Các loại bánh Sandwich của Châu Âu và Châu Á

Trong phần này chúng ta sẽ điểm qua hầu hết các loại bánh Sandwich (bánh mì Sandwich, bánh mì kẹp) mà Châu Âu và Châu Á đang góp mặt để làm phong phú thêm hương vị ẩm thực bánh Sandwich của thế giới nhé.

1. Bánh mì Việt Nam

Bánh mì Việt Nam được làm từ bột mì và bột gạo. Đó cũng là một loại bánh Sandwich nhưng sử dụng bánh mì que làm vỏ ngoài. Là một loại thực phẩm tổng hợp từ ẩm thực Việt Nam và Đông Dương từ thời là thuộc địa của Pháp nên bánh mì kết hợp những nguyên liệu của Pháp như Baguettes ( bánh mì que), pa tê và sốt Mayonnaise, với các thành phần có nguồn gốc Việt như rau mùi, ớt, nước mắm, củ cải ngâm và cà rốt. Chúng được bán tại các cửa hàng bánh mì nhỏ, cửa hàng Phở, nơi mà có nhiều người nhập cư Việt sinh sống. Dưới đây là một chiếc bánh mì Việt Nam ngon hấp dẫn.

Hinh anh: Banh mi Viet Nam mot phien ban banh Sandwich Submarine

Bánh mì Việt Nam, một phiên bản bánh Sandwich Submarine

2. Bánh Sandwich Caprese

Một chiếc bánh Sandwich với pho mát Mozzarella, cà chua và húng quế tươi đặt lên bánh mì Ý; lấy tên theo món Salad Caprese.

3. Bánh Sandwich Cheese Toastie

Bạn có thể xem phần Grilled Cheese để biết rõ hơn. Về mặt kĩ thuật, có một sự khác biệt nhỏ giữa pho mát nướng ở nhiệt độ cao và pho mát nướng thông thường. Pho mát nướng ở nhiệt độ cao thì thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với bức xạ nhiệt, giống như thức ăn đặt dưới một cái vỉ nướng, còn pho mát nướng thông thường thì thực phẩm chỉ được nấu với nhiệt khô như ngọn lửa hoặc máy nướng điện.

4. Bánh Sandwich Siabatta

Một chiếc bánh Sandwich được làm từ bánh mì Ciabatta ( một loại bánh mì của Ý, thường được tạo hình có độ dài vừa phải, không quá to, không cao, thuộc một trong những dạng “Flat bread” – bánh mì dẹt).

5. Bánh Sandwich Croissant

Một chiếc bánh Sandwich được tạo nên từ bánh mì Croissant (một loại bánh mì của Pháp, có hình dáng giống chiếc sừng bò, còn được gọi là bánh “sừng bò”) thay vì dùng bánh mì tròn hoặc bánh mì truyền thống.

6. Bánh Sandwich Croque Maddam

Đó là một loại bánh Sandwich Pháp được làm từ thịt gà nướng và pho mát sau đó được nhúng trong trứng gà đánh bông rồi áp chảo với bơ.

7. Bánh Sandwich Croque Monsieur

Đây là một loại bánh mì Sandwich Pháp được làm từ giăm bông và pho mát, sau đó nhúng vào trứng đã đánh bông rồi áp chảo với bơ. Phiên bản bánh Sandwich của Mỹ có tên là Monte Cristo và một bên của chiếc bánh này là thạch trái cây.

8. Bánh Sandwich dưa leo

Bạn xem phần Sandwich trà xanh.

9. Bánh Sandwich “ngón tay”

Một chiếc bánh Sandwich ngón tay là một loại bánh Sandwich trà xanh, nó được đặt tên như vậy bởi vì các mảnh hình chữ nhật của bánh mì được cắt lát dài như “ngón tay”, chứ không phải hình tam giác hay hình vuông. Một số người sử dụng thuật ngữ này không chính xác để chỉ bất kì loại bánh Sandwich trà nào khác.

Hinh anh: Sandwich Finger Sandwich ngon tay

Sandwich Finger (Sandwich ngón tay)

10. Bánh Sandwich Focacia

Một chiếc bánh Sandwich làm từ bánh mì Focaccia, tên một loại bánh mì Ý, Bánh mì này thường được ăn giống kiểu dạng snack – đồ ăn vặt giữa buổi.

11. Sandwich French Dip hoặc French Dipped (Sandwich “nhúng”)

Được tạo ra vào năm 1918 bởi Philippe Mathieu, một di dân người Pháp và là chủ của một cửa hàng bánh Sandwich ở trung tâm thành phố Los Angeles, bánh Sandwich nóng được làm bằng thịt bò nướng cắt lát mỏng đặt trên một bánh mì tròn hoặc bánh mì dài Pháp cùng với nước sốt (với các loại nước ép nóng) để ngâm. Các bánh Sandwich cũng có thể được phục vụ “ướt”, bao gồm thịt trộn với nước sốt trước khi đặt lên trên bánh mì tròn. Như câu chuyện được kể rằng Philippe vô tình đánh rơi một chiếc bánh mì tròn kiểu Pháp vào một cái chảo trong khi đang làm một chiếc bánh Sandwich thịt bò nướng cho một cảnh sát, người này rất thích nó và anh ấy đã trở lại cùng với bạn của mình và hỏi về bánh Sandwich “nhúng”. Người chủ hiện tại đưa ra những chiếc bánh Sandwich với giăm bông, thịt cừu, thịt lợn và gà tây. Các phiên bản khác thêm pho mát hoặc hành tây đỏ xào.

Hinh anh: Mot chiec banh Sandwich French Dip hap dan

Một chiếc bánh Sandwich French Dip hấp dẫn

12. Bánh Sandwich thịt bò Ý

Một chiếc bánh Sandwich nổi tiếng ở Chicago: gồm có những lát mỏng thịt bò đã được rang trong nước dùng với tỏi, thơm và gia vị, phục vụ trên bánh mì Ý được nướng giòn. Nó có thể được ăn với ớt chuông xanh xào hoặc sốt Giardiniera nóng (một hỗn hợp của cà rốt, súp lơ, cần tây, ô liu, dầu ô liu, ớt Serrano và gia vị).

13. Bánh Sandwich Ý

Có hai định nghĩa cho bánh Sandwich Ý, cả hai khái niệm đều đến từ Ý. Đầu tiên là bánh Sandwich Hero làm trên một chiếc bánh mì tròn dài. Thứ hai là Sandwich Panino được làm trên một chiếc bánh mì tròn và thường nướng vàng.

14. Bánh Muffaletta hoặc Sandwich Muffaletta

Một chiếc bánh Sandwich cổ điển của New Orleans, Muffaletta thực sự là tên của bánh Sicilia mà trên đó các bánh Sandwich thông thường được thực hiện bởi một ổ bánh mì tròn lớn với thành phần tương tự như bánh mì Focaccia (bất kỳ loại bánh mì Pháp ngon nào có thể được thay thế cho bánh mì Ý). Để làm bánh Sandwich, các ổ bánh được cắt ra, sau đó phủ một Salad ô liu ướp và lớp thịt nguội Ý (Capicola, mortadella, xúc xích) và pho mát (Provolone, Thụy Sĩ). Đôi khi Muffaletta được làm ấm để tan chảy pho mát. Các món Salad ô liu được coi là thành phần quan trọng nhất, và được làm từ ô liu, cần tây, súp lơ, cà rốt, gia vị và dầu ô liu, rồi ướp ít nhất 24 giờ.

Đây là một công thức cho món bánh Sandwich Muffaletta.

Hinh anh: Sandwich Muffaletta

Sandwich Muffaletta

15. Bánh Sandwich “trần”

Một chiếc bánh Sandwich phục vụ với chỉ một lát bánh mì ở dưới làm đế bánh. Nó được ăn kèm với một con dao và nĩa. Trong khi nó đã thoát khỏi phong cách phần nào vì sự tiện lợi của việc ăn bánh mì Sandwich thông thường, cùng một lúc bánh mì Sandwich thịt bò trần, thịt gà và gà tây đã trở nên phổ biến. Ban đầu bánh Sandwich pho mát nướng là Sandwich “trần”. Bánh Sandwich “trần” hay Smorrebrod vẫn giữ vị trí hàng đầu tại Scandinavia (một khu vực ở Bắc Âu). Chúng đã được gọi là “món ăn quốc gia của Đan Mạch.” và Smorrebrod thường sử dụng bánh mì lúa mạch đen quét bơ như một cơ sở cho bất kỳ các thành phần sáng tạo và hấp dẫn: cá hun khói, trứng, rau, xúc xích và các loại thịt khác.

Hinh anh: Banh Sandwich tran

Bánh Sandwich “trần”

16. Bánh Sandwich Panini

Ở Ý, Panino là một bánh Sandwich được thực hiện trên một bánh mì cuộc tròn nhỏ, bánh mì Ciabatta hoặc ổ bánh nhỏ khác cắt ngang, giống như bánh mì Hero. Đôi khi, nó được ép trong vỉ nướng và phục vụ nóng. Đây là loại bánh Sandwich có nguồn gốc ở các cửa hàng bánh Sandwich Ý trong những năm 1960, mặc dù có tài liệu tham khảo trước đó nói rằng Sandwich “Panini” không nhất thiết phải nướng. Giăm bông (Prosciutto) và pho mát là phần nhân yêu thích cho món bánh này. Tại Mỹ, các loại bánh mì Ý, được gọi là Panini(trong số nhiều), đã được Mỹ hóa để tạo nên bánh Sandwich duy nhất được gọi là một “Panini” thay vì tên gọi “Panino” như lúc đầu. Sandwich Panini có thể được thực hiện với một cái máy ép Panini, một cái chảo Panini hoặc đơn giản bạn có thể tự làm nó bằng một công cụ để ép bánh.

Hinh anh: Sandwich Panini

Sandwich Panini

17. Bánh Sandwich Pinwheel (Sandwich vòng hoa)

Bánh mì Sandwich cho các lễ hội, thực hiện như một bánh mì thạch trên một dải bánh mì nướng mỏng đặc biệt với Salad gồm thịt gà, trứng, cá ngừ, tôm trải rộng trên bánh và cuộn lại, thường là dưa chuột ở trung tâm của “vòng hoa”; sau đó cuộn được cắt thành từng lát “vòng hoa” mỏng.

Hinh anh: Sandwich Pinwheel

Sandwich Pinwheel

18. Sandwich Po’ Boy hoặc Poor Boy ( Sandwich “trai nghèo”)

Theo truyền thống của bang Louisiana, một chiếc bánh Sandwich Submarine thường bao gồm hải sản chiên như sò, tôm,, cua vỏ mềm, cá trê, mặc dù thịt bò nướng nóng hoặc giăm bông Po’ Boy cũng được sử dụng. Bánh Sandwich sử dụng bánh mì Pháp Louisiana, một loại bánh mì giống như bánh mì que nhưng mỏng và nhẹ hơn với một lớp vỏ giòn. Một bánh Sandwich Po’ Boy thường bao gồm rau diếp, cà chua, dưa chua, hành tây và sốt Mayonnaise, đôi khi bắp cải cắt nhỏ được thay thế cho rau diếp thái nhỏ. Một chiếc bánh Sandwich Po’ Boy thịt thường đi kèm với mù tạt nóng (mù tạt nguyên hạt kho Creole) hoặc mù tạt thường ( mù tạt vàng kiểu Mỹ). Một câu chuyện nói rằng cái tên được đặt ra trong một cuộc tấn công xe điện năm 1929.

Một nhà hàng phục vụ bánh mì này miễn phí cho các tiền đạo, và các công nhân nhà hàng đùa gọi các tiền đạo là “trai nghèo”; và nhanh chóng lấy tên này cho món bánh Sandwich đó. Trong phương ngữ Louisiana, Poor Boy này đã được rút ngắn xuống còn Po’ Boy.

Hinh anh: Sandwich Poor Boy

Sandwich Poor Boy

19. Bánh Sandwich Reuben

Bánh Sandwich này được xác định là ra đời vào cuối những năm 1920 nhưng không ai có thể giải quyết những tranh cãi sôi nổi về chúng. Hầu hết các bằng chứng đến từ Reuben Kulakofsky, một người bán tạp phẩm Litva sinh ra và là cư dân của

Omaha, Nebraska người đã tạo ra những chiếc bánh Sandwich cho bạn bè chơi bài của ông, những người thường xuyên chơi bài tại khách sạn Blackstone. Các chủ khách sạn thích nó rất nhiều nên ông thêm nó vào trong danh sách các món ăn của mình. Những người New York bản xứ thì chắc chắn tin rằng danh tiếng sẽ đến với Arnold Reuben, chủ của một nhà hàng đặc sản trên đường 58 nằm giữa Madison và công viên Avenues năm 1928. Nhưng một trong hai cách, một là bánh Sandwich của Reuben là một chiếc bánh Sandwich nướng với bánh mạch đen hoặc bánh mì Pumpernickel theo đó là lượng thịt bò hun khói hoặc thịt bò muối và bắp cải muối, pho mát Thụy Sĩ, cái khác là Sandwich Nga hay bánh ép đảo Thousand. Ở đây có sự khác biệt vùng miền, ví dụ thay gà tây và xà lách trộn là bò hun khói và dưa bắp cải, nhưng những thành phần cơ bản bao gồm thịt, xà lách trộn, một pho mát và được ép lại.

Năm 1956, Fern Snider, một đầu bếp tại khách sạn Blackstone, chọn công thức Reuben trong cuộc thi ý tưởng Sandwich quốc gia đầu tiên được tài trợ bởi Viện nghiên cứu Lúa mì, nơi đã từng vinh danh người chiến thắng và giành cho cô một chuyến đi đến New York, nơi cô có khả năng nhất không ăn đặc sản của Reuben, nhưng thông tin đó đã bị thất lạc trong lịch sử).

Hinh anh: Banh Sandwich Reuben

Bánh Sandwich Reuben

20. Bánh Sandwich Spiedie

Một chiếc bánh Sandwich Spiedie gồm những khối thịt cừu, thịt lợn, thịt gà, thịt bò hoặc thịt nai ướp trong nước sốt dấm chua là cơ bản, rồi được nướng trên xiên kim loại sau đó phục vụ nóng ở giữa bánh mì Ý thái lát với nước sốt. Có nguồn gốc từ Ý, món này có vẻ như được tìm thấy trong các khu vực Binghamton / Broome, một quận của bang New York. Làm thế nào và thời điểm nào Sandwich Spiedies đến khu vực này vẫn còn là một bí ẩn.

Hinh anh: Sandwich Spiedie

Sandwich Spiedie

21. Bánh Sandwich Spread

Mục đích của chất phết lên bánh là để làm ẩm cả hai mặt bánh và làm nhân. Phổ biến nhất là sốt Mayonnaise và mù tạt, nhưng cũng có thể bao gồm sốt BBQ, sốt phô mai, tương ớt, nước sốt cà chua, nước sốt thịt bò, Tahini, nước sốt sữa chua và bất kỳ loại nước chấm khác làm từ cải ngựa đến xà lách.

22. Sandwich Omelet Denver

Bánh Sandwich Omelet Denver (Denver là tên thành phố thủ phủ của bang Colorado, còn omelet là kiểu dạng trứng ốp-lết) được làm từ trứng ốp lết Denver đặt trên bánh mì nướng. Trứng ốp lết được làm bằng trứng với giăm bông, hành tây và ớt xanh, do đầu bếp người Trung Quốc nấu ở các trại khai thác gỗ, nấu cho các băng nhóm làm đường sắt ở cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỉ 20. Khi nó di cư đến các quán ăn hiện đại, nó được biết đến như một bánh Sandwich Cowboy hay bánh Sandwich phương Tây. Các loại bánh Sandwich này được bổ sung thêm cà chua và pho mát để làm tăng thêm hương vị. Xem thêm Sandwich Kitchen Sink Omelet.

Hinh anh: Banh Sandwich Omelet Denver

Bánh Sandwich Omelet Denver

23. Bánh Sandwich Doner Kebab

Hinh anh: Mot tang thit cuu nuong xien

Một tảng thịt cừu nướng xiên

Theo nghĩa đen là “nướng quay,” Doner Kebab là một loại bánh Sandwich Thổ Nhĩ Kỳ làm bằng thịt cừu nấu chín trên cây xiên thẳng đứng, được cắt ra khi có khách đặt mua và thường được đặt trong bánh mì Pita, mặc dù các loại bánh mì khác như bánh mì tròn dài có thể được sử dụng. Món ăn này tương tự như tên Shawarma trong tiếng Ả Rập và Gyro trong tiếng Hy Lạp, mặc dù nước sốt và cách trang trí khác nhau. Trong bức ảnh này, các hãng sản xuất bánh Sandwich cắt thịt cừu được nướng trên xiêng thành lát trước khi bỏ nó vào trong bánh mì Pita hoặc bánh mì tròn.

Cùng với phần 1 bài bài viết này về các loại bánh Sandwich trên thế giới, chúng mình đã tóm lượt đầy đủ 70 loại bánh phổ biến trong danh sách bánh Sandwich trên thế giới. Với danh sách bánh Sandwich này bạn có thể tham khảo cho các bài nghiên cứu ẩm thực của mình. Hơn nữa đối với những bạn đam mê và yêu thích làm bánh, thì các kiểu bánh Sandwich trên sẽ giúp bạn thỏa sức sáng tạo và làm được những chiếc bánh ngon và hấp dẫn nhất. Hãy bắt tay thực hiện ngay bạn nhé!

Hoài Vĩnh

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *