: không vay tiền trừ khi bạn thực sự, thực sự cần. Thậm chí có thực sự cần thiết đi chăng nữa thì bạn cũng đừng vay.

khong nen vay tien neu chua thay can thiet
Không nên vay tiền nếu chưa thấy cần thiết
KHÔNG VAY TIỀN – TRỪ KHI BẠN THỰC SỰ, THỰC SỰ PHẢI LÀM VẬY

Trừ khi bạn vay của ai đó mà họ không đòi hỏi tiền lãi, không ràng buộc, không đòi bạn thế chấp nhà cửa, không có khả năng gây sứt mẻ tình bạn và như vậy thì thật giống như ta đang ớ xứ sở thần tiên.

Nếu ai đó cho bạn vay tiền, họ sẽ mong nhận được nhiều hơn số cho vay. Và chính khoản này sẽ ngăn cản chúng ta trở nên giàu có. Nếu đã quá muộn đế làm vậy, bạn cần phải giảm bớt càng nhiều càng tốt. Chúng ta phải thoát khỏi khoản “nợ” này.

Các khoản nợ ở đây thường là về tiền bạc (có nghĩa là lãi suất trên khoản vay) và luôn làm người ta lụi bại. Tuy nhiên, khoản nợ đó cũng còn là các vấn đề tình cảm nữa – nếu bạn vay của bạn bè và người thân, nó có thể sẽ gây ra một loạt rắc rối – điều này chưa bao giờ đơn giản.

Trả hết các khoản vay và nợ trước khi làm bất cứ điều gì khác. Đó là cách duy nhất đế không phải trả lãi.

Nếu trong tương lai bạn cũng mở công ty riêng, các nhà tư vấn sẽ nói rằng mọi việc ốn thôi nếu bạn vay tiền bởi họ luôn sẵn sàng giúp bạn… Nhưng tiểu thuyết gla Jilly Cooper nói rằng bà luôn thận trọng khi cho bạn bè vay mượn bởi lẽ sẽ rất khó nhìn mặt nhau trong lễ Giáng sinh và phải ôm hôn bạn mình trong khi vẫn nhớ rằng họ đang vay bạn 10.000 bảng. Cá nhân tôi cảm thấy rất khó khăn khi phải ôm một người đang vay của tôi số tiền thậm chí còn ít hơn thế.

Cố gắng không vay mượn:

Bố mẹ, con cái của bạn
Bạn bè
Người yêu
Bọn cho vay nặng lãi
Ngân hàng
Các công ty cung cấp thẻ tín dụng, các nhà đầu tư hải ngoại

QUAN TÂM ĐẾN HỢP NHẤT CÁC KHOẢN NỢ

Tất nhiên, lời khuyên tốt nhất sẽ là đừng lâm vào nợ nần ngay từ đầu. Nếu đã hơi muộn đế bạn nghe theo lời khuyên thông thái này thì bạn cần phải cố gắng vay lãi càng thấp càng tốt trong khi đang trả dần các khoản nợ. Và hợp nhất các khoản nợ có lẽ sẽ là một cách hay. ở đây tôi muốn nói rằng bạn hãy ngừng sử dụng ba hay bốn thẻ tín dụng cộng thêm khoản chi trội, cộng thêm vay ngân hàng và các khoản nợ khác. Bạn có thể gộp tất cả vào một khoản vay và bỏ các loại thẻ và trả các khoản chi trội. Tất nhiên, tôi cũng hiểu thẻ tín dụng rất dễ dùng và hữu ích nhưng bạn đừng quên cách chi trả bằng tiền mặt truyền thống.

Tuy nhiên, vẫn phải nhắc bạn rằng, nếu bạn hợp nhất các khoản nợ, hãy chắc chắn rằng bạn đã không chuyển các khoản nợ ngắn hạn thành nợ dài hạn. Vấn đề là bạn phải nghiêm túc trả các khoản nợ thật nhanh.

Nếu bạn đã thực sự quyết định hợp nhất các khoản nợ thì đây sẽ là một số mẹo hữu ích:

  • Xem xét hết các khoản vay trả theo tỉ lệ phần trăm – đừng chấp nhận chỉ vì đó là ngân hàng của bạn, chưa chắc khoản vay đó có lãi thấp nhất về lâu dài.
  • Không bao giờ thế chấp nhà cửa trong bất cứ trường hợp nào. Nếu bạn làm vậy, bạn sẽ mất sạch nhà cửa nếu không trả nổi nợ.
  • Kiếm tra những cam kết và giấy tờ liên quan đến việc thanh toán sớm và đảm bảo rằng bạn sẽ không bị phạt nếu thanh toán sớm
  • Trả càng nhanh càng tốt trong khả năng của bạn – thời gian càng dài, bạn phải trả càng nhiều lãi.
  • Nếu bạn phải vay thì hãy vay đổi lấy một tài sản mà bạn có thể bán lại (máy công cụ, xe tải chở hàng) và cố gắng không vay quá giá trị bán lại.
Sudo Làm Giàu

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *