9 điều tuyệt đối không nên “kể lể” với bạn bè

Bạn bè dù thân tới đâu cũng có lúc tình cảm rạn nứt, nên đừng đặt hy vọng bí mật bạn nói ra sẽ được giữ kín mãi mãi. Có những điều bạn hãy giữ bí mật đừng nên chia sẽ hay kể lễ với bất kỳ ai dù rất tin tưởng.

Có thể nói bạn bè là thứ quý giá nhất mà con người có được trong cuộc đời. Chúng ta sẽ sẵn sàng tâm sự, chia sẻ với bạn bè mọi thứ trong cuộc sống, dù là nhỏ nhặt nhất. Tuy nhiên, dẫu có thân thiết đến đâu, có một số điều được khuyên là đừng nên tâm sự với bạn bè, vì nhiều lý do khách quan.

Đôi khi những bí mật riêng tư của bạn, sẽ phá hỏng tình bạn của cả hai. Người ta thường nói rằng không có bí mật nào giữa hai người bạn thân. Nhưng điều này có thể không đúng lắm. Cách tốt nhất để giữ một bí mật là không nói với ai về nó. Đây là giấu kín chứ không phải là nói dối.

1. Bạn đã từng yêu và “ngủ” với bao nhiêu người.

Việc trải qua cả chục cuộc tình thì cũng không có gì đáng tự hào lắm, chưa nói đến chuyện nếm trải gối chăn với nhiều người lại càng là chuyện nên giữ kín chứ chẳng nên khoe ra. Các chàng trai cô gái có lẽ cũng hoảng hốt với những cô nàng hay anh chàng có nhiều bạn tình lắm đấy. Hãy giữ bí mật thông tin nhạy cảm này cho riêng mình thôi.Đừng nên kể với bạn bè quá chi tiết, cụ thể về đời sống tình dục của bạn. Vấn đề này thực sự tế nhị, có nhiều người bạn sẽ rất khó xử khi nghe bạn nói đấy.
Thêm vào đó, việc bạn thường xuyên kể về chuyện giường chiếu của mình với người yêu sẽ tạo ra một trở ngại lớn trong tâm lý, khi người yêu của bạn “chạm mặt” với “đồng bọn” của bạn đấy. Hãy giữ chút bí mật riêng tư cho đôi lứa.

Chiến tích về những vụ “lừa tình”. Nếu chính bản thân chúng ta là một cao thủ “lừa tình”, luôn khiến các chàng trai, cô gái phải gục ngã, thì dù chiến tích đó có vẻ vang cho đến đâu, bạn cũng đừng nên ba hoa với bạn bè của mình. Bên ngoài họ vẫn cười nói vui vẻ, nhưng sâu trong thâm tâm, rất có thể họ đang cười cợt và ít tôn trọng bạn hơn. Dù vô tình hay cố ý, bạn bè có thể thay đổi suy nghĩ về con người bạn.

2. Nói nhiều về tiền bạc, khoe khoang

Tiền bạc là chủ đề tương đối nhạy cảm và có thể gây ra nhiều cảm xúc khác nhau cho người khác, bạn có thể khiến người khác đánh giá hoặc thấy ghen tị với bạn khi nói về thu nhập và thói quen chi tiêu của mình. Bạn kiếm được tiền và tiêu nó thế nào hoàn toàn là quyền và là việc của bạn, đừng để mình bị nói ra nói vào vì điều đó.
Nói với bạn bè về chuyện tiền nong cũng là điều bình thường. Nhưng nếu chuyện tiền bạc thường xuyên xuất hiện trong hầu hết các cuộc trò chuyện thì lại là một vấn đề lớn. Rất nhiều người cảm thấy khó chịu khi bạn mãi than vãn hay khoe khoang về tiền của, nó có thể làm cho tình bạn từ từ rạn nứt.
Tiền là nguyên nhân lớn nhất gây tổn thương nhiều mối quan hệ. Và đây cũng là nguyên nhân làm tổn hại đến tình bạn của bạn. Bạn và gia đình có nhiều nguồn thu nhập mà bạn không tiện để hé lộ cho người khác biết. Vì vậy, đừng mang chuyện này đi kể với bạn thân của mình.
Nếu bạn hay kể, hay khoe với bạn thân thì nên hạn chế lại. Đừng phóng đại mọi thứ quá mức, cũng đừng đề cao bản thân quá đà. Bạn thân của bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi phải ngồi lắng nghe bạn. Đừng nghĩ rằng đã thân nhau thì cứ thoải mái bộc lộ những tính xấu. Khi bạn phô trương nhược điểm của mình, bạn thân cũng sẽ có cơ hội bộc lộ nhiều tính xấu của họ, chẳng hạn như sự ganh tị. Nếu khi bạn đang nói chuyện mà bạn thân có vẻ lảng tránh hoặc “chuyển chủ đề” quá nhanh, tỏ ý không lắng nghe, tốt nhất bạn đừng đề cập tới nữa.

3. Bí mật người khác đã nói với bạn

Bạn chẳng phải trẻ con chơi trò che giấu cho nhau nữa, nhưng tiết lộ bí mật mà người khác đã tin tưởng chia sẻ với bạn đồng nghĩa với việc bạn sẽ đánh mất hoàn toàn niềm tin của họ.
Khi ai đó nói với bạn một bí mật, anh/cô ấy đang rất tin tưởng bạn vào bạn. Bạn phải có trách nhiệm để giữ bí mật đó, kể cả với người bạn tốt nhất của bạn. Đừng phản bội lòng tin của người khác vì tình bạn của hai bạn.

4. Các vấn đề trong gia đình

Bạn nên thẳng thắn với người bạn tốt nhất của mình. Tuy nhiên, bạn nên giữ bí mật về các vấn đề trong gia đình, đặc biệt là những người bạn ghét, hay bạn cảm thấy khó chịu, ngay cả với người bạn thân nhất. Bạn sẽ không thể tưởng tượng được nếu những câu chuyện này bị lộ ra.
Cả thế giới sẽ biết về chuyện gia đình bạn. “Trừ khi bạn hoàn toàn chắc chắc người mà mình tâm sự chuyện gia đình không phải người ba hoa, khoác lác, còn không sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi cả thế giới đột nhiên biết rõ các vấn đề xảy ra trong gia đình của bạn.

Bất cứ ai sau khi tiết lộ trục trặc gặp phải trong gia đình nghĩa là họ đã đánh mất quyền kiểm soát thông tin, quyền giữ bí mật cho mình. Và xa xôi hơn, chuyện này sẽ trở thành rắc rối hàng đầu, vượt qua cả chuyện cãi vã trong nhà mà bạn vừa chia sẻ. Bởi lẽ, bạn sẽ cảm thấy xấu hổ nếu đi đâu cũng thấy chuyện của gia đình mình bị đem ra bàn tán, dị nghị.

Vì thế, đừng nên phơi những bộ quần áo bẩn của mình ở nơi thoáng gió. Một trong những lời khuyên bổ ích là không nên phơi bày chuyện nhà mình cho người ngoài biết”

5. Chuyện bạn vừa làm điều gì đó nổi loạn, khác người

Bạn thân thì vẫn có những sở thích khác nhau, tính cách khác nhau. Thế nên có những điều bạn nói ra thì bạn của mình rất khó chấp nhận. Chẳng hạn như bạn thân của bạn rất yêu vật nuôi nhưng bạn lại vừa thử thịt cầy… Trước khi muốn chia sẻ những bí mật khác người nào đó, hãy chắc chắn rằng bạn thân có thể dễ dàng tiếp nhận. Cuộc cuộc chuyện của sẽ thú vị hơn và không khiến cả hai khó xử.

6. Nói quá nhiều về chuyện tình cảm riêng tư

Đừng tiết lộ cơn say của bạn với người bạn tốt nhất vì điều này là quá sớm. Cơn say nắng có thể chợt đến, chợt đi. Hãy đợi một thời gian để mọi chuyện được định hình và bạn ổn định lại cảm xúc.
Vết thương lòng. Đây là điều khó khăn nhất trong tất cả. Bạn biết một số bí mật đau đớn về người bạn tốt nhất của bạn hay ai đó trong gia đình bạn ấy. Tiết lộ bí mật hay không – chuyện này là tiến thoái lưỡng nan đối với bạn. Bạn nên giữ bí mật và đừng nói với bạn thân của bạn.

7. Chuyện bạn từng “chơi xấu” người khác 

Trong quá khứ, bạn đã từng có những hành động sai trái như: lập mưu hãm hại cô bạn cùng lớp, hay trả đũa cậu bạn thân vì hai bên xích mích. Có thể bây giờ bạn đã thay đổi, bạn thấy hối hận về điều đó. Nhưng kể ra điều này thì không nên chút nào. Bạn thân của bạn sẽ đặt ngay vấn đề: Có khi nào bạn lại “ngựa quen đường cũ” mà chơi xấu mình không?

8. Bạn đang ngập trong nợ nần

Cũng giống như chuyện tiền bạc, nếu bạn không có ý muốn mượn tiền để trả nợ thì đừng nên kể chuyện bạn đang mắc nợ “ngập đầu” cho bạn bè mình nghe. Không ai muốn làm bạn với một người thường xuyên than vãn trong tình trạng mắc nợ cả. Cho dù bạn không có ý muốn mượn thì họ cũng sẽ tạo khoảng cách nhất định đối với bạn. Vấn đề tiền bạc luôn là một chủ đề nhạy cảm, nhất là khi cả hai chưa có nhiều tiền.

Note: Có thể rất nhiều người sẽ nhận định rằng: bạn bè là để chia sẻ, tâm sự mọi thứ trong cuộc sống, chẳng có gì phải giấu giếm, nếu có ai đó khó chịu hay không thể chấp nhận câu chuyện của bạn, thì người đó không đáng để làm bạn thân.Tuy nhiên, hãy nghĩ lại rằng, một tình bạn gắn bó bền chặt chỉ được tạo nên từ sự cố gắng vun đắp từ hai phía, trước tiên, bạn hãy nghĩ cho người bạn của mình. Cho đi trước ắt hẳn sẽ được nhận lại!

9. Bạn thân không thích “người yêu” của bạn

Qua người bạn thân của mình, bạn được gặp gỡ người yêu của bạn ấy nhiều lần. Thậm chí nếu bạn thấy cảm nắng, yêu người ấy, tuy nhiên, đừng bao giờ nói chuyện này ra với bạn thân của mình. Càng không bao giờ tiến xa hơn trong mối tình tay ba này, nếu bạn không muốn mất đi một người bạn tốt.
Cho dù có “ác cảm” với người yêu của bạn (lí do khách quan hoặc chủ quan), thì bạn thân cũng sẽ tránh nói. Thứ nhất, đó là sự lựa chọn của bạn và bạn thân tôn trọng. Thứ hai, bạn thân rất sợ bạn hiểu lầm rằng, họ có tình cảm với người yêu của bạn nên mới nói xấu nhằm chia rẽ tình cảm hai người. Nhưng thường thì bạn thân luôn biết cách ứng xử khéo léo khi cả ba cùng nhau gặp mặt, nên mọi chuyện vẫn thoải mái. Chỉ khi nào họ thấy người yêu của bạn “thật sự không ổn”, họ sẽ có một cách khác khéo léo hơn để khuyên bạn.

3 lời khuyên dành cho bạn và bạn thân

  • Không nên “chịu đựng” nhau, hãy nói ra những điều chưa hài lòng về người còn lại, theo cách nhẹ nhàng nhất.
  • Có những điều nên nói và có những điều không nên nói. Sự lựa chọn nào cũng có “cái giá” nhất định. Phải cân nhắc xem điều gì khôn ngoan hơn.
  • Mỗi người một quan điểm, không nên áp đặt quá nhiều. Bạn thân là chấp nhận những điểm chung và tôn trọng điểm riêng từ người còn lại.
Blogsudo

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *