Cách lau kính cho bể cá hiệu quả nhất

Sở hữu một bể cá cảnh là sở thích rất thú vị và góp phần thư giãn. Bạn có thể thỏa sức ngắm nhìn bể cá của mình cho đến khi các mặt kính của bể cá bắt đầu bị bẩn. Bạn có biết những cách lau kính bể cá hiệu quả nhất giúp tiết kiệm thời gian và công sức của mình?

ve sinh kinh be ca thuy sinh
Vệ sinh kính bể cá thủy sinh

Nhiều người rất thích cá cảnh nhưng lại không muốn trang bị bể cá cho mình vì sợ gặp rắc rối trong việc vệ sinh bể. Họ cho rằng sẽ mất nhiều thời gian cho việc vệ sinh và làm sạch kính sau một thời gian rong rêu phát triển.

Tuy nhiên, đây thật sự không phải là một việc khó khăn. Có nhiều cách để làm sạch các mặt kính bể cá, bạn sẽ vui khi bể cá cảnh trở lại như mới mà không tốn quá nhiều thời gian.

 

Có hai mặt kính bạn cần làm sạch là: kính bên ngoài và kính bên trong bể cá cảnh. Rõ ràng là bạn sẽ làm sạch chúng bằng những cách rất khác nhau.

Làm sạch mặt kính bên ngoài bể

Đầu tiên chúng ta hãy xem làm thế nào để làm sạch kính mặt ngoài của hồ.

lam sach mat kinh ben ngoai bang khan am
Làm sạch mặt kính bên ngoài bằng khăn ẩm

Sử dụng nước ấm để làm ướt mềm vải hoặc khăn giấy

Bạn sẽ cần sử dụng một cái gì đó để làm sạch nhưng không độc hại cho cá. Nếu bạn đang sử dụng Windex (chất tẩy dùng vệ sinh kính) hoặc một số loại phun bụi thì tuyệt đối không nên phun nó trực tiếp trên kính của bể thủy sinh. Dù một chút phân tử của hóa chất này bay vào hồ cá cũng có khả năng tiêu diệt một số vi khuẩn và gây tổn hại cho cá. Vì vậy phun nó trên một khăn mềm hoặc khăn giấy 10 đến 12 phút sau đó mang nó đến bể cá và làm sạch kính.

Thông thường, một số người thích sử dụng nước ấm và giấy báo khi lau kính, điều này thật sự rất tốt. Phương pháp này giúp lấy đi lớp bụi phủ ở mặt kính của bể cá. Báo cũ khiến tay bạn hơi bẩn và đen một chút, nhưng nó thật sự làm sạch kính rất hiệu quả. Cách này không nên sử dụng trên kính mica (acrylic), vì nó sẽ gây trầy xước trên bề mặt mica. Nếu bể cá cảnh nhà bạn làm bằng mica hoặc plexiglass (thủy tinh hữu cơ từ polime plexiglas) bạn nên sử dụng một chiếc khăn bằng vải bông mềm để làm sạch. Bạn không nên sử dụng bất cứ chất làm sạch nào có hoạt chất amoniac vì nó sẽ ăn mòn và để lại vết trên kính.

Để làm sạch kính phía bên ngoài hồ cá như dấu vân tay hoặc các chất bẩn, chỉ cần sử dụng nước làm ướt khăn giấy hoặc khăn bông mềm rồi lau chùi thường xuyên.

Nếu bể kính có vết bẩn từ nước cứng giống như nước có trong một số bể để nuôi cá cichlid Châu Phi, nước bám vào xung quanh bể thủy sinh và để lại tinh thể màu trắng, bạn chỉ có thể làm tan chất cứng này trong nước. Lấy khăn ẩm và lau nhẹ mặt kính tiếp tục làm việc này cho đến khi đánh tan các chất đó. Có một số loại thuốc tẩy vết bẩn do nước cứng tạo ra được bán tại cửa hàng nuôi cá cảnh, được gọi là lime away.

Làm sạch kính bên trong bể

Mặt kính bên trong bể bị rêu tảo làm bẩn và bạn cần làm sạch chúng. Bạn có thể sử dụng miếng xốp, bọt biển và làm sạch bằng tay hoặc dùng dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh mặt kính. Sau đây là 3 cách đơn giản để vệ sinh sạch kính bên trong của bể thủy sinh.

Ba phương pháp chúng ta sẽ xem xét là những phương pháp đơn giản: dùng xốp, dùng bộ công cụ tẩy rửa có gắn nam châm ở 2 mặt, và dụng cụ cạo tảo. Bạn có thể chọn bất kỳ phương pháp nào bạn thấy tiện nhất.

1. Phương pháp đơn giản nhất: dùng dẻ lau, xốp, hoặc bọt biển

Mua một miếng dẻ lau, xốp hoặc bọt biển và gắn tay cầm cho chúng.

lam sach kinh bang xop
Làm sạch kính bằng xốp hoặc bọt biển
Cách vệ sinh kính như sau:
 • Tháo nắp bình
 • Tiếp cận mặt kính nhẹ nhàng với bàn tay bạn, trượt dẻ lau hay miếng bọt biển lên xuống, vào các cạnh bên để làm sạch các loại rêu tảo
Chú ý:
 • Tránh chuyển động cánh tay quá nhanh làm nước tràn bể
 • Không rửa miếng bọt biển bằng xà phòng để có thể tái sử dụng cho lần sau
Sản phẩm khuyên dùng:
Dung cu ve sinh kinh be ca
Dụng cụ vệ sinh kính bể cá
– Giá bán: 88 nghìn vnđ (đã giảm giá 50%)
– 2 thanh chùi
– Làm bằng nhựa và bông
– Dễ dàng sử dụng
– Lau sạch bề mặt kính bám rêu và chất bẩn
– Hàng ngoại nhập

Xem thêm

2. Phương pháp dùng dụng cụ vệ sinh có gắn nam châm

Bạn cần mua một bộ dụng cụ làm sạch kính bằng nam châm. Bộ dụng cụ này bao gồm 2 nửa giống nhau bao gồm 2 miếng lau kính có thể dính lại với nhau bằng nam châm, một cái ở ngoài mặt kính và một cái ở bên trong chúng giúp làm sạch rêu tảo khá hiệu quả. Mặt ngoài là quai cầm, mặt trong là 1 thanh gạt nước bằng cao su và một miếng xốp hình chữ nhật dùng làm sạch và gạt nước trên mặt kính.
Cách vệ sinh kính như sau:
 • Tháo nắp bình
 • Cầm 1 nửa áp vào mặt ngoài kính của thủy sinh, nửa kia áp vào mặt kính bên trong bể, chú ý đặt nam châm thứ hai ở bên ngoài của kính phải đối mặt với  nam châm bên trong, nam châm sẽ giúp 2 nữa hút chặt vào nhau. Sau đó chỉ cần kéo qua lại nửa ngoài thì nửa trong sẽ tự động chạy theo và làm sạch mặt kính giúp làm sạch nhanh chóng.
 • Trượt nam châm trên kính cho đến khi tất cả các loại rêu tảo được lấy ra.
 • Thay lớp đệm cho mỗi lần làm sạch.
Làm sạch kính bằng dụng cụ vệ sinh có gắn nam châm
Sản phẩm khuyên dùng:
Nam cham lau kinh be ca canh NanoMag
Nam châm lau kính bể cá cảnh NanoMag
– Giá bán: 320 nghìn vnđ
– Lau kính NanoMag là một dụng cụ để hỗ trợ tuyệt vời cho công việc vệ sinh mặt kính bể cá cảnh
– Thiết kế nam châm chắc chắn
– Nhỏ gọn và dễ dàng sử dụng.

Xem thêm

3. Vệ sinh kính sử dụng cụ cạo rêu tảo

Đầu tiên bạn cần mua dụng cụ chuyên cạo rêu tảo và thiết bị đi kèm để làm sạch. Chọn phần cán (tay cầm) đi kèm với phần lưỡi cạo bạn muốn sử dụng. Đối với rêu tảo nằm ở những nơi khó chạm tới, bạn có thể sử dụng các dụng cụ cạo phù hợp có ngạnh

Các bước vệ sinh kính như sau:
 • Tháo nắp bình
 • Trượt cạp lên và xuống hai bên để loại bỏ tất cả các loại tảo
 • Tránh chuyển động nhanh khiến nước tràn ra khỏi bể
Chú ý:
 • Rửa sạch lưỡi dao cạo và dụng cụ đính kèm trong nước ấm để tái sử dụng
 • Đừng bao giờ làm sạch bằng chất tẩy rửa
dung cu cao reu tao
Dụng cụ cạo rêu tảo

Cho dù bạn quyết định chọn phương pháp làm sạch kính với dẻ lau, hay dụng cụ giúp bạn không đặt tay vào nước là bộ làm sạch bằng nam châm, hoặc dụng cụ cạo rêu tảo, thì cả ba phương pháp đều dễ dàng và hiệu quả.

Sản phẩm khuyên dùng:
Nam cham lau kinh be ca co lon Aqua Exel
Nam châm lau kính bể cá cỡ lớn Aqua Exel
– Giá bán: 300 nghìn vnđ
– Là loại chổi lau kính tiện dụng, phù hợp với mọi loại bể
– Mẫu mã đẹp mắt, độ kết dính của nam châm tốt tạo cho người dùng cảm giác chắc chắn
– Thiết kế với hai lưỡi dao tháo lắp dễ dàng
– Một lưỡi dao bằng thép không gỉ, một lưỡi dao bằng nhựa giúp lau sạch dễ dàng, phù hợp với nhiều loại bể
– Có thể sử dụng cho các bể dày lên từ 5 – 20 mm

Xem thêm

Khi bạn đã biết được những phương pháp trên, những lo lắng làm thế nào để làm sạch kính cho bể cá giờ đã không còn. Với một ít thời gian và công cụ thích hợp, bất kỳ bể thủy sinh nào cũng có thể được làm sạch sẽ. Một bể kính sạch với làn nước trong vắt tạo điều kiện tốt nhất để thỏa thích ngắm nhìn những chú cá cảnh bơi lội, không còn vướng bận trong lòng.

Bạn có thể xem bài viết về cách vệ sinh bể cá cảnh để biết thêm các kinh nghiệm làm sạch bể cá cảnh trong nhà. Bên cạnh đó bạn có thể nuôi thêm các loài dọn bể như cá lau kính để hạn chế sự phát triển của rêu tảo trong bể cá. Ngoài ra, trồng cây thủy sinh trong bể cá cũng góp phần hạn chế sự phát triển của các loài rêu tảo có hại, giúp kính trong bể sạch hơn.

1 bình luận

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *