4 lợi ích của việc trồng cây thủy sinh

Một câu hỏi mà nhiều người đặt ra là: “Tại sao cần có cây thủy sinh trong bể cá cảnh?” Cây mọc ở dưới nước hay còn gọi là cây thủy sinh sẽ tạo ra một hệ sinh thái vô cùng đa dạng, có nhiều lợi ích cho đàn cá dưới mặt nước.

loi ich cua viec trong cay thuy sinh
Cây thủy sinh vừa đẹp mắt lại có lợi nhiều mặt

Ngoài việc trang trí tự nhiên, thảm thực vật cung cấp các chức năng cần thiết cho hồ cá.

Trong bể cá cảnh, thay vì cố gắng giữ sự linh hoạt cho cá, nên tập trung giữ cho cây thủy sinh phát triển một cách tốt nhất. Nếu các thảm thực vật phong phú đa dạng và phát triển, cá cũng sẽ phát triển mạnh.

Dưới đây là một số lợi ích của cây thủy sinh trong bể cá cảnh:

1. Tác dụng như hệ thống lọc nước

Trong khi bộ lọc treo (hang on back) và bộ lọc thùng (canister) cung cấp lọc cơ học và sinh học tốt, thì các cây thủy sinh cung cấp cách lọc có một không hai. Cây có thể hấp thụ và loại bỏ tất cả các loại chất thải tạo ra bởi thủy sinh vật, thức ăn thừa, vật liệu phân hủy, và thậm chí cả các kim loại nặng.

loc be ca
Cây thủy sinh cung cấp hệ thống lọc tự nhiên cho bể cá

Ngoài cách lọc độc đáo này, cây thủy sinh bổ sung khoảng trống bề mặt cho các vi khuẩn có lợi phát triển. Điều này cung cấp thêm lọc sinh học cho bể cá cảnh.

Bộ lọc cơ học có thể mất hiệu quả theo thời gian nếu không được làm sạch đúng cách, nhưng các thảm thực vật sẽ tiếp tục quá trình lọc miễn là chúng ngày càng phát triển. Chất lượng của nước trong bể cá sẽ cao hơn nếu có nhiều cây thủy sinh đang phát triển trong đó.

2. Tác dụng sủi khí

Thay vì đặt viên sục khí (cục sủi, air stones) và máy thổi khí (máy sủi oxy, air pumps) vào bể nuôi cá làm mất thẩm mỹ, cây thủy sinh có thể cung cấp đủ lượng oxy trong bể nuôi cá cảnh khi hấp thụ carbon dioxide (CO2) mà cá thải ra trong quá trình nuôi.

suc khi
Khí oxy tạo ra như máy sục khí

Cây thủy sinh có thể làm điều này bởi vì chúng thực hiện quang hợp. Trong quá trình này, thực vật hấp thụ các chất dinh dưỡng, ánh sáng, và carbon dioxide (CO2) để giải phóng oxy (O2) như một sản phẩm phụ.

3. Đẩy lùi rêu tảo

Rêu tảo phát triển là một vấn đề phổ biến trong bể cá cảnh và rất khó khăn để đối phó với chúng mà không cần cây thủy sinh. Rêu tảo phát triển do các chất dinh dưỡng dư thừa và ánh sáng trong bể cá cảnh. Để chống lại sự phát triển rêu tảo, cây thủy sinh có thể được sử dụng để cạnh tranh chất dinh dưỡng với chúng.

chong tao
Cây thủy sinh còn giúp chống rêu tảo có hại

Có càng nhiều loại thực vật phát triển trong bể cá cảnh thì bạn sẽ thấy tảo ít hơn trong bể cá đó. Trong thực tế nếu bể cá có sự cân bằng, nơi mà thảm thực vật phát triển tốt, việc bảo dưỡng bể cá sẽ tiêu tốn ít thời gian và công sức của bạn hơn.

4. Làm ngôi nhà cho cá

Đôi khi một số loài cá có thể cắn vây, đá nhau để tranh giành lãnh thổ. Cây cho phép các loài cá cảnh khác nhau cùng tồn tại và sống chung bể bằng cách cung cấp chỗ trú và bảo vệ cho cá.

ngoi nha cho ca
Cây thủy sinh làm ngôi nhà cho cá

Một số loại cá thậm chí sinh sản và đẻ trứng trên lá của cây. Với sự hiện diện của các loại thực vật thủy sinh, tỷ lệ số lượng cá trên mỗi lít nước được tăng lên rất nhiều.

Với tất cả những lợi ích mà các loài cây thủy sinh mang lại cho bể cá, việc thưởng thức bể cá nước ngọt cùng các loài sinh vật sống bên trong sẽ tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Có thể nghĩ đơn giản về việc trồng cây trong bể cá giống như trồng cây cho trái đất, một hồ cá không có cây thủy sinh giống như một thế giới không có cây xanh, khô cằn và thiếu sức sống.

Ý kiến bạn đọc

Bài viết này là một bác bỏ tuyệt vời với bài viết đang gây tranh cãi của chúng tôi: 5 lý do dùng cây nhựa sẽ tốt hơn cây thủy sinh.

Tham gia vào thảo luận và cho ý kiến của bạn bằng cách nhấn vào liên kết ở trên.

Sản phẩm khuyên dùng cho bể thủy sinh:
May loc thac dang mang VS 680
Máy lọc thác dạng máng VS 680
– Giá bán: 198 nghìn vnđ (đã giảm giá 43%)
– Công suất: 1500 lít/h (25W)
– Thích hợp cho bể: 200 – 300L
– Máng lọc và máy bơm nằm riêng được lắp ghép để hoạt động chung

Xem thêm

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *