Kỹ thuật nuôi cá cảnh không chết sống lâu

Có thể bạn đã mất khá nhiều thời gian để làm được một bể cá đẹp, nhưng không biết lý do gì cá trong bể lại chết dần. Giúp cho cá khỏe, sống lâu, màu đẹp có lẽ là điều quan trọng nhất bạn quan tâm lúc này. Vậy nuôi thế nào cho đúng, làm sao nuôi cá cảnh không bị chết? Bài này sẽ chỉ ra các cách nuôi cá cảnh đúng kỹ thuật, các nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng cá chết.

1. Điều quan trọng nhất là cần chú ý đến chất lượng nước khi nuôi cá

Nước máy có chứa khí clo là nguyên nhân chính khi các bạn thay nước làm cá bị chết. Vì vậy cần chứa nước máy trong bể chứa ở nơi thoáng mát trên 12h để khí clo trong nước bóc hết sau đó mới cho vào hồ cá để nuôi. Nếu quá bận rộn có thể sử dụng dung dịch khử clo mua ở cửa hàng cá cảnh 10k/chai.
cach nuoi ca canh khong bi chet
Cá vàng rất dễ chết nếu nuôi không đúng cách

Nước giếng nếu bị nhiễm phèn thì cần xử lý phèn trước khi nuôi cá, có thể xử lý phèn bằng than hoạt tính. Nếu nước không bị nhiễm phèn, người sử dụng uống được thì chỉ cần trữ nước vài tiếng đồng hồ trong bể chứa, nhưng cần bật sủi oxy thật mạnh để tăng hàm lượng oxy và tăng PH lên (Vì nước giếng độ PH thấp cũng như hàm lượng oxy ít).

2. Thay nước hồ cá không đúng cách cũng là nguyên nhân cá chết

Cá thường chết nguyên nhân là các bạn thay nước trong hồ 100% làm cá bị sock nước và chết, tức là tuyệt đối không nên hút hết nước trong hồ cá ra và đổ nước mới vào mà cần làm theo quy trình như sau:

+ Dùng ống nhựa xiphong rà sát đáy hồ để hút cặn bã dưới đáy hồ ra, khi lượng nước trong hồ rút xuống còn khoảng 50% thì ta bắt đầu ngừng, và chêm nước mới đã xử lý ở bước 1 vào.

+ 1 tuần thay nước từ 1 đến 2 lần tùy vào mức độ ô nhiễm của nguồn nước (1 lần thay không quá 50% nước).

3. Cách duy chuyển cá sang hồ mới

Việc các bạn duy chuyển vớt cá nhiều lần sang các hồ khác sẽ làm cá nhát, bị stress, thậm chí là rách vây, trày vãy. Thường là bị stress ít nhiều nên các bạn khó nhận ra được điều này. (Cá bị tress có thể núp ở đáy, cạnh hồ, bỏ ăn…)

Khi vớt cá sang hồ mới cần chú ý đến độ nhiệt độ và độ PH của nước 2 bể phải gần giống nhau để tránh cá bị sock nước.

4. Cho cá ăn không đúng cách cũng làm cá chết

Bạn sẽ vô tình làm cá chết vì quá thương nó bằng cách cho ăn no và nhiều sẽ làm cho cá bị bội thực, đầy bụng và chết. Đa số các loài cá có tập tính thấy mồi là đớp nên bạn sẽ nhầm tưởng cá ăn chưa no và cho ăn nhiều sẽ làm cá chết.

Cho cá ăn thích hợp là 2 lần/ngày sáng và chiều (mỗi lần cho ăn sau 15 phút là dùng ống nhựa bơm tay hút cặn bã dư thừa ra để nguồn nước sạch không nhiễm bệnh).

Quên cho cá ăn trong thời gian dài sẽ làm cá bị còi, suy nhược và chết. Tuy nhiên nếu bận việc gì đó mà không có thời gian cho cá ăn 2,3 ngày thì cũng không sao.

5. Nhiệt độ và ánh sáng hồ cá

Vào mùa đông lạnh, nhiệt độ trong hồ bị giảm xuống vì thế cần có nắp đậy hồ cá để tránh thoát nhiệt, kết hợp sử dụng cây sưởi tăng nhiệt độ cho hồ cá (Nhiệt độ thích hợp cho cá cảnh từ 25 đến 30 độ C).

Nhiệt độ nước quá thấp hoặc thay đổi đột ngột, sock nhiệt. Khi nuôi trong các loại bể bé, lượng nước ít nên khó giữ nhiệt. Đặc biệt nuôi trong phòng điều hòa (nhiệt độ 18-23) mà lại di chuyển bể cá thường xuyên, thay nước chênh lệch nhiệt độ cũng khiến cá bị thay đổi nhiệt độ đột ngột mà chết.

Nhiệt độ ổn định:  Đối với các loại bể bé (bể cá để bàn)  cần phải hạn chế di chuyển vị trí đặt bể cá. Đặc biệt đối với phòng có máy điều hòa không khí với nhiệt độ lạnh (18-23*C), phòng mái tôn có nhiệt độ cao khi thay nước cần kiểm tra độ chênh lệch nhiệt đô giữa nước sạch và nước trong bể. Nếu chênh lệch cần đặt nước sạch cùng vị trí đặt bể cá 1 buổi để cân bằng nhiệt độ, sau đó mới tiến hành thay nước. Nguyên nhân này thường hay gặp ở mùa đông khi nhiệt độ môi trường xuống thấp mà trong bể không có sưởi dẫn đến cá bị chết rét.

Trong bể có sưởi nhưng do mất điện hoặc sưởi hỏng nhiệt độ nước trong bể xuống quá thấp dẫn đến cá chết rét đây là nguyên nhân mà nhiều người dù chơi cá có nhiều kinh nghiệm nhưng vẫn gặp phải.

Thay nước mới vào bể mà nhiệt độ giữa nước trong bể và nguồn nước chênh lệch nhau nhiều làm cá sock nhiệt mà chết. Cách khắc phục: khi thay nước vào bể chú ý nâng nhiệt độ nước môi trường cao bằng nhiệt độ nước trong bể hoặc nhiệt độ nước trong bể giảm bằng nhiệt độ môi trường.

Chú ý các thiết bị sưởi còn hoạt động không, thường xuyên để ý nhiệt độ nước trong bể nước thông qua nhiệt kế. Nếu mất điện trong thời gian dài có các phương án như giữ nhiệt trong bể cá chờ có điện hoặc cung cấp nhiệt cho bể cá bằng các cách khác.

Ánh sáng cho bể cá cũng không quá quan trọng, cần đặt hồ nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp, nếu nơi đặt bể hơi tối thì có thể dùng đèn công suất nhỏ bật không quá 8h/ngày.

nguyen nhan ca chet do suoi hong

Cá bị chết do sưởi hỏng

6. Lượng oxy và máy lọc nước

Cần có máy sủi oxy liên tục 24h/24h giờ. Nếu bể rộng trên 60cm thì cần thêm máy lọc nước.

Sản phẩm khuyên dùng:
May suc khi chay cuc em co chinh GEX 6000
Máy sục khí chạy cực êm có chỉnh GEX 6000
– Giá bán: 339 nghìn vnđ
– 2 đầu ra khí
– Sục khí bể cá chạy cực êm
– Có núm chỉnh lưu lượng

Xem thêm

Khi sử dụng máy lọc nước bể cá cần chú ý việc máy lọc hút cá nhỏ và động nước quá mạnh làm các loại cá nhỏ bị đuối sức.

Sản phẩm khuyên dùng:
May loc trong ho Magi 200
Máy lọc trong hồ Magi 200
– Giá bán: 180 nghìn vnđ
– Công suất: 200 lít/h (5W)
– Thích hợp cho bể: 30 – 50L

Xem thêm

7. Cá cắn rỉa vây nhau

Tránh nuôi các loài cá có kích thước chênh lệch nhau quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng cá lớn nuốt cá bé. (cá lớn cắn cá bé).

Cần tìm hiểu kỹ đặc tính các loài cá nhỏ mà lại có tính cắn rỉa vây các loài cá lớn, chậm chạp, vây dài… để tránh nuôi chung (cá bé cắn cá lớn).

Chọn các loài cá hiền lành và có khả năng nuôi chung với nhau.

ca tu van

Cá tứ vân, xecan có tính xấu, hay cắn rĩa vây cá khác

ca canh buom ngu sac

Cá cánh bườm ngũ sắc rất nhanh nhẹn nhưng lại hay cắn rỉa vây cá khác

8. Chọn bể nuôi cá

Hạn chế nuôi cá trong các chậu thủy tinh vì diện tích nhỏ thiếu oxy, nước mau bẩn dễ gây bệnh, thay nước liên tục vì nước bẩn cũng làm cá sock nước và chết. Vì thế nếu sử dụng bể thủy tinh nhỏ chỉ có thể nuôi cá betta (cá xiêm đá) và 1 số loài có khả năng sống trong mồi trường chật hẹp và cá có khả năng chịu được môi trường nước ghèo oxy.

Ca Canh

Cá betta là cá có khả năng sống trong môi trường nghèo oxy, có thể nuôi trong chậu thủy tinh loại nhỏ.

Nên chọn bể cá có chiều dài trên 35cm và mật độ thả cá vừa phải, đừng quá đông đúc gây thiếu oxy và tranh giành lãnh thỗ, thức ăn.

Sản phẩm khuyên dùng:
Be Ca Mini MLM360
Bể Cá Mini ML-M360
– Giá bán: 1 triệu 190 nghìn vnđ
– Thiết kế sang trọng
– Bể cá để bàn nhỏ gọn
– Kích Thước: 35.7×22.3×38 cm

Xem thêm

9. Cá cảnh bị bệnh

Cá của bạn có thể mắc một số bệnh thường gặp ở cá mà bạn không biết như bệnh nấm , bệnh đường ruột , ký sinh trùng, lở loét.

Nguyên nhân là do chất lượng nước trong bể kém dẫn đến mầm bệnh phát triển cũng có thể do khi bạn thả cá mới có chứa mầm bệnh vào trong bể làm lây bệnh cho cá trong bể của bạn.

Cách khắc phục :  khi thấy các dấu hiệu bất thường ở cá như có các nốt đỏ hoặc trắng , cá bơi lờ đờ không nhanh nhẹn thì bạn chú ý thật kỹ các biểu hiện để tìm ra bệnh sau đó mua các loại thuốc về chữa trị.

Cá mới mua về nên thả riêng hoặc nếu thả chung thì phải dùng thuốc để phòng bệnh lây lan.

10. Do chất lượng nước trong bể kém

Chất lượng nước trong bể cũng ảnh hưởng đến sức đề kháng của cá cũng như khả năng nhiễm bệnh của cá. chất lượng nước cần trong sạch không có các mầm bệnh.

Cách khắc phục là cải tạo hệ thống lọc hiệu quả, thay nước khi nước bị bẩn.

11. Mật độ nuôi cá và kích thước cá cảnh quá lớn so với bể

Mật độ nuôi cá quá dày cũng có thể là nguyên nhân gây chết  cá do khi mật độ cá dày lượng oxy trong nước giảm ,chất lượng nước kém dẫn đến cá dễ bị bệnh.

Bể quá bé so với kích thước cá làm cho cá khó khăn trong việc di chuyển , thiếu oxy hô hấp nước nhanh bẩn là các nguyên nhân làm cho cá chết.

Cách khắc phục nuôi cá với mật độ vừa phải kích thước bể cá phù hợp với kích thước cá, nếu bắt buộc phải nuôi cá mật độ lớn nên cải tạo hệ thống lọc có hiệu quả cao để nước có chất lượng nước tốt kết hợp với tăng cường sục khí cho bể cá.

12. Chọn cá để nuôi chung với nhau

Các loại cá để nuôi chung với nhau cần phải có các đặc tính giống nhau và không đánh nhau.

Tránh nuôi các loài cá có kích thước chênh lệch nhau quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng cá lớn nuốt cá bé (cá lớn cắn cá bé).

Cần tìm hiểu kỹ đặc tính các loài cá nhỏ mà lại có tính cắn rỉa vây các loài cá lớn, chậm chạp, vây dài…để tránh nuôi chung (cá bé cắn cá lớn).

Cach nuoi ca khong bi chet ca song chung voi nhau trong be thuy sinh

Các loại cá nuôi chung với nhau trong bể thủy sinh

Cach nuoi ca khong bi chet cac loai ca nuoi chung voi ca rong

Các loại cá nuôi trong bể cá rồng

Cach nuoi ca khong bi chet ca than tien

Cá Thần tiên nuôi chung với các loại cá vàng nhỏ

13. Chế độ ăn của cá cũng có thể gây cho cá chết

Cho cá ăn quá nhiều và loại thức ăn không phù hợp làm cho cá bỏ ăn và chết.

Đối với cá ăn động vật sống cần chú ý thức ăn phải không to quá vừa miệng cá tránh cá bị hóc , thức ăn là tôm tép phải cắt hết càng , râu tránh đâm vào bụng hoặc vào họng cá.

Nuôi cá cảnh trong bể kính cần những gì?

 • Các bạn cần một hồ thủy tinh kích thước tùy bạn chọn
 • Chọn cá cảnh mình yêu thích
 • Thức ăn công nghiệp dành cho cá
 • Máy tạo oxy cho cá
 • Máy lọc nước bể cá làm cho nước trong và sạch
 • Nguồn nước không bị nhiễm phèn, theo kinh nghiệm xả nước trong hồ khoảng 3 tiếng rồi thả cá vào tránh sốc nước

Làm sao để nuôi cá khỏe?

Cá khỏe là cá không bị bệnh có sức đề kháng cao. Vậy làm sao nuôi cá khỏe ít bệnh đặc biệt là cá không chết?

 • Chọn thức ăn có sức đề kháng cao.
 • Khi cho ăn không nên cho quá nhiều tránh làm ô nhiễm nước.
 • Máy tạo oxy hoạt động 24/24h tránh cá bị gợp.
 • Hòa một lượng muối tinh trong hồ để tăng sức đề kháng cho cá (vd hồ mình 84x40x50 mình hòa khoảng 0.2 kg muối tinh)
 • Cái quan trong khi thay nước trong bể cho cá nhơ không bắt cá ra ngoài, nước thay phải xả ra dụng cụ chứa nước khoảng 3 tiếng rồi cho vào bể cá, mình chỉ hút khoảng 50% nước trong hồ nha các bạn.
 • Không thay nước trực tiếp vào cá và bắt cá ra ngoài hồ khi thay nước tránh cá sốc nước bị chết dù cá vẫn khỏe.
Sản phẩm khuyên dùng:
May ve sinh be ca chay pin Aquaworld
Máy vệ sinh bể cá chạy pin Aquaworld
– Giá bán: 249 nghìn vnđ
– Có thể hút cặn bẩn bể; lọc qua giỏ lọc rồi trả về bể
– Bơm hút cặn bẩn ra xô
– Chỉ cần bấm nút & di chuyển đầu hút khắp bể

Xem thêm

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *