Những loại thảo mộc tốt cho não bộ

Một số loại thảo mộc rất tốt cho não bộ và trí nhớ, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới để có thể tìm ở trong tự nhiên và sử dụng đúng cách.

Một số nghiên cứu đầy hứa hẹn cũng cho thấy nhiều loại thảo mộc và gia vị rất có lợi cho sức khỏe não bộ như giúp bạn có trí nhớ tốt hơn, thậm chí có thể bảo vệ khỏi các khối u não.

Mùi tây và húng tây

Một nghiên cứu mới đây của Brazil chỉ ra rằng flavonoid apigenin trong những loại gia vị này giúp tăng cường sự kết nối giữa các tế bào thần kinh và thậm chí biến các tế bào gốc – “tế bào nguyên liệu thô” có thể hình thành các tế bào khác – trở thành các tế bào thần kinh.

Mặc dù những kết quả này được tạo ra trong môi trường phòng thí nghiệm chứ không phải trên người sống, các nhà nghiên cứu đặt giả thuyết rằng một chế độ ăn giàu apigenin cũng có thể ảnh hưởng tới sự hình thành và liên kết tế bào não mà về mặt lý thuyết có thể giảm phòng tránh bệnh trầm cảm, Alzheimer và Parkinson.Cũng theo các nhà nghiên cứu, cấu trúc hóa học của Apigenin tương tự với estrogen. Estrogen từ lâu đã được cho là có ảnh hưởng tới sự phát triển tế bào thần kinh. Trong nghiên cứu này, apigenin có thể mô phỏng estrogen và tạo ra những kiểu thay đổi tế bào giống nhau.

Lá hương thảo 

Đây là loại lá có mùi thơm của một cây bụi màu xanh dùng làm gia vị và cũng giống cây Xô thơm, lá Hương thảo có tác dụng tốt cho việc tăng cường trí não, giảm nguy cơ mắc bệnh thần kinh và chống lại sự mệt mỏi trí não. Theo nghiên cứu, lá Hương thảo có tác dụng tăng cường trí nhớ dài kỳ tới 15%.

Hoa cúc

Giống như với apigenin, chúng ta chỉ có những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về cách trà hoa cúc tác động lên não nhưng rõ ràng  nó chứa các hợp chất có thể gắn kết các thụ thể của chất hóa học trong não, làm giảm lo âu.Trong một nghiên cứu trên người, một nhóm nhỏ những người bị rối loạn lo âu lan tỏa được ngẫu nhiên cho dùng chiết xuất từ hoa cúc hoặc giả dược. Sau 8 tuần, những người dùng trà hoa cúc báo cáo giảm lo âu nhiều hơn.

Cây thông đất

Tên khoa học: Huperzia hamiltonii (Spring.)Tên thường gọi khác: Thạch tùng, thuộc Họ thông đất: Lycopodiaceae. Loài này phân bố ở núi cao Việt Nam và Trung Quốc, mọc trên thân cây có rêu, trên núi đá vùng núi cao. Đây là cây thuốc quý hiếm, là phát hiện mới đem lại hy vọng cho những người bệnh teo não, mất trí nhớ, đặc biệt giúp phòng ngừa teo não cho đối tượng bệnh nhân sau tai biến mạch máu, chấn thương sọ não.
Hoạt chất chính của thạch tùng thân gập_tên gọi khác là cây thông đất là Huperzine A. Chất này được các nhà khoa học Trung Quốc cô lập lần đầu tiên vào năm 1948. Alcaloide này có thể dễ dàng xuyên qua hàng rào máu não và tác động trực tiếp lên các tế bào thần kinh não bộ. Huperzine A có tác dụng tăng cường dẫn truyền thần kinh, ngăn chặn hình thành các mảng bám, đám rối trong não, nuôi dưỡng tế bào não từ đó có đáp ứng rất tốt với các bệnh Alzheimer, teo não và sa sút trí tuệ và các bệnh có liên quan đến tổn thương tế bào thần kinh não bộ.

Nghệ

Tất cả chúng ta đều có những tế bào miễn dịch được gọi là những đại thực bào giúp tiêu diệt những đối tượng “ngoại lai” nhưng ở một số bệnh nhân bị Alzheimer, đại thực bào không hoạt động tốt. Với đại thực bào subpar, sự tích tụ của các mảng beta amyloid được cho là góp phần gây bệnh. Những hợp chất được tìm thấy trong củ nghệ được chứng minh là khởi động các đại thực bào, tiềm ẩn khả năng loại bỏ các mảng bám khỏi não của người có các dấu hiệu Alzheimer giai đoạn sớm.

Cây Xô thơm

Đây là loại cỏ thơm màu xanh hay xám nhạt dùng để tăng hương vị thức ăn và đối với người dùng nhiều, loại cây này có tác dụng tốt cho trí nhớ so với những người không dùng. Mặc dù nguyên lý tác dụng của nó chưa rõ, nhưng rất có thể là nó có tác dụng làm tăng cường một loại hoá chất giúp việc truyền đưa thông báo trong não được tốt hơn. Bằng chứng là trong não người mắc bệnh Alzheimer không có loại hoá chất này nên khả năng chữa bệnh của cây xô thơm là điều chắc chắn.
Ginko biloba (Cây Bạch quả)
Đây là loại dược thảo dành cho não được người châu Âu dùng từ hàng nghìn năm nay. Nó có tác dụng tăng cường dòng máu lên não, hoà loãng máu trong mạch máu và tăng cường nguồn oxi cung cấp cho não. Tuy nhiên, loại dược thảo này không đưa lại kết quả tức thì mà phải chờ vài tuần. Đặc biệt, nó còn có tác dụng khử các gốc tự do – thủ phạm gây phá huỷ tế bào não.

Tỏi

Sẽ là điều kỳ diệu nếu việc chữa một khối u não chết người chỉ đơn giản bằng cách dùng nhiều tỏi hơn, theo một nghiên cứu năm 2007. Trên thực tế, những gì nghiên cứu này chỉ ra là những hợp chất hoạt tính trong củ tỏi có thể tiêu diệt các tế bào ung thư nuôi cấy. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo từ nghiên cứu về tác dụng của tỏi với não người tới thực tế còn là một quá trình dài vì họ đã sử dụng một lượng hợp chất tỏi lớn hơn nhiều lượng được tìm thấy trong một nhánh tỏi thật, nhưng đây chắc chắn là một khởi đầu hứa hẹn.

Chè xanh và chè đen

Những nghiên cứu gần đây cho thấy Chè xanh và Chè đen có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa bệnh Alzheimer (bệnh sa sút trí tuệ) một loại bệnh thần kinh làm suy giảm trí nhớ. Tác dụng của Chè xanh và Chè đen là bẻ gẫy acetylcholine, hoá chất chính tham dự trong quá trình xử lý trí nhớ mà bệnh nhân Alzheimer thường bị thiếu. 
Blogsudo 

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *