Thuốc gốc đầu tiên trị bệnh tâm thần

Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa phê duyệt phiên bản thuốc generic (thuốc gốc) đầu tiên abilify (aripiprazole) để điều trị bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực.

Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa phê duyệt phiên bản thuốc generic (thuốc gốc) đầu tiên abilify (aripiprazole) để điều trị bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực. Ba hãng dược phẩm là Alembic Pharmaceuticals Ltd., Hetero Labs Ltd. và Teva Pharmaceuticals & Torrent Pharmaceuticals Ltd. đã được FDA chấp thuận tiếp thị sản phẩm này. Theo ông John Peters – Văn phòng thuốc generic của FDA, việc phệ duyệt trên cho phép mọi người có điều kiện tiếp cận và yên tâm khi điều trị, đồng thời là ý kiến của FDA.

Abilify có nguyên lý hoạt hóa là làm thay đổi các hành động của hóa chất trong não. Ngoài việc dùng để điều trị các triệu chứng bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực (hưng trầm cảm), nó còn được sử dụng cùng với các thuốc khác để điều trị rối loạn trầm cảm ở người lớn. Abilify cũng có thể được dùng để điều trị chứng khó chịu, các triệu chứng thay đổi tâm trạng, giận dữ nóng nảy, tính tự do liên quan đến rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ nhỏ.

Tất cả nhóm thuốc chống loạn thần không điển hình đều có ghi cảnh báo trên bao bì, vì vậy khi sử dụng cần đọc kỹ nhãn mác, nhất là nguy cơ gia tăng ý nghĩ tự tử. Không được dùng cho bệnh nhân bị rối loạn tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Qua các thử nghiệm lâm sàng cho thấy, các tác dụng phụ thường gặp của abilify là buồn nôn, nôn, táo bón, nhức đầu, chóng mặt, chân tay không kiểm soát được, lo âu, mất ngủ và bồn chồn.

Khắc Nam

(Theo DM, 5/2015)

Theo suckhoedoisong.vn

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *