Tự làm thức ăn cho cá cảnh tại nhà một cách đơn giản

Có nên tự làm thức ăn cho cá cảnh tại nhà hay không? Đây là một chủ đề rất đáng quan tâm với những ai đang nuôi cá cảnh nên mình quyết định sẽ dành tặng các bạn một bài viết đặc biệt về việc tự làm thức ăn này.

Hinh anh: Thuc an cho ca rat da dang

Thức ăn cho cá rất đa dạng

Tại sao phải tự làm thức ăn cho cá tại nhà?

Tại sao lại có những người tự làm khó mình khi tự làm thức ăn cho cá trong khi họ có thể đi mua ở các cửa hàng gần nhà? Có vẻ đây là một câu hỏi hay để bắt đầu vấn đề.

Đầu tiên là hiệu quả chi phí. Ban đầu, việc tự làm thức ăn nuôi cá có thể gây tốn kém nhưng nếu bạn mua được những nguyên liệu đang giảm giá thì lượng thức ăn cá đã chuẩn bị ở nhà có thể rẻ hơn gấp 3 lần so với mua trong các cửa hàng cá cảnh.

Thứ hai, tránh được những tranh cãi kéo dài trong việc phản đối thực phẩm tự chế đưa ra bởi ngành công nghiệp thức ăn cho vật nuôi. Một trong những lập luận chính của họ là thực phẩm tự chế không cung cấp đủ những gì các loài cá cần. Điều này khá là ngớ ngẩn khi thực tế, một số thực phẩm chế biến nhiệt do các công ty này sản xuất có thể làm mất đi một số vitamin cần thiết sau khoảng 30 giây để trong nước nóng. Ở đây không đề cập đến giả định các nhà sản xuất dựa vào cùng một nhu cầu dinh dưỡng  tương đương với hàng ngàn loài cá.

Một trong những nguyên nhân cuối cùng là việc kiểm soát toàn bộ những thứ cá của bạn ăn và để nó luôn trong tình trạng tươi mới.

Hinh anh: Dam bao thuc an cho ca khong bi bien chat

Đảm bảo thức ăn cho cá không bị biến chất

Nên bắt đầu như thế nào?

Sau khi quyết định tự chế biến thức ăn cho cá, điều quan trọng đầu tiên là kiểm tra danh sách các nguyên liệu trong một gói thức ăn chế biến sẵn dành cho cá.

Khỏi phải nói, mỗi loài cá đều có những sở thích riêng và bạn không thể chuẩn bị thức ăn, ví dụ như cắt tôm thành nhiều miếng lớn hơn miệng chú cá của bạn, bởi vì cá không thể nuốt nó.

Hãy làm một số nghiên cứu về các loài đặc biệt của bạn và tìm kiếm nhiều loại thực phẩm mà chúng tiêu thụ trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

Cách tự làm thức ăn cho cá

Cho dù cá của bạn là loại ăn tạp, ăn thịt, hay không ăn thịt, bạn cũng nên mua cá, tôm, sò điệp, hoặc các sinh vật nước khác liên quan đến loài cụ thể mà bạn nuôi.

Băm các nguyên liệu thành những mảnh vụn và trộn nó trong một cái lọ sâu để đảm bảo bạn có được một hỗn hợp đồng nhất; Để điều chỉnh hỗn hợp phù hợp với nhu cầu của loài cá, thêm một số vitamin dinh dưỡng, sâu, các loại cá, mực, hàu, trai, và rau củ như cà rốt, rau bina (rau chân vịt), hay cải xoăn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo thực phẩm không quá béo (tất nhiên, nếu chú cá của bạn không có yêu cầu đặc biệt về lipit, như trường hợp của các loài cá kiếm) nếu không nó có thể làm ô nhiễm nước trong bể.

Khi đã pha trộn tất cả các thành phần xong, nhớ đưa nó vào túi đông lạnh và làm phẳng thức ăn trong túi để nó trở thành một tấm dày khoảng 0,6 cm. Điều này rất quan trọng bởi vì bạn có thể dễ dàng tách một mẩu nhỏ ra khỏi tấm đông lạnh và thả nó vào bể cá.

Cho cá ăn để chúng thêm sáng màu

Một số người nuôi cá cũng muốn tính đến các nguyên liệu giúp cá có màu sắc đẹp hơn.

Điều này có thể làm được bằng cách thêm carotenoid (được biết đến với tính chất tăng cường màu) trực tiếp vào hỗn hợp, thay vì chờ cá hấp thụ nó từ tôm, tảo, ngô, ớt chuông vàng, lòng đỏ trứng (theo một số chuyên gia nên dùng trứng đã nấu, và tránh số lượng lớn do tỷ lệ phần trăm chất béo cao), đó là những thành phần thật sự ít phổ biến (trừ tảo và tôm) trong thức ăn cho cá.

Hinh anh: Thuc an cho ca chua carotenoid

Thức ăn cho cá chứa carotenoid

Cho cá ăn thức ăn của con người

Bạn có thể thêm một số thực phẩm vốn dùng cho con người như tim bò, tỏi, thực phẩm bổ sung, thực phẩm chế biến từ gelatin, thực vật trên cạn (kể cả thảo mộc), vv vào thức ăn cho cá.

Tuy nhiên, cần biết những rủi ro và hướng dẫn liên quan khi thêm những thứ này vào thức ăn cho cá của bạn. Tim bò chiếm một lượng protein lớn (18%), giá rẻ, và thường có sẵn, nhưng bạn phải loại bỏ tất cả các chất béo từ nó bởi vì cá mất một khoảng thời gian khó khăn mới có thể xử lý được chất béo động vật, điều này ít nhiều có thể dẫn đến một số bệnh.

Đối với các vitamin bổ sung, chú ý đến kích thước và trọng lượng của cá, vì bạn có thể rất dễ dàng cho cá ăn quá liều.

Do sự tập trung cao lượng tinh bột ở một số cây và liên kết xenlulozo, thực vật trên cạn không tốt cho cá như với chúng ta; Tránh hoặc hạn chế các nguyên liệu như chuối, khoai lang và bắp. Liên quan đến thảo mộc, các nhà khoa học vẫn chưa có một lý thuyết rõ ràng về loại thảo mộc nào là tốt cho cá, nếu có. Rõ ràng cá rất có hiệu quả trong việc chuyển hóa tảo, tảo xoắn (vi khuẩn lam tiêu thụ được ở người và các động vật khác), rau bina và đậu xanh.

Các loài cá khác nhau và khẩu phần ăn của chúng

Điểm khác biệt chính giữa chế độ ăn của các loài cá ăn thịt, cá không ăn thịt và cá ăn tạp là lượng thực phẩm có nguồn gốc động vật so với thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Nhiều chuyên gia cho rằng cá ăn thịt nên có khoảng 75% thịt và 25% rau; Ăn tạp 65% thịt và 35% rau; Và cá không ăn thịt cần 60% rau và 40% thịt trong khẩu phần ăn của chúng.

Cuối cùng

Khi quyết định có nên tự làm thức ăn cho cá hay mua thức ăn từ cửa hàng, hãy xem xét các loài cá trong bể cá của bạn và nhu cầu thực phẩm của chúng. Mặc dù đây là một nhiệm vụ khó khăn nhưng tự làm thức ăn cho cá của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và làm tăng tuổi thọ loài cá.

Vì vậy, nhận định cuối cùng của mình là hãy làm thức ăn cho cá khi và chỉ khi bạn biết mình đang làm gì. Nếu không, bạn chỉ cần cắm cọc tại các cửa hàng cá cảnh với thức ăn làm sẵn.

Thuc an noi cho cac loai ca canh Orio 2 goi 200g
Thức ăn nổi cho các loại cá cảnh Orio 2 gói 200g
– Giá bán: 75 nghìn vnđ (đã giảm giá 42%)
– Thức ăn dạng tầng mặt
– Không làm đục nước
– Cung cấp đầy đủ dưỡng chất
– Tăng cường miễn dịch
– Cải thiện chức năng tiêu hóa
– Giúp cá duy trì được màu sắc tự nhiên
– An toàn cho người sử dụng
Thuc an noi cho cac loai ca canh AquaFin 100ml
Thức ăn nổi cho các loại cá cảnh AquaFin 100ml
– Giá bán: 65 nghìn vnđ (đã giảm giá 26%)
– Thức ăn nổi
– Không tan
– Ít làm đục nước
Trang Dương

1 bình luận

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *