12 bí quyết để cân bằng cuộc sống

Guồng quay cuộc sống cuốn con người vào những lo toan, bon chen và cám dỗ. Làm sao hay bí quyết nào để cân bằng mọi thứ giúp bạn có một thể chất khỏe mạnh một tinh thần sản khoái và công việc luôn được thuận lợi.

Chúng ta không hiểu rằng thành công không thể là thứ có thể chia tách. Khi một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống của bạn bị tổn thương thì các lĩnh vực khác cũng sẽ bị ảnh hưởng không sớm thì muộn. Vì vậy, nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống, và không chỉ là trong công việc, bạn cần học cách cân bằng.
Hạnh phúc và tình trạng cá nhân của bạn phụ thuộc chủ yếu vào câu hỏi ở trên. Xã hội ngày càng phức tạp hơn thì ta lại cần tập trung hơn vào thế giới nội tâm bên trong, nơi mà ta có thể tùy nghi điều khiển. Dù bên ngoài mây trời có vần vũ tới đâu thì thế giới nội tâm vẫn sẽ giúp ta tự chủ, thích nghi.

1. Bắt đầu ngày mới bằng cách thở sâu hay thiền

Hãy bắt đầu một ngày mới bằng cách thực hiện cầu nguyện hít thở sâu hay ngồi thiền. Làm việc này vào sáng sớm giúp bạn thấy nhẹ nhàng hơn, tinh thần thư thái hơn và thấy cuộc sống sẽ bớt áp lực hơn.
Thiền mang đến cho chúng ta những lợi ích cả về thể chất và tinh thần. Về cơ bản, thiền chỉ là một phương pháp điều trị tâm, giúp tâm an ổn, đỡ tán loạn. Khi tâm đã an thì con người ta sẽ nhìn nhận mọi sự việc dưới con mắt sáng suốt, lạc quan hơn.

Từ tinh thần tốt như vậy, cơ thể bạn cũng tự nhiên khỏe mạnh, ngăn cản phần nào sự phát triển của các mầm mống gây bệnh trong người. Do vậy, người thực tập thiền đúng phương pháp sẽ cảm thấy có sự thay đổi trong sức khỏe.Trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đối mặt với nhiều điều khó khăn, bất như ý. Chỉ có một tâm hồn bình an mới tạo ra sức mạnh vô hình từ ngay bên trong mình để ta vượt qua và chiến thắng những khó khăn đó. Đó chính là lợi ích mà thiền mang lại.

2. Biết ưu tiên tập trung làm việc quan trọng trước 

Để có được một cuộc sống cân bằng bạn cần phải tìm những công việc mà mình yêu thích. Ngoài ra bạn phải suy nghĩ thật cẩn thận và hiểu được những gì ưu tiên trong cuộc sống của bạn. Những ưu tiên này có thể thay đổi khi bạn đã già đi. Nó rất quan trọng giúp bạn nhận thức được những gì quan trọng ở thời điểm hiện tại.
Xã hội luôn chứa đầy cám dỗ và những trò phù phiếm, khiến ta quên đi điều gì giá trị đối với bản thân. Ta sẽ mải mê lãng phí thì giờ vào những chuyện vô bổ. Đặt thứ tự ưu tiên sẽ cho phép bạn tập trung làm những việc quan trọng. Hãy tự hỏi bản thân câu này nhé, ‘Điều gì mang lại hạnh phúc thực sự cho bạn?’ Hạnh phúc tôi nói ở đây là hạnh phúc tới từ bên trong. Điều gì giúp bạn thức dậy mỗi sớm mai? Hãy nghĩ, hãy suy ngẫm đi nhé.

Đặt thứ tự ưu tiên giúp bạn tập trung vào những việc cần thiết. Nếu người thương và con trẻ là quan trọng nhất thì hãy ưu tiên nhất dành thời gian ở bên gia đình. Nếu bạn thấy làm việc sau 5 giờ chiều là không quan trọng thì nhớ hoặc là đi làm sớm hơn, hoặc là không ăn trưa để về nhà sớm. Hãy dồn sự tập trung vào điều ý nghĩa nhất với đời bạn.

Đặt bút viết tất cả những điều bạn cho là quan trọng với bản thân, rồi đánh số theo thứ tự (bắt đầu từ số 1 là ưu tiên cao nhất). Nhờ thế bạn sẽ dễ dàng nhìn ra thứ tự những việc quan trọng nhất đời mình.

3. Đặt mục tiêu thực tế 

Thiết lập mục tiêu là một công cụ rất hữu ích cho việc lên kế hoạch phát triển cá nhân. Nắm bắt được quy trình thiết lập mục tiêu sẽ giúp bạn biết được mục tiêu thật sự và cuối cùng trong một kế hoạch cũng như trong cuộc sống, thông qua việc xác định một cách chính xác những gì bạn mong muốn đạt được và giai đoạn nào bạn phải tập trung hết nỗ lực của mình và cũng như việc bạn xác định được những rào cản và trở ngại mà mình có thể gặp phải. Nếu bạn thấm nhuần phương pháp này nó sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin và giải quyết vấn đề sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.
Khi bạn làm bất cứ một việc gì bạn cũng nên tìm ra sự ưu tiên cho chính bản thân của mình. Bạn cần phải đặt ra mục tiêu cho chính mình để đạt được thành công trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn cần đảm bảo rằng các mục tiêu mà bạn đặt ra cần phải có thực tế và có thể đạt được. Nếu bạn nhắm mục tiêu đơn giản nhưng không thể đạt được sau đó bạn sẽ cảm thấy mất cân bằng và cảm thấy chán nản. Do vậy bạn cần phải nhận thức và biết được những hạn chế và điểm mạnh của bạn để có thể đưa ra mục tiêu chính xác nhất.

4. Tìm ra đam mê và làm việc hết mình vì nó 

Làm điều gì đó sáng tạo, mới mẻ. Bất kể bạn đang làm công việc gì, hãy theo đuổi sự sáng tạo. Hãy vạch ra kế hoạch để có thêm khách hàng, làm thêm được nhiều việc, giới thiệu được thêm nhiều sản phẩm, mở rộng được công việc kinh doanh…Nếu bạn có thiên hướng nghệ sỹ, hãy tham gia nhiều hoạt động như vẽ tranh, chơi nhạc, sáng tác ca khúc…Nó sẽ giúp bạn cân bằng cuộc sống, làm cho cuộc sống của bạn đa dạng, nhiều màu sắc hơn.
Trong cuộc sống của bản thân mình bạn nhất thiết phải tìm ra được niềm đam mê. Khi bạn làm theo đam mê bạn sẽ thấy mình ít căng thẳng hơn và tập trung hơn vào công việc bạn thực hiện. Nó cũng giúp cho cuộc sống của bạn có một mục đích hay phương hướng rõ ràng . Sau niềm đam mê của bạn sẽ giúp cho cuộc sống của bạn thêm ý nghĩa. Việc đi một chặng đường dài sẽ giúp bạn tìm lại được sự cân bằng mà trước đây bạn vẫn đang tìm kiếm.

5. Dành một ít thời gian để suy ngẫm

Tôi thích nhất câu ‘Tránh xa đám đông, tìm về nội tại’, đặc biệt là lúc nói tới đời sống cân bằng. Làm sao bạn có thể giữ cân bằng khi bạn thường ở trong một môi trường náo nhiệt? Dành thời gian suy ngẫm lại về chính mình ở nơi yên tĩnh sẽ có ích cho tinh thần và sự phát triển bản thân.

Nhiều người trong chúng ta bận tới độ không có thời gian suy ngẫm, còn đa số chúng ta thì luôn chán nản, buồn bã. Hãy tìm một nơi yên tĩnh trong nhà, tránh xa gia đình để học cách lắng nghe nội tâm mình. Nếu không tìm được chốn tương tự trong nhà thì bạn có thể ra công viên hay đi vào rừng và ngồi trên một cây gỗ chẳng hạn. Hãy chọn việc nào bạn thích nhất, miễn sao nơi đó yên tĩnh và giúp bạn tự nhìn nhận lại bản thân và định hướng tương lai.

6. Khám phá bên trong bạn

Điều này vô cùng quan trọng giúp bạn có được sự bình tĩnh để sống một cuộc sống cân bằng hơn, Bạn có thể đạt được sự bình tĩnh của sự tĩnh tâm bằng cách ngồi thiền một cách thường xuyên. Điều này giúp tạo ra cảm giác bình an cho ban. Một trạng thái thiền giúp tinh thần của bạn thoải mái nhất và cảm thấy đồng nhất chính con người của mình, Hãy khám phá bên trong con người của bạn nhờ việc tĩnh tâm thiền.

Phát triển thế giới nội tâm. Phải săn sóc thế giới nội tâm thì bạn mới sống cân bằng và hạnh phúc. Thử nghĩ xem, làm sao bạn sử dụng hết tiềm năng bản thân nếu bạn luôn luôn mỏi mệt và kiệt quệ? Vì vậy, hãy chú tâm vào thế giới bên trong thay vì thế giới bên ngoài. Săn sóc nội tâm vừa giúp bạn hồi phục sinh lực, lại cảm thấy khỏe khắn hơn. Hãy thử đi dạo trong công viên, hay nằm trên ghế đọc sách với người thương xem. Chỉ bạn mới hiểu nội tâm bạn cần gì. Những câu hỏi sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn:
Hoạt động hay sở thích nào khiến bạn hào hứng dù chỉ là trong ý nghĩ?

Bạn muốn đến nơi nào nhất ngay lúc này?

Điều gì giúp bạn bớt căng thẳng sau một ngày làm việc mỏi mệt?

Bạn thích làm gì vào một ngày hè nắng đẹp?

Những câu hỏi trên sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ ràng tâm trí, nhờ thế bạn sẽ hiểu cần săn sóc nội tâm ra sao. Bên cạnh việc đặt thứ tự ưu tiên thì dành thời gian săn sóc tâm hồn cũng là một phương cách tuyệt hảo để sống cân bằng và hạnh phúc trong bận rộn.

7. Học tập không ngừng 

Cuộc sống luôn đầy thách thức và khó khăn, ví dụ như hết xăng giữa đường cái, hay một thành viên trong gia đình bị ung thư. Nhưng đây là cơ hội để bạn trưởng thành hơn, thông thái hơn. Bạn vừa tích lũy kiến thức trong nghịch cảnh, vừa có thể dùng kiến thức ấy để truyền cảm hứng cho người xung quanh. Hãy học tập không ngừng từ mọi tình huống trong đời sống của bạn.

‘Vượt qua’ nghịch cảnh thật dễ dàng nếu bạn không dành thời gian nghĩ về nó. Chính trong mỗi vấn đề của bạn là những kinh nghiệm quý giá. Nếu bạn phải trải qua những hoàn cảnh đầy đau khổ như bị lạm dụng tình dục hay nghiện ngập, bạn luôn có cơ hội khám phá thấy những món quà quý giá nhất. Hãy nhìn sâu hơn vào nghịch cảnh kia, bạn sẽ tự chủ hơn, dễ thích nghi hơn thay vì cứ trôi dạt khắp nơi.

8. Giữ gìn sức khỏe

Bạn không thể đạt được bất cứ điều gì trong cuộc sống nếu bạn bị bệnh tật và sức khỏe không tốt. Bạn phải chăm sóc tốt của mình để có thể làm nhiều điều trong cuộc sống giúp cho nghề nghiệp và cá nhân của bạn tốt nhất. Nghỉ ngơi đúng cách, ăn uống lành mạnh cùng một thói quen tập thể dục. Tất cả điều này sẽ giúp bạn có một cơ thể mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng để làm tất cả những gì bạn muốn.
Đi bộ 30 phút mỗi ngày. Bạn muốn thành công và bạn có thành công. Nhưng để hưởng thụ thành công, bạn cần có sức khỏe. Vì thế, hãy tạo thói quen chú ý đến sức khỏe, như đi bộ 30 phút mỗi ngày, tập gym…miễn là để cho con người bạn hoạt động. Có rất nhiều lời khuyên về cách thức, môn phù hợp để tập thể dục, vấn đề là bạn cần kiên trì thực hiện.

9. Khi ở bên người thân bạn bè, hãy dành sự quan tâm thực sự cho họ

Cuộc sống gia đình là lĩnh vực gắn chặt chẽ nhất đến nhu cầu cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Có một gia đình hạnh phúc là điều kiện hàng đầu để có thể cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Và hơn nữa, gia đình chính là nơi tin tưởng nhất đối với bạn, vì các mối quan hệ xã hội có thể phai nhạt dần nhưng gia đình thì luôn ở bên bạn.
Vì thế, hãy dành thêm thời gian cho gia đình. Hãy ăn sáng với người thân trong nhà, gắn bó hơn với mọi người cả về vật chất lẫn tinh thần. Và hãy luôn nhớ trở về nhà ăn tối cùng gia đình nếu không phải làm việc quá muộn hay vì những cuộc hẹn không thể hủy.

Kết thân với bạn bè đã hiểu nhau. Trong kinh doanh, việc mở rộng mạng lưới quan hệ giúp bạn mở rộng thị trường, có nhiều cơ hội ký kết hợp đồng hơn. Trong cuộc sống cá nhân, có một mạng lưới quan hệ rộng cũng giúp bạn phát triển thêm nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Đây cũng là một cách giúp bạn đạt được sự cân bằng. Bằng cách mở rộng các mối quan hệ bạn bè, bạn học thêm được nhiều người, mở rộng tầm nhìn của bạn.
Mỗi ngày, hãy liên hệ với ít nhất một người bạn, đó là một cách tốt để mở dần mạng lưới quan hệ với người mà bạn đã biết. Hãy trao đổi về những dự định và xem có thể giúp đỡ lẫn nhau gì không. Yêu cầu được giúp đỡ cũng là một cách xây dựng lòng tin.

10. Xác định bạn là ai và cải thiện kỹ năng mà bạn có lợi thế 

Xác định bạn là ai. Nếu bạn nghiêm túc muốn sống cân bằng và hạnh phúc trong khi chân cẳng chạy khắp nơi thì bạn phải tự chủ mọi lúc mọi nơi.  Bạn có thể làm vậy thông qua bản tự thuật cá nhân. Dù bão giông nào sắp đổ ập tới thì bạn vẫn biết cách quản lý chính mình. Một bản tự thuật cá nhân sẽ mô tả con người bạn mong ước trở thành – không phải con người hiện tại, mà là con người dự định trong tương lai. Nhờ thế bạn tập trung hơn vào việc phát triển bản thân thay vì than vãn về những điểm yếu của mình.
Ví dụ, bạn có thể viết trong tự thuật rằng bạn là một tay đầu bếp cừ và một người vợ đáng yêu. Mặc dù ngay lúc này bạn không phải đầu bếp giỏi hay một người vợ đáng yêu đi nữa thì việc thiết lập mục tiêu như vậy sẽ hướng bạn trở thành mẫu phụ nữ bạn muốn. Năng lượng trong bạn sẽ bắt đầu tự điều chỉnh từ tiêu cực sang tích cực.
Đối với Bill Gates, đó là máy tính, còn đối với Michael Jordan lại là bóng rổ. Nhà bác học Albert Einstein lại nổi tiếng về vật lý. Những con người thành công này có điểm chung gì. Họ có điểm chung, đó là đều biết họ có ưu thế làm gì nhất. Nếu bạn muốn thành công trong đời, việc rành giỏi một thứ gì đó là điều cần phải có. Vẫn tốt hơn là giỏi một thứ và kém những thứ khác so với mọi thứ đều chỉ bình bình.

Vì thế hãy dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để luyện cho thứ bạn có ưu thế đó tốt thêm lên. Nếu bạn giỏi viết blog, viết văn, hãy dành thời gian đọc thêm các bài văn trên mạng để học cách viết cho hay; nếu bạn rành về tiếp thị, hãy bỏ ra thêm 15 phút mỗi ngày nghiên cứu về các chiêu thức và xu hướng tiếp thị mới; còn nếu đã chơi tốt một môn thể thao, không cách gì hơn là luyện tập thêm mỗi ngày để chơi giỏi môn đó.

11. Hãy giúp đỡ người khác

Chúng ta cần biết rằng, dù cho chúng ta có thành công thì thành công đấy cũng không phải cho riêng chúng ta. Và thành công có được cũng là do chúng ta may mắn hơn nhiều người khác. Ngay cả khi bạn đọc được bài báo này, bạn thu được một số kinh nghiệm hay tri thức nào đó thì điều đó cũng là một sự may mắn khi mà có hàng triệu người khác trên trái đất này không có may mắn biết đến máy tính, internet là gì. Vì thế, hãy đừng để ý quá nhiều đến thành công hay thất bại, mà hãy để tâm giúp đỡ những người khác, nhất là những người kém may mắn hơn. Làm được điều đó, bạn sẽ thấy phần nào đó thăng bằng hơn trong cuộc sống của mình.

12. Luôn nghĩ về đích bạn hướng tới

Mỗi chúng ta đều có cơ hội xây dựng kế hoạch cuộc đời, nhưng chỉ những người hiểu mình đang đi đâu mới xây dựng được một kế hoạch chi tiết. Nghĩ về điều này, hãy thử tưởng tượng bạn vừa biết tin bạn phải đi Manila nhưng bạn lại chưa từng đi tới Philippines, vậy bạn sẽ làm gì? Có thể bạn sẽ tìm thông tin trên mạng để hiểu thêm về Manila và biết cách đi tới đó bằng máy bay. Bạng càng tìm hiểu nhiều ở nhà thì bạn càng tự tin hơn khi đi du lịch. Điều này hoàn toàn giống như khi bạn khám phá bản đồ cuộc đời mình.

Bạn càng cập nhật và đánh giá kế hoạch cuộc đời nhiều thì bạn càng tự tin hơn. Sau một ngày dài vất vả, bạn có thể rũ bỏ tất cả vì bạn biết mình đang làm gì. Nếu không có bất cứ kế hoạch nào thì một ngày căng thẳng sẽ càng căng thẳng hơn và cuối cùng bạn sẽ kiệt quệ.

Xây dựng một kế hoạch cuộc đời đồng nhất với giá trị sâu sắc nhất trong cuộc sống của bạn. Hãy tưởng tượng bạn đang hấp hối, và hồi tưởng lại cuộc đời mình mà không có những từ như ‘đáng lẽ, nên, có thể’. Bạn nhìn thấy gì? Kế hoạch đời bạn ra sao?

Sống một cuộc đời cân bằng và hạnh phúc với bộn bề công việc thật không dễ, nhưng như tôi đã nói, thách thức và khó khăn sẽ khiến bạn trưởng thành và thông thái hơn – miễn là bạn biết đúc kết kinh nghiệm từ đó. Hãy áp dụng bảy lời khuyên này vào đời mình và bắt đầu sống hạnh phúc đi nhé!

Blogsudo 

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *