Bí quyết trẻ lâu không thể ngờ

Các nhà khoa học thuộc Đại học London (Anh) mới đây đã hoàn thành nghiên cứu (đối với 6.500 người) kéo dài trong 8 năm, để tìm ra chìa khoá vàng cho một cuộc tuổi thọ lâu dài cùng thể trạng khoẻ mạnh.

                              


Luôn giữ tinh thần lạc quan, vui sống sẽ giúp bạn kéo dài được tuổi thọ – Ảnh: Alamy

Kết luận giá trị nhất của nghiên cứu là: bạn già hay trẻ, sống lâu đến mức nào phần lớn phụ thuộc vào suy nghĩ và cách nhìn nhận lạc quan hay bi quan từ chính bản thân bạn. Trong số những người cho rằng mình luôn thấy bản thân trẻ trung và tràn đầy năng lượng, chỉ có 14% đã qua đời kể từ khi khảo sát bắt đầu năm 2006 đến nay. Trong khi đó, 25% số người cho rằng bản thân già cỗi đã qua đời.

                           

Tập luyện để cơ thể dẻo dai là một trong những cách giúp bạn luôn thấy mình trẻ trung – Ảnh: Daily Mail

Những người có suy nghĩ tích cực về bản thân, thấy mình trẻ hơn số tuổi luôn cố gắng chủ động duy trì các thói quen tốt cho sức khoẻ và tinh thần. Kết quả là họ có tuổi thọ kéo dài và phần lớn tìn trạng sức khoẻ rất khả quan.

Các nhà tâm lý học tham gia vào nghiên cứu trên cũng khẳng định, tâm lý thoải mái là một trong những bí quyết sống lâu của nhiều người mà gần đây, ngày càng có nhiều khảo sát cho thấy giữa chúng quả thật có mối liên hệ chặt chẽ.

Tuy nhiên, trong khảo sát này, các nhà khoa học không thấy bất cứ mối liên hệ nào giữa việc tự đánh giá tuổi của bản thân với những chứng ung thư quái ác có thể nhanh chóng cướp đi sinh mạng của một người.

Khảo sát trên được thực hiện ngay sau khi Chính phủ Anh đặt mục tiêu ưu tiên phát triển sức khoẻ công dân qua hàng loạt biện pháp được nhân rộng trong cộng đồng.

ANH THÔNG

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *