Uống nhiều rượu vang tăng huyết áp như thế nào?

Các nhà nghiên cứu Australia cho biết phụ nữ chỉ cần uống 2 ly rượu vang mỗi ngày cũng đủ để đối mặt với nguy cơ bị huyết áp cao.

De tang huyet ap vi uong nhieu ruou vang

Những nghiên cứu trước đó cho thấy uống rượu làm tăng nguy cơ huyết áp cao ở nam giới trong khi ở phụ nữ thì không rõ ràng. Do đó, các nhà nghiên cứu ở ĐH Western Australia đã chọn 24 phụ nữ (24-49 tuổi) khoẻ mạnh, đều là những người nghiền rượu vang, để đo ảnh hưởng của chất cồn với huyết áp trong 24 giờ với thời gian nghiên cứu là 3 tháng.

Các nhà nghiên cứu đo huyết áp của các tình nguyện viên (huyết áp tâm thu trung bình là 110mmHg, huyết áp tâm trương trung bình là 69mmHg) ở giai đoạn trước khi nghiên cứu diễn ra rồi chia thành 2 nhóm: uống nhiều và uống ít, dựa trên lượng đồ uống mà mỗi tình nguyện viên cung cấp.

Ở tháng đầu tiên, nhóm uống ít hơn sẽ uống 200ml hay 2 ly rượu Shiraz Cabernet mỗi tối trong khi nhóm uống nhiều hơn sẽ uống 300ml hoặc 3 ly mỗi tối vào 7 ngày trong tuần.

Ở tháng thứ 2, những phụ nữ ở nhóm uống ít hơn sẽ uống 1 ly rượu vang đỏ này vào 4 tối trong tuần và nhóm uống nhiều hơn sẽ uống 1 ly vào mỗi tối trong cả tuần.

Trong 4 tuần cuối cùng, những tình nguyện viên này sẽ uống 1 lượng rượu cao hơn tháng trước nhưng không chứa cồn. Họ có thể uống loại đồ uống này bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Vào cuối mỗi tháng, y tá sẽ kiểm tra huyết áp mỗi 30 phút trong 24 giờ. Những phụ nữ này cũng đã hoàn thành việc ghi nhật ký vận động và chế độ dinh dưỡng vào cuối giai đoạn nghiên cứu và cung cấp mẫu máu.

Kết quả cho thấy giai đoạn họ uống nhiều rượu vang, huyết áp tâm thu sẽ tăng khoảng 2mmHg và huyết áp tâm trương tăng 1,2 mmHg so với giai đoạn họ uống rượu không cồn. Sự khác biệt này diễn ra trong cả ngày chứ không phải khi ngủ.

Huyết áp cũng tương tự như giai đoạn trước khi nghiên cứu trong tháng uống lượng rượu vang đỏ ít hơn và tháng uống rượu vang đỏ không cồn.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những phụ khoẻ mạnh ở giai đoạn tiền mãn kinh uống 2-3 ly rượu vang đỏ mỗi ngày sẽ bị tăng huyết áp và ảnh hưởng tương tự ở những phụ nữ trẻ hơn.

Điều này không hề ngạc nhiên vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng huyết áp tăng ở nam giới uống nhiều lượng rượu hơn khuyến nghị.

Cứ mỗi mmHg tâm thu tăng, nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ tăng 1% và nguy cơ này sẽ cao hơn ở những người có tiền sử huyết áp cao.

Theo khuyến nghị về chế độ dinh dưỡng của Mỹ, rượu vang chỉ nên 1 ly/ngày với phụ nữ và 2 ly/ngày với nam giới.

“Nếu phụ nữ không uống theo như khuyến cáo quốc gia (không nhiều hơn 7 ly mỗi tuần và không quá 3 ly cho bất kỳ ngày nào” thì nên giảm lượng rượu xuống và nên thay thế bằng các loại đồ uống không cồn”, BS Barbara J. Turner, giám TT Nghiên cứu Sức khoẻ cộng đồng (ReACH), ĐH Texas Health Science Center San Antonio, khuyến nghị.

“Những thông tin này rất đáng chú ý bởi chúng sẽ gây ảnh hưởng lâu dài cho sức khoẻ bởi huyết áp cao là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch” BS. Turner nói.

Nhân Hà

Theo Asiaone 

Từ khóa tìm kiếm: nha nghien cuu, tang nguy, huyet ap cao, nam gioi, tinh nguyen vien, huyet ap tam thu, trung binh, huyet ap tam truong, giai doan, moi toi trong, ly ruou vang do, loai do uong, che do dinh duong, giai doan ho uong, uong ruou vang do, nhung phu nu, benh tim mach,

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *