Cách vệ sinh bể cá cảnh hiệu quả và nhanh chóng

Vệ sinh bể cá cảnh thường xuyên sẽ giúp loại bỏ mùi tanh và các chất cặn bã bên trong hồ. Ngoài ra nó sẽ tạo môi trường sống ổn định cho các loài cá, đồng thời làm bể cá trở nên đẹp lung linh như lúc mới mua. Sau đây Sudo Cá Cảnh xin chỉ ra một số mẹo vệ sinh bể cá đúng cách nhất.
Ve sinh be ca canh
Cách vệ sinh bể cá hiệu quả nhất là gì?

1. Thực hiện lau chùi kính, vệ sinh đáy

Giữ cho kính của bể cá sạch sẽ là việc làm đầu tiên để đảm bảo một môi trường trong lành cho cá.
Cách tốt nhất là sắm một bộ dụng cụ vệ sinh và sử dụng nó để làm sạch bề mặt kính bên trong bể trước mỗi lần thay nước. Bao nhiêu chất bẩn sẽ theo nước bể ra ngoài.
Bể kính cần được giữ sạch sẽ cả trong lẫn ngoài để đảm bảo môi trường sống sạch sẽ cho cá cũng như làm đẹp cho ngôi nhà.
Khi tiến hành lau chùi, bạn không nên lấy mọi thứ trong hồ nuôi ra.  Mỗi mặt hồ đều là nơi phát triển của các loài vi khuẩn hữu ích đóng vai  trò là bộ lọc sinh học. Việc lấy ra và làm sạch những món đồ trang trí  trong hồ sẽ góp phần gây ra các va chạm hoặc thậm chí là diệt những loài vi khuẩn này, từ đó làm giảm chất lượng lọc nước.
Công việc không phải ai cũng thích làm, nếu có dụng cụ thích hợp thì tiết kiệm thời gian và đỡ mệt. Một số dụng cụ thường được dùng:
– Cây cạo kính hoặc nam châm lau kính: lưỡi cạo bằng thép không rỉ, cạo kính hồ rất nhanh và sạch, cũng có thể dùng Card nhựa-thẻ gọi điện thoại chẳng hạn-cũng sạch không kém. Nam châm lau kính giúp bạn lau kính dễ dàng mà không cần đưa tay vào trong nước hồ.
– Ống hút nền: cấu tạo đơn giản, ai củng có thể làm được, dùng hút cặn bẩn nền hồ đồng thời kết hợp với thay nước. Khi dọn nền, chỉ có cặn bẩn bị hút lên khi chúng ta sục, sỏi nền vì có trọng lượng riêng nặng hơn nên không bị hút lên theo. Khi hút nước lên, phần ống lớn chứa nhiều nước rất nặng, không bị bật ra và không cần giữ. Khi xả nước trở lại vào hồ nước tỏa đều, không làm nền thay đổi cấu trúc hoặc bật cây lên.
Sản phẩm lau kính khuyên dùng:
Nam cham lau kinh be ca canh NanoMag
Nam châm lau kính bể cá cảnh NanoMag
– Giá bán: 320 nghìn vnđ
– Lau kính NanoMag là một dụng cụ để hỗ trợ tuyệt vời cho công việc vệ sinh mặt kính bể cá cảnh
– Thiết kế nam châm chắc chắn
– Nhỏ gọn và dễ dàng sử dụng.

Xem thêm

2. Vệ sinh nước bể, cách thay nước

Bạn cần vệ sinh nước bể một lần mỗi tuần. Những gì bạn đang thực sự làm là thay một phần nước trong bể, khoảng 10 – 20%. Chỉ một lượng nước nhỏ thế này được thay mới thôi cũng khiến cho bể cá trông đẹp mắt hơn và sạch sẽ trở lại. Trong khi đó, lượng vi khuẩn có ích cần thiết cho cá vẫn được giữ trong bể.
Sau khi thay nước, sử dụng vòi hút hoặc máy hút chân không để làm sạch sỏi và các phụ kiện trang trí trong bể. Đổ đầy nước trở lại. Lưu ý, nếu dùng nước máy, các bạn cần xả nước ra chậu để bay hết clo rồi mới đổ vào bể cá.
Dành thời gian thay nước hàng tuần.
Bạn chỉ nên rút 10-15% lượng nước trong hồ nuôi và sau đó thay bằng  lượng nước mới (nước đã được lắng cặn và khử Clo). Đối với các chậu nuôi  nhỏ hơn thì lượng nước thay phải lớn hơn (> 10-15%) và việc này đòi  hỏi phải thường xuyên. Khi thay nước, bạn cần sử dụng một ống nhựa để  hút những cặn bã đóng lại trong các viên sỏi và vật trang trí. Nếu bộ  lọc nước của bạn được đặt dưới những viên sỏi thì việc súc rửa sỏi là vô  cùng quan trọng vì điều này sẽ giúp ngăn chặn chất bã và các chất hữu  cơ phân hủy làm nghẹt khe hở giữa các viên sỏi và cản dòng chảy của  nước. Tóm lại, nếu hút 10-15% lượng nước trong hồ thì bạn có thể làm  sạch 25-33% các viên sỏi.
Sản phẩm vệ sinh đáy và thay nước chuyên dụng:
Dung cu ve sinh va thay nuoc be ca Python
Dụng cụ vệ sinh và thay nước bể cá Python
– Giá bán: 1 triệu 383 nghìn vnđ
– Dụng cụ này có mục đích kép, ngoài việc là một máy vệ sinh đáy hiệu quả, nó còn đóng vai trò như một hệ thống thay nước trong bể.
– Có thể sử dụng dễ dàng bởi vì nó có thể kết nối được với hầu hết các loại vòi nước để thay nước.

3. Kiểm soát tảo xanh

Một điều bạn sẽ nhận ra khá nhanh chóng sau khi bạn mua và nuôi bể cá là tảo xanh nhầy nhụa bắt đầu hình thành rất nhiều trên thành bể. Để kiểm soát tảo, điều quan trọng là phải vệ sinh đúng cách.
Nếu tảo đóng trên mặt hồ hoặc vật trang trí thì bạn nên dùng một loại  dụng cụ để cào lớp tảo này đi và chà sát bề mặt hồ nuôi trước khi tiến  hành thay nước. Hiện nay, các loại dụng cụ chăm sóc hồ nuôi đều được bày  bán tại các cửa hàng cá cảnh. Bên cạnh đó, để hồ nuôi sạch hơn, bạn có  thể thả vào hồ loài cá lau kiếng. Thức ăn của chúng là tảo và các chất  bẩn bám trên mặt hồ.  Tuy nhiên, có một vài loại cá cảnh đặc biệt thích tảo, ví dụ như giống cá Plecostomus (còn được biết đến là cá tỳ bà, cá lau kính, cá dọn bể).
Xét về “ngoại hình” thì Plecostomus sẽ không bao giờ chiến thắng được cuộc thi sắc đẹp nào, nhưng giống cá bé nhỏ này lại rất thích ăn tảo. Không chỉ có vậy, nó còn ăn tạp, bất cứ thứ gì có trong bể, bao gồm cả cá chết. Bạn có thể nuôi cá Plecostomus như một giải pháp kiểm soát tảo, giữ cho bể được sạch sẽ.
Nuôi một đôi cá Plecostomus có thể kiểm soát sự phát triển của tảo vì loại cá này rất thích ăn tảo.Tuy nhiên, nuôi cá lau kiếng không đồng nghĩa là  bạn có thể bỏ qua việc lau rửa hồ. Trên thực tế, cũng như các loài sinh  vật khác, việc nuôi cá lau kiếng hoặc các loài ăn tảo sẽ góp phần làm  gia tăng sức chứa hồ nuôi. Vì thế, yêu cầu chăm sóc và bảo quản hồ nuôi  càng tăng lên.

Dù bạn có nuôi loài cá lau kiếng thì việc thay 10-15% lượng nước  trong hồ mỗi tuần là vô cùng quan trọng nhằm kéo dài tuổi thọ hồ nuôi.  Một khi bạn đã quen với điều này thì công việc sẽ trở nên dễ dàng.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng đèn UV để diệt tảo trong hồ cá.

Sản phẩm khuyên dùng:
Den UV diet tao 10W Aqua Pro
Đèn UV diệt tảo 10W Aqua Pro
– Giá bán: 600 nghìn vnđ (đã giảm giá 25%)
– Diệt các vi khuẩn độc hại nhiễm từ môi trường bằng tia cực tím.
– Diệt khuẩn cực nhanh kông cần hóa chất, không tạo sản phẩm phụ.
– Hiệu quả diệt khuẩn đạt 99,99%.
– Vỏ bằng inox 304 điện giải đảm bảo vệ sinh và kéo dài tuổi thọ..
– Ống bảo vệ bằng thạch anh 2 đầu mở giúp giảm nhiệt độ và chống rò rỉ.
– Chân đế, khung đỡ bằng hợp kim nhôm không gỉ, nhẹ và dễ tháo lắp.

Xem thêm

4. Vệ sinh bộ lọc

Nếu bộ lọc nước trong hồ cần được làm mới, bạn không nên thay đổi tất  cả các thiết bị bên trong bộ lọc ngay (tấm hút nước, ống thông,…) vì  điều này sẽ gây ảnh hưởng đến các loài vi khuẩn có lợi, từ đó khiến hồ  nuôi của bạn phải trở lại giai đoạn đầu để tạo ra lớp vi khuẩn mới. Hãy  rửa sạch các thiết bị lọc mới bằng nước máy ở nhiệt độ bình thường trước  khi lắp chúng vào hệ thống (trong trường hợp tài liệu hướng dẫn sử dụng  thiết bị lọc cho phép).

Tùy thuộc vào kích thước của bể cá, bạn có thể có một hoặc nhiều bộ lọc để giữ cho cá khỏe mạnh. Vệ sinh bộ lọc là một bước quan trọng của việc bảo trì. Làm theo những hướng dẫn đi kèm với từng loại bộ lọc, sẽ có lúc bạn cần phải thay thế một số bộ phận.

Nên nhớ rằng những bộ phận này được bao phủ bởi các loại tảo và vi khuẩn có lợi, là một phần của sự cần bằng cần có để cá sống khỏe mạnh. Thay thế tất cả các bộ phần cũng một lúc có thể làm mất cân bằng cho môi trường sống của cá. Vì thế, chỉ nên thay từng thứ một để cá dễ thích nghi.
Sản phẩm máy lọc hồ cá khuyên dùng:
May loc thac dang mang VS 680
Máy lọc thác dạng máng VS 680
– Giá bán: 198 nghìn vnđ (đã giảm giá 43%)
– Công suất: 1500 lít/h (25W)
– Thích hợp cho bể: 200 – 300L
– Máng lọc và máy bơm nằm riêng được lắp ghép để hoạt động chung

Xem thêm

5. Quy cách bơm nước vào hồ cá

Sau khi hút khoảng 10-15% lượng nước trong hồ, bạn cần thay bằng  lượng nước mới tương đương. Để làm điều này, cách đơn giản nhất là sử  dụng một ống nhựa bơm nước từ một cái xô vào hồ nuôi. Việc này sẽ giúp  bạn tránh làm đổ nước cũng như làm bẩn sỏi và các vật trang trí. Đặc  biệt lưu ý, loại xô bạn sử dụng phải không chứa chất tẩy hoặc các loại  hóa chất được dùng trong gia đình (tốt hơn là bạn nên dùng loại xô dành  riêng cho việc thay nước hồ cá).
Nước bơm vào hồ nên ở nhiệt độ xấp xỉ  nước trong hồ mà bạn vừa hút ra (khi sờ vào nước, người bình thường có  thể nhận ra sự chênh lệch về nhiệt độ trong khoảng ½ độ F, vì vậy hãy sờ  vào nước để so sánh nhiệt độ nước trong xô và trong hồ). Đừng quên dùng  thuốc tẩy để khử Clo trong nước trước khi bơm nước vào hồ. Khi bơm  nước, hãy đặt  xô ở nơi cao hơn mặt trên của hồ và chỉ trong khoảng 2  phút để hồ cá của bạn đầy lại. Cần canh chừng vòi bơm để tránh trường  hợp bơm nước ra ngòai hoặc nước tràn khỏi hồ khi đầy. Nhớ giữ một khoảng  cách giữa mặt nước và miệng hồ vì thỉnh thoảng cá cần ngoi lên mặt nước  để hít khí oxy.

6. Không sử dụng lại nước cũ

Sử dụng lại nước cũ sẽ làm cho  nước trong hồ dần dần trở nên cứng hơn cho đến khi cá trong hồ không còn sống được. Mỗi khi bơm thêm nước, nếu trong nước có chứa các kim loại nặng hoặc các chất  độc hại thì việc hô hấp của cá sẽ chịu ảnh hưởng do hấp thụ phải những chất này.

Hiện nay, hầu hết hệ thống cấp nước tại các thành phố đều ít nhiều chứa một loại chất có khả năng gây nguy hiểm, nhưng nếu với lượng ít thì những chất này sẽ không gây tác động nghiêm trọng đến cá trong hồ  và bản thân người sử dụng. Hơn nữa, nếu không thay nước mới thường xuyên, các chất thải trong hồ (như Nitrate) sẽ đóng lại trên bộ lọc nước. Điều này sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của cá và tạo điều kiện cho các loài tảo phát triển.

7. Vệ sinh sỏi

Lớp sỏi dưới đáy bể cá chính là cái kho lưu trữ tất cả những thứ gì quá nặng để có thể nổi trong nước, đó chính là thức ăn thừa và chất thải của cá. Nếu bạn có một bể cá rộng, bạn sẽ muốn mua một chiếc máy hút được chế tạo dành riêng cho việc vệ sinh bể cá. Nó sẽ hút sạch những chất bẩn đang lẩn khuất giữa những viên sỏi mà không hút sỏi lên.

Nếu bạn có một bể cá nhỏ và không muốn sử dụng máy hút thì bạn sẽ làm sạch sỏi vào những lần thay toàn bộ nước trong bể. Lúc này, việc vệ sinh trở nên thật đơn giản. Chỉ cần lấy hết sỏi ra và xả liên tục dưới vòi nước cho đến khi chúng khá sạch sẽ. Bạn không cần cố gắng kỳ cọ tất cả các viên sỏi bóng bẩy như mới, bởi vì, cá cần có một lượng vi khuẩn có ích nhất định.
Vệ sinh sỏi là rất cần thiết vì chúng lưu trữ rất nhiều thức ăn thừa và chất thải của cá, làm bẩn môi trường nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá.
Sản phẩm khuyên dùng:
May ve sinh be ca chay pin Aquaworld
Máy vệ sinh bể cá chạy pin Aquaworld
– Giá bán: 249 nghìn vnđ
– Có thể hút cặn bẩn bể; lọc qua giỏ lọc rồi trả về bể
– Bơm hút cặn bẩn ra xô
– Chỉ cần bấm nút & di chuyển đầu hút khắp bể

Xem thêm


Bạn có thể dùng một số sản phẩm thiên nhiên để lau dọn bể mới:

Giấm

Sử dụng giấm để làm sạch bể cá và giúp nó sáng bóng. Hãy hòa giấm vào nước, ngâm hỗn hợp trong bể cá chừng 15 phút rồi sau đó rửa lại bằng nước sạch. Giấm sẽ giúp loại bỏ mùi hôi từ bể cá.

Bột nở 

Một mẹo hay để làm sạch bể cá của bạn là sử dụng bột nở để làm sạch mỗi lần sau 3 tháng. Bột nở giúp loại bỏ vết bẩn từ tảo xung quanh bể. Bạn nên chỉ sử dụng lượng bột nhỏ.

Chanh

Bạn có thể sử dụng chanh để làm sạch bể cá một cách dễ dàng. Lau chùi bể cá với nước cốt chanh và chà xát bên trong bể cá bằng vỏ. Rửa lại bằng nước sạch và chanh sẽ mang lại một mùi thơm dịu nhẹ.

Muối

Muối là cách an toàn nhất để làm sạch bể cá. Tất cả điều bạn cần làm là thả một nắm muối thô và vài giọt nước vào bát, rồi dùng tay bốc muối để làm sạch bể. Muối giúp loại bỏ vết bẩn trong bể cá.
Ngoài ra có thể sử dụng:

Xà phòng

Xà phòng được nhiều người nuôi cá sử dụng. Mặc dù xà phòng làm cho bể cá trông đẹp và sáng bóng, nó lại không thể loại bỏ mùi hôi từ bể.

Thuốc tẩy

Thuốc tẩy là thành phần nhà bếp rất tiện dụng để làm sạch bể cá. Một muỗng canh thuốc tẩy pha với nước có thể làm sạch dễ dàng.

Chú ý: Những chất tẩy trên chỉ áp dụng khi bạn cần làm sạch hồ cá 100%, bạn cần vệ sinh thật sạch sẽ để không lưu lại những chất tẩy này trong hồ. Phương pháp vệ sinh này chỉ nên áp dụng cho hồ mới, hoặc hồ đã quá bẩn.

Hy vọng bài viết có ích cho các bạn mới chơi cá cảnh! Mời bạn tham khảo thêm một số dụng cụ vệ sinh bể cá trong bài viết khác của Sudo Cá Cảnh.

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *