8 cách để đứng lên sau thất bại

Cuộc đời mỗi người ai rồi cũng phải nếm trải cảm giác thất bại một lần, thất bại là từ bỏ hay sau thất bại đứng lên để đi tiếp, để nếm trải mọi cay đắng rồi thành công sẽ trở nên quý giá hơn

Một trong những việc khó khăn nhất trong đời mỗi người là “đứng lên sau thất bại”. Hầu hết những vĩ nhân trên thế giới đều là những người chịu “hàng tá” những thất bại. Vậy làm sao để đứng lên sau thất bại và tìm kiếm thành công? Hãy cứ đau khổ

Khi gặp phải một thất bại , nếu muốn khóc hãy cứ khóc, nếu đau khổ hãy cứ đau khổ. Đừng cố che giấu sự đau khổ của mình, vì bạn không bao giờ có thể che giấu, đau khổ khi thất bại là một quy luật. Nếu cứ cố che giấu sự đau khổ lúc đó, thì đến một lúc nào đó nó sẽ bộc phát ra và còn nguy hiểm hơn nhiều.

dung len sau that bai
Đứng lên sau thất bại

Đẳng cấp của một người sau khi thất bại không phải là ở chỗ người đó che giấu cảm xúc thế nào mà là người đó đứng lên sau thất bại như thế nào. Học cách đối mặt với cảm xúc của chính mình khi thất bại, hoặc khi thành công là một nghệ thuật. Tất nhiên, trong nhiều trường hợp bạn phải che giấu cảm xúc, nhưng nếu có thể, hãy cứ khóc khi thất bại.

1. Dũng cảm đối diện sai lầm của bản thân.

Thành công luôn luôn đi cùng với khó khăn, sẽ không một cuộc đời nào chỉ toàn sóng yên biển lặng hay chỉ toàn những kết quả tốt đẹp mĩ mãn. Thất bại xảy đến để cân bằng cuộc sống của bạn, là cơ hội để bạn phát triển bản thân toàn diện hơn. Hãy chấp nhận rằng mọi sự trên đời này không lúc nào cũng đi theo con đường mà bạn muốn, sẽ có lúc trầm cũng sẽ có lúc thăng hoa.
Hãy nhìn nhận thất bại như một chỉ dẫn soi đường cho bạn, giúp bạn giác ngộ thành công.

Đừng quá cầu toàn, hãy học cách kiểm soát nó. Khi bạn chỉ muốn mọi thứ thật hoàn hảo, bạn sẽ trở nên cay nghiệt với “thất bại” và kết quả là bạn bị yếu thế trước mọi lỗi lầm của bản thân và rất khó khăn để chấp nhận thất bại của mình.

2. Học cách khích lệ bản thân

Khi gặp những thất bại, có thể bạn sẽ rất buồn, nhưng chỉ buồn thôi nhé, đừng nản lòng mà hãy biết cách tự mình khích lệ mình để vượt qua. 
Mỗi lần vấp ngã là một lần bớt “dại”, vì “ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”, phải không? Khi bạn đã có thể nói được điều đó thì cũng có nghĩa là bạn đã có thể thắng được cảm giác thất bại mà vươn lên. Không có ai hoàn hảo một cách tuyệt đối để không bao giờ nếm trải cảm giác thất bại, hãy nhìn đến những con người nổi tiếng trên thế giới, như nhà bác học lừng danh Einstein đã phải vượt qua rất nhiều thất bại để chứng minh cho công thức nổi tiếng sau này của mình, cô J.K.Rowling đã từng bị 11 nhà xuất bản từ chối khi cô muốn họ phát hành quyển sách “Harry Potter và Hòn đá phù thủy”… Hãy học tập những tấm gương đó và tự khích lệ bản thân teen nhé. Không ngừng nỗ lực thì bất kì khó khăn nào bạn cũng có thể vượt qua.

3. Kiên định và giữ bình tĩnh – coi thất bại chỉ là tạm thời 

Khi thất bại sẽ rất dễ lung lay ý chí và tinh thần, điều quan trọng là bạn phải kiên định với mục tiêu và con đường mình đã lựa chọn. Đừng sợ những thất bại và gắn nó vào mình, hãy coi đó chỉ là tạm thời, và mình sẽ vượt qua nó ngay thôi. Hãy nhớ lại những tấm gương thành công trên thế giới, họ đã thất bại rất nhiều và có được những thành công đó, và chúng ta cũng sẽ như vậy.

Dù bạn có cảm thấy thế nào mỗi khi vấp ngã đi chăng nữa thì cũng đừng đánh mất bình tĩnh của mình. Nếu bạn đang thực sự thất vọng và tức giận, hãy cố gắng kiểm soát những cảm xúc đó để tạo động lực cho mình và bắt đầu một lần nữa.
Không nên xả giận lên người khác. Đó thực sự là một tính cách rất không tốt, thậm chí bạn còn có thể làm tổn thương đến người khác nữa. Những lúc này, bạn có thể chạy bộ, bơi, hoặc đấm bốc để giảm căng thẳng, áp lực bên trong mình, đồng thời bạn còn có thêm thời gian và không gian để suy nghĩ lại. Không nhất thiết phải là những hoạt động trên, chỉ cần làm một cái gì đó khiến bạn thật tập trung và cần nhiều năng lượng để tự đánh lạc hướng bản thân.

Nỗi đau không thể chữa lành chỉ qua một đêm được, bạn cần phải dành thời gian quan tâm chăm sóc thì nó mới nhanh khỏi và không để lại di chứng gì. Vậy nên, đừng vội vã nhé, bạn cần có thời gian, thậm chí là rất nhiều để có thể tự đứng lên sau khi té ngã.

4. Sửa chữa những sai lầm

“Khi những thất bại đến, tâm lí chung của chúng ta đó là buông xuôi, nhưng thực ra thất bại không đáng sợ, đáng sợ nhất là sự thỏa hiệp với thất bại. Bạn sẽ tự hài lòng với việc quên đi nó và không tiếp tục cố gắng nữa. Những mục tiêu bạn đề ra rồi sẽ đi vào lãng quên. Vậy tại sao chúng ta không vượt qua nó?”

Hãy tìm ra những nguyên nhân thất bại của mình, đặt ra câu hỏi “Tại sao?” và nhìn lại bản thân mình trước, vì có thể nó sẽ đưa ra câu trả lời cho bạn. Thất bại là động lực để chúng ta sửa chữa sai lầm, đừng vòng vo đổ lỗi cho hoàn cảnh, điều kiện, những lí do khách quan “không thể nói rõ được”, mà bạn phải thành thật với chính bản thân, đối mặt và dũng cảm nhận ra những sai lầm của mình.

Thất bại, sai lầm ở đâu, chúng ta sẽ sửa chữa sai lầm ở đó. Quan trọng nhất là lòng quyết tâm, vượt qua bản thân, vượt qua dư luận xã hội. Giống như có một người bạn của tớ đã nói rằng: cuộc đời chỉ sống được một lần, hãy sống tốt và sao cho đừng lặp lại một sai lầm nào đó của mình. 

5. Lắng nghe và bỏ qua

Khi chúng ta thất bại , sẽ có hai luồng ý kiến. Một là, động viên, khích lệ, ủng hộ, khuyên nhủ. Hai là chê bai, dè bỉu,… Và điều chúng ta cần là lắng nghe những lời khích lệ, những lời khuyên, kinh nghiệm, những lời động viên để có thêm sức mạnh đứng lên sau thất bại. Và bỏ qua những lời chê bai, đồn đại, xấu xa,… để không bị lung lạc, mất ý chí.

Đừng để ý người khác nhìn vào bạn thế nào. Mọi chuyện, dù là gì đi nữa, rồi sẽ trôi vào dĩ vãng theo thời gian mà thôi. Ngày hôm nay, họ có thể chỉ trích thất bại của bạn, cười vào bạn nhưng rồi ngày mai họ sẽ lại quên ngay vì mải mê lo lắng cho thất bại của chính họ.
Một điều nữa, hãy coi thất bại như là công cụ tăng sức mạnh sự quyết tâm ở nơi bạn cũng như sự dũng cảm đối với mặt với mọi thử thách cũng như những lời chỉ trích, phê bình. Đây là mộ thái độ rất tích cực có thể giúp bạn “chống” lại tất cả.

6. Hành động và tìm ra lý do tại sao thất bại

Đừng cứ mãi “ngồi khóc”, “kiên định”, “lắng nghe”,… mà hãy hành động. Chỉ có hành động mới biến những thất bại thành kinh nghiệm. Hãy hành động để những người đã “dán nhãn” thất bại cho chúng ta thấy rằng “họ đã sai”, đó là chúng ta đang “bóc nhãn” thất bại.

Tập trung vào việc cố gắng lại một lần nữa. Dale Carnegie đã từng nói rằng đó là điều cần thiết để “phát triển thành công từ thất bại. Sự nản lòng và thất bại là hai trong số những nền tảng chắc chắn nhất để thành công”. Nguồn gốc của mọi sự thành công với đại đa số người chính là tính kiên trì, bền bỉ.
Đừng nhầm lẫn thiếu kiên trì với một mục tiêu mà bạn không có khả năng đạt được. Dù cho bạn đã cố gắng làm giống người khác nhưng bạn vẫn thất bại, đó là điều không nên, điều quan trọng là bạn phải rút ra được bài học cho chính mình từ sau mỗi thất bại và từ đó tìm được con đường thành công của riêng mình.

7. Đừng cố hoàn hảo, hãy tiến bộ

Một điều không ai có thể phủ nhận là không ai hoàn hảo và công việc cũng không thể làm một cách hoàn hảo. Đừng buồn phiền khi công việc không được hoàn hảo như ý muốn. Nhưng hãy tự “tát vào mặt mình” nếu công việc không có sự tiến bộ. Nghĩa là chúng ta không ép công việc hoàn hảo, nhưng phải luôn cố gắng hết mình để công việc luôn tiến bộ, hôm nay cao hơn hôm trước.

Có câu nói nổi tiếng rằng, “chúng ta không chỉ phát triển vì chính chúng ta mà chúng ta phát triển vì mong muốn đóng góp cho xã hội, cống hiến cả bản thân cho sự phát triển chung của xã hội. Hãy chia sẻ những kinh nghiệm mà bạn học hỏi được cho những người khác, cũng như là cùng nhau tìm cách vượt qua sự thất bại, tiến tới một kết quả tốt đẹp hơn và đầy ý nghĩa. Điều này giúp mọi người trở nên hiểu biết hơn và chấp nhận về vai trò của sự thất bại trong xã hội theo định hướng tích cực.

8. Không quên những thất bại hãy biến thất bại thành động lực để thành công

Khi làm bất kì một công việc gì, hãy ghi nhớ những thất bại đã trải qua. Nhưng ghi nhớ những gì? Đó là những kinh nghiệm, những bài học, những lời khuyên sau những thất bại đó để tránh đi vào những “vết xe đổ” đã qua.

Kể cả khi thành công, thành công rực rỡ thì vẫn không được quên đi những thất bại. Một mặt, nhớ những thất bại để thêm chân quý những thành quả đạt được. Thêm nữa là nhớ những thất bại để duy trì được thành công đang có.

Bài học đến từ thất bại. Dù bạn đã không thành công, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn trắng tay. Thât bại sẽ cho bạn nhiều hơn là thành công, đó là những bài học quý giá, những kinh nghiệm thực tế, những chỉ dẫn giúp bạn đi đúng hướng hơn…
Thất bại còn có thể giúp bạn khám phá bản thân, điều gì mà bạn làm tốt nhất. Đó là một dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng lao vào và khám phá những tài năng mới hay những góc cạnh khác của bản thân mà trước giờ bạn chưa hề biết đến, vươn xa hơn những gì bạn đã từng biết.
Thất bại là mẹ Thành công. Phải mất rất nhiều thời gian, công sức và phải thật kiên nhẫn bạn mới có thể làm chủ chính mình và đạt được thành công. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ phải trải qua rất nhiều lần thất bại mới có thể trường thành hơn. Đó là lý do tại sao mà người ta gọi Thất bại là mẹ của Thành công.
Thất bại dạy cho bạn về ý chí, sự kiên trì, tự giác, và giá trị của mọi việc. Một trong những dấu hiệu cho thấy có sự hãi thất bại trong bạn đó là mất tập trung. Khi bạn để cho sự phân tâm này làm loạn cuộc sống của bạn, chính bạn đang tiếp tay cho tiềm năng thất bại trở thành hiện thực. Sự mất tập trung chính là một thất bại theo đúng nghĩa của nó – thất bại trong việc dành thời gian để tiếp tục cố gắng, tiếp tục hướng tới hoàn thiện những điều mà bạn đã và đang làm.

Thất bại là một điều tất yếu của cuộc sống, điều mà ai cũng sẽ phải trải qua ít nhất một lần trong đời. Nếu ai đó chỉ mong muốn một cuộc sống êm đềm, không biến cố cũng chẳng có khó khăn hay vấp ngã sẽ hoàn toàn là phi thực tế, thậm chí nếu thất bại thực sự đến, khả năng kháng cự của người đó càng thấp hơn và nguy hiểm hơn. Hơn nữa, sẽ thật là vô vị và bất hạnh nếu cuộc đời chỉ toàn thành công và thành tích. Thất bại, nhìn nhận một cách khách quan thì nó còn là động lực giúp con nngười trở nên mạnh mẽ hơn và thành công hơn, như câu nói “Thất bại là mẹ Thành công”.
Thất bại chỉ là “sóng gió” nhỏ trong cuộc đời, vì thế hãy vững vàng đi qua những thất bại
Blogsudo 

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *