Nên tặng quà gì trong ngày Tết?

Tết là dịp người Việt ta trao tặng nhau những lời chúc đầu xuân đầy ý nghĩa, những món quà biếu ngày đầu năm mới là một trong những nét đặc sắc trong văn hóa dân tộc ta trong những ngày tết đầy ý nghĩa.

Một vài món quà biếu tết mang ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa tết của người Việt ta:

1. Dưa hấu:

Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ

Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh

Không đơn thuần mà dưa hấu được chọn là một trong những món quà biếu tết ý nghĩa của dân tộc ta. Nó vừa mang ý nghĩa của sự ấm no, đủ đầy, vừa mang ý nghĩa của sự nỗ lực phấn đấu không ngừng để có cuộc sống đủ đầy. Chắc nhiều người trong chúng ta cũng không quên được câu chuyện dưa hấu Mai An Tiêm, quả dưa là thành quả của lao động vất vả, của những giọt mồ hôi và vô cùng đáng quý, nó còn tượng trưng cho tinh thần bất khuất của con người, không khuất phục trước những khắc nghiệt của thiên nhiên. Ngoài ra, quả dưa hấu có vỏ xanh, ruột đỏ, vị ngọt thanh là những điều tượng trưng cho mùa xuân với sắc xanh của cây cối đâm chồi nảy lộc, sắc đỏ tượng trưng cho sự may mắn và vị ngọt thanh tượng trưng cho sự ngọt ngào, quyến rũ của mùa xuân, của cái tết dân tộc.

2. Giỏ quà Tết

Tết ở Việt Nam, ngoài bánh chưng, bánh tét, nhánh mai, cành đào,… còn phải kể đến một thứ không thể thiếu đó là bánh kẹo, mứt, trà,… Vì vậy những món quà như bánh hay trà cũng là một lựa chọn đã thành quen thuộc để tặng nhau nhân dịp tết đến xuân về. Và trong cuộc sống ngày nay thì những phần quà tết, hộp quà tết, giỏ quà tết có đầy đủ các thứ bánh kẹo rượu trà đã được thiết kế sẵn tiện lợi. Nó mang ý nghĩa cầu chúc cho sự sung túc, may mắn trong năm mới.

3. Câu đối, tranh chúc Tết

Người Việt ta vào dịp tết cũng thường tặng nhau những câu đối Tết hoặc những bức tranh dân gian đầy ước vọng. Những bức tranh thường được tặng thể hiện sự cầu chúc cho ấm no, hạnh phúc và đủ đầy. Như tranh Đông Hồ có đàn lợn béo thay lời chúc cuộc sống sung túc cả năm.

4. Bánh chưng, bánh tét ngày tết

Trong những món quà biếu ngày Tết thì bánh chưng hay bánh tét là món quà mang nhiều ý nghĩa nhất. Bánh chưng vuông xanh, biểu tượng cho đất, dùng để cúng tổ tiên, thể hiện sự đủ đầy cho gia chủ, bánh tét tròn dài, xanh biểu tượng cho trời, hòa hợp với đất và thể hiện cho triết lý sống của người Việt, lấy sự hài hòa của Thiên Địa Nhân để cầu mong cuộc sống an lành, bình yên. Bánh chưng mang biếu phải là miếng bánh đẹp nhất, vuông vắn nhất mới tôn hết ý nghĩa và sự thành kính đối với người được tặng.

5. Hoa mai, cúc, vạn thọ, đào

Hoa cúc và hoa vạn thọ là biểu tượng của sự trường thọ, thường dùng để chúc thọ, chúc người già sống lâu trăm tuổi, vui vầy và sống mãi cùng con cháu. Hoa mai và hoa đào là những loại hoa rất phổ biến được chưng bày trong dịp Tết. Mai và đào là những món quà biếu tết được người Việt cho rằng sẽ mang mang đến sự ấm áp, đoàn viên với ý nghĩa thanh cao.

Một năm mới nữa lại sắp về, năm mới Ất Mùi 2015 đang dần đến. Người người háo hức, nhà nhà mong chờ sẽ được đón một cái tết đoàn viên, sum vầy và hạnh phúc. Những món quà tết sẽ theo chân những người con đất Việt đi muôn phương, ban phát những niềm vui, lời cầu chúc và sự an lành đến với mọi nhà. Hòa cùng không khí ấy, hệ thống showroom Tâm Châu cũng mang đến mọi người những sự lựa chọn đa dạng với những giỏ quà tết, hộp quà tết hay túi quà tết với phong phú chủng loại và đủ đầy màu sắc góp phần mang tết đến mọi nhà, sắc xuân đi muôn nơi.

(Theo Tâm Châu)

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *