7 loài ăn rêu dọn vệ sinh cho bể cá tốt nhất

Các loài ăn rêu tảo như ốc ăn rêu hay cá ăn rêu thực sự là một lựa chọn tuyệt vời cho bể cá cảnh hay bể thủy sinh giúp bạn kiểm soát và giảm bớt các loại rêu tảo có hại. Chúng sẽ giúp bạn dọn vệ sinh và giữ lại mật độ rêu phù hợp cho bể cá.

Bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi kết hợp các loài hiện tại trong bể với một số loài khác và nên biết rằng sự xuất hiện của một số loài rong rêu sẽ ảnh hưởng đến các loài động vật khác trong bể. Có nghĩa bạn phải ngăn chặn sự xâm lược và cạnh tranh không gian sống của các loài rêu tảo có hại bằng cách loại bỏ các loài không tương thích ra khỏi môi trường hồ.

Các loài cá và ốc ăn rêu có thể được nuôi lâu dài trong bể cá. Chúng cũng quan trọng như các loài khác, bể cá cần có đủ lượng rêu cần thiết để các loài này sống khỏe mạnh, nếu không bạn cần bổ sung thức ăn cho chúng khi cần thiết.

Sau đây là một loạt các loài, bao gồm tôm tép, ốc và cá ăn rêu hại. Một vài loài trong số chúng chuyên ăn các loại rêu cố định, như vậy với việc kết hợp của các loài này các bạn có thể đảm bảo rằng hầu hết rêu tảo có mặt trong bể cá nhà bạn có thể được kiểm soát.

Sản phẩm làm sạch nước bể cá nhanh chóng:

Hop 30 ong Vi sinh bo sung cho ho ca canh Prodibio Biodigest
Hộp 30 ống Vi sinh bổ sung cho hồ cá cảnh Prodibio Biodigest
– Giá bán: 680 nghìn vnđ
– Bổ sung vi sinh sống
– Loại bỏ chất độc hại khỏi bể cá cảnh.
– Dùng được cho cả hồ cá nước mặn và nước ngọt.

Xem thêm

1. Tép Amano

Tép Amano là một loài ăn rêu tảo rất phổ biến và hoạt động tích cực. Chúng là một trong những loài háu ăn, chúng không chỉ ăn rêu tảo, mà còn ăn những cành cây mục đã chết (vụn) và làm sạch các thức ăn thừa dưới đáy bể.

Hinh anh tep Amano an reu tao co hai
Tép Amano ăn rêu tảo có hại

Có kích thước khá nhỏ, trung bình từ 3,5 đến 5 cm tuy vậy đó lại là một kích thước tuyệt vời để chúng hoạt động tốt hơn. Chúng không thể cưỡng lại màu xanh lá cây và màu xanh của rêu tảo. Quá nhiều thức ăn nhân tạo sẽ làm giảm đi hoạt động dọn bể của chúng nên tốt nhất bạn nên nuôi từ 3 chú tép amano trở lên.

Cần thận trọng khi thêm phân bón để trồng cây thủy sinh, tại vì thành phần đồng có trong phân bón có thể gây hại cho những chú tép. Điều này đòi hỏi bạn phải thay đổi nước theo lịch trình từ 30 đến 50 phần trăm để pha loãng độc trong phân bón. Chú ý giảm mức clo xuống ngưỡng an toàn.

Tép Amano tương thích nhất khi nuôi chung với những loại cá nhỏ, hiền lành nhưng hoạt động nhanh nhẹn để không làm mồi cho chúng.

2. Ốc xoắn dẹt cỡ trung (Ramshorn snails)

Ốc Ramshorn cỡ trung đạt kích thước lên đến 2 cm và có màu nâu hoặc đỏ. Thông thường, chúng không ăn cây thủy sinh nước ngọt, chúng chỉ thích các loại rêu tảo, và thực vật tương tự trên thực đơn của mình.

Hinh anh oc xoan det an reu tao co hai
Ốc xoắn dẹt ăn rêu tảo có hại

Chúng tập trung ăn các cây rêu tảo bao phủ trên đá bể, trên kính hồ cá và các đồ trang trí khác. Ốc ramshorn sẽ không bỏ qua mảnh vụn, trứng cá và thức ăn thừa.

Bạn nên theo dõi nồng độ pH của bạn và giữ nước ở mức độ kiềm cứng thuận lợi (trên pH7) để đảm bảo rằng các ốc có đủ canxi để bảo trì vỏ và tăng trưởng.

Hãy lưu ý rằng hầu hết các loài Cichlids (cá họ rô phi) và chạch sẽ ăn ốc Ramshorn.

3. Ốc Nerite

Các loại ốc Nerite được biết đến với mẫu vỏ đầy màu sắc hấp dẫn của nó. Chúng đạt 3 cm khi phát triển đầy đủ.

Hinh anh oc van nerite diet reu tao co hai
Ốc vằn Nerite diệt rêu tảo có hại

Chúng là loài ăn rêu tảo tuyệt vời, có xọc vằn. Chúng có thể ăn tảo rêu có hại bám trên kính, trên lá cây và các loại dương xỉ. Giữ độ pH trên 7 để ốc có thể phát triển khỏe mạnh.

Không nuôi những chú cá cảnh họ rô phi và chạch với ốc nerite vì chúng có thể ăn sạch ốc có trong bể. Bạn nên làm nắp che cho bể cá thật chắc chắc vì những chú ốc này có thể trèo ra ngoài.

4. Cá tỳ bà que (Twig Catfish)

Cá tỳ bà que là một loài cá đẹp, mảnh khảnh, là loài cá ăn rêu tảo da trơn, còn được gọi với tên khác là Whiptail cá da trơn. Chúng có chiều dài trung bình 10-20 cm với một cơ thể màu nâu, mảnh mai.

Nó ăn hầu hết các loài rêu tảo, nhưng chế độ ăn uống của chúng nên được bổ sung các loại rêu tảo dạng viên nén như tảo Spirulina một vài lần một tuần.

Hinh anh ca ti ba que
Cá tỳ bà que

Cá tỳ bà que phát triển mạnh trong nước tối thiểu là 70 lít với nhiều tảng thực vật và gỗ mùn. Chúng có thể sống chung một số loài cá hiền lành khác như cá họ Rashoras, cá Bút chì, cá rìu và dòng cá Tetras.

Tuy nhiên, chúng rất dễ bị tấn công từ Cichlids (cá họ rô phi) và dòng cá có ngạnh, những cuộc chiến có thể gây thương tích hoặc giết chúng. Chúng không thể sống trong môi trường nước quá cứng.

5. Cá lau kính (Bristlenose Plecos)

Bạn sẽ tìm thấy cá lau kính một trong những loài cá ăn rêu tảo phổ biến nhất và có sẵn trên thị trường. Chúng có hình dáng nhìn rất hài hước, càng lớn đầu và mũi chúng càng dẹp có phần thân mập mạp, chiều dài cơ thể có thể đạt 10-15 cm.

Hinh anh ca lau kinh don be
Cá lau kính

Chúng là loài ăn tạp đòi hỏi rất nhiều loại rêu tảo và lá cây, các loại rêu tảo mọc ở phần đáy bể. Nếu hết các loại rêu tảo để ăn chúng có thể ăn các loại lá mềm trong bể thủy sinh của bạn.

Cần phải làm nền bể với những vật liệu phù hợp và một vài cục đá đen ở đáy hồ, bể để chúng có thể tìm thức ăn vào ban đêm và có chỗ trú ẩn an toan. Giữ nước xao động một chút và nhiều oxy.

6. Cá bút chì, cá hắc bạc (Crossocheilus oblongus)

Nhiều người nuôi cá cảnh cho rằng cá bút chì là một trong những loại cá phải có trong hồ của họ. Nó được xem là một động viên nhiệt huyết, tay bơi mạnh mẽ và khả năng nhảy cừ khôi, nó đạt chiều dài lên tới 14 cm khi trưởng thành. Chúng là loài cá phàm ăn và chúng không chỉ ăn rêu tảo bám trên bể thủy tinh và đồ trang trí, chúng còn ăn  rau, thực phẩm khô và cả thức ăn tươi sống.

Ca but chi an reu hai
Cá bút chì

Giun dẹp được cho là món ăn ưa thích của chúng. Chúng không ngại ăn bất kỳ thứ gì mà các loài ăn rêu tảo khác bỏ qua. Loài cá này có sự cạnh tranh về lãnh thổ riêng, vì vậy bạn chỉ nên nuôi từ 1 đến 5 con trong một bể chứa ít nhất 100 lít trở lên.

Chúng cần nhiều oxy trong nước, nhiệt độ sống phù hợp khoảng 25 độ C. Cá bút chì rất nhạy cảm với độ pH vượt quá 7. Chúng cần được nuôi trong bể rộng thông thoáng và có nhiều nhiều chỗ để khám phá với một lượng lớn thức ăn. Bể nuôi cá chuồn xiêm cần có nắp đậy vì chúng có thể nhảy ra ngoài một cách dễ dàng.

7. Ốc kèn Mã Lai (Malaysia Trumpet Snail)

Những chú ốc nhỏ này không bao giờ lớn hơn 2 cm và sẽ ăn bất cứ thứ gì từ các mảnh vụn hữu cơ cũng như hầu hết các loài rêu tảo. Chúng không gây tổn hại cho các thảm thực vật trong lúc chúng ăn trên bề mặt thủy sinh vào ban đêm, nhưng ban ngày chúng có một cuộc sống ngầm dưới sỏi hoặc dưới lớp nền của bể.

Hinh anh oc ken ma lai an reu hai
Ốc kèn Mã Lai ăn rêu hại

Chúng dành nhiều thời gian đào dưới sỏi và bạn sẽ phải nhìn rất gần để xem được chuyển động của loài ốc này. Bạn nên giữ cho nước hơi kiềm để tạo sự phát triển tốt cho vỏ ốc, giống như động vật giáp xác khác. Những chú ốc này rất nhạy cảm với nước bẩn, ô nhiễm và thường sẽ rút lui bò lên các mặt kính của bể cá đây được cho là sự vận động sinh tồn của chúng. Khi nuôi ốc này bạn nên chú ý tới các loài cá ăn ốc, hạn chế những loài cá này hoặc không nuôi loài ốc này trong bể có cá ăn ốc.

7 loài ăn rêu tảo ở trên là những loài dọn bể tốt nhất mà bạn có thể lựa chọn. Chúc bạn có một bể cá cảnh thủy sinh sạch sẽ và ít rêu hại nhất có thể.

Sản phẩm máy vệ sinh bể cá khuyên dùng:

May ve sinh be ca chay pin Aquaworld
Máy vệ sinh bể cá chạy pin Aquaworld
– Giá bán: 249 nghìn vnđ
– Có thể hút cặn bẩn bể; lọc qua giỏ lọc rồi trả về bể
– Bơm hút cặn bẩn ra xô
– Chỉ cần bấm nút & di chuyển đầu hút khắp bể

Xem thêm

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *